Thương lái Trung Quốc gây rối loạn thị trường hồ tiêu

Theo dõi VGT trên

Các thương lái Trung Quốc tới nhà vườn tranh mua hồ tiêu với doanh nghiệp (DN), đẩy giá tăng “ nóng” và gây rối loạn thị trường mặt hàng này. Nhiều DN ký hợp đồng xuất khẩu (XK) theo hình thức bán trước không mua được hàng để giao cho khách nước ngoài đang có nguy cơ sẽ bị phạt nặng.

Thương lái Trung Quốc gây rối loạn thị trường hồ tiêu - Hình 1

Giá tăng ngay từ đầu vụ

Ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA), TGĐ Cty CP Tập đoàn Intimex – cho biết, quy luật của ngành hàng nông sản là vào vụ giá xuống, cuối vụ giá lên nhưng riêng mặt hàng hồ tiêu năm nay lại đi ngược với quy luật này. Trước khi vào vụ thu hoạch hồ tiêu 2015, nhiều nông dân và DN nhận định sai về thị trường nên bán hàng ra với giá chỉ khoảng 160.000 đồng/kg. Nhưng ngay khi vào vụ thu hoạch, từ tháng 2/2015 có nhiều thương lái nước ngoài từ Trung Đông và đặc biệt là Trung Quốc nhảy vào thu gom hồ tiêu của nông dân nên giá bắt đầu tăng mạnh lên 170 – 180 nghìn đồng/kg. Giá lên cao, một số DN đã ký hợp đồng với khách hàng nước ngoài buộc phải mua hàng nhưng vẫn không có hàng vì nông dân không chịu bán ra. Lúc này những DN nước ngoài đã thu mua được hàng lại bắt đầu bán ra, theo hình thức “nhỏ giọt” nhưng với một mức giá mới cao hơn. Giá hồ tiêu cứ tăng, nông dân trồng tiêu không bán hàng hay nói cách khác là họ “găm hàng” và thị trường lại hình thành một mức giá mới.

Ông Phạm Văn Hiệp – GĐ Cty TNHH thương mại XNK Phú Lợi – than, từ đầu vụ hồ tiêu đến nay, các thương lái Trung Quốc nhảy vào tranh mua, tranh bán đã đẩy giá mặt hàng này tăng chóng mặt. Những năm trước, mỗi tháng DN của ông thu mua được từ 500 – 600 tấn hồ tiêu nhưng từ đầu vụ đến nay chỉ thu mua được khoảng 50% số lượng hàng XK. Hiện giá hồ tiêu nội địa đã tăng lên 204- 205 nghìn đồng/kg và vẫn không có chiều hướng giảm. Một điều phi lý là hiện giá hồ tiêu tại thị trường trong nước đang tăng cao hơn thị trường của Ấn Độ (một nước sản xuất và tiêu thụ khá lớn hồ tiêu) từ 80 – 100USD/tấn. Trong khi đó, hồ tiêu của Ấn Độ luôn được thị trường thế giới đánh giá là có chất lượng tốt hơn hồ tiêu của VN – ông Hiệp bức xúc.

Giá cao, rủi ro lớn

Giá hồ tiêu liên tục tăng tác động mạnh đến tâm lý người trồng, khiến cho diện tích trồng mới loại cây này đang phát triển “bùng nổ” ở các tỉnh Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đắc Nông, Đồng Nai, Bình Phước… Hiện diện tích hồ tiêu trồng mới trong 2 năm 2013 và 2014 lên đến trên 10.000 ha/năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính đến hết năm 2014, diện tích hồ tiêu cả nước đã trên 80.000ha. Trong khi đó, quy hoạch diện tích trồng cây hồ tiêu của Bộ NNPTNT đến năm 2020 mới là 50.000ha. Cứ đà tăng mạnh về diện tích như hiện nay, chỉ vài năm nữa thôi sản lượng hồ tiêu của VN sẽ đạt 200.000 tấn/năm. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu của toàn thế giới chỉ khoảng 260 – 320 nghìn tấn/năm. Tình trạng khủng khoảng thừa mặt hàng hồ tiêu sẽ xảy ra như một số loại cây nông nghiệp khác hiện nay. Bên cạnh đó, tâm lý chạy theo năng suất cũng sẽ dẫn đến việc nông dân lạm dụng và sử dụng quá nhiều loại phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc trừ sâu làm cho cây hồ tiêu của VN nhanh bị sâu bệnh, chất lượng giảm – một đại diện VPA cảnh báo.

Ông Phan Minh Thông – TGĐ Cty Phúc Sinh, chuyên gia về mặt hàng hồ tiêu – chia sẻ, vấn đề về an toàn thực phẩm (ATTP) của các nước nhập khẩu hồ tiêu hiện nay ngày một khắt khe hơn. Đặc biệt là những thị trường truyền thống của Việt Nam như Châu Âu (EU) và Mỹ. Chính vì vậy, vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu, BVTV trong hạt hồ tiêu của Việt Nam hiện đang là vấn đề “nóng” hơn bao giờ hết. Ông Hà Huy Thắng – TGĐ Cty CP XNK Petrolimex – cũng cảnh báo, trong năm 2014, có nhiều lô hàng hồ tiêu của VN bị EU kiểm tra và trả về do dư lượng thuốc BVTV và thuốc trừ sâu. Nếu Việt Nam không có biện pháp ngăn chặn và kiểm soát kịp thời, những thị trường khó tính như EU và Mỹ sẽ quay mặt với hồ tiêu của Việt Nam và chuyển sang nhập khẩu hồ tiêu của Ấn Độ, Brazil.

Trước mắt, bà Nguyễn Mai Oanh – Phó Chủ tịch VPA – cảnh báo, do hiện tượng “găm giữ” hàng trong nông dân và đại lý, có thể trong quý II/2015, một số nhà nhập khẩu hồ tiêu của VN sẽ chuyển một phần sang thu mua hàng của Indonesia và Malaysia.

Theo Hải Đăng

Lao động

Video đang HOT

Cảnh báo việc thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu

Ngày 15/4, tại cuộc họp sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk đã đưa ra lời cảnh báo.

Tránh lặp lại kịch bản

Cụ thể, theo ông Phạm Thái, thời gian qua có nhiều thương lái người Trung Quốc đến Đắk Lắk mua hồ tiêu với giá 190.000 đến 195.000 đồng/kg (trong giá thị trường chỉ khoảng 180.000 đồng/kg), sau đó xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Tuy nhiên, ông Thái lo ngại: "Việc các thương lái mua gom hồ tiêu với giá cao tiềm ẩn nhiều rủi ro".

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đào Chí - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk, trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành thường trực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Đắk Lắk (Đoàn liên ngành 389), cảnh báo: "Khi lượng hồ tiêu thu gom với giá cao tập trung ra biên giới, nếu thương lái Trung Quốc lập lại "kịch bản" không mua thì chúng ta sẽ thiệt hại kinh tế và rối loạn thị trường trong nước".

Nhấn mạnh thêm, ông Chí nói: "Bài học mới đây là hàng trăm xe tải chở dưa hấu tập trung ra biên giới để bán sang Trung Quốc nhưng giá hạ đột ngột, không bán được, phải đổ bỏ.

Hay như việc thương lái Trung Quốc đi lùng mua rễ tiêu với giá cao tại các tỉnh Tây nguyên khiến nông dân đua nhau nhổ rễ tiêu, thương lái ùn ùn mua gom nhưng các thương lái Trung Quốc bỗng lặn mất tăm".

Cảnh báo việc thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu - Hình 1

Nông dân được cảnh báo về việc Trung Quốc có thể lũng đoạn thị trường hồ tiêu

Trong khi đó, gần 2 tuần nay, câu chuyện quả dưa hấu cũng đang gây sốt sình sịch dư luận. Đầu mùa, giá dưa hấu loại 1 đạt 10.000 - 11.000 đồng/kg, đến nay giảm xuống chỉ còn 7.000 đồng/kg. Mỗi xe chở dưa hấu từ khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên phải mất ít nhất 4-5 ngày mới được thông quan khiến nhiều trái dưa ủng và chảy nước.

Đến ngày 7/4, hàng tấn dưa hấu thối của VN đưa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh bị trả về, được các tài xế vứt la liệt dọc quốc lộ 4A.

Trước tình trạng ùn tắc dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, cơ quan hải quan Việt Nam đã thống nhất với cơ quan chức năng phía Trung Quốc mở cửa khẩu từ 7h đến 20h để kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

Điều đáng nói, là trong khi, hàng trăm xe tải chở dưa hấu nằm dài nhiều ngày chờ thông quan trong khi thương lái Trung Quốc lựa từng quả, lau chùi cẩn thận rồi cho vào thùng.

Ngày 7/4, tại cuộc họp báo quý I/2015, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, do dịp Thanh minh, phía Trung Quốc nhập nhiều hoa quả tươi, đặc biệt là dưa hấu và thanh long. Năm nay, sản lượng dưa hấu, thanh long trong nước tăng so với cùng kỳ khiến lượng nông sản này đổ về cửa khẩu tăng theo.

"Do xuất tiểu ngạch, không có hợp đồng ngoại thương, không có sự ràng buộc về giá theo quy định thương mại quốc tế nên rủi ro cao", ông Thái nhận định.

Theo ông Thái, về lâu dài cần nghiên cứu cách làm dài hơi để đẩy mạnh tiêu thụ ở nội địa. Mặt khác, cần phát triển ngành công nghiệp chế biến hoa quả, điều phối theo nhu cầu nhập khẩu của phía Trung Quốc chứ không nên tự phát.

Những lần nhận "trái đắng" do thương lái Trung Quốc

Tình trạng thu mua nông sản "quái gở" được các thương nhân Trung Quốc thu mua đã diễn ra nhiều năm và không ít nông dân Việt Nam ôm "trái đắng".

Sau Tết Giáp Ngọ, tại địa bàn thôn Bình Chương, xã Hoài Đức (Hoài Nhơn, Bình Định) xuất hiện nhiều điểm thu mua, sơ chế cây cà gai leo. Do thương lái TQ ráo riết lung mua nên người dân đổ xô khai thác theo kiểu tận diệt.

Cũng trong thời gian này, tại địa bàn huyện An Lão (Bình Định), lá trầu không cũng bị "truy hái" ráo riết. Nguyên nhân do thương lái TQ tập trung về đây thu mua với giá rất cao. Những dây trầu trồng ở mép và giữa rừng trên địa bàn huyện này nhanh chóng bị "vặt" sạch, chỉ còn trơ dây.

Đầu tháng 5/2014, trên đia ban tinh Phu Yên, nhưng ngươi trông chuôi đưng ngôi không yên. Trước đó, đầu nậu thương lái TQ rảo khắp các đồi núi để mua chuối trái với giá 12.000 đồng/kg. Sau đó những người này biệt tăm, giá chuối rớt không có điểm dừng.

Đây cũng là thời điểm các thương lái thu mua cá sấu con tại Nam Bộ. Trước đây, thị trường TQ chủ yếu mua cá sấu sống từ 10kg trở lên. "Không biết nguyên nhân vì sao phía TQ lại tận thu cá sấu con", ông Nguyễn Văn Thành, Chủ nhiệm HTX cá sấu giống Nam Bộ (quận 12, T.p HCM) nói.

Tại huyện Chư Sê tình trạng thu mua gốc, rễ cây hồ tiêu còn sống cũng diến ra công khai. Chính quyền địa phương cho rằng, thương lái thu mua gốc, rễ tiêu để xay rồi trộn vào sản phẩm hồ tiêu chất lượng nhằm kiếm lời, làm xấu hình ảnh của hồ tiêu VN trên thị trường thế giới.

Banh lông trước đây vốn là loài không có giá trị kinh tế, nhưng gần đây, thương lái TQ bỗng về các vùng biển tại miền Tây tung tin thu mua với giá từ 600.000 đến 800.000 đồng/kg khiến nhiều ngư dân Kiên Giang bỏ hàng chục triệu sửa tàu thuyền, đầu tư ngư lưới cụ kéo nhau đi khai thác.

Điều đáng nói là sau khi thu mua ồ ạt thì những thương lái Trung Quốc lại tự nhiên ... mất tích.

Lý giải cho việc, tại sao thương lái Trung Quốc lại lừa được nông dân Viêt, ông Nguyễn Đình Bích, Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương), cho rằng thực chất ở đây thương lái Trung Quốc đã tạo ra nguồn cung ảo, cầu ảo và loại cung ở đây là không có giá trị.

Lý do là họ có thể thổi giá nguồn cung tùy ý vì không có giá trị như con đỉa thì làm sao xác định được giá nó là bao nhiêu, không ai biết nó có giá trị sử dụng thế nào. Khi đã thổi được giá, thao túng được thị trường thì họ... biến luôn.

Cuối cùng, người dân và thương lái nước ta lại mua chính hàng mình đã bán, hàng hóa không tiêu thụ mà chỉ chuyền tay qua lại và thương lái Trung Quốc kiếm lợi nhuận, còn ai ôm hàng thì mang nợ, nông dân thì làm hại ruộng vườn mình. Chiêu bài này họ làm hoài được vì lòng tham.

Và chiêu bài quen thuộc của những thương lái Trung Quốc vẫn là mua giá cao ngất ngưởng, tung tin mua với số lượng lớn và bỗng dưng biến mất, làm thương lái lẫn nông dân nước ta "ôm hận".

Đồng tình quan điểm, theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, cần có một nghiên cứu, khảo sát, báo cáo đầy đủ về các thủ đoạn, hành vi của thương lái Trung Quốc trên cơ sở đó, Bộ Công thương cần có hướng dẫn cụ thể, đối với thương lái không có lai lịch, đăng ký khi mua cần phải báo cáo và phải ngăn chặn về mặt pháp luật hoặc thông báo đến nông dân, địa phương để có biện pháp phòng ngừa, cảnh giác.

"Thương lái Trung Quốc không phải muốn làm gì cũng được. Các hành vi này chỉ mới thấy ở Việt Nam, chưa thấy ở các nước láng giềng khác", TS Lê Đăng Doanh nói.

Theo Thái Linh (Tổng hợp)

Đất Việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tiêu chí sáp nhập các tỉnh thành theo Kết luận 127 của Bộ Chính trịTiêu chí sáp nhập các tỉnh thành theo Kết luận 127 của Bộ Chính trị
13:20:13 05/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm chaMẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
00:05:29 06/03/2025
Công an xuất hiện tại Thanh Bình An Lạc Viên sau vụ tố ép mua hũ tro cốt giá caoCông an xuất hiện tại Thanh Bình An Lạc Viên sau vụ tố ép mua hũ tro cốt giá cao
06:17:51 06/03/2025
Nữ sinh 17 tuổi đi xe máy 'độ' bị CSGT Hà Nội xử phạt hàng loạt lỗi vi phạmNữ sinh 17 tuổi đi xe máy 'độ' bị CSGT Hà Nội xử phạt hàng loạt lỗi vi phạm
06:32:10 06/03/2025
Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam ĐịnhNgười dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định
22:14:35 04/03/2025
Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâmXe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm
22:01:49 04/03/2025

Tin đang nóng

Xôn xao câu chuyện "lòng tham" của người đàn ông đi xe con và 2 con cá bị rơiXôn xao câu chuyện "lòng tham" của người đàn ông đi xe con và 2 con cá bị rơi
08:39:55 06/03/2025
Cát-sê của Xuân Hinh khi đóng 'Bắc Bling' của Hòa Minzy 'không phải mức thường'Cát-sê của Xuân Hinh khi đóng 'Bắc Bling' của Hòa Minzy 'không phải mức thường'
09:12:40 06/03/2025
Cuối cùng Từ Hy Viên đã có thể an nghỉ!Cuối cùng Từ Hy Viên đã có thể an nghỉ!
06:21:10 06/03/2025
'Món quà' trước thềm 8/3 của người chồng phương xa khiến gia đình trên bờ vực tan vỡ'Món quà' trước thềm 8/3 của người chồng phương xa khiến gia đình trên bờ vực tan vỡ
05:23:24 06/03/2025
Nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn hôm nay bị xử lưu độngNhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn hôm nay bị xử lưu động
07:05:52 06/03/2025
Yêu người từng yêu chị gái, tôi bị cả gia đình phản đốiYêu người từng yêu chị gái, tôi bị cả gia đình phản đối
05:31:57 06/03/2025
Mẹ phản đối tôi cưới cô gái "ăn cơm trước kẻng"Mẹ phản đối tôi cưới cô gái "ăn cơm trước kẻng"
05:18:37 06/03/2025
Mỹ nhân U30 vẫn cả gan đóng thiếu nữ 16 tuổi, netizen mỉa mai "giống mẹ đi họp phụ huynh cho con"Mỹ nhân U30 vẫn cả gan đóng thiếu nữ 16 tuổi, netizen mỉa mai "giống mẹ đi họp phụ huynh cho con"
06:00:19 06/03/2025

Tin mới nhất

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

06:40:34 06/03/2025
Cần giám sát chặt chất lượng nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý, đưa về hồ Sen sơ lắng và quan trắc, sau đó bổ cập vào Hồ Tây và sông Tô Lịch.
Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

06:30:03 06/03/2025
Ngày 5/3, UBND xã Thuận Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong.
Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

16:16:09 05/03/2025
Nghe lời quảng cáo của viện quốc tế , người đàn ông bỏ ra 26 triệu đồng để rút tế bào gốc tự thân tiêm vào vùng kín, sau đó phải đi cấp cứu vì biến chứng ở dương vật.
Cabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạn

Cabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạn

15:22:59 05/03/2025
Khoảng 15h ngày 4/3, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 12A, đoạn qua địa phận bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).
Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

11:38:30 05/03/2025
Tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu, Cao Bằng, Kon Tum và Ninh Thuận có dân số thấp nhất ở Việt Nam và từng được đưa vào danh sách nghiên cứu sáp nhập do thiếu tiêu chuẩn về đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

11:35:16 05/03/2025
Quá trình vươn khơi đánh bắt hải sản, một ngư dân Quảng Trị do bất cẩn đã rơi từ trên tàu cá xuống biển, mất tích.
Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

06:35:25 05/03/2025
TP Nam Định đang yêu cầu UBND xã Mỹ Thuận và Công ty Cổ phần Thanh Bình An Lạc Viên khẩn trương báo cáo về thông tin người dân tố bị ép mua quách hoặc hũ tro cốt với giá cao.
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

15:16:06 04/03/2025
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cá nóc chứa độc tố cực mạnh, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, người dân tuyệt đối không chế biến hoặc sử dụng loại cá này làm thực phẩm để tránh hậu quả đáng tiếc...
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

10:24:22 04/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) là sự kiện quan trọng.
Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

09:57:03 04/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Bình Phước nâng cao hiệu quả cai nghiện và đảm bảo nghiêm ngặt tình hình an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy mới tiếp nhận.
Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

09:24:48 04/03/2025
Sáng 4/3, lãnh đạo xã Hữu Kiệm, (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, ở địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 thanh niên tử vong.
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp

Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp

07:01:34 04/03/2025
Một bé gái 7 tuổi ở huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) bỗng mất tích giữa đêm khiến gia đình hoang mang kêu cứu. Hành động khẩn cấp của dân làng đã viết nên một câu chuyện ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Trong lúc chờ vợ đẻ, người đàn ông có hành động được nhiều người khen ngợi

Trong lúc chờ vợ đẻ, người đàn ông có hành động được nhiều người khen ngợi

Netizen

10:24:31 06/03/2025
Trong lúc chờ vợ đẻ tại bệnh viện, người đàn ông tranh thủ livestream bán hàng qua mạng. Anh được ca ngợi về sự chăm chỉ, tận tụy của mình.
Nghệ sĩ Vân Dung: "Tôi nghĩ do mình xấu nên được mời đóng phim kinh dị"

Nghệ sĩ Vân Dung: "Tôi nghĩ do mình xấu nên được mời đóng phim kinh dị"

Hậu trường phim

10:24:14 06/03/2025
Nghệ sĩ Vân Dung chia sẻ những trăn trở khi Nam tiến đóng phim kinh dị. Dù ban đầu lo lắng, chị vẫn hào hứng với trải nghiệm mới, xem đó là cơ hội làm mới bản thân.
Các thuốc điều trị bệnh vảy nến

Các thuốc điều trị bệnh vảy nến

Sức khỏe

10:19:44 06/03/2025
Thuốc không được chỉ định dùng trong thời gian dài vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và ung thư hạch. Thuốc ức chế calcineurin không được khuyến cáo dùng cho thai phụ hoặc phụ nữ cho con bú, người có ý định mang thai.
Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn

Pháp luật

10:19:37 06/03/2025
Ngày 6/3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ thổi giá đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2, xảy ra tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội).
Vén màn "chiêu trò" của Xuân Hinh

Vén màn "chiêu trò" của Xuân Hinh

Nhạc việt

10:19:31 06/03/2025
Ngày 1/3, ca khúc Bắc Bling của Hòa Minzy kết hợp cùng danh hài Xuân Hinh và Tuấn Cry đã chính thức lên sóng, nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên khắp các nền tảng MXH.
Người phụ nữ nặng 357kg, béo đến mức phải đối mặt nguy cơ nằm liệt giường cả đời gây kinh ngạc vì diện mạo hiện tại

Người phụ nữ nặng 357kg, béo đến mức phải đối mặt nguy cơ nằm liệt giường cả đời gây kinh ngạc vì diện mạo hiện tại

Lạ vui

10:15:53 06/03/2025
Brianne Dias (Mỹ) gây chú ý khi xuất hiện trên chương trình My 600-lb Life của đài TLC với cân nặng khủng tới 340kg. Đây là chương trình thực tế giúp những người thừa cân có thể giảm cân hiệu quả,
Collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất?

Collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất?

Làm đẹp

10:12:13 06/03/2025
Động vật có vỏ sẽ có phần xương và dây chằng làm từ collagen. Một ý kiến cho rằng collagen từ hải sản là một trong những loại dễ hấp thu nhất đối với cơ thể con người.
Khách Việt rộn ràng sang Trung Quốc xem Na Tra 2

Khách Việt rộn ràng sang Trung Quốc xem Na Tra 2

Du lịch

10:10:25 06/03/2025
Huyện biên giới Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) chứng kiến dòng khách du lịch Việt Nam đổ về đáng kể trước bối cảnh Na Tra 2 đang khuấy đảo phòng vé thế giới nhưng chưa chiếu ở nước ta.
Quá khứ hư hỏng của mỹ nam Thơ Ngây: Lộ ảnh thân mật với sao nữ có chồng, nghi dính líu tội ác của Seungri

Quá khứ hư hỏng của mỹ nam Thơ Ngây: Lộ ảnh thân mật với sao nữ có chồng, nghi dính líu tội ác của Seungri

Sao châu á

10:07:40 06/03/2025
Vương Đại Lục vốn chẳng phải là ngôi sao có hình tượng hoàn hảo. Anh là tay chơi khét tiếng showbiz Hoa ngữ, đời tư đầy rẫy những thị phi.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây bức tường dài 8,5 km ở biên giới phía Tây

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây bức tường dài 8,5 km ở biên giới phía Tây

Thế giới

09:48:20 06/03/2025
Theo dự kiến ban đầu, bức tường có chiều dài 8,5km và có thể được kéo dài hơn nữa. Ông cũng cho biết thêm: Chúng tôi sẽ bắt đầu từ biên giới với Hy Lạp và dự án sẽ tiếp tục trong thời gian tới tùy theo tình hình .
Không thời gian - Tập 55: Tâm ra mắt bố Đại

Không thời gian - Tập 55: Tâm ra mắt bố Đại

Phim việt

09:08:34 06/03/2025
Với sự khéo kéo của Miên, Tâm vô tình gặp bố Đại khiến ông cụ vui mừng ra mặt vì có cô giáo quan tâm, chăm sóc đến con trai mình.