Thượng Hải cấm pháo hoa trong dịp Tết Nguyên Đán 2016
Chính quyền thành phố Thượng Hải cấm sử dụng các loại pháo nổ, pháo hoa nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, khi Tết Nguyên Đán 2016 đang đến gần.
Chính quyền thành phố Thượng Hải cấm sử dụng các loại pháo nổ, pháo hoa nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, khi Tết Nguyên Đán 2016 đang đến gần.
Ngày 1/1, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ban hành một lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng các vật liệu nổ trong những khu vực chính của thành phố. Đây là một biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng tồi tệ cũng như tác động đến môi trường, khi Tết Nguyên Đán 2016 đang đến rất gần.
Khách hàng Trung Quốc xem mặt hàng pháo nổ và pháo hoa trong một cửa hàng ở Đại Liên, miền đông bắc Trung Quốc, trước dịp Tết Nguyên Đán.
Video đang HOT
Tại Trung Quốc, pháo nổ và pháo hoa được sử dụng chủ yếu trong dịp Tết Âm lịch và cũng rất phổ biến vào các dịp lễ quan trọng khác như lễ cưới. Vào đêm Giao thừa, bầu trời sáng rực với những màn bắn pháo hoa đẹp mắt khắp đất nước.
Tuy nhiên, việc bắn pháo hoa lại làm tăng nồng độ hạt PM,2.5 – chất gây ô nhiễm không khí có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn – trong không khí cùng đống rác vương vãi trên đường phố vào ngày hôm sau.
Chính quyền thành phố Thượng Hải đã sửa đổi quy định an toàn về sử dụng pháo hoa lần đầu tiên trong 18 năm. Trước đó, pháo hoa từng bị cấm tại các cơ sở công cộng và một số khu vực cụ thể trong trung tâm Thượng Hải. Theo quy định sửa đổi, việc sử dụng pháo hoa sẽ bị cấm ở mọi nơi trong thành phố và những người vi phạm sẽ bị phạt hành chính lên tới 500 tệ. Việc buôn bán và vận chuyển những vật liệu này cũng bị cấm.
Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc đang nỗ lực để trấn áp các hành vi vi phạm. Một người dân địa phương 29 tuổi đã bị phạt 100 tệ vì sử dụng pháo tại đám cưới trong “vùng cấm” vào sáng 2/1, theo Sở cảnh sát Thượng Hải.
Những quy định nghiêm ngặt hơn này là một đòn giáng mạnh vào các cơ sở sản xuất pháo hoa của Trung Quốc.
Một nhân viên tại cửa hàng bán pháo hoa ở Thượng Hải, chia sẻ: “Tôi không thể đủ trang trải cuộc sống nếu không đi làm thêm”.
Thiên An (Theo Nikkei)
Theo_Kiến Thức
Trung Quốc khởi tố cựu phó thị trưởng Thượng Hải
Cựu phó thị trưởng thành phố Thượng Hải, ông Ngải Bảo Tuấn và cựu phó cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, ông Châu Lai Chấn sẽ bị khởi tố tội tham nhũng.
Ông Ngải Bảo Tuấn, cựu phó thị trưởng Thượng Hải bị khởi tố tội tham nhũng - Ảnh: Cổng thông tin Cảng Thượng Hải
Ủy ban kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 19.1 thông báo chính quyền Trung Quốc sẽ khởi tố hai cựu quan chức cấp cao vì hành vi tham nhũng sau khi quá trình điều tra cho thấy họ đã lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ, theo Reuters.
Hai cựu quan chức cấp cao sẽ bị khởi tố bao gồm ông Ngải Bảo Tuấn, cựu phó thị trưởng thành phố Thượng Hải và ông Châu Lai Chấn, cựu phó cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc. Cả hai người đều đã bị khai trừ đảng và bị điều tra hồi tháng 11.2015 vì cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", cụm từ chỉ cáo buộc tham nhũng ở Trung Quốc.
Theo thông báo của CCDI, ông Ngải Bảo Tuấn và ông Châu Lai Chấn đều nhận hối lộ bằng quà và tình dục cũng như lạm dụng quyền lực để giành các lợi ích cho người thân, họ hàng trong công việc kinh doanh. Ngoài ra, ông Ngải Bảo Tuấn còn dùng tiền công quỹ để tiệc tùng và đi du lịch cá nhân.
Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ. Chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" này đã "sờ gáy" nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó quan chức cao cấp nhất tới thời điểm này bị sa lưới là cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Nổ nhà máy sản xuất pháo hoa ở Trung Quốc, 5 người thiệt mạng Đã có 5 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong một vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa tại huyện Thông Hứa, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). AP dẫn lời chính quyền huyện Hà Nam cho biết, họ đã thành lập một nhóm điều tra vụ nổ nói trên. Hiện trường vụ nổ pháo hoa ở Trung Quốc. Ảnh...