Thuê tảo mộ, chữ hiếu kia cũng có ba bảy đường

Tảo mộ là việc báo hiếu của con cháu, thể hiện tình cảm của người sống đối với người đã mất nhưng vì những lý do khác nhau nên hiện nay, nhiều gia đình đành gửi gắm cho người “đóng thế”. Còn nhiều ý kiến khác nhau bàn về vấn đề này, nhưng đây lại là xu hướng được không ít gia đình lựa chọn…

Việc hiếu cũng phải… thuê

Tảo mộ là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, biểu hiện sự hiếu thuận đối với các bậc sinh thành, cũng là quan niệm nhân sinh “sống sao chết vậy”. Theo phong tục cổ truyền đến gần ngày Tết Nguyên đán, con cháu tụ tập lại sau một năm làm việc, cùng nhau đi tảo mộ. Đây cũng là dịp để mọi người trong gia tộc gặp gỡ ôn lại truyền thống về dòng họ, làm cho tình máu mủ ruột rà thêm mặn mà. Tảo mộ, con cháu thắp nén hương, thành tâm mời tổ tiên, ông bà về nhà ăn Tết.

Trong nhiều năm trở lại đây, cuộc sống hiện đại cuốn con người vào vòng quay mưu sinh, nhiều người bận rộn đến mức không còn có thời gian, họ đành thuê người tảo mộ cho tổ tiên của mình.

Ông Nguyễn Văn A, 86 tuổi, tộc trưởng dòng họ lớn nhất làng Thanh Bình, Kỳ Anh, Hà Tĩnh tâm sự: “Trước đây cứ vào sáng ba mươi Tết, con cháu trong họ tụ tập lại cùng đi tảo mộ. Tại nghĩa trang dòng họ, mỗi người một việc, người thắp hương, người đắp mộ, người phát cây, cười nói râm ran. Khi xong việc, tất cả kéo nhau về nhà tộc trưởng, làm cỗ tất niên cúng tổ tiên, ông bà. Nhưng bây giờ, cái không khí đó với nhiều gia đình đã là quá khứ”. Khuôn mặt ông A trầm tư, tiếc nuối như vừa đánh mất cái gì đó.

Ông A tâm sự: “Họ tộc của tôi có đến hơn 100 đinh (con trai) nhưng đành phải thuê người đi tảo mộ, nghe tưởng như vô lý nhưng lại… có lý. So với người trong làng, con cháu trong họ đều thành đạt, có học vị, đi làm việc xa. Đa số ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nhiều người bên Đức, Anh, Hàn Quốc thậm chí tận Angola… Con cháu đông đúc là thế nhưng không mấy ai có điều kiện về quê tảo mộ. Người ở nhà đều là người già, trẻ nhất cũng đã gần 70 tuổi. Những ngôi mộ xây cất cầu kỳ, sơn sửa đòi hỏi tỷ mỷ nên không ai kham nổi, đành thuê người làm”.

Bà Ngô Thị M, 69 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội lại có hoàn cảnh khác. Bà xúc động cho biết: “Tôi và nhà tôi sống với nhau hơn ba mươi năm trời, nhưng không có con. Ông nhà tôi bỏ tôi về với tổ tiên được 7 năm rồi. Mấy năm trước, tôi còn khỏe, cứ độ Tết đến là bắt xe vào Quảng Bình sửa sang lại phần mộ. Giờ đây tôi không đủ sức khỏe để đi tàu xe nên đành gửi tiền về quê, nhờ thuê người sơn trang lại, nghĩ đến đây tôi thương nhà tôi lắm!”.

Anh Trần Đức Đ, 50 tuổi, một cán bộ làm ở Ngân hàng ngoại thương Việt Nam phân trần: “Năm nào cũng vậy, đến sát Tết tôi mới được nghỉ, như năm nay là ngày 26 âm lịch. Phần mộ của bố mẹ tôi đặt tận Nghệ An nên việc tảo mộ cho các cụồ đành thuê người ở quê làm. Nghĩ tới điều này cũng hơi buồn nhưng phải chịu, vì công việc đành có lỗi với các cụ vậy!”.

Thuê tảo mộ, chữ hiếu kia cũng có ba bảy đường - Hình 1

Tảo mộ, một nghĩa cử tâm linh

“Không thỏa mãn được về mặt tinh thần”

Cứ tưởng làm nghề “đóng thế” người khác báo hiếu là việc kén người làm nhưng thực ra không phải như thế. Dịch vụ tảo mộ thuê thu hút không ít người, thậm chí có cả những công ty hoạt động quy mô ở lĩnh vực này. Những người sống ở thành phố lớn chỉ một cú điện thoại là sẽ được mời chào và tư vấn nhiệt tình.

Tại Hà Nội, theo tư vấn giá lau chùi thắp hương một lần là 20.000 đồng, cả năm là khoảng 1, 5 triệu đồng. Nếu gia đình có nhu cầu khác như sơn sửa, hay xây mới tùy theo họp đồng tính tiền. Theo nhân viên của Công ty Vĩnh Hằng, Hà Nội thì nhiều năm trở lại đây dịch vụ thắp hương thuê, tảo mộ thuê đã trở nên phổ biến. Thân nhân của những người được chôn cất tại nghĩa trang Vĩnh Hằng rất an tâm vì sự tận tâm hết mình của công ty. Theo đại diện Công ty PVMT, Hải Phòng thì Công ty không chỉ đáp ứng nhu cầu tảo mộ dịp Tết, mà có cả dịch vụ trọn gói thắp hương cả năm.

Ngô Văn G.N, người làm việc lâu năm ở nghĩa trang Văn Điển cho rằng, việc thuê người thắp hương, cầu khấn tại đây là chuyện hết sức bình thường. Tảo mộ thuê cuối năm cũng nằm trong xu hướng đó. Là người nhiều năm đóng vai “thay người muốn nói”, anh tâm sự: “Có nhiều gia đình phó thác cho công nhân trong nghĩa trang thắp hương quanh năm, họ thường chỉ đến thắp vào sáng 30 Tết. Thậm chí có nhiều gia đình ký hợp đồng thắp hương tận ba năm trời, trong thời gian đó họ đến có đôi lần”.

Tại những vùng quê như Hà Tĩnh, Nghệ An hiện chưa có công ty nào hoạt động quy củ, nhưng xu hướng tảo mộ thuê không còn xa lạ. Theo ông Nguyễn Văn A: “Dòng họ của tôi thường thuê người trong làng để tảo mộ. Do sống với nhau lâu nên biết được tính cách của từng người chọn lựa cho phù hợp. Tìm người thường ngày sống hiền lành, chân chất, vô sự là được. Con cháu về Tết chỉ việc đến thắp hương cho tổ tiên ông bà là xong. Tôi nghĩ điều này phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, nhưng trong tương lai không xa khi lớp người như chúng tôi mất đi, con cháu ở xa về Tết ít đi, khi đó đến thắp hương cho tổ tiên ở phần mộ chắc cũng thuê luôn…”.

Theo tiến sĩ Trịnh Hòa Bình (giám đốc trung tâm Dư luận xã hội thuộc Viện Xã hội học): “Chúng ta không nên có cái nhìn quá khắt khe về xu hướng này, bởi trong cuộc sống hiện tại do nhiều người vì quá bận rộn nên không có thời gian tự mình chăm lo được phần mộ của tổ tiên ông bà. Tuy nhiên, việc thuê người khác tảo mộ nó chỉ đáp ứng được về mặt vật chất mà không thỏa mãn được về mặt tinh thần. Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng thì việc thờ phụng ông bà tổ tiên là thể hiện tinh thần biết ơn đối với những người đã khuất, tảo mộ cũng là hoạt động thể hiện tình cảm đó”.

Dùng tưởng niệm online để chặn tệ đốt vàng mã!? Trong các nước có nét tương đồng thuộc văn hóa tâm linh á Đông như Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản thì Việt Nam chúng ta đi sau về khuynh hướng tảo mộ online. Tại Trung Quốc có nhiều trang Web cung cấp dịch vụ này, như Netor Memorial. Ở đây, người truy cập có thể chọn một trong 11.000 căn phòng tưởng niệm dành cho người đã mất, thắp nến và gửi những bó hoa ảo. Có nhiều người coi đây là một hành động không thành tâm đối với người đã khuất, họ cho rằng phải đến tận nơi mộ người mất thì mới thể hiện được tình cảm của mình, trong khi Chính phủ Trung Quốc ủng hộ xu hướng này. Các quan chức ngành văn hóa Trung Quốc cho rằng việc tảo mộ trên mạng tiết kiệm được một lượng tiền lớn đối với đất nước, bảo vệ được môi trường. Trước tình trạng đốt vàng mã tràn lan trong các dịp lễ Tết thì đây là xu hướng tích cực, cần phát huy.

Theo Nguoiduatin

Cậu bé 3 tuổi rưỡi chăm mẹ chết mòn

Trên chiếc giường ọp ẹp, ngày ngày cậu bé 3 tuổi rưỡi vừa bóp tay bóp chân, lúc lại lấy nước, pha sữa, bón cháo cho người mẹ nằm co quắp, teo tóp như một cái xác không hồn.

Gần 1 năm nay, người dân ấp 7 xã Phú Ngọc huyện Định Quán (Đồng Nai) rơi nước mắt chứng kiến cảnh cậu bé Nguyễn Gia Huy (3 tuổi rưỡi) chăm sóc người mẹ bị cắt cụt tay phải, tay trái teo lại như một khúc xương khô và phải ăn nằm một chỗ chờ chết vì gãy đốt sống sau tai nạn giao thông.

Cậu bé 3 tuổi rưỡi chăm mẹ chết mòn - Hình 1

Sau buổi đến trường, bé Gia Huy trở về chăm sóc mẹ tàn phế. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Cuộc đời bất hạnh của chị Nguyễn Thị Thắm (25 tuổi) - mẹ của cháu Huy khiến người dân ở xã Phú Ngọc xót thương.

Là con đầu trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ làm rẫy ở xã Phú Ngọc, từ nhỏ Nguyễn Thị Thắm đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Sau khi học xong lớp 9, Thắm phải nghỉ học để cùng với cha mẹ ra sức làm rẫy, lo cho 2 đứa em ăn học. Cũng như gia đình khác, những ngày tháng cuốc đất, đào rẫy ở Phú Ngọc không thể giúp được gia đình Thắm thoát nghèo.

Năm 2001, Thắm khăn gói lên TPHCM làm công nhân may mặc, mong cho cuộc sống đắp đổi qua ngày và có thêm đồng lương ít ỏi để phụ giúp cha mẹ lo cho hai đứa em đang tuổi ăn, tuổi học.

Những ngày tháng xa nhà, Thắm quen một người đàn ông hơn nhiều tuổi làm công nhân cùng xí nghiệp. Mặc dù vậy, bao nhiêu ước mơ về một tình yêu đầu đời của cô nhanh chóng bị dội một gáo nước lạnh khi gã đàn ông lộ diện là một tên họ "Sở". Ngay khi biết tin Thắm có thai, gã đánh bài chuồn bằng cách giả vờ về quê xin cưới rồi bặt vô âm tín.

Đau đớn, tủi nhục nhưng thương con, chị Thắm quyết tâm làm lụng và dành tiền nuôi bé. Sinh xong, vì không đủ tiền trang trải cho cuộc sống của hai mẹ con, nên chị gửi con về quê Phú Ngọc cho bà ngoại trông nom, nuôi nấng. Số tiền lương công nhân ít ỏi hàng tháng, chị dành hết gửi về mua sữa nuôi bé, thi thoảng phóng xe máy về thăm con.

Tháng 9/2010, trong một lần chạy xe như thế, chị va quệt với một xe máy khác rồi ngã xuống đường, bị một xe tải dằn qua... Tai nạn đã khiến hai tay, hai chân chị cùng nhiều xương sườn bị gãy nhiều khúc. Đốt sống lưng cũng bị gãy không thể phục hồi.

Sau 4 tháng điều trị trong Bệnh viện Chợ Rẫy, trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật lớn nhỏ, các bác sỹ chỉ giữ được mạng sống cho chị nhưng phải cắt cụt tay phải, tay trái bị teo cơ, hai chân liệt hoàn toàn,... từ một cô gái phơi phới sắc xuân, chị Thắm trở thành một người tàn phế, suốt ngày nằm bất động như một cái xác không hồn.

"4 tháng điều trị cho con đã khiến vợ chồng tôi vốn đã nghèo lại càng trở nên túng quẫn. Thương con nhưng không có cách nào khác hai vợ chồng đành phải đưa con về quê nằm chờ chết", trong ngôi nhà lụp xụp, bà Nguyễn Thị Minh Thành (60 tuổi), mẹ chị Thắm ôm mặt khóc rưng rức.

Từ ngày đó, chuyện đưa đón cháu Gia Huy đi nhà trẻ đến việc ra đồng làm rẫy rồi chăm sóc cho đứa con gái nằm một chỗ, hai vợ chồng nghèo cứ lần lượt thay nhau.

Thương mẹ, cháu Gia Huy rất chăm ngoan. Hằng ngày sau khi trở về từ lớp học mầm non, bé chỉ quanh quẩn bên mẹ. Trên chiếc giường ọp ẹp, ngày ngày cậu bé 3 tuổi rưỡi vừa bóp tay bóp chân, lúc lại lấy nước, pha sữa, bón cháo cho người mẹ nằm co quắp, teo tóp.

"Cháu còn nhỏ nhưng biết thương mẹ lắm, khi mẹ đau đớn, nó chạy ngược chạy xuôi lo lắng như người lớn, lúc lại òa khóc vì thương mẹ lúc lại chạy lại động viên dỗ dành cho mẹ đỡ đau", một người hàng xóm của gia đình bà Thành tâm sự.

Đã nhiều lúc thương cha mẹ già, thương con bé bỏng, chị Thắm đã muốn tìm đến cái chết nhưng khi được con trai động viên chị lại nuốt nước mắt sống tiếp. "Mẹ cháu không chết đâu, sau này con sẽ chăm ngoan, học thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền để chắp lại tay cho mẹ. Mẹ không được chết, mẹ phải sống với con", bé Gia Huy chạy lại ôm chầm lấy mẹ khi nghe người lớn nói đến chuyện chết chóc.

Cậu bé 3 tuổi rưỡi chăm mẹ chết mòn - Hình 2

Sau 1 năm chăm con trên giường bệnh, gia đình bà Thành trở nên kiệt quệ. Ảnh: Nguyễn Ngọc.

Sau 1 năm chăm lo thuốc thang cho con gái nhưng bệnh tật vẫn chưa có gì tiến triển, hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Minh Thành - ông Nguyễn Lưu Trợ đã kiệt quệ, những thứ có thể bán được đều đã bán để mua thuốc cho con gái.

Xót xa cho con, ông bà lại càng thương đứa cháu bé bỏng. "Vợ chồng tôi như lá vàng trên cây, chưa biết rụng xuống bất cứ lúc nào. Khi đó, chỉ lo cho đứa con gái đang chờ chết và cháu Gia Huy bé bỏng không có người chăm sóc mà thôi", bà Thành tâm sự.

Ủy ban nhân dân xã Phú Ngọc huyện Định Quán (Đồng Nai) xác nhận, từ khi bị nạn, gia đình hai mẹ con chị Thắm - cháu Huy được xếp vào diện hộ nghèo vì gia cảnh quá bi đát và rất cần sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm.

Độc giả hảo tâm xin liên hệ: Bà Nguyễn Thị Minh Thành (mẹ chị Thắm) - Số nhà 17/2, ấp 7, xã Phú Ngọc - huyện Định Quán - Đồng Nai. Số tài khoản: 5907205038027 - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Định Quán - Đồng Nai (chủ tài khoản: Nguyễn Thị Minh Thành). Điện thoại: 01657.448.863.

Theo VNExpress

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máyÔ tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
14:15:40 02/04/2026
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trườngNgười đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
20:36:30 01/04/2026
Xe máy lao xuống vực, 2 vợ chồng thương vongXe máy lao xuống vực, 2 vợ chồng thương vong
07:31:05 02/04/2026
Giáo viên bị phát tán hình ảnh nhạy cảm ở trường: Đề nghị công an điều traGiáo viên bị phát tán hình ảnh nhạy cảm ở trường: Đề nghị công an điều tra
10:33:02 02/04/2026
Người cha rong ruổi khắp TPHCM tìm con gái mất liên lạc gần một thángNgười cha rong ruổi khắp TPHCM tìm con gái mất liên lạc gần một tháng
10:44:32 02/04/2026
Vụ 300 tấn thịt heo bệnh: Phụ huynh mong con được mang cơm đi họcVụ 300 tấn thịt heo bệnh: Phụ huynh mong con được mang cơm đi học
08:11:42 02/04/2026
Nguyên nhân ban đầu vụ xe container tông xe máy khiến 3 người tử vongNguyên nhân ban đầu vụ xe container tông xe máy khiến 3 người tử vong
09:28:21 01/04/2026
Xe điện rẻ nhất của VinFast về đại lý, giá 13,9 triệu đồngXe điện rẻ nhất của VinFast về đại lý, giá 13,9 triệu đồng
07:56:59 02/04/2026

Tin đang nóng

Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
15:28:35 02/04/2026
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn VisionXe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
15:30:39 02/04/2026
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
18:27:50 02/04/2026
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều caoHãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
15:42:02 02/04/2026
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
16:35:56 02/04/2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời VenezuelaMỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
19:11:24 02/04/2026
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thânBảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
15:32:17 02/04/2026
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngàyXuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
19:15:57 02/04/2026

Tin mới nhất

Lợn bệnh bị tuồn vào bếp ăn trường học: Bộ Y tế cảnh báo khẩn

Lợn bệnh bị tuồn vào bếp ăn trường học: Bộ Y tế cảnh báo khẩn

10:29:30 02/04/2026
Theo Bộ Y tế, việc thu gom, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, đưa vào bếp ăn trường học làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người dùng.
Nhặt ve chai trước đầu xe tải, một phụ nữ bán vé số bị cán tử vong ở TPHCM

Nhặt ve chai trước đầu xe tải, một phụ nữ bán vé số bị cán tử vong ở TPHCM

10:23:14 02/04/2026
Người phụ nữ làm nghề bán vé số, khom người nhặt ve chai trước đầu xe tải đúng lúc phương tiện này chạy tới. Hậu quả làm nạn nhân tử vong trên đường ĐT 743A, phường Đông Hòa (TPHCM).
Một học sinh lớp 5 đuối nước, 3 bạn học hoảng sợ không dám báo người lớn

Một học sinh lớp 5 đuối nước, 3 bạn học hoảng sợ không dám báo người lớn

09:09:54 02/04/2026
Sáng 2/4, ông Nguyễn Ánh Cầu, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền, thành phố Huế cho biết các lực lượng chức năng đã hỗ trợ tìm kiếm, bàn giao thi thể nạn nhân bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự.
Thái Nguyên: Bị tố thịt có mùi, hiệu trưởng nấu thịt ăn chứng minh an toàn

Thái Nguyên: Bị tố thịt có mùi, hiệu trưởng nấu thịt ăn chứng minh an toàn

06:58:17 02/04/2026
Lo ngại về chất lượng thịt lợn tại trường mầm non, một số phụ huynh đã phản ánh tới nhà trường.Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường đã nấu thịt và ăn nếm trước mặt phụ huynh để chứng minh độ an toàn.
Mẹ bất ngờ khi xem clip về con, vội đến công an trình báo

Mẹ bất ngờ khi xem clip về con, vội đến công an trình báo

23:03:12 01/04/2026
Vô tình xem được clip con bị bạn cùng trường đánh tới tấp tại sân bóng, người mẹ tại Đắk Lắk vội đến cơ quan công an để trình báo.
Vụ 300 tấn heo bệnh tuồn vào trường học: "Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng"

Vụ 300 tấn heo bệnh tuồn vào trường học: "Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng"

22:46:35 01/04/2026
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y khẳng định vụ 300 tấn heo bệnh, tuồn vào chợ, bếp ăn trường học đặc biệt nghiêm trọng, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.
Dừng việc tìm kiếm 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng ở Hưng Yên

Dừng việc tìm kiếm 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng ở Hưng Yên

20:25:07 01/04/2026
Cơ quan chức năng xã Phụng Công, tỉnh Hưng Yên và Đội cứu hộ dừng việc tìm kiếm sau khi xác định 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng đã bắt taxi đi Thái Nguyên.
Động đất ở Quảng Tây - Trung Quốc, người dân Lạng Sơn cảm nhận thấy rung lắc

Động đất ở Quảng Tây - Trung Quốc, người dân Lạng Sơn cảm nhận thấy rung lắc

09:49:16 01/04/2026
Tại khu vực tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (cách xã Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn khoảng 5km) xảy ra một trận động đất 3,1 độ (độ lớn M).
Chìm tàu tại Vũng Tàu, ba người trong một gia đình mãi mãi không trở về

Chìm tàu tại Vũng Tàu, ba người trong một gia đình mãi mãi không trở về

09:24:36 01/04/2026
Sau nhiều ngày nỗ lực, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ chìm tàu tại vùng biển Vũng Tàu (TPHCM), khiến ba người trong một gia đình quê Tây Ninh tử vong.
Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh bên mương nước ở TPHCM

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh bên mương nước ở TPHCM

15:51:44 31/03/2026
Người dân xã Bình Giã (TPHCM) trong lúc lấy nước tưới ruộng đã phát hiện thi thể bé trai sơ sinh bên mương nước, nên trình báo cơ quan chức năng.
Nữ sinh lớp 7 bị bạn đánh gãy xương sườn

Nữ sinh lớp 7 bị bạn đánh gãy xương sườn

14:51:20 31/03/2026
Nữ sinh lớp 7 tại Đắk Lắk được bác sĩ chẩn đoán gãy xương sườn và đa chấn thương sau khi bị bạn cùng trường đánh tới tấp.
Công an TPHCM vào cuộc vụ nam thanh niên bạo hành cậu ruột bị tai biến

Công an TPHCM vào cuộc vụ nam thanh niên bạo hành cậu ruột bị tai biến

12:56:25 31/03/2026
Công an phường Khánh Hội (TPHCM) đã vào cuộc, mời nam thanh niên nhiều lần chửi bới, bạo hành cậu ruột bị tai biến nặng đến làm việc.

Có thể bạn quan tâm

3 ngày sinh Âm lịch có số 'phú quý từ trong trứng nước'

3 ngày sinh Âm lịch có số 'phú quý từ trong trứng nước'

Trắc nghiệm

21:10:40 02/04/2026
Sinh vào những ngày Âm lịch mang nhiều phước lành, một số phụ nữ dường như đã có sẵn vận may từ khi chào đời. Phụ nữ sinh ngày mùng 5 Âm lịch
Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Thế giới

21:05:24 02/04/2026
Pakistan kỳ vọng vai trò của nước này trong việc mở ra lối thoát ngoại giao cho cuộc xung đột ở Iran sẽ giúp nước này trở thành nhân tố quan trọng tại Trung Đông sau khi chiến sự hạ nhiệt.
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt

Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt

Sao việt

21:04:12 02/04/2026
Mới đây, nghệ sĩ Xuân Hinh đã chia sẻ một đoạn video ghi lại khoảnh khắc đời thường đầy thú vị, nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chú ý lớn từ dư luận.
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Mọt game

21:03:01 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa Ruler có thể đối diện cái kết còn tệ hơn rất nhiều
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não

Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não

Sao châu á

21:01:02 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc đang dậy sóng sau khi đoạn video từ camera giám sát ghi lại cảnh nam đạo diễn Kim Chang Min bị một nhóm người hành hung, kéo lê trên mặt đất, được công bố.
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Nhạc quốc tế

20:48:50 02/04/2026
Ở thời điểm hiện tại, LISA hoàn toàn thoát khỏi khuôn khổ của một thần tượng Kpop đơn thuần để vươn mình thành một ngôi sao toàn cầu.
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được

Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được

Nhạc việt

20:44:10 02/04/2026
Thời gian gần đây, ca khúc Đẹp Mã của Gemini Hùng Huỳnh trở thành tâm điểm bàn tán trên các nền tảng mạng xã hội.
Tuổi 44 của Khánh Thi

Tuổi 44 của Khánh Thi

Sao thể thao

20:23:01 02/04/2026
Ở tuổi 44, Nữ hoàng Dancesport Khánh Thi không chỉ khiến người ta ngưỡng mộ bởi sự nghiệp lẫy lừng hay tổ ấm hạnh phúc, mà còn bởi nhan sắc ngày càng thăng hạng
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này

Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này

Netizen

19:46:42 02/04/2026
Câu chuyện gây xôn xao về cách chia sẻ chi phí khi đi ăn chung, làm dấy lên những tranh luận về sự tinh tế trong các mối quan hệ bạn bè.
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

Ẩm thực

18:10:06 02/04/2026
Không cần kỹ năng nấu nướng phức tạp hay nguyên liệu đắt tiền, những món này vẫn mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng!
3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

Làm đẹp

17:26:22 02/04/2026
Tuy nhiên, do tác động từ môi trường, thói quen sinh hoạt hoặc việc sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo, nhiều người phải đối mặt với tình trạng môi thâm xỉn, khô ráp.