Thực hiện 7 chương trình đột phá, TPHCM vướng 3 khó khăn nổi bật
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, 3 khó khăn nổi bật của thành phố khi thực hiện 7 chương trình đột phá là thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm, kỷ cương trong quản lý Nhà nước và trách nhiệm tham gia của người dân.
Ngày 4/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 tổ chức hội nghị lần thứ 17.
Hội nghị lần thứ 17 của Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/7
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội nghị lần này sẽ đánh giá tổng kết kinh tế thành phố trong 2 năm qua; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; đánh giá thực hiện 7 chương trình đột phá; đánh giá kinh tế xã hội thành phố 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Theo ông Nhân, thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, so với cả nước thì tốc độ phát triển kinh tế thành phố cao gấp 1,3 lần. Ngoài ra, tốc độ tăng năng suất lao động cũng tăng từng năm, năm 2016 tăng 5,6% và năm 2017 tăng 6,9%. Đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế thành phố phát triển theo chiều sâu.
Bên cạnh đó, thành phố vẫn giữ vững vai trò trung tâm tài chính kinh tế cả nước khi huy động vốn năm 2016 tăng 13% và năm 2017 tăng 12,8%; dư nợ tín dụng trong 2 năm qua đều trên 19%. Trong 2,5 năm, thành phố có 123.000 doanh nghiệp thành lập mới.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị giữa nhiệm kỳ, về tình hình phát triển kinh tế, đánh giá cán bộ, xây dựng Đảng…
Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, ngoài thực hiện 7 chương trình đột phá thì thành phố có 3 nhóm giải pháp bổ sung để phát triển kinh tế – xã hội thành phố. Đó là Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, đề án xây dựng thành phố thông minh và quy hoạch xây dựng khu đô thị sáng tạo ở phía Đông thành phố (quận 2, 9, Thủ Đức) để tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng băn khoăn về những khó khăn, thách thức mà kinh tế thành phố đang đối diện. Hiện, tổng mức đầu tư so với GRDP của thành phố chỉ đạt 30%, thấp hơn trung bình cả nước (33-34%). Đây là vấn đề thành phố cần suy nghĩ.
Ngoài ra, xuất khẩu của thành phố chưa thoát ra khỏi những hạn chế. Tỷ lệ xuất khẩu so với cả nước 2 năm qua vẫn không tăng, chỉ đạt mức 16,8%, nếu so với năm 2011 thì thấp hơn rất nhiều (40%). Mục tiêu tăng trưởng kinh tế cuối năm 2018 đạt 8,5% có khả năng không hoàn thành.
Video đang HOT
Đánh giá về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố trong hơn 2 năm qua, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có 3 khó khăn nổi bật. Đó là thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm, kỷ cương trong quản lý Nhà nước và trách nhiệm tham gia thực hiện các chương trình của người dân chưa đảm bảo.
Ông Nhân dẫn chứng về những khó khăn trong việc sử dụng hiệu quả hệ thống cống thoát nước hiện có để giảm ngập. Trong 2,5 năm, 75 điểm lấn chiếm kênh, rạch được giảm xuống còn 59 điểm, 59 điểm lấn chiếm cửa xả giảm xuống còn 46, 398 vị trí lấn chiếm tuyến cống còn 361 vị trí. Những con số này còn rất hạn chế.
“Tôi ví dụ để thấy rằng những việc này dường như không lớn lắm nhưng 2,5 năm giải quyết được rất ít. Trách nhiệm người dân tham gia rất lớn”, ông Nhân nói.
Theo ông Nhân, thành phố đã nỗ lực rất nhiều trong chương trình chống ngập nước và đạt được một số kết quả. Ngập nước liên quan đến nông nghiệp, giao thông, quy hoạch… Vì vậy, phải có tổ chức gồm nhiều sở ngành phối hợp và do Phó Chủ tịch UBND TP điều hành.
Theo quy định chung thì nước đô thị giao cho Bộ Xây dựng quản lý, các địa phương cũng vậy, nhưng thành phố giao cho Sở GTVT phụ trách. Tuy công việc có đảm bảo nhưng Sở GTVT phụ trách nhiều công việc. Do đó, thành phố xem xét lại để chuyển về Sở Xây dựng phụ trách chống ngập.
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho rằng thành phố gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, kỷ cương quản lý Nhà nước và trách nhiệm của người dân tham gia các chương trình đột phá
Bí thư Thành ủy cho rằng đề thực hiện tốt các chương trình đột phá thì thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời có cơ chế động viên các cán bộ, công chức tham gia thực hiện chương trình, tính toán lại phương thức tổ chức thực hiện các chương trình.
“Ngoài ra, cần nâng cao vai trò người dân vào các chương trình đột phá. Muốn kênh rạch không bị tắc, không ngập mà người dân xả rác thì vô phương. Phải vận động người dân không xả rác. Đầu tư tiền làm dự án mà người dân không tham gia thì không được”, ông Nhân nhấn mạnh.
Theo ông, thành phố phải thay đổi tính đột phá về kỷ cương trong quản lý Nhà nước, từ xây dựng không phép, trái phép cho tới vi phạm giao thông, xử lý rác thải…
Theo chương trình làm việc, Hội nghị lần thứ 17 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X sẽ diễn ra trong 3 ngày. Hội nghị lần này cũng báo cáo công tác đánh giá cán bộ, phòng chống tham nhũng, xử lý người đứng đầu khi vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.
Quốc Anh
Theo Dantri
Cơ chế đặc thù là thời cơ để TPHCM đột phá, sáng tạo
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để được Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển, TPHCM đã chuẩn bị 12 năm. Theo Bí thư Nhân, đây là thời cơ chính trị để thành phố đột phá, sáng tạo, tăng tốc phát triển.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị lần này, nhất là trong bối cảnh TPHCM vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.
Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra trong 2 ngày sẽ quyết định nội dung quan trọng về thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố
Theo Bí thư Nhân, hội nghị lần này Đảng bộ TP sẽ thảo luận và ra Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận số 21 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết để được Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù thì TPHCM đã có quá trình chuẩn bị 12 năm, từ năm 2005.
Người đứng đầu Đảng bộ TP nhận định, việc được thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù là thời cơ chính trị để TPHCM đột phá, phát huy sáng tạo để thành phố phát triển nhanh, tăng tốc bền vững.
"Đây là trách nhiệm lớn với cử tri cả nước và Quốc hội, thành phố phải làm xứng đáng với niềm tin của Quốc hội vào Đảng bộ TP. Do đó, nhiệm vụ của thành phố là phải triển khai nhanh Nghị quyết 54", Bí thư Nhân nói.
Tại hội nghị, Bí thư Nhân cho biết công tác kiểm tra Đảng quyết liệt giúp Đảng bộ TP thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong công tác kiểm tra có nhiều điểm mới.
Tuy nhiên, theo người đứng đầu Đảng bộ TP, qua thực tiễn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế. Một số nơi người đứng đầu chưa làm tốt công tác tập trung, dân chủ, đoàn kết cấp ủy. Người đứng đầu về Đảng và chính quyền có một số quyết định sai.
"Đây là một trong số ít năm mà cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý bị xem xét kỷ luật nhiều", ông Nhân nói.
Bí thư Nhân đề nghị hội nghị lần này phải làm rõ, xem xét vì sao có những sai phạm đó. Đây là điều rất đáng suy nghĩ. Ông mong muốn năm 2018 tình hình này sẽ có chuyển biến.
Theo Bí thư Nhân, từ thực tế trên có thể rút ra được bài học kinh nghiệm: "Sai phạm thì thường vụ cấp ủy đều biết nhưng đấu tranh, phê bình chưa đúng mức nên sai phạm kéo dài. Việc này cũng liên quan đến tính chiến đấu của thường trực, thường vụ cấp ủy".
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị
Ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng trường hợp tại chợ An Đông quận 5. Theo ông Nhân, sở dĩ sự việc kéo dài nhiều năm, người dân bức xúc "xuống đường" là do cấp quản lý chưa đi sâu vào trọng tâm vấn đề, Ban quản lý chợ chưa thực sự quan tâm đến đời sống, hoạt động kinh doanh của tiểu thương, dẫn đến mất niềm tin. Đến khi thay Trưởng ban quản lý chợ thì tình hình thay đổi hẳn.
Theo Bí thư Nhân, để tiếp nhận và xử lý hiệu quả ý kiến phản ánh của người dân, hội nghị lần này sẽ bàn thảo để tiến tới ký ban hành quy chế tiếp nhận ý kiến của người dân. Công tác tiếp nhận phản ánh của người dân có hệ thống và chặt chẽ hơn.
Đánh giá về việc triển khai 7 chương trình đột phá của Đảng bộ TP, Bí thư Nhân cho biết một số chương trình thực hiện còn chậm. Ông Nhân cũng lưu ý về tính hiệu quả của các dự án hạ tầng giao thông.
Theo ông Nhân, thành phố bỏ tiền ra nâng đường sau đó thì nhà dân ngập. Để đảm bảo đời sống người dân thì tiếp tục kiến nghị hỗ trợ kinh phí cho dân nâng nhà. Ông đề nghị phải suy nghĩ về hiệu quả đầu tư các dự án để có cách làm tốt hơn.
Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày, 1-2/12/2017.
Quốc Anh
Theo Dantri
Kiểm tra, giám sát phòng chống tham nhũng tại Bộ Công Thương, TNMT Ngày 19.4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp thông báo kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 tại Ban Cán sự Đảng của các Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi...