Thức ăn thời xưa ở làng tôi

Ngày xưa đói ăn lắm, cơm làm gì được nấu bằng 100% gạo, mà phải ăn độn bằng các loại củ bán thay tiêu chuẩn gạo sổ (thời chưa có bột mỳ, bo bo, kiều mạch) –

Cơm độn khoai lang, sắn khô và tươi, dong riềng, khoai tây. Cơm độn ngô 20- 70%, “Cơm” hạt Bo bo, kiều mạch ép 100%. Bột mỳ tới 60%, Ngô hạt chưa xay vỡ mang về bung ăn thay cơm…

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 1

Ngày xưa Chúng tôi sống khổ thật, thịt lợn thịt gà chỉ được ăn khi giỗ tết, trứng gà vịt mua lẻ chưng tương, tôm ốc cua cá bắt ngoài ruộng về thay chất đạm, Bữa cơm độn ăn với rau luộc, nấu và “tương cà là gia bản” suốt cả một thời kỳ luôn luôn đói ăn 1964- 1986. Khổ, thời kỳ ấy ăn chưa no, tối đến lại phải tập trung sinh hoạt đội, đoàn, đi quanh làng hô khẩu hiệu nữa chứ. Hồi đó mau đói bụng lắm, có thể ăn lúc nào cũng đc. Nhìn ai cũng hom hem, hốc hác và thiếu sức sống. Toàn dân gày guộc, hoạ hoằn mới thấy người beo béo. Nuôi lợn đóng nghĩa vụ, nuôi gà vịt gây giống bán trứng. Thịt bán tem phiếu cho công nhân viên chức và dân nội thành, nông dân chả có tem phiếu đâu nhé.

Chúng tôi là nông dân một năm chỉ được ăn thịt lợn trong mấy ngày tết, nhưng không có nhiều đâu. Gần tết HTX cấp mấy chục gđ 2;3 con lợn làm thịt chia kg hơi theo khẩu (mổi khẩu được mấy lạng hởi đó) làm thịt xong chia phần trong con lợn có những gì thì phần thịt có những thứ ấy .Khổ vì toàn dân chịu khổ vậy, dể dành mọi thứ cho chiến trường…

Món ăn bao cấp nói chung là nhiều món rau củ quả, đương nhiên ít thịt hoặc không có. Các nhà trữ được ít tôm khô, có nhà là liễn mỡ, hũ mắm tôm, bát tóp mỡ lợn, chai nước mắm quê đựng trong chạn tre gỗ đặt trên 4 bát mẻ có nước chống kiến, cạnh trạn bát là vại cà bát, vại dưa nén có các viên đá nén nằm bên trên, hũ mẻ, dưới gốc cau là chum tương bọc kín nắp.

Những món ăn dân dã nhất, giản dị nhất, rẻ tiền nhất là tận dụng mọi thực phẩm, rau dưa có sẵn vườn nhà và ngoài cánh đồng. Qua bàn tay của bà, của mẹ, của chị thành những món ăn thường nhật. Lũ Tôi thời trẻ đi học về là tranh thủ móc cua, mò ốc, be bờ mương ngòi bắt cá vụn, kéo vó giời mưa, kéo vó te kiếm tôm đòng đong cân cấn…

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 2

- Sướng nhất là bắt được con cà cuống, mùa mưa là giống này xuất hiệu nhiều, con cái đẻ trứng vào các thân cây lúa. Trứng nó bao quanh chi chít như quả dâu to cỡ ngón tay cái. Cà cuống đực nhỏ và gầy xác ve nhưng quý vì có hai bọng dầu thơm đặc sản. Dầu này thường khều ra cho vào nước mắm cho dậy mùi thơm khi chấm rau. Cà cuống cái vặt hết chân cánh đi nướng khéo cho chín gỡ lấy thịt dằm mắm mặn cho lũ trẻ măm.

- Nhất hạng cua càng bắt bóng, cá rô rạch đường ruộng…mang về rang giã kho các kiểu, bắt chước người lớn nên cũng rành nhiều thứ. Tỷ như châu chấu rang với nước muối cà, cá diếc lươn chạch kho tương, cua đồng nhiều muối làm mắm cua, mấy con cá rô ron rán giòn,

- Quấy bánh đúc ốc, bánh đúc ngô ăn thay cơm,

- Sang trọng là canh ốc nấu chuối xanh hay với cà chua, canh riêu cua ăn ghém thân cây chuối non, canh rau tập tàng…nấu luộc là chính, đồ xào “chạy qua hàng mỡ”.

- Nhớ bát canh rau tập tàng thời nghèo đói. Cạn nồi cơm, sau khi vần vành rơm đốt xung quanh nồi, thì vác rá ra vườn, hái một ít rau ngót, dăm ngọn mùng tơi, ít lá ớt, rồi dền cơm, dền gai, rau xương sông…là đủ cả bữa canh.

- Lại có khi dăm con cua chẳng đủ bữa nấu riêu, thế là hái ít lá gấc bánh tẻ, rửa sạch, vò nát, nấu lẫn cua với lá gấc, bát canh ngọt và vị cực khó quên. Còn có món xơ mít non xào hoặc kho ăn thay thịt cá

Video đang HOT

- Bà tôi còn có món khoai nước khô kho với lạc ăn cũng ngon phết. Dọc khoai nước tím cắt vào bỏ lá rửa sạch rồi xắt ra bằng hai đốt ngón tay phơi khô cho vào chum chờ hôm mưa rét lôi ra rửa sạch rồi giã lạc ra kho với tương ăn bùi béo mềm ngọt mà không hề ngứa.

- Bắt cua đồng cua rạm muối hoặc cua đồng loại nhỏ (mùa nóng bắt cua leo rất nhiều) nấu rau tập tàng hái trong vườn. Ai nhớ còn món mộng bông nấu cáy (ngọn non cây bông nấu với cáy), giống kiểu rau mùng tơi nấu canh cua rau đay?

- Ra đồng bắt ở ruộng, mò ở các mương ngòi mẻ ốc vặn, dùng làm các món : Ốc nấu chuối xanh, Ốc xào măng, Canh ốc ăn với bún, Ốc xào sả ớt.

- Đi bắt chuột đồng về chế biến xào sả ớt, hấp, luộc…

- Kéo te sáng sớm về rang với khế chua. Mưa vợt châu chấu, mang về vặt cánh rang với nước muối cà bát ăn rất ròn.

- Rau tập tàng (Xương sông, dền, ngọn mướp, lá khoai lang, ngọn bí ngô, nụ mướp, lá ngót, rau muống, mồng tơi, rau đay, rau sam, rau cải các loại, rau cần…). – Hý hoáy làm các loại nộm hoa chuối, nộm rau muống điểm lạc rang giã dối và vừng rang, nộm đu đủ xanh, nộm su hào cà rốt

- Dải khoai sọ kho tương ốc ủ dấm, cá diếc, tép vụn.

- Nhớ nhà nhà trong làng muối hàng yến dưa cả cây. Cà pháo muối xổi, hoặc cà bát nuối nén cả quả ăn dầm quanh năm, dầm tương kho cá cũng ngon. Còn nhớ dưa chua xào tóp mỡ ép và cà chua là thành phần chính cho rất nhiều món ăn “ngọt ngào”, khi mỳ chính là xa xỉ

- Dưa cà muối vụ nào rau nấy, ngoài ra còn quả sung muối, rau cần muối nữa. Ngọn sắn muối dưa chua kho cá vụn hay phết.

- Thịt mua về rán lấy mỡ, tóp mỡ dành cho bữa ăn tươi. Tóp mỡ ép khô, mua vài lạng chưng cà chua là món ngon nhất đẳng.

- Những năm bao cấp không có nhiều lựa chọn, cá khô luôn là món ăn thường trực trong những bữa cơm của nhiều gia đình. Cá cơm khô mua về phải được ngâm cho sạch cho hết sạn và đỡ mặn. Khi cá đã nở mềm, rửa lại bằng nước ấm một lần nữa rồi để ráo. Cá cơm khô mà rang khế cũng rất ngon. Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho cá vào đảo đều cho săn lại. Tiếp đó cho khế vào xào mềm, thêm tỏi, hành khô băm nhỏ, ớt băm nhỏ, đường đảo đều cho thật thơm lên là tắt bếp. Những ngày không tiện chợ, không có đồ ăn tươi mới thì đem cá ra rán cho vàng, hoặc là nướng trên than hoa, ăn lúc giời mưa rét rất ngon và tốn cơm lắm.

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 3

- Nhưng cũng có nhiều món phải mua hàng rau dán làng Láng mang về bán : đậu phụ, bánh tóp mỡ ép, trám đen, rau gia vị của làng Láng, quả cà chua, củ khoai tây, măng tươi, giá đỗ, trong làng không có.

- Đậu phụ ngoài rán, tẩm hành, sốt cà chua hay là rán vàng rồi rim thịt thì còn có kho đậu với nghệ. Đậu trắng cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi với chút nước mắm, nghệ đập dập băm nhỏ, chút mỡ lợn, nửa bát con nước rồi để bếp liu riu đến khi cạn xém nồi là thơm lắm. Cứ thế mà ăn với cơm nóng thì mùa nào cũng ngon.

- Ngoài lạc rang rim nước mắm, còn có canh mướp nấu lạc, canh dưa nấu lạc…thi thoảng cũng có canh dưa nấu xương cục và cho thêm chút lạc giã. –

- Trám đen thì om rồi chấm muối vừng hoặc cứ thế mà ăn. Trám xanh kho cá mương hay chạch trấu, có vị chua chua chát chát của trám xanh, vị béo bùi của chạch hòa quyện với nhau rất hợp. Trám trắng giã kho tương

- Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn thích ăn cơm nóng rưới một chút nước mỡ dính ít tóp mỡ hoặc mỡ nước trộn madi chưa pha loãng.

- Thế hệ sau này không biết cơm độn ngô khoai sắn, củ dong giềng, bột mỳ, độn mỳ sợi. trong đó đặc biệt là mì sợi. Trẻ con không còn biết đến mì sợi ngày xưa, Mì chỉ nấu với cà chua rồi rắc thêm hành hoa, mùi ta thái nhỏ…không có bất cứ dấu hiệu nào của thịt thà và mỳ chính. Vân vi nghĩ rằng những món ngày xưa chúng ta ăn thiếu thốn thịt cá thanh đạm như thế mới sống dai cho tới ngày nay? những món ăn kể trên dành người lao động nghèo đói ăn thường xuyên xưa thì bây giờ lại là đặc sản trong nhà hàng (rau lang, hoa và thân chuối, cào cào châu chấu, cua ốc đồng, tóp mỡ…). Những thứ bắt được ngoài đồng giờ thèm ăn cũng chẳng có. Giờ người ta toàn nuôi thôi, nên không thể ngon như tôm, cua cá tự nhiên ngày xưa. Nghĩ lại, thấy thức ăn đồng quê ngày xưa vẫn là nhất. Chuyện cũ nhắc lại mùa nóng và đang dịch covid phải tại gia (22/6/2021).

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 4

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 5

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 6

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 7

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 8

Thức ăn thời xưa ở làng tôi - Hình 9

Trở về món ăn dân dã trong bữa cơm gia đình

Trong dịch bệnh, niềm vui đem lại cho nhau nhiều khi không hẳn là giá trị vật chất, mà bằng những thứ giản dị như bát sung muối.

Trở về món ăn dân dã trong bữa cơm gia đình - Hình 1
Bát sung muối dân dã (ảnh internet)

Ngõ nhà tôi vốn có hai cây sung thưở nào trồng bên bờ ao, nay ao đã thành nhà nhưng sung thì vẫn còn, thân sù sì, lá xum xuê. Tôi dừng lại cạnh gốc, nhìn thấy quả lúc lỉu bám từ gốc lên thân cành.

Tôi liền quay về lấy cái xô nhựa lớn, ra gốc cây lẩm bẩm khấn như người ta hái trầu đêm rồi bắt đầu vặt. Mới chưa đến tầm với mà xô đã đầy vun, khệ nệ xách về.

Nhớ ngày xưa mẹ bày cho làm nước gạo mà ngâm qua đêm, tôi vào thùng vốc một vốc gạo xát kỹ để lấy nước, bỏ ít muối vào ngâm một xô một chậu.

Trưa hôm sau, tôi đổ ra rửa sạch. Lấy một âu quả lớn, thái khoanh mỏng, dội chín tái, bóp cùng vừng, lạc rang, đường, muối, rau húng làm món nộm sung. Phần còn lại, cho vào hai cái vại muối như muối cà, cho muối hơi đặm một tý để ăn được lâu. Hai hôm là ăn được.

Thật không ngờ, cả nhà thấy lạ miệng, ăn nộm ngon lành. Hai hôm sau thì thằng cháu 5 tuổi thấy mọi người khen sung muối, cứ chìa bát đòi ăn ngon lành. Tôi sang hỏi hàng xóm có ăn sung muối không. Té ra ai cũng thích. Thế là về nhà đóng hộp nhựa tặng mỗi nhà một hộp. Ai cũng vui vẻ. Trong dịch bệnh, nhiều khi không hẳn là giá trị vật chất, mà đem niềm vui cho nhau.

Khi sung quá mặn, chúng tôi liền bổ đôi ra, kho với cá biển, với thịt ba chỉ. Thường là sung hết trước thịt cá.

Nghĩ ông bà ta xưa di dân khẩn hoang lập làng lập ấp, khí hậu khắc nghiệt, bão lụt thường xuyên, mùa Đông rét cắt da, mùa Hè nắng rát mặt. Có năm cả thảy mười cơn lụt lớn nhỏ, vào rồi lại ra, chợ búa không họp được, dịch vụ đâu sẵn sàng. Chính họ đã tồn tại bằng mắm muối, dưa cà, tương nhút. Khi còn nhỏ, tôi sang sông thăm dượng tôi ở làng Chế, trước là điền chủ lắm người cày thuê, thấy quanh sân mười mấy chiếc chum lớn để muối cà. Thầy giáo tôi thì kể: "Hồi trẻ thầy trọ học ở Huế, trong nhà Mệ, tức quan to, ấy vậy mà vẫn ăn bát đàn, xung quanh vườn vẫn vại cà vại mắm. Lấy đâu ra giàu sang. Cái để cho dân ta vượt nhiều cơn hoạn nạn nó nằm ở đó, chứ đâu phải bạc vàng đầy kho như các nước giàu khác. Không so sánh với họ được đâu".

Trong tình thế "chống dịch như chống giặc", giãn cách phong tỏa, ba hôm mới ra đường, một tuần mới được đi chợ, "tủ lạnh nhiều khi không bằng tủ mặn đồ khô".

Cải bắp, cải xanh, xu hào, rau muống, mít xanh...đều muối chua được cả. Mới chín một ngày thì ăn xổi, sang mấy ngày thì nấu canh chua đều rất vừa miệng.

Muối lạc muối vừng đừng rang lẫn vào nhau mà dễ hôi dầu vì hai thứ khi rang khó mà chín đồng đều. Kinh nghiệm là cứ làm riêng ra hai lọ, khi ăn trộn vào cũng được, ăn rất dễ trôi cơm. Người già thích mà trẻ em cũng khoái.

Cá biển cá đồng nên kho đặm đà, chưa chắc vì tiết kiệm, mà vì có đặm mới ngọt mới bùi. Xào nhạt kho nhỡ là để cỗ bàn ăn chơi thôi, không trường kỳ được.

Có xương thì hầm kỹ, thật kỹ, vớt mỡ nổi, gạn nước trong để dành nấu canh cũng được vài hôm. Có thịt nạc thì chịu khó làm ruốc thịt, trộn mướp đắng ăn cũng giòn qua dăm bữa.

Ở nhà rỗi rảnh, lúc cúc lùm cùm, chồng làm vợ thấy lạ, mẹ hát con khen hay, các cháu thò ra thụt vào mắt tròn mắt dẹt thì kể cũng vui cửa vui nhà. Cái ăn nhiều khi phải đi cùng cái vui, tự làm được cái gì dù nhỏ cũng thấy sung sướng trong con người. Đọc facebook suốt ngày mang bực bội vào thân chưa chắc đã giải quyết vấn đề gì, không may còn trầm cảm.

Khoa học thì đã mười phần cố gắng, quản trị thì đã cố gắng chăm lo, nhưng ta là người trần mắt thịt, đi đánh với dịch quả là "đú với ma",bùng lên lặn đi, thấp thoáng vô hình vô ảnh.

Không gì bằng kinh nghiệm dân dã ông bà ta đã truyền ngàn năm, nay nên học theo để bền bỉ dẻo dai chống chỏi, mình giữ lấy mình mà cũng góp phần vào công cuộc chống dịch còn khó khăn gian nan này của cả nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Mạnh Quỳnh sáng tác bài hát tưởng nhớ Phi Nhung, Bằng Kiều nghe xong phán một câu ai cũng bất ngờ03:34Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Cú đánh bida như hack (P3) 00:35Huỳnh Hiểu Minh lộ "phản ứng sinh lý", sao nữ có cách “giải vây” EQ cao, cứu được cả Angela Baby03:41Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:442 người đàn ông ném lốp xe cũ xuống nước, sau 1 thời gian kéo lên: Bội thu! 06:14Được nhân viên rủ đi biển, giám đốc mang theo bút lông và kẹp quần áo: Kết quả bất ngờ! 04:24Người mẫu Khả Trang tố bị chồng bạo hành dã man, mẹ chồng lên tiếng: Tôi mới là đau, còn chồng đánh thì nó đau lúc ấy xong lại khỏi01:50Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Vương Phạm về phe ai giữa drama Khoa Pug tố Johnny Đặng “ăn cháo đá bát”, lừa hơn 34 tỷ?04:54Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30Thuỳ Tiên bùng cháy trình diễn áo tắm, netizen khen đêm nay đỉnh quá đá chân 1 cái muốn "giựt luôn crown"00:38Người đàn ông mắc võng vào lưng quần, kéo lê trên đường phố, biết nội tình ai cũng xót xa00:26Thót tim trước pha gãy cánh của "Thiên thần", Thùy Tiên xử lý thế nào mà được netizen ngợi khen hết lời?01:06

Tiêu điểm

Bật mí cách làm gà xào lăn cực ngon, ăn không ngừng đũa
14:02:50 02/12/2021
Rau càng cua trộn trứng xốt dầu giấm
23:04:33 01/12/2021
Gà chiên giòn
07:13:32 03/12/2021
Cách nấu mì sa tế thơm ngon độc đáo chuẩn kiểu Hoa cho bữa ăn đổi vị
11:06:12 03/12/2021
Cách làm món cà tím chiên giòn rụm đơn giản, thơm ngon khiến ai cũng mê
20:32:33 01/12/2021
Bật mí cách làm gà xào sả ớt siêu đơn giản, thơm ngon chuẩn vị
11:48:22 03/12/2021
Cách kho cá đậm đà, không tanh
23:09:20 02/12/2021
Bí quyết làm món trứng chiên lạp xưởng tại nhà siêu nhanh
20:41:29 02/12/2021
Gà kho me
06:58:40 03/12/2021
Cách làm bánh mướt bằng bột gạo đơn giản ngay tại nhà
15:45:08 02/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng
13:51:19 03/12/2021
Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản
15:57:49 03/12/2021
Vương Phạm đã lên tiếng nhưng vẫn bị fan Khoa Pug tổng “tấn công”: Ủng hộ hay là “dằn mặt” đây?
15:08:48 03/12/2021
Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Chuẩn bị xây nhà, anh chồng phát biểu một câu mà nghe xong tôi nóng mặt, bắt chồng mua đất nơi khác để ở
15:17:35 03/12/2021
Đi ăn cùng bạn trai, lúc về phục vụ của quán bỗng gọi em ra thì thầm một điều khiến em bàng hoàng
16:25:11 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Hỏi "em sẽ làm gì nếu lợi ích bị xâm phạm?" Học trò đáp 4 chữ, giáo viên GDCD đọc được chắc "tức anh ách"
15:02:03 03/12/2021

Tin mới nhất

2 cách làm trà sữa lá dứa ngọt mát, thơm lừng uống là thích

19:54:16 03/12/2021
Trà sữa lá dứa có mùi thơm dịu nhẹ kết hợp cùng vị sữa ngọt béo, đăng đắng từ trà đem đến một món thức uống thơm ngon đến khó cưỡng

Cách nấu lẩu cháo cua đồng ngọt thơm, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức

19:49:03 03/12/2021
Lẩu cháo cua đồng là một món lẩu đặc trưng của người dân Miền Tây với hương vị dân dã nhưng thơm ngon và hấp dẫn vô cùng

Cách làm trứng chiên rong biển chuẩn vị như xứ Hàn

19:43:59 03/12/2021
Trứng chiên rong biển là món ăn khá phổ biến tại Hàn Quốc. Ở Việt Nam, món ăn này dù còn khá mới nhưng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Vậy, cách làm trứng chiên rong biển có khó không? Hãy cùng bắt tay vào thực hiệ...

Loại thịt này bổ gấp 3 lần thịt gà, được ví như “tiên dược” vì chữa được bách bệnh

19:34:00 03/12/2021
Trong Đông y, loại thịt này có rất nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt nó chứa rất ít calo, giàu canxi và nhiều dưỡng chất khác

Cách làm bánh tai Phú Thọ vỏ mềm dai nhân đậm vị ăn là mê

19:32:32 03/12/2021
Bánh tai là món bánh dân dã đặc sản ở vùng đất Phú Thọ, bánh có hình dạng giống cái tai, được làm từ gạo, nhân thịt heo và một số nguyên liệu khác

Gà hun khói nguyên con: Làm đơn giản, thơm ngào ngạt, ngon mê mẩn

19:28:41 03/12/2021
Dưới đây, John Zhang - đầu bếp nổi tiếng tại Trung Quốc sẽ chỉ cho bạn mẹo để làm món gà hun khói nguyên con hoàn hảo với hướng dẫn cụ thể cho từng bước. Và điều đặc biệt ở đây là khói từ lá trà sẽ tạo thêm hương vị rất đặc trưng cho mó...

Bật mí cách làm trứng chiên sữa tươi ai ăn cũng thích mê

19:23:14 03/12/2021
Trứng chiên sữa tươi là món ăn khá lạ miệng, được nhiều người ưa thích bởi sự ngọt bùi của sữa tươi hòa quyện cùng vị béo ngậy của trứng. Món ăn giàu dinh dưỡng này rất thích hợp làm bữa sáng cho cả gia đình, đặc biệt là các bé biếng ăn

Gỏi xoài tôm bông xù chua ngọt thanh mát, đơn giản mà ngon

19:20:16 03/12/2021
Gỏi xoài là một gợi ý hoàn hảo cho những ai đang nhạt mồm nhạt miệng mà không biết nên ăn gì

Vừa béo vừa thơm với cách làm mứt dừa non trà xanh sữa đặc

19:17:36 03/12/2021
Mứt dừa non trà xanh sữa đặc với vị béo ngậy, thơm ngon đang được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm mứt dừa non trà xanh sữa đặc ngon nhất

Cách làm bò nhúng mắm me siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

19:15:38 03/12/2021
Bò nhúng mắm me là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhất là vào mùa đông lạnh. Dưới đây là cách làm bò nhúng mắm me siêu ngon

Cách làm khoai tây nướng bơ tỏi ‘ngon hết nấc’ cho ngày đông lạnh

19:08:23 03/12/2021
Khoai tây nướng bơ tỏi là món ngon không thể thiếu trong những ngày đông lạnh. Dưới đây là cách làm khoai tây nướng bơ tỏi thơm ngon nhất

Dẻo thơm xôi sắn đầu đông

18:05:52 03/12/2021
Xôi sắn là món ăn bình dân, nhưng ẩn chứa trong đó là triết lý ẩm thực đầy tinh tế

Cách làm trứng chiên kim chi chuẩn Hàn ăn là nghiện

17:37:03 03/12/2021
Trứng và kim chi là hai nguyên liệu đã quá quen thuộc với các chị em. Thế nhưng mọi người có biết, chỉ cần một chút biến tấu, chúng ta có thể chế biến chúng thành những món ăn đổi vị tuyệt vời cho gia đình

Cùng làm món ‘cua đồng chiên giòn đậu phụ’ ngon hết sẩy nhâm nhi ngày đông lạnh

17:35:16 03/12/2021
Cua đồng là nguồn đạm dồi dào đối với sức khỏe con người, ngoài món canh cua vào ngày hè nóng bức được nhiều người biết đến, hãy cùng nhau chế biến món cua đồng chiên giòn đậu phụ để nhâm nhi trong những ngày đông lạnh nhé

Miến xào đậu ngự

17:24:36 03/12/2021
Món ăn  chay ngon, mời cả nhà cùng làm một món chay vừa ngon vừa lạ miệng này nhé: Miến xào đậu ngự!  

Cà bung thịt heo

17:21:12 03/12/2021
Muốn cho cả nhà một món ăn mới không quá lạ miệng mà vẫn ngon? Vậy hãy ghi ngay cà tím, thịt ba chỉ, lá tía tô và nghệ vào danh sách đi chợ hôm nay nhé!

Sandwich trái cây chiên giòn

17:20:19 03/12/2021
Món Sandwich kẹp trái cây chiên giòn này có vị chua ngọt nhẹ của xốt Mayonnaise Aji-Mayo® Ngọt Dịu, hương trái cây thơm nồng, vị bánh mì chiên giòn thơm ngon, chắc chắn sẽ là một món ăn nhẹ mà các bé sẽ rất thích!  

2 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cuckoo mềm ngon, bổ dưỡng cực tiện lợi

16:54:43 03/12/2021
Món cháo là món ngon bổ dưỡng dễ ăn được nhiều người yêu thích. Bạn đã biết cách nấu cháo mềm chuẩn vị thơm ngon mà cực nhanh ngay tại nhà chưa?

Cách làm chicken steak (bít tết gà) ngon như nhà hàng đơn giản ngay tại nhà

16:41:18 03/12/2021
Các món từ gà vừa dễ ăn lại chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. vào bếp hướng dẫn bạn cách làm chicken steak (bít tết gà) ngon như nhà hàng đơn giản ngay tại nhà bạn nhé!

Cách làm bánh sắn Phú Thọ thơm ngon hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

16:34:25 03/12/2021
Sắn là loại củ có vị ngọt bùi, chứa nhiều tinh bột có thể dùng để chế biến món ăn mang những hương vị đặc trưng riêng

Hướng dẫn cách làm món trứng chiên tôm tươi ngon cho bữa cơm nhà

16:01:28 03/12/2021
Tôm và trứng là hai nguyên liệu bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, sự kết hợp thực phẩm không phù hợp có thể gây hại cho sức khỏe

Ức ngỗng xông khói áp chảo

15:14:36 03/12/2021
Ức ngỗng xông khói có màu sắc và mùi vị đặc biệt và rất bổ dưỡng. Mời mọi người tham khảo cách làm của mình nhé!

2 cách làm trứng kho quẹt đơn giản cực hao cơm

14:39:57 03/12/2021
Được biết đến là một món ăn dân dã của người Việt, kho quẹt là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất bắt cơm

3 cách làm trứng chiên bột giòn ngon lạ miệng, kích thích vị giác

14:29:46 03/12/2021
Trứng chiên bột là một món ăn dễ làm, lại kích thích vị giác cho cả gia đình. Hãy cùng VinID bắt tay vào thực hiện các loại trứng chiên giòn và chiên xù mà cả trẻ em và người lớn đều tấm tắc khen ngợi nhé!

2 cách nấu cháo thịt bò phô mai giàu dinh dưỡng giúp bé mau ăn chóng lớn

14:28:43 03/12/2021
Cháo thịt bò phô mai là món cháo với hương vị béo ngậy, hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt, hơi dai dai của thịt bò cùng phô mai beo béo, vừa ngon miệng, vừa giàu dinh dưỡng, chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê

Bắt trend món trứng chiên lốc xoáy mềm mịn, thơm ngon tại nhà

14:26:38 03/12/2021
Với hình dạng xoắn ốc đẹp mắt và hương vị mềm mịn khó quên, trứng chiên lốc xoáy đang là món ăn hot trend trên Tiktok. Cách làm món ăn này cũng không hề khó, hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

9X chỉ cách kho cá ngon của làng Vũ Đại, hóa ra bí kíp đặc biệt lại không nằm ở gia vị các chị em ạ

14:22:34 03/12/2021
Cá phải kho bằng cũi nhãn, niêu đất của Nghệ An và kho trong 12 tiếng mới ngon

Cách làm đậu hũ kho nấm rơm, cà chua mềm thơm cho bữa cơm thêm tròn vị

11:16:14 03/12/2021
Bạn cảm thấy chán ngán các món từ thịt và đang muốn tìm cho mình một món ăn dân dã, đậm đà được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và thân thuộc?

Có thể bạn quan tâm

Vị khách nữ bất ngờ cởi áo khi thấy nhân viên phục vụ "biểu diễn" màn mở bia, cái kết khiến ai cũng phải hú hồn

Netizen

20:00:09 03/12/2021
Ở rất nhiều quán ăn, nhà hàng, nhất là ở những nơi như Trung Quốc, Hàn Quốc, nhân viên phục vụ thường có những màn biểu diễn nhằm tăng thêm sự thú vị cho khách hàng như mở bia chỉ bằng một cái vẩy tay, múa mì trên nền nhạc

Xuất hiện showroom đầu tiên của VinFast tại Los Angeles

Ôtô

19:59:59 03/12/2021
Tương tự như ở Pháp, showroom của VinFast tại Mỹ cũng được đặt ở vị trí đắc địa khi tọa lạc tại 2 trung tâm thương mại lớn - Citadel Outlet Mall và Westfield Mall

Bắt 3 đối tượng vận chuyển 11 kg ma túy tổng hợp

Pháp luật

19:58:24 03/12/2021
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng phá thành công chuyên án A2-1121, bắt giữ 3 đối tượng cùng tang vật 11 kg ma túy tổng hợp

5 xe cảnh sát nhanh nhất thế giới

Siêu xe

19:51:09 03/12/2021
Để thuận tiện hơn trong việc trấn áp tội phạm, đội xe cảnh sát ở nhiều nước trên thế giới được trang bị thêm tốc độ, cơ bắp và công nghệ

Top 10 tựa game mobile được yêu thích nhất năm 2021 tại Việt Nam, game có Sơn Tùng M-TP và Ronaldo nắm đến 2 vị trí!

Game online

19:50:31 03/12/2021
Subway Surfers là 1 tựa game vui vẻ và tràn ngập tiếng cười cũng như thách thức sự nhanh nhẹn của game thủ. Đây là 1 tựa game cực kỳ phù hợp cho những ai muốn luyện nhanh tay nhanh mắt và đồ họa cực phù hợp cho các game thủ nhí

3 chi tiết khác biệt "một trời một vực" giữa bộ phim Arcane và vũ trụ gốc của LMHT

Esport

19:50:00 03/12/2021
Nhiều chi tiết đã được nhà sản xuất phim Arcane thay đổi hoàn toàn so với vũ trụ gốc của LMHT để phục vụ mục đích nghệ thuật

Chưa đầy 2 tháng, loạt nghệ sĩ đình đám bị đồn qua đời

Sao việt

19:44:54 03/12/2021
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Chí Trung, Xuân Hinh, Cát Phượng... trở thành nạn nhân của những kẻ câu view ác ý

Song Hye Kyo lại bị chê giật spotlight của dàn nữ phụ phim mới: Cả phim mình chị tốt đẹp, phụ nữ khác tệ quá đi thôi!

Phim châu á

19:38:25 03/12/2021
Song Hye Kyo đúng chất nữ chính Mary Sue, khiến cho tất cả các nữ phụ đều trở nên nhạt nhòa

NHM Trung Quốc nổi giận: HLV thay Li Tie quá tệ, cầm quân để biếu điểm cho Việt Nam à?

Bóng đá việt nam

19:37:17 03/12/2021
Rất nhiều phản ứng tiêu cực đang nổ ra trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá Trung Quốc với việc liên đoàn bóng đá nước này bổ nhiệm HLV Li Xiaopeng thay Li Tie làm HLV trưởng ĐTQG

Diễn viên nhí Hàn bỗng hót hòn họt vì sắp thành tân binh Kpop: Hồi nhỏ đóng phim xuất sắc, lớn lên dậy thì bao xinh

Hậu trường phim

19:32:26 03/12/2021
Ryu Han Bi hiện đang là một cái tên được Knet quan tâm. Nhiều người cho rằng diễn viên nhí một thời này sắp trở thành tân binh Kpop

5 diễn viên chính coi Harry Potter như "ác mộng", suýt ngừng đóng: Emma Watson gặp nguy hiểm, nam chính mắc 1 vấn đề trầm trọng!

Phim âu mỹ

19:27:57 03/12/2021
Nghe lý do mới thấy, sự chán ghét Harry Potter của các ngôi sao này cũng hoàn toàn có lý

Cần lưu ý việc F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng

Đời sống

19:26:04 03/12/2021
Đó là ý kiến nhắc nhở của bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - tại buổi báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng dịch của quận Phú Nhuận, trưa 3-12