Thủ tướng: Xử lý nghiêm bệnh nhân 1440, thần tốc truy vết người tiếp xúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân 1440 (BN1440), kiểm soát chặt người nhập cảnh, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.
Tối 27-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Công điện 1838/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Trong đó, nêu rõ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn ra rất nghiêm trọng. Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trường hợp bệnh nhân 1440 (BN1440) tại Vĩnh Long.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trường hợp bệnh nhân 1440
Video đang HOT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Long khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng; phối hợp với các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng thực hiện các biện pháp thần tốc truy vết người tiếp xúc với BN1440, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi mọi người dân Việt Nam thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021.
Liên quan đến bệnh nhân 1440 là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào sáng ngày 24-12 và về nhà tại Vĩnh Long, theo Bộ Y tế, tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này là F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định. Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng.
Đến sáng 27-12, kết quả xét nghiệm 13/13 ca tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Vĩnh Long công bố tình huống sạt lở nguy hiểm khẩn cấp tại cồn Thanh Long
UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định số 3275 công bố tình huống sạt lở nguy hiểm khẩn cấp tại cồn Thanh Long, ấp Phước Lý Nhì, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm.
Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, vừa ban hành quyết định số 3275 công bố tình huống sạt lở nguy hiểm khẩn cấp tại cồn Thanh Long, ấp Phước Lý Nhì, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm. Đây là cồn nằm giữa sông Cổ Chiên có diện tích khoảng 50 ha thường xuyên bị sạt lở gây thiệt hại nhiều về tài sản của người dân.
Một đoạn của cồn Thanh Long đang bị sạt lở
Trong quyết định, UBND tỉnh Vĩnh Long giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Chủ tịch UBND huyện Vũng Liêm triển khai các giải pháp phi công trình và công trình nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn sản xuất và dân sinh.
Cồn Thanh Long hiện có khoảng 11 hộ dân sinh sống, sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản. Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu kết hợp với nhiều yếu tố khác đã làm cho tình trạng cồn Thanh Long sạt lở ngày càng nghiêm trọng, làm mất khoảng 10 ha đất của người dân.
Gần đây nhất, ngày 25/10, sạt lở tuyến đê bao dài khoảng 150m, gây ngập 7 căn nhà và toàn bộ diện tích vườn cây ăn trái. Huyện Vũng Liêm đã sử dụng nguồn dự phòng ứng kinh phí khắc phục với số tiền 230 triệu đồng. Dự báo thời gian tới, cồn sẽ tiếp tục xảy ra sạt lở nếu không có biện pháp căn cơ để khắc phục.
Thủ tướng: Không để dịch Covid-19 lây lan vòng 3 Ngày 2/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Công điện nêu rõ, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa Đông tại nhiều quốc gia với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Ở trong nước, sau 88 ngày...