Thủ tướng tiếp nữ giáo sư thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới
Ngày 24/7/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt – nhà khoa học tìm ra 30 tiểu hành tinh, khám phá cấu tạo về Thái Dương hệ…
Giáo sư Lưu Lệ Hằng hiện làm việc tại Khoa Thiên văn học, Viện đại học Harvard và Phòng thí nghiệm Lincoln, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, được cộng đồng khoa học thế giới đánh giá là một trong những nhà Vật lý thiên văn nổi tiếng nhất thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, chúc mừng những thành công trong nghiên cứu khoa học thiên văn và những đóng góp lớn của Giáo sư đối với ngành thiên văn học thế giới. Cho biết từ lâu đã nghe và biết về Giáo sư, cá nhân Thủ tướng cũng như tất cả người Việt Nam đều ngưỡng mộ Giáo sư, tự hào về trí tuệ của con người Việt Nam.
Thành công của Giáo sư không chỉ làm rạng danh đất nước mà còn là tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao cho các thế hệ người Việt Nam trên con đường nghiên cứu, phát minh khoa học.
Thủ tướng tiếp GS Lưu Lệ Hằng tại trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng cho biết, dù đất nước còn nghèo và khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước luôn xác định giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ là quốc sách hàng đầu; đồng thời dành nguồn lực đáng kể cho những lĩnh vực này và tạo mọi điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam phấn đấu, học tập, nghiên cứu, sáng tạo.
Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn Giáo sư Lưu Lệ Hằng tiếp tục có những đóng góp cho đất nước, trong đó có ngành khoa học thiên văn; đồng thời thông qua các hoạt động giao lưu, thuyết trình, giảng dạy, hội thảo, hội nghị khoa học… để tiếp tục truyền cảm hứng, sự tự tin, niềm đam mê nghiên cứu, phát minh khoa học cho các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.
Video đang HOT
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, Giáo sư Lưu Lệ Hằng bày tỏ xúc động mỗi lần được trở về Việt Nam, được tiếp xúc với những người Việt Nam trẻ tuổi đầy khát vọng và đam mê. Giáo sư bày tỏ niềm tự hào về đất nước, con người cũng như trí tuệ Việt Nam và cho rằng với sự đầu tư cho giáo dục; với niềm đam mê và sự tự tin người Việt Nam sẽ tiếp tục thành danh và tỏa sáng về khoa học trên thế giới.
Để chắp nối ước mơ khoa học, nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo cho các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, Giáo sư khẳng định sẽ cố gắng hết sức để tham gia các sự kiện và hoạt động khoa học tại Việt Nam, trong đó có chương trình hội nghị khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” do Giáo sư Trần Thanh Vân tổ chức. Giáo sư cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã hỗ trợ xây dựng Tổ hợp không gian khoa học tại Bình Định và cho rằng mô hình này cần tiếp tục được xây dựng ở các địa phương khác, trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Giáo sư Lưu Lệ Hằng sinh năm 1963 tại Sài Gòn. Bà đã có công lao rất lớn trong việc khám phá ra hơn 30 tiểu hành tinh, đặc biệt là khám phá ra sự tồn tại của vành đai Kuiper – một phát minh có ý nghĩa rất lớn mở đầu cho một kỷ nguyên mới về nhận thức đầy đủ hơn về cấu tạo Thái Dương hệ và góp phần hoàn chỉnh dần học thuyết hình thành vũ trụ. Họ Lưu của bà còn được đặt tên cho tiểu hành tinh Asteroid 5430 Luu.
Với những cống hiến to lớn của mình, Giáo sư Lưu Lệ Hằng đã được trao nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Thiên văn học thế giới; trong đó có Giải thưởng Annie J. Cannon của Hội Thiên văn Hoa Kỳ năm 1991; và đặc biệt là hai giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực Thiên văn học là Giải thưởng Shaw và Giải thưởng Kavli – những Giải thưởng được coi là giải Nobel về thiên văn học.
P.Thảo
Theo dantri
Phó Tổng giám đốc IMF: Việt Nam đang có thời cơ cải cách ngân hàng, DNNN
Chiều 12/6/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng chào mừng ông Mitsuhiro Furusawa tới thăm và làm việc.
Hoan nghênh chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của ông Mitsuhiro Furusawa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của IMF đối với Việt Nam thời gian qua, nhất là trong tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật, coi sự hỗ trợ này là phù hợp với nhu cầu và mong muốn của Việt Nam. Thủ tướng cho biết Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục hợp tác thiết thực, hiệu quả với IMF trong thời gian tới.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết mục tiêu của Việt Nam là phát triển kinh tế nhanh và bền vững đi liền với bảo đảm và kiểm soát tốt ổn định kinh tế vĩ mô; tăng trưởng kinh tế đồng thời với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và cải thiện đời sống nhân dân.
Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam đã và tiếp tục nỗ lực triển khai các trụ cột chính sách đã xác định, trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chủ động hội nhập sâu rộng, hiệu quả với nền kinh tế thế giới. Tập trung tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, trong đó tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại và nông nghiệp.
Cùng với đó, Chính phủ cũng tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực quản trị quốc gia và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Thủ tướng khẳng định việc triển khai các trụ cột cải cách này được khẳng định là đúng hướng với những thành công bước đầu. Cùng với việc kiên định các cải cách kinh tế của mình, Việt Nam sẽ từng bước xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền, bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tạo động lực cho quá trình cải cách thành công.
Phó Tổng giám đốc IMF và Thủ tướng tại cuộc hội đàm.
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng Giám đốc IMF Mitsuhiro Furusawa chúc mừng Việt Nam đã thành công trong ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và đạt trước thời hạn khá nhiều các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, nhất là mục tiêu giảm nghèo.
"Đạt được những thành công này là nhờ sự cố gắng của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn" - ông Mitsuhiro Furusawa phát biểu.
Chia sẻ các mục tiêu chiến lược trong phát triển của Việt Nam, ông Mitsuhiro Furusawa cho rằng Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công, IMF khuyến nghị Việt Nam cần tận dụng tốt thời cơ hiện nay để tiến hành cải cách cơ cấu, nhất là các chính sách tài khóa và tín dụng cũng như khu vực ngân hàng và doanh doanh nghiệp nhà nước.
"Nếu cải cách tốt thì chắc chắn Việt Nam có một tương lai xán lạn" - ông Mitsuhiro Furusawa bày tỏ.
Về phần IMF, ông Mitsuhiro Furusawa đánh giá cao kết quả hợp tác tốt đẹp với Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời khẳng định IMF luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, nhất là tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực.
"Việt Nam là quốc gia đầu tiên tôi đi thăm trên cương vị mới. Về cá nhân, tôi luôn ủng hộ Việt Nam" - ông Mitsuhiro Furusawa nói.
P.Thảo
Theo Dantri
Thủ tướng: Thông tin lại đầy đủ về đề án thay thế cây xanh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến cho rằng, thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã nghiêm túc chỉ đạo thanh tra vụ việc cải tạo, thay thế một số cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến của Bộ Công an, Bộ Thông tin...