Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không xin lỗi Nga về vụ bắn rơi Su-24
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay tuyên bố việc Ankara bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 là nhằm làm tròn bổn phận bảo vệ không phận, và khẳng định sẽ không xin lỗi Moscow.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong cuộc họp báo tại Brussels ngày 30/11. Ảnh: Reuters
“Không một thủ tướng hay tổng thống nào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xin lỗi vì đã thực hiện bổn phận của mình”, AP dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trước các phóng viên, sau một cuộc họp với lãnh đạo NATO ở Brussels.
“Việc bảo vệ biên giới lãnh thổ và không phận không chỉ là quyền, đó còn là một nghĩa vụ”, ông nói. “Chúng tôi chỉ xin lỗi khi phạm sai lầm, chứ không xin lỗi vì đã thực hiện bổn phận của chúng tôi”.
Ông Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn để mở cơ hội đàm phán với Nga về cách tránh những vụ việc như vậy trong tương lai. Ông nói thêm rằng Ankara hy vọng Moscow sẽ xem xét lại những lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà Nga đã thông báo.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 26/11 đã tuyên bố sẽ không xin lỗi Nga. “Tôi nghĩ nếu có bên nào cần xin lỗi, thì đó không phải là chúng tôi”, ông nói. “Ai vi phạm không phận của chúng tôi thì người đó mới phải xin lỗi”. Hôm 28/11, ông nói rằng ông “đau buồn về sự cố này” và ước vụ việc đã không xảy ra.
Video đang HOT
Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin cho biết nhà lãnh đạo Nga đã không nhận bất kỳ cuộc gọi nào từ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, vì phía Ankara chưa đưa ra lời xin lỗi. Nga khẳng định máy bay nước mình không xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga hôm 24/11 vì cho rằng máy bay Nga xâm phạm không phận nước mình. Vụ việc khiến quan hệ hai nước căng thẳng, đồng thời ảnh hưởng đến nỗ lực ngoại giao mà Pháp đang dẫn đầu để mang Moscow xích lại gần hơn với các quốc gia tiến hành chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.
Phương Vũ
Theo VNE
Nhìn lại cuộc đối đầu Nga-Thổ qua phát ngôn của nguyên thủ
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tình trạng căng thẳng sau vụ việc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay chiến đấu Thổ bắn rơi gần khu vực biên giới Syria ngày 24.11.
Câu chuyện Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đã khiến 2 nước rơi vào một màn đấu khẩu quyết liệt - Ảnh: Reuters
Cuộc chiến ngoại giao giữa 2 bên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Kể từ sau sự kiện trên, giới lãnh đạo của 2 nước liên tục có nhiều phát ngôn chống đối nhau. Tuy nhiên, trước vụ máy bay Nga bị hạ ngày 24.11, máy bay 2 nước cũng đã có vài lần đụng độ nhau gần đây.
Ngày 3.10, các tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một máy bay quân sự Nga tham gia không kích tại Syria nhưng lại xâm phạm không phận Thổ. Đến ngày 16.10, Ankara bắn rơi một máy bay không người lái do Nga sản xuất xâm phạm không phận nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24.11 nói sau khi quân đội nước này bắn hạ Su-24 của Nga rằng: "Tất cả mọi người cần tôn trọng quyền bảo vệ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ".
Cũng trong hôm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp trả: "Mất mát ngày hôm nay của chúng tôi là một cú đâm từ sau lưng do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện".
Qua ngày 25.11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu cũng lặp lại ý của Tổng thống Erdogan rằng: "Tất cả những điều cần thiết cho an ninh của đất nước sẽ được thực hiện". Thủ tướng Dmitry Medvedev thì tố cáo rằng: "trên thực tế, những hành động của Ankara đã chứng minh rằng họ bảo vệ cho Nhà nước Hồi giáo (IS)".
Liệu những căng thẳng có được giải quyết trong cuộc gặp sắp tới của 2 vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Paris, Pháp? - Ảnh: Reuters
Tổng thống Erdogan thì nói: "Không ai buộc chúng tôi phải im lặng khi an ninh biên giới và chủ quyền của chúng tôi bị xâm phạm". Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tỏ thái độ nghi ngờ: "Chúng tôi thật sự lo ngại về việc cho rằng đó là một hành động bộc phát, chuyện đó (bắn rơi máy bay) giống với một hành động có chuẩn bị trước hơn".
Sau khi Tổng thống Putin mô tả rằng chính quyền Tổng thống Erdogan trong vài năm qua đã theo đuổi chính sách hỗ trợ Hồi giáo hóa đất nước, nuông chiều các phần tử Hồi giáo cực đoan và thậm chí có thể là hợp tác với IS, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản pháo rằng: "Làm sao có thể nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nước có 99% dân là người Hồi giáo được? Liệu tôi có thể nói rằng chính quyền Nga đang nỗ lực Cơ đốc hóa nước Nga?".
Ngày 26.11, Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi có cảm giác rằng giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cố tình lái mối quan hệ Nga-Thổ vào ngõ cụt". Ông Erdogan đáp: "Những ai xâm phạm không phận của chúng tôi đều đáng bị xét xử". Ông Putin sau đó nói rằng "những ai chơi trò 2 mặt với khủng bố chẳng khác nào đang đùa với lửa".
Sau phát ngôn trên, Tổng thống Erdogan ngày 27.11 nói: "Ông Putin nói rằng những ai chơi trò 2 mặt với khủng bố là đùa với lửa. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ấy".
Đoạn kết của cuộc đối đầu này có thể xảy ra vào tuần tới khi 2 vị tổng thống gặp nhau tại Hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris (Pháp). Ông Erdogan đã bày tỏ mong muốn gặp mặt đối mặt với ông Putin. Không ai đoán chắc được liệu 2 nước sẽ tiếp tục sự bế tắc, căng thẳng hiện nay hay sẽ hợp tác để hạ nhiệt tình hình.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Chính Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắn máy bay Nga Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố ông đã ra lệnh bắn rơi máy bay Su-24 của Nga. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố đoạn ghi âm để chứng minh nước này đã cảnh báo máy bay Nga trước khi bắn. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố ông đã ra lệnh bắn rơi máy bay Su-24...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025