Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ

Thủ tướng Thái Lan khẳng định, ASEAN và Ấn Độ cần ưu tiên hợp tác trong việc giải quyết tác động tiêu cực của Covid-19 và thúc đẩy quá trình phục hồi sau đại dịch mạnh mẽ, bền vững và toàn diện.

Chiều 12/11 (giờ Bangkok, Thái Lan), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan đang diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ - Hình 1
Ông Prayuth Chanocha. (Nguồn: AP)

Theo Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri, với tư cách nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng Prayuth đã hoan nghênh Ấn Độ tham gia vào khu vực thông qua Chính sách Hành động Hướng Đông và cho rằng quan hệ Đối tác Chiến lược mạnh mẽ ASEAN-Ấn Độ sẽ đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực, phát triển kinh tế và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân.

Ông Prayuth khẳng định, ASEAN và Ấn Độ cần ưu tiên hợp tác trong việc giải quyết tác động tiêu cực của Covid-19 và thúc đẩy quá trình phục hồi sau đại dịch mạnh mẽ, bền vững và toàn diện. Ông cũng mong được sự hỗ trợ của Ấn Độ đối với Quỹ ứng phó Covid-19 và Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực của ASEAN.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, Thủ tướng Thái Lan phát biểu cho rằng, ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phấn đấu mục tiêu thương mại hai chiều ASEAN-Ấn Độ đạt 200 tỷ USD vào năm 2022 và triển khai đầy đủ, hiệu quả Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA). ASEAN mong muốn đường cao tốc kết nối ba nước Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan được hoàn thành kịp thời và có thể mở rộng sang Lào, Campuchia và Việt Nam, cũng như sự hỗ trợ của Ấn Độ đối với Mạng lưới các Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN) và Trung tâm Đối thoại và Nghiên cứu Phát triển Bền vững ASEAN (ACSDSD).

Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh mong muốn của ASEAN trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ trên ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN theo Kế hoạch hành động mới (POA) giai đoạn 2021-2025 hướng tới thịnh vượng, giải quyết các cơ hội và thách thức hiện tại và tương lai.

Chia sẻ thông tin đập trên sông Mekong 'chưa đầy đủ'

Các nước hạ lưu sông Mekong và Trung Quốc chưa có cơ chế chia sẻ thông tin đầy đủ về đập thuỷ điện và nguồn nước, theo cựu quan chức Việt Nam về ASEAN.

Phát biểu được ông Phạm Quang Vinh, cựu trưởng nhóm các quan chức cấp cao của Việt Nam trong ASEAN (SOM), đưa ra khi trả lời câu hỏi của VnExpress v ề khuyến nghị với hợp tác của các nước và đối tác, bên lề Diễn đàn "Gắn kết hợp tác tiểu vùng Mekong với các mục tiêu của ASEAN" ngày 14/7 tại Hà Nội.

Theo ông Vinh, hợp tác hiện nay giữa các nước ở hạ lưu sông Mekong và Trung Quốc về sử dụng nguồn nước, trong đó có các đập thuỷ điện chủ yếu dựa trên sự tự nguyện và chưa đầy đủ. Do đó, các nước cần đề ra cơ chế thường kỳ, theo mùa mưa và mùa khô, nêu ra các chuẩn mực trong sử dụng bền vững nguồn nước.

Ông cũng cho rằng các nước hạ lưu sông Mekong cần coi an ninh nguồn nước là ưu tiên hàng đầu trong các cơ chế hợp tác khu vực. Vấn đề an ninh nguồn nước được thể hiện rõ nhất ở tiểu vùng Mekong, khi các nước ở hạ nguồn gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, trao đổi về sử dụng bền vững nguồn nước của dòng sông này với Trung Quốc, nước ở thượng nguồn.

Giữa năm 2019, các nước hạ lưu sông Mekong trải qua một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất, khiến mực nước hạ xuống mức thấp kỷ lục trong ít nhất 60 năm qua. Các nghiên cứu gần đây của Ủy hội Sông Mekong (MRC), cơ quan liên chính phủ của 4 nước ASEAN (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan), cho thấy tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt hạn hán ở hạ nguồn sông Mekong đã gia tăng trong vài thập kỷ trở lại đây. Theo MRC, vào tháng 7/2019, khu vực Chiang Saen ở phía bắc Thái Lan ghi nhận mực nước sông 2,1 m, thấp hơn mức trung bình cùng kỳ trong suốt gần 6 thập kỷ qua 3,2 m và dưới mức nước tối thiểu từng đo được 0,75 m.

Chia sẻ thông tin đập trên sông Mekong chưa đầy đủ - Hình 1

Một người đánh cá bên bờ sông Mekong ở Nongkhai, Thái Lan hồi tháng 1. Ảnh: Reuters .

Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, hạn hán nghiêm trọng khiến nông dân ở nhiều tỉnh, được coi là vựa lúa của cả nước, không thể canh tác, hàng trăm nghìn người cũng lâm vào cảnh thiếu nước ngọt dùng cho sinh hoạt. Tình trạng này kéo dài sang năm 2020.

MRC đánh giá bên cạnh nguyên nhân biến đổi khí hậu gây nên hạn hán, dòng chảy của dòng Mekong yếu do đập thuỷ điện của Trung Quốc giảm lưu lượng xả. Theo Trung tâm nghiên cứu Stimson, Mỹ, Trung Quốc có 11 đập thuỷ điện trên thượng nguồn sông Mekong, trữ 47 tỷ m3 nước. Bắc Kinh được cho là giữ đến 50% lượng nước sông Mekong vào mùa khô.

Ông Vinh lưu ý các nước ở hạ lưu sông Mekong có hợp tác với hầu hết các đối tác lớn của ASEAN, như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia. Do đó, khu vực tiểu vùng Mekong cần phối hợp tốt với các thành viên còn lại của ASEAN để thảo luận các vấn đề chung, trong đó có an ninh nguồn nước.

"Nếu các quốc gia ở Mekong phát triển bền vững, sẽ đóng góp nhiều vào sự phát triển chung của ASEAN", ông nói.

Đánh giá tầm quan trọng của tiểu vùng Mekong, trong diễn đàn hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết đây này là hành lang chiến lược kết nối Đông Nam Á và Nam Á, là cây cầu nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tiểu vùng còn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mạng lưới giao thông của khu vực.

Tuy nhiên, tiểu vùng Mekong đang bị tổn thương do tác động của biến đổi khí hậu, chịu nhiều tác động của các thiên tai do tự nhiên và con người gây ra.

Ông Dũng cho rằng ASEAN nên tác động nhiều hơn đến sự phát triển của tiểu vùng này thông qua việc tạo ra các nền tảng cho đối thoại thường xuyên, các hành động chung và hợp tác với các đối tác phát triển. Hiệp hội cần duy trì vai trò trung tâm trong các cấu trúc tiểu vùng, tạo ra tầm nhìn cho hợp tác chặt chẽ và rộng lớn hơn trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung QuốcBên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc
17:18:42 02/09/2025
Bị phạt 3 năm tù vì cùng lúc đi làm ở 3 cơ quan do "năng lực có thừa"Bị phạt 3 năm tù vì cùng lúc đi làm ở 3 cơ quan do "năng lực có thừa"
19:13:53 01/09/2025
"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng
18:19:49 02/09/2025
Động đất kinh hoàng làm hơn 800 người chết, 2.500 người bị thương ở AfghanistanĐộng đất kinh hoàng làm hơn 800 người chết, 2.500 người bị thương ở Afghanistan
22:30:34 01/09/2025
Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giớiCách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới
16:24:06 02/09/2025
Hai máy bay đâm nhau trên khôngHai máy bay đâm nhau trên không
21:49:23 01/09/2025
Nga và Trung Quốc có thể đặt nền móng cho trật tự thế giới mớiNga và Trung Quốc có thể đặt nền móng cho trật tự thế giới mới
17:28:03 01/09/2025
Tổng thống Nga hé lộ con đường chấm dứt xung đột UkraineTổng thống Nga hé lộ con đường chấm dứt xung đột Ukraine
23:17:19 01/09/2025

Tin đang nóng

Phụ huynh rơi nước mắt khi con gái hát cùng Mỹ Tâm ngày Đại lễ 2/9, niềm tự hào gia đình kể sao cho hết!Phụ huynh rơi nước mắt khi con gái hát cùng Mỹ Tâm ngày Đại lễ 2/9, niềm tự hào gia đình kể sao cho hết!
19:29:53 02/09/2025
Hồ Ngọc Hà xin lỗiHồ Ngọc Hà xin lỗi
19:08:43 02/09/2025
Chỉ có thể là Mỹ Tâm!Chỉ có thể là Mỹ Tâm!
18:48:49 02/09/2025
NSƯT Công Ninh nghẹn ngào đến tiễn biệt diễn viên Ngọc TrinhNSƯT Công Ninh nghẹn ngào đến tiễn biệt diễn viên Ngọc Trinh
22:56:45 02/09/2025
Hai nghệ sĩ trẻ vinh dự trình diễn từ Đại lễ A50 tới A80: Đây chính là "trai tài gái giỏi" được Tổ quốc tin tưởng!Hai nghệ sĩ trẻ vinh dự trình diễn từ Đại lễ A50 tới A80: Đây chính là "trai tài gái giỏi" được Tổ quốc tin tưởng!
22:17:09 02/09/2025
Ôm con về ngoại nghỉ lễ, tôi bị mẹ ruột đuổi đi vì một chuyện lúc 7h sángÔm con về ngoại nghỉ lễ, tôi bị mẹ ruột đuổi đi vì một chuyện lúc 7h sáng
19:03:54 02/09/2025
"Rồng xanh" chết chóc xuất hiện, 3 bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha bị cấm tắm"Rồng xanh" chết chóc xuất hiện, 3 bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha bị cấm tắm
20:28:18 02/09/2025
Đen Vâu và Hoa hậu cao nhất Vbiz chung khung hình, nhìn kỹ phát hiện 1 chi tiết gây bất ngờĐen Vâu và Hoa hậu cao nhất Vbiz chung khung hình, nhìn kỹ phát hiện 1 chi tiết gây bất ngờ
17:19:59 02/09/2025

Tin mới nhất

Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có

Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có

21:55:28 02/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ song phương chặt chẽ trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
"Sát thủ trên biển" Nga - Ukraine so găng: Xoay chuyển tác chiến tương lai

"Sát thủ trên biển" Nga - Ukraine so găng: Xoay chuyển tác chiến tương lai

21:39:04 02/09/2025
Giới quan sát nhận định, cuộc chạy đua giữa Nga và Ukraine nhằm phát triển vũ khí không người lái trên biển (USV) có thể làm xoay chuyển cục diện các chiến tương lai.
Triều Tiên dần tiết lộ đang phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới

Triều Tiên dần tiết lộ đang phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới

21:35:26 02/09/2025
Triều Tiên dần tiết lộ về việc đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-20, phiên bản kế tiếp của dòng Hwasong-19, tên lửa mạnh nhất của nước này cho đến nay.
Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

21:31:49 02/09/2025
Nhiều hãng tin quốc tế lớn đồng loạt đưa tin về Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh của Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích

Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích

21:01:48 02/09/2025
Nam TikToker người Ireland bị phản ứng dữ dội khi làm video câu view với bộ tộc bí ẩn trong rừng rậm Papua, Indonesia, mục đích nhằm tăng lượng tương tác và người theo dõi.
"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

20:43:41 02/09/2025
Giữa cơn sốt AI và căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung, Cambricon gây chấn động khi doanh thu tăng 4.348%, từ lỗ nặng thành lãi lớn. Mỹ siết chip, Trung Quốc có thêm nhà vô địch?
Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ nắm tay, ngồi chung xe

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ nắm tay, ngồi chung xe

20:34:58 02/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng ngồi chung trên xe limousine của nhà lãnh đạo Nga trong cuộc gặp tại Trung Quốc.
Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga

Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga

19:05:57 02/09/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi đẩy nhanh chuyển giao các hệ thống phòng không sau các cuộc tập kích quy mô lớn của Nga.
Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

17:49:24 02/09/2025
Số liệu cảnh sát cho thấy, 52% nạn nhân bị lừa qua hình thức giả danh cơ quan là người dưới 30 tuổi, trong khi 80% nạn nhân bị lừa vay vốn giá rẻ là người trong độ tuổi 4060, vốn có nhiều hoạt động kinh doanh.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn

16:21:31 02/09/2025
Cảnh báo không kích đã được phát ra tại gần như toàn bộ các khu vực của Ukraine vào lúc 5 giờ 10 phút sáng (giờ địa phương) trước khi các mục tiêu trên không đang tới gần.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed cần duy trì tính độc lập nhưng mắc nhiều sai lầm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed cần duy trì tính độc lập nhưng mắc nhiều sai lầm

16:19:34 02/09/2025
Trong cuộc phỏng vấn, ông Bessent cũng kêu gọi Thượng viện sớm phê chuẩn ông Stephen Miran Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng vào vị trí tạm quyền thay bà Adriana Kugler, người đã từ chức hôm 1/8.
Xung đột Hamas Israel: Ai Cập hối thúc EU gây sức ép buộc Israel ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Hamas Israel: Ai Cập hối thúc EU gây sức ép buộc Israel ngừng bắn ở Gaza

16:06:09 02/09/2025
Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Ai Cập được đưa ra trong cuộc gặp Đại diện Cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas bên lề Diễn đàn Chiến lược Bled lần thứ 20 tại Slovenia.

Có thể bạn quan tâm

10 phim cổ trang cung đấu Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, hạng 1 chiếu 186 lần vẫn hot rần rần

10 phim cổ trang cung đấu Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, hạng 1 chiếu 186 lần vẫn hot rần rần

Phim châu á

23:10:34 02/09/2025
Điểm danh 10 bộ phim cung đấu hay nhất mọi thời đại, nơi những màn tranh đoạt vương quyền và ân sủng gay cấn nhất chờ đón các tín đồ của thể loại này.
Gây xúc động khi xuất hiện tại quảng trường Ba Đình sáng 2/9, Mỹ Tâm đẳng cấp cỡ nào?

Gây xúc động khi xuất hiện tại quảng trường Ba Đình sáng 2/9, Mỹ Tâm đẳng cấp cỡ nào?

Nhạc việt

23:01:52 02/09/2025
Ai cũng phải công nhận tiếng hát của Mỹ Tâm quá hay, dày, nội lực, ấm áp, truyền tải được không khí thiêng liêng của lịch sử, đất nước, dân tộc.
Vũ Mạnh Cường: 'Làm MC chính luận cũng là cách tiếp nối truyền thống gia đình'

Vũ Mạnh Cường: 'Làm MC chính luận cũng là cách tiếp nối truyền thống gia đình'

Sao việt

22:54:01 02/09/2025
Đối mặt với những áp lực khi dẫn dắt concert quốc gia 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, MC Vũ Mạnh Cường vẫn nỗ lực cùng các đồng nghiệp hoàn thành tốt vai trò được giao.
Tài xế đi tìm vợ, bị cô gái xinh đẹp từng qua hai 'lần đò' từ chối

Tài xế đi tìm vợ, bị cô gái xinh đẹp từng qua hai 'lần đò' từ chối

Tv show

22:48:18 02/09/2025
Tài xế 43 tuổi đến show hẹn hò tìm hạnh phúc sau nhiều năm làm bố đơn thân, được mai mối với cô gái từng trải qua hai lần đổ vỡ hôn nhân.
Dàn sao Mùi Ngò Gai sau 19 năm: Ngọc Trinh đột ngột qua đời, 1 mỹ nhân gây sốc vì ngoại hình không ai nhận ra

Dàn sao Mùi Ngò Gai sau 19 năm: Ngọc Trinh đột ngột qua đời, 1 mỹ nhân gây sốc vì ngoại hình không ai nhận ra

Hậu trường phim

22:38:35 02/09/2025
19 năm trôi qua, mỗi người một số phận, có người đạt đến đỉnh cao vinh quang, có người lặng lẽ rời xa ánh đèn sân khấu, thậm chí có người đã ra đi mãi mãi.
Nhận tiền 100.000 đồng, cả xóm căng bạt làm hàng chục mâm mở tiệc mừng 2/9

Nhận tiền 100.000 đồng, cả xóm căng bạt làm hàng chục mâm mở tiệc mừng 2/9

Netizen

22:01:18 02/09/2025
Bữa tiệc mừng 2/9 năm nay ở nhiều nơi càng tưng bừng hơn khi người dân nhận được khoản tiền 100.000 đồng vào đúng dịp Quốc khánh.
Dù 40 tuổi, tôi vẫn vội bỏ bạn gái xinh đẹp chỉ sau một lần... ăn buffet

Dù 40 tuổi, tôi vẫn vội bỏ bạn gái xinh đẹp chỉ sau một lần... ăn buffet

Góc tâm tình

21:54:34 02/09/2025
Nhiều người cho rằng, ở tuổi của tôi có một cô gái trẻ trung, xinh đẹp chủ động tìm hiểu là quá tốt. Nhưng tôi không nghĩ như vậy.
Truy tìm kẻ lừa đảo nhiều tài xế xe tải

Truy tìm kẻ lừa đảo nhiều tài xế xe tải

Pháp luật

21:49:11 02/09/2025
Sử dụng tài khoản mạng xã hội, vào các hội nhóm để tìm tài xế có nhu cầu vận chuyển hàng hóa và chủ hàng cần tìm xe vận chuyển, đối tượng đã lừa đảo hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc của các tài xế.
Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên

Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên

Trắc nghiệm

19:33:47 02/09/2025
Người sinh vào một số ngày Âm lịch này sẽ trải qua tuổi trẻ vất vả, nhưng càng về trung niên lại càng gặt hái thành công, sống trong giàu sang, phú quý.
Dấu hiệu nhận biết bạn có mỡ nội tạng

Dấu hiệu nhận biết bạn có mỡ nội tạng

Sức khỏe

19:30:12 02/09/2025
Mỡ nội tạng thường ẩn mình trong ổ bụng, bao quanh gan, tụy, ruột... nên khó nhận biết bằng mắt thường như mỡ dưới da.
"Sít rịt" trong ngày 2/9: Lee Kwang Soo đổ bộ Tân Sơn Nhất, hào hứng đội nón lá cờ Việt Nam làm fan nức lòng

"Sít rịt" trong ngày 2/9: Lee Kwang Soo đổ bộ Tân Sơn Nhất, hào hứng đội nón lá cờ Việt Nam làm fan nức lòng

Sao châu á

18:23:41 02/09/2025
Vào trưa ngày 2/9, Lee Kwang Soo đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Lần này, anh hươu đến Việt Nam để tham gia sự kiện quảng bá bộ phim hợp tác Việt - Hàn mang tên Tay Anh Giữ Một Vì Sao.