Thủ tướng sẽ làm diễn giả chính
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và là diễn giả chính khai mạc Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri-La) lần thứ 12 tại Singapore từ 31-5 đến 2-6.
Theo Tiến sỹ John Chipman, Tổng Giám đốc của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS), sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam vào Shangri-La lần thứ 12 và quan điểm của Việt Nam về những vấn đề quốc phòng hiện nay cũng như cơ hội giải quyết tranh chấp sẽ tăng thêm sức mạnh đáng kể cho các cuộc thảo luận quan trọng về an ninh khu vực sẽ diễn ra tại Shangri-La.
Trả lời về việc Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 12, Đại sứ Việt Nam tại Singapore, ông Trần Hải Hậu cho rằng việc nước chủ nhà Singapore và Ban tổ chức Đối thoại Shangri-La mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La với tư cách là khách mời đặc biệt và là diễn giả chính khai mạc Đối thoại thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với an ninh khu vực.
Sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam vào Đối thoại Shangri-La còn có ý nghĩa đối với nỗ lực chung của ASEAN nhằm duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông, nhất là trong bối cảnh tất cả các nước thành viên ASEAN đều thống nhất sớm khởi động đàm phán Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc.
Đối thoại Shangri-La do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) tổ chức thường niên tại khách sạn Shangri-La của Singapore. Đây là diễn đàn chính để thảo luận và phân tích các vấn đề quốc phòng và an ninh trong và ngoài khu vực châu Á, trao đổi các biện pháp xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác an ninh khu vực.
Video đang HOT
Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 dự kiến quy tụ sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng, quan chức quốc phòng cấp cao cùng các nhà phân tích quốc phòng hàng đầu của 27 nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu.
Dự kiến, bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quốc phòng của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Pháp, Đức, Anh, Canada… sẽ tham dự 5 phiên thảo luận chung được tổ chức trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 với các chủ đề chính là tiếp cận của Mỹ đối với an ninh khu vực; bảo vệ lợi ích quốc gia đi đôi với ngăn ngừa xung đột; hiện đại hóa quân sự và minh bạch hóa chiến lược; các xu thế mới trong nền an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực.
Các đại biểu cũng sẽ bày tỏ quan điểm tại các phiên họp đặc biệt về nhiều chủ đề như ngăn ngừa sự cố trên biển; tình hình tại Afghanistan và an ninh khu vực; phòng thủ tên lửa ở châu Á-Thái Bình Dương; công nghệ quân sự mới; ngoại giao quốc phòng và ngăn ngừa xung đột; sự phát triển của mạng đối với an ninh ở châu Á.
Ngoài ra, quan chức quốc phòng cấp cao của các nước còn tổ chức các cuộc họp song phương bên lề hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ năm có bài phát biểu quan trọng trong lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La kể từ năm 2009. Thủ tướng Australia Kevin Rudd là diễn giả chính của Đối thoại Shangri-La 2009, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vào năm 2010, Thủ tướng Malaysia Najib Razak vào năm 2011 và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vào năm 2012.
Theo ANTD
Thủ tướng kiểm tra tàu ngầm Nga xây dựng cho Việt Nam
Theo Đài tiếng nói nước Nga, trong chuyến công du Nga từ 12-15/5, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới tỉnh Kaliningrad và thăm chiếc tàu ngầm đang được xây dựng cho Hải quân Việt Nam.
Nga dự kiến chuyển giao cho Việt Nam 2 chiếc tàu ngầm trong năm nay.
Đài tiếng nói nước Nga dẫn thông tin từ cơ quan báo chí thuộc chính quyền tỉnh Kaliningrad cho biết, Thủ tướng Việt Nam dự kiến đến Kaliningrad vào ngày 13/5.
Sau đó, đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm xí nghiệp "Sửa chữa tàu phía Tây" ở thành phố Xvetlyi và kiểm tra tàu ngầm diesel-điện, do nhà máy đóng tàu "Admiralty" ở St Petersburg xây dựng cho Hải quân Việt Nam.
Hiện tại, chiếc tàu ngầm này đang trải qua đợt thử nghiệm trên biển ởKaliningrad. Đây cũng là nơi thủy thủ đoàn Việt Nam đang được đào tạo.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra tiến độ thử nghiệm tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội (ảnh: Thành Chung - VOV)
Hãng thông tấn Interfax của Nga trước đây dẫn nguồn công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trong năm nay, nhà máy đóng tàu "Admiralty" dự kiến chuyển giao cho hải quân Việt nam 2 tàu ngầm diesel-điện Dự án 6363 Varshanyanka đầu tiên trong 6 chiếc Nga xây dựng cho Việt Nam. Hợp đồng cung cấp tàu ngầm này đã được ký kết trong chuyến công du Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2009.
Bên cạnh xây dựng tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả huấn luyện thủy thủ cho Việt Nam và cung cấp thiết bị cũng như kỹ thuật cần thiết.
Tàu ngầm diesel-điện Dự án 6363 là tàu ngầm thế hệ thứ ba, có khả năng tích hợp các thiết bị mới, trong đó có cả hệ thống tên lửa chống hạm Club - mở rộng đáng kể phạm vi mục tiêu cho tàu.
Theo Dantri
Tranh chấp Biển Đông hâm nóng hội nghị ASEAN Các tranh châp vê lãnh thô trên Biên Đông dự kiên sẽ chiêm môt phân quan trọng trong nôi dung bàn thảo giữa các nước Đông Nam Á và đôi tác, tại hôi nghị thượng đỉnh ASEAN và châu Á diên ra những ngày này. Hôm qua ngoại trưởng các nước ASEAN đã họp tại trung tâm hôi nghị hòa bình ở Phnom...