Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ‘tin tưởng’ ông Donald Trump
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông “vô cùng tin tưởng” vào Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump, sau cuộc gặp 90 phút tại tòa Tháp Trump, New York.
Ông Abe mô tả cuộc gặp là “thẳng thắn” và “ấm cúng”.
Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Trump với một lãnh đạo quốc tế từ khi thắng cử.
Mỹ và Nhật đã là đồng minh từ sau kết thúc Thế chiến Hai, khi Mỹ giúp Nhật tái thiết kinh tế.
Tổng thống tân cử của Mỹ đã nói sẽ xóa bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận mà Nhật ủng hộ.
Quốc hội Nhật đã thông qua TPP bất chấp khả năng thỏa thuận này không còn hiệu lực khi ông Trump nhậm chức.
Video đang HOT
Ông Trump cũng nói Nhật cần trả thêm tiền để giữ quân Mỹ ở lại đất Nhật. Ông cũng gợi ý Nhật và Hàn Quốc nên có vũ khí hạt nhân để chống lại đe dọa của tên lửa Bắc Hàn.
Tin tức nói cuộc gặp được dàn xếp khi ông Abe gọi điện chúc mừng ông Trump, cho hay ông sẽ tạt ngang qua New York trên đường dự hội nghị Apec ở Peru.
Phát biểu sau cuộc gặp, ông Abe nói: “Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện rất thẳng thắn trong khoảng thời gian đáng kể. Bầu không khí rất ấm cúng.”
“Tôi tin rằng nếu hai quốc gia không có niềm tin, liên minh trong tương lai sẽ không có hiệu quả. Sau cuộc thảo luận hôm nay, tôi tin ông Trump là lãnh đạo mà tôi có thể vô cùng tin tưởng.”
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi người kế nhiệm cứng rắn với Nga nếu Moscow không tuân thủ “các giá trị Mỹ và quy chuẩn quốc tế”.
Phát biểu sau khi gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin, ông Obama nói ông hy vọng ông Trump sẽ “không chỉ có cách tiếp cận thực tiễn” khi bàn thảo với Nga.
(Theo Bizlive)
Trump lại bỏ rơi báo chí Mỹ trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật
Video và hình ảnh cuộc gặp giữa Tổng thống đắc cử Trump và Thủ tướng Nhật Abe không xuất hiện trên các hãng tin lớn của Mỹ.
Donald Trump gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tháp Trump, New York hôm 17/11. Ảnh: Reuters.
Trump không cho báo chí Mỹ tiếp cận cuộc hội đàm giữa hai người diễn ra tại Tháp Trump, New York hôm 17/11, theo CNN.
Thay vào đó, Nhật Bản công bố video cuộc gặp cho các tập đoàn truyền thông tuyên truyền cho chính phủ.
"Một bức ảnh được công bố không khác gì thông cáo báo chí trực quan và nó không thay thế cho việc đưa tin độc lập về tổng thống đắc cử. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu thông cáo báo chí đầy đủ về tổng thống đắc cử để đảm bảo rằng công chúng có thông tin về các cuộc gặp", Jeff Mason, phóng viên của hãng Reuters tại Nhà Trắng, Chủ tịch Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng, cho biết.
Từ khi chiến thắng trong cuộc tranh cử, đội ngũ truyền thông của Trump không cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí về những cuộc họp, gặp gỡ của tổng thống đắc cử.
Giới báo chí cũng chỉ trích ông hôm 15/11 đã âm thầm rời khỏi nhà để đi ăn tối cùng gia đình mà không báo với nhóm phóng viên đồng hành.
Hope Hicks, người phát ngôn của tổng thống đắc cử cho biết chính quyền của Trump sẽ "mở một cuộc họp báo truyền thống" và kêu gọi các phóng viên kiên nhẫn.
Trump chưa tổ chức cuộc họp báo nào trong 10 ngày qua. Đây là khoảng thời gian dài nhất mà một tổng thống đắc cử không tổ chức họp báo, từ thời tổng thống Jimmy Carter vào năm 1976.
Trên thực tế, cuộc gặp kín giữa tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo nước ngoài không phải điều kỳ lạ, tuy nhiên sau đó thường sẽ có họp báo.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết cuộc hội đàm với Donald Trump diễn ra "rất thẳng thắn", song ông từ chối bình luận nhiều hơn với lý do chuyến thăm Mỹ lần này "không chính thức".
Ảnh con gái Trump ngồi họp cùng cha và thủ tướng Nhật
Văn Việt
Theo VNE
Con gái Trump ngồi họp cùng cha và thủ tướng Nhật Bản Ivanka Trump, con gái tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, tham gia cuộc trao đổi đầu tiên giữa cha và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ hai từ trái sang) trao đổi với Ivanka Trump, con gái của Donald Trump, và chồng cô, Jared Kushner, tại Tháp Trump, Manhattan, New York, ngày 17/11. Ảnh: Reuters....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
Sao châu á
22:51:45 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025