Thủ tướng Nhật giải tán Hạ viện
Đúng như đã hứa, hôm nay 16/11, Thủ tướng Nhật Noda đã chính thức giải tán Hạ viện để bầu lại vào tháng 12, sớm hơn so với nhiệm kỳ hơn một năm, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong 3 năm qua.
Tại phiên họp toàn thể hôm nay, 16/11, Chủ tịch Hạ viện đọc tuyên bố giải tán.
Sau đó, Thủ tướng Noda và nội các ông xác nhận là cuộc vận động tranh cử sẽ diễn ra trong 12 ngày, và bầu Hạ viện sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng tới.Nhật Hoàng Akihito đã chấp thuận quyết định nói trên.
Trước đó, Thượng viện vội vã thông qua 2 dự luật, những dự luật này có liên quan đến việc Thủ tướng Noda quyết định tổ chức tổng tuyển cử. Dự luật thứ nhất cho phép phát hành công trái để tài trợ cho tài khóa hiện nay. Dự luật thứ 2 là loại bỏ 5 khu bầu cử Hạ viện, để thu hẹp sự chênh lệch về số đại diện cử tri giữa các vùng.
Cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn sẽ mở ra viễn cảnh thay đổi chính phủ mới, nhiều khả năng thuộc về đảng đối lập Dân chủ Tự do mà chủ tịch là ông Shinzo Abe. Nếu diễn ra như vậy, có nghĩa là ông Shinzo Abe sẽ trở lại vị trí Thủ tướng Nhật mà ông đã phải rời khỏi vào năm 2007.
Video đang HOT
Theo Dantri
Thủ tướng Nhật Bản đối mặt với nguy cơ từ chức sớm
Kế hoạch giải tán Hạ viện vào cuối năm của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, khiến ông phải đối mặt với nguy cơ từ chức sớm.
Thủ tướng Nhật Bản đối mặt với nguy cơ từ chức sớm.
Trong động thái mới nhất, Tổng thư ký DPJ Azuma Koshiishi đã chuyển tới Thủ tướng Noda quyết định phản đối mạnh mẽ của Ban cán sự đảng chống lại ý định giải tán Hạ viện của ông.
Trong văn bản phản đối này, các nghị sĩ cho rằng DPJ sẽ không thể giữ được chính quyền nếu tiến hành tổng tuyển cử vào cuối năm nay.
"DPJ sẽ không thể duy trì được thế đa số tại Hạ viện nếu như cuộc tổng tuyển cử được tiến hành vào cuối năm. Vì vậy, cách tốt nhất là nên chọn người khác thay thế Thủ tướng Noda", Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Yoshikatsu Nakayama nói.
Ông Nakayama cũng kêu gọi Thủ tướng Noda từ chức nếu kiên quyết giải tán Hạ viện trước thời hạn, động thái mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành ngay sau đó.
Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy DPJ có thể thất bại trong cuộc tổng tuyển cử nếu được tiến hành vào thời điểm này. Theo các kết quả thăm dò mới nhất do hãng Kyodo và báo Asahi tiến hành , tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Noda đang ở dưới ngưỡng nguy hiểm 20%.
Vì vậy, việc ông Noda mạo hiểm cho giải tán Hạ viện sớm đã thổi bùng một cuộc tranh cãi chính trị gay gắt tại Nhật Bản.
Cựu Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Michihiko Kano cho biết nhiều thành viên ban lãnh đạo DPJ "không muốn tạo ra khoảng trống chính trị" trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức, từ tình hình kinh tế suy giảm đến tranh cãi lãnh thổ với Trung Quốc.
Bộ trưởng phụ trách an toàn công cộng quốc gia Tadamasa Kodaira cũng cho rằng DPJ "có nhiều việc phải làm trước khi giải tán Hạ viện", ám chỉ việc chính phủ phải cố gắng phục hồi kinh tế sau khi GDP của Nhật Bản bất ngờ đảo chiều giảm mạnh trong quý III năm nay.
Tuy nhiên, Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura lại tỏ ra ủng hộ ông Noda trong quyết định này.
"Các bộ trưởng cần tránh đưa ra những phát ngôn thiếu thận trọng về thời gian giải tán Hạ viện, vì theo hiến định, quyền quyết định cuối cùng thuộc về thủ tướng", Fujimura nói.
Trước đó, Thủ tướng Noda tuyên bố sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 22/11 và tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 16/12 để tránh nguy cơ nội các hiện nay phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm theo đề xuất của phe đối lập. Ông Noda lo ngại nếu không vượt qua cuộc bỏ phiếu này, nội các hiện nay của ông sẽ buộc phải từ chức và không thông qua được luật tăng gấp đôi thuế tiêu dùng lên mức 10%.
Những tranh cãi này nảy sinh trong bối cảnh nội các của Thủ tướng Noda đang vấp phải sự phản đối gay gắt của phe đối lập và ngay từ chính các thành viên đảng DPJ cầm quyền. Phe đối lập cáo buộc nội các hiện nay thiếu năng lực điều hành kinh tế và không giải quyết dứt điểm được các tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc và Hàn Quốc.
Theo Dantri
Thủ tướng Nhật Bản kiên quyết giải tán Hạ viện Bất chấp sự phản đối quyết liệt của các thành viên trong đảng cầm quyền DPJ, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda vẫn quyết định sẽ giải tán Hạ viện vào ngày mai (16/11) để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm. Thủ tướng Yoshihiko Noda khẳng định sẽ giải tán Hạ viện vào ngày mai. Trong cuộc gặp gỡ với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương
Có thể bạn quan tâm

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025