Thủ tướng Nga Medvedev đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho Cuba
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này này sẽ giúp Cuba đảm bảo được nguồn cung cấp xăng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.
“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tìm ra cách để giúp Cuba có được các sản phẩm xăng dầu. Nga và Cuba đã thảo luận và đồng ý cho ra mắt một kế hoạch hành động cho việc cung cấp năng lượng cho Cuba nhằm giải quyết tình hình thiếu hụt nghiêm trọng đang diễn ra tại nước này”, Thủ tướng Medvedev nói trong chuyến thăm Cuba vào hôm 5-10, tuy nhiên không công bố biện pháp ngắn hạn nào nhằm giúp Cuba giải quyết vấn đề này trước những lệnh trừng phạt của Mỹ.
Vào hôm 11-9, Havana cho biết, họ không có đủ nguồn cung các mặt hàng năng lượng như xăng và dầu diesel trong tháng do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Hiện sản lượng dầu tự cung cấp của Cuba chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu.
Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga vẫn là đồng minh thân thiết của Cuba
Theo Thủ tướng Medvedev, Cuba cũng đã cam kết sẽ trả hết nợ cho Moscow tồn đọng thời Liên-xô cũ: “Liên-xô không còn nữa, Cuba đang thay đổi và không có lý do gì để giúp đỡ một cách một cách miễn phí. Quan hệ của chúng tôi là thực tế”.
Cuba và Nga đã cùng nhau kí thỏa thuận tái thiết lại hế thống đường sắt của Cuba và đang thảo luận thêm về việc bán các máy bay Nga cho Cuba. Ông Medvedev khẳng định Nga là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới nên hoàn toàn có thể cung cấp mặt hàng này cho Cuba nếu cần thiết.
Video đang HOT
Theo anninhthudo
Trung Quốc sẵn sàng chấp thuận đề nghị của Tổng thống Trump điều tra ông Biden?
Trung Quốc có ít lý do để chấp thuận đề nghị của Tổng thống Trump điều tra cha con cựu phó Tổng thống Joe Biden.
Nếu Trung Quốc gật đầu với yêu cầu điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden của Tổng thống Trump, trước hết một trong các quy tắc mà Bắc Kinh thao thao bất tuyệt là không can thiệp vào chính trị nội bộ của quốc gia khác sẽ bị phá vỡ.
"Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ và chúng tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ có khả năng giải quyết các vấn đề của chính họ", Ngoại trưởng Trung Quốc nói tại một sự kiện bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tuần trước.
Ông Jeffrey Bader, cựu cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia và vấn đề châu Á của Tổng thống Barack Obama cho biết Bắc Kinh luôn không muốn liên quan hay bị xem là có liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ".
Ông Trump hôm 3/10 công khai đề nghị Trung Quốc khởi động cuộc điều tra nhằm vào cha con ông Biden. (Ảnh: Getty)
Theo các chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không kiếm được nhiều lợi ích nếu giúp ông Trump làm suy yếu đối thủ chính trị khi mà họ đang muốn một người của đảng Dân chủ lên nắm quyền trong Nhà Trắng vào năm tới.
Thậm chí, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ giữ lại bất cứ thông tin tiêu cực có thể có đối với đối thủ của ông Trump để không làm tăng cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm.
"Rốt cuộc, ông Trump đã đảo lộn thương mại Mỹ-Trung hơn bất cứ Tổng thống nào kể từ thời Nixon", ông Victor Shih, Chủ tịch Viện nghiên cứu về Trung Quốc và Thái Bình Dương tại Đại học California San Diego nhận định.
Ông Hunter từng đến Trung Quốc cùng cha vào năm 2013 khi ông Biden còn là phó Tổng thống. Chuyến thăm diễn ra vài tháng sau khi ông này gia nhập hội đồng quản trị một quỹ đầu tư mới với giám đốc phân khúc đầu tư vốn tư nhân là người Trung Quốc.
Tổng thống Trump khẳng định ông Hunter đã nhận rất nhiều tiền từ Trung Quốc cho quỹ đầu tư này. Con trai cựu phó Tổng thống Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc.
"Người Trung Quốc có thể bị ông Trump dụ đỗ và đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn, nhưng tôi nghi ngờ vào khả năng Trung Quốc can thiệp trực tiếp vào chính trị Mỹ. Họ biết rủi ro lớn ra sao nếu đặt cược nhầm", bà Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington phân tích.
Các quan chức Trung Quốc và Mỹ tuần tới sẽ gặp nhau tại Washington để tìm kiếm giải pháp tháo gỡ cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm.
Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng lời kêu gọi Trung Quốc điều tra của ông Trump được nhìn nhận như một nỗ lực gắn kết đàm phán thương mại với chính trị trong nước.
Tuy nhiên, theo ông này, gắn chính trị nội bộ với các lo ngại về hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc không phải là cách hay để tiến tới một thỏa thuận lớn.
Kể từ khi chiến tranh thương mại leo thang, các quan chức Bắc Kinh hiếm khi đáp lại các chỉ trích của ông Trump.
"Chiến lược của Trung Quốc để đối phó với ông Trump không phải là dấn thân vào một cuộc khẩu chiến mà là theo đuổi lợi ích của họ một cách kiên quyết. Đó là lý do tại sao các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn đang diễn ra", chuyên gia Evan Medeiros, cựu quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, nhận định.
Một cựu quan chức Mỹ cho rằng nếu ông Trump thực sự nghiêm túc trong lời đề nghị Trung Quốc điều tra, ông hoàn toàn có thể hứa hẹn về việc Mỹ sẽ hợp tác nhiều hơn trong nỗ lực dẫn độ về nước các quan tham trốn sang Mỹ của Trung Quốc.
Washington từ lâu bài xích việc trao trả các đối tượng này vì không tin vào các cáo buộc cũng như tính công tâm của hệ thống tư pháp Trung Quốc.
Vị quan chức trên cũng tin rằng một gợi mở như vậy sẽ không đủ để gây ảnh hưởng để Trung Quốc gật đầu tham gia vào cuộc điều tra nhằm vào ông Biden.
(Nguồn: Reuters)
SONG HY
Thủ tướng Medvedev : Cuba có thể 'dựa' vào Nga Giữa bối cảnh Cuba thiếu nhiên liệu do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định La Habana có thể dựa vào sự hỗ trợ của Matxcơva. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhân chuyến thăm 2 ngày tới Cuba hôm 3/10 nói rằng La Habana có thể dựa vào sự hỗ trợ của Matxcơva khi Cuba đang tìm kiếm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump thay ảnh chân dung chính thức

Ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ điện đàm tuần này

Mỹ giục các quốc gia đưa ra đề xuất thương mại

Nhật bảo vệ người lao động trước nguy cơ sóng nhiệt

Thuế quan Trump khiến ngành công nghiệp quan trọng ở Đông Âu lao đao

Đông Nam Á có thể phá vỡ thế độc quyền đất hiếm của Trung Quốc không?

Tên lửa hành trình Đức vươn tới Moskva: Hệ thống phòng không Nga có đủ sức ngăn chặn?

Mỹ giảm dần số căn cứ quân sự tại Syria

Chính phủ Hà Lan đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi đảng cực hữu rút khỏi liên minh

Chiến cuộc Ukraine sau những đòn chí mạng

Thái Lan hoãn phát tiền, nhiều người thất vọng

Chính phủ Ba Lan nhận 'gáo nước lạnh' sau bầu cử
Có thể bạn quan tâm

Những kỹ năng tuyệt đỉnh giúp Dembele xuất sắc nhất Champions League
Sao thể thao
21:12:59 03/06/2025
Mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai nâng cấp, quyết đấu Xforce và Yaris Cross
Ôtô
21:11:44 03/06/2025
Tàu cao tốc bốc cháy dữ dội trên biển Quảng Ninh
Tin nổi bật
21:09:31 03/06/2025
Bạch Lưu Dương đáp trả khi bị chê "học kém nhưng phông bạt"
Netizen
21:05:21 03/06/2025
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền từng bị nhắc nhở vì... quên trang điểm
Sao việt
20:50:11 03/06/2025
Ngôi sao nổi tiếng bị đồn có con với tỷ phú Elon Musk là ai?
Sao châu á
20:47:42 03/06/2025
Vợ chồng Brooklyn Beckham mâu thuẫn với cha mẹ vì muốn chứng minh năng lực?
Sao âu mỹ
20:44:37 03/06/2025
3 năm đi làm chỉ được tăng lương 500 nghìn đồng, tôi bỏ việc
Góc tâm tình
20:34:23 03/06/2025
TPHCM: Bé trai đang khoẻ mạnh đột ngột hôn mê, trụy tim mạch trong xe hơi
Sức khỏe
20:15:30 03/06/2025
Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung nữ điều dưỡng tại bệnh viện
Pháp luật
20:02:31 03/06/2025