Thủ tướng Medvedev nói thẳng lý do Nga quay lưng với đô la Mỹ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Nga đang giảm dần dự trữ bằng đô la Mỹ (USD) và ưu tiên các tiền tệ như rúp, yên Nhật, bảng Anh, nhân dân tệ. Điều này một phần là nhằm đối phó với chính sách kinh tế của Mỹ.

Thủ tướng Medvedev nói thẳng lý do Nga quay lưng với đô la Mỹ - Hình 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Sputnik)

“Chúng tôi đang tăng cường sử dụng đồng rúp và các tiền tệ khác trong giao thương quốc tế. Chúng tôi đã cắt giảm mạnh đầu tư vào trái phiếu Kho bạc Mỹ. Trong khi đó, loạt trái phiếu Nga mới đây lại được phát hành bằng đồng euro. Tất cả điều này đều là hệ quả của sự hung hăng mà nói thẳng ra là những chính sách kinh tế ngớ ngẩn mà Mỹ theo đuổi”, Sputnik dẫn lời ông Medvedev.

Thủ tướng Medvedev nói thêm rằng, xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD đang có xu hướng gia tăng.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Nga, nước này đã giảm đáng kể lượng dữ trữ ngoại hối bằng USD. Tỷ lệ dự trữ bằng USD trong kho ngoại hối của Nga đã giảm từ 46% xuống còn 22% tính đến mùa hè năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ dự trữ bằng euro và nhân dân tệ đã lần lượt tăng lên là 32% và 14,7%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, lượng dự trữ nhân dân tệ của Nga cao hơn 10 lần so với mức trung bình mà các ngân hàng trung ương khác nắm giữ, tương ứng chiếm khoảng 1/4 dự trữ nhân dân tệ trên thế giới.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga không muốn từ bỏ đồng USD, song “buộc” phải làm như vậy. “Chúng tôi không từ bỏ đồng USD, mà chính đồng USD đang tự xa rời chúng tôi”, ông Putin nói.

Video đang HOT

Kế hoạch phi đô la hóa của Nga được cho là nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ nền kinh tế của nước này trước tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Minh Phương

Theo Dantri/Sputnik

Reuters: Nga - Việt đồng ý tăng gấp ba giá trị thương mại vào năm 2020

Việt Nam và Nga ngày 19/11 đồng ý tăng giá trị thương mại lên gấp 3, đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 và mở rộng hợp tác năng lượng, theo Reuters.

Sau cuộc hội đàm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội sáng 19/11, Reuters đưa tin, hai nhà lãnh đạo đồng ý tăng giá trị thương mại song phương lên gấp 3, đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 và mở rộng hợp tác năng lượng

Theo Reuters, Nga hiện vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính của Việt Nam và các công ty Nga tham gia vào nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam.

Reuters: Nga - Việt đồng ý tăng gấp ba giá trị thương mại vào năm 2020 - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev trước khi hội đàm tại Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

"Các công ty năng lượng Nga và Việt Nam đang hợp tác hiệu quả và chúng tôi muốn tăng cường những mối quan hệ này hơn nữa với các biện pháp tạo điều kiện cho các dự án đầu tư năng lượng liên kết ở Nga, Việt Nam và ở các nước thứ ba" - Thủ tướng Nga Medvedev nói.

Theo Reuters, Việt Nam là nước nhập lúa mì Nga lớn thứ 4 sau Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh trong mùa trước. Việt Nam đã nhập 1,2 triệu tấn lúa mì Nga từ đầu mùa vào tháng 7.

Năm 2017, doanh thu thương mại giữa Nga và Việt Nam tăng 36,2%. Các ngành Nga xuất khẩu chính là máy móc, trang thiết bị, thực phẩm, chất liệu thô, kim loại và sản phẩm hóa học.

Hiện Nga đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án và tổng số vốn đăng ký 990 triệu USD. Đầu tư của Nga tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, công nghiệp chế tạo, khai khoáng, giao thông vận tải, viễn thông, nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

Trước thềm chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9/2018, giáo sư Vũ Dương Huân nhận định, tốc độ phát triển trong lĩnh vực kinh tế thương mại Nga-Việt còn chậm và nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị có độ tin cậy cao giữa hai nước.

Theo giáo sư, ở khía cạnh đầu tư, mặc dù có những thành tựu nhất định, nhưng con số đầu tư còn khá ít ỏi: dự án đầu tư của Liên bang Nga vào Việt Nam chỉ mới đạt gần 1 tỷ USD, Việt Nam đầu tư vào Nga khoảng 3 tỷ USD, so với thế giới con số này chưa đáng kể.

Kim ngạch này so với một số đối tác lớn khác thực tế là rất khiêm tốn: kim ngạch thương mại Việt Nam - ASEAN là khoảng 50 tỷ USD, kim ngạch Việt - Mỹ hiện ở mức 60 tỷ USD, Việt - Trung dự kiến đạt 100 tỷ USD trong năm nay.

Reuters: Nga - Việt đồng ý tăng gấp ba giá trị thương mại vào năm 2020 - Hình 2

Thống kê về trị giá xuất khẩu, nhập khẩu và cán cân thương mại Việt Nam - Liên bang Nga giai đoan 2011-2017 va 7 thang/2018. (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 18-19/11. Tại Hà Nội, Thủ tướng Medvedev đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào ngoại giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo bộ phận báo chí nội các Nga, các lãnh đạo có kế hoạch thảo luận về hợp tác Việt - Nga trong thương mại, đầu tư và năng lượng; tiến trình thực hiện các dự án liên kết lớn về cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, giáo dục và nhân đạo, bao gồm tổ chức Năm nước Nga tại Việt Nam (2019) và Năm Việt Nam tại Nga (2019).

Thủ tướng Medvedev đã ba lần thăm Việt Nam, trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga vào tháng 10/2010 và trên cương vị Thủ tướng vào tháng 11/2012 và tháng 4/2015.

(Nguồn: Reuters, Tass)

PHƯƠNG ANH

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ muốn cùng các đồng minh châu Âu xây dựng một giai đoạn phát triển mớiMỹ muốn cùng các đồng minh châu Âu xây dựng một giai đoạn phát triển mới
07:45:46 15/02/2026
Nguy cơ lũ lụt kỷ lục tại PhápNguy cơ lũ lụt kỷ lục tại Pháp
07:48:18 15/02/2026
Ukraine sẵn sàng tiếp tục chiến đấu với NgaUkraine sẵn sàng tiếp tục chiến đấu với Nga
11:05:32 14/02/2026
Nút thắt lớn nhất với tham vọng công nghệ AI của Trung QuốcNút thắt lớn nhất với tham vọng công nghệ AI của Trung Quốc
07:39:41 15/02/2026
Đại sứ Nga: 20.000 lính đánh thuê nước ngoài đã tham chiến cho UkraineĐại sứ Nga: 20.000 lính đánh thuê nước ngoài đã tham chiến cho Ukraine
06:16:17 15/02/2026
Đâm dao liên tiếp gây thương vong tại AustraliaĐâm dao liên tiếp gây thương vong tại Australia
06:34:57 16/02/2026
Mã Tiểu Dã - chú ngựa 'chữa lành' cho thế hệ trẻMã Tiểu Dã - chú ngựa 'chữa lành' cho thế hệ trẻ
07:37:35 15/02/2026
Mỹ thúc đẩy cải cách NATO và phản ứng từ châu ÂuMỹ thúc đẩy cải cách NATO và phản ứng từ châu Âu
05:45:31 16/02/2026

Tin đang nóng

Góc chợ Tết Nghệ An xôn xao hot boy Cao Văn Bình phụ mẹ bán hoa quả: "Em không nổi tiếng đâu"Góc chợ Tết Nghệ An xôn xao hot boy Cao Văn Bình phụ mẹ bán hoa quả: "Em không nổi tiếng đâu"
09:02:54 16/02/2026
Người đàn ông tử vong chiều 28 Tết, cảnh sát tạm giữ hình sự Đinh Văn DiệnNgười đàn ông tử vong chiều 28 Tết, cảnh sát tạm giữ hình sự Đinh Văn Diện
06:05:05 16/02/2026
Phim Tết chưa chiếu đã bị chê "kiếp nạn đầu tiên của 2026", nhìn doanh thu thấp thảm là biết dở cỡ nàoPhim Tết chưa chiếu đã bị chê "kiếp nạn đầu tiên của 2026", nhìn doanh thu thấp thảm là biết dở cỡ nào
05:50:13 16/02/2026
Đăng ảnh sai sự thật do AI chỉnh, người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồngĐăng ảnh sai sự thật do AI chỉnh, người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng
06:02:23 16/02/2026
NSX Em Xinh để lộ danh tính thí sinh mùa 2 đầu tiên: Mỹ nhân Vbiz toàn hit trăm triệu view, trẻ đẹp cỡ này có thật là U40 không?NSX Em Xinh để lộ danh tính thí sinh mùa 2 đầu tiên: Mỹ nhân Vbiz toàn hit trăm triệu view, trẻ đẹp cỡ này có thật là U40 không?
06:30:07 16/02/2026
Mỹ nhân tuổi Ngựa duy nhất bị 100 đoàn phim từ chối vì mặt non choẹt, giờ là nữ hoàng rating không ai đọ nổiMỹ nhân tuổi Ngựa duy nhất bị 100 đoàn phim từ chối vì mặt non choẹt, giờ là nữ hoàng rating không ai đọ nổi
05:48:23 16/02/2026
Văn Thanh cực tình bên bạn gái "trâm anh thế phiệt", Duy Mạnh - Văn Đức liền giục cưới, thèm cỗ lắm rồi!Văn Thanh cực tình bên bạn gái "trâm anh thế phiệt", Duy Mạnh - Văn Đức liền giục cưới, thèm cỗ lắm rồi!
08:04:24 16/02/2026
Luôn là cặp đôi lãng mạn nhất, thủ môn Bùi Tiến Dũng khiến vợ mẫu Tây xúc động vì món quà ValentineLuôn là cặp đôi lãng mạn nhất, thủ môn Bùi Tiến Dũng khiến vợ mẫu Tây xúc động vì món quà Valentine
07:59:46 16/02/2026

Tin mới nhất

Nga để ngỏ khả năng thảo luận về 'cơ chế quản trị bên ngoài' với Ukraine

Nga để ngỏ khả năng thảo luận về 'cơ chế quản trị bên ngoài' với Ukraine

07:07:25 16/02/2026
Nhìn chung, Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ, các quốc gia châu Âu và những nước khác về khả năng áp dụng cơ chế quản trị tạm thời từ bên ngoài tại Kiev, ông Galuzin nói thêm.
Hội nghị An ninh Munich: G7 nhất trí phối hợp ứng phó với các thách thức an ninh toàn cầu

Hội nghị An ninh Munich: G7 nhất trí phối hợp ứng phó với các thách thức an ninh toàn cầu

07:01:10 16/02/2026
Cũng theo Ngoại trưởng Nhật Bản, tại cuộc họp, G7 cùng với đại diện Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí rằng cần tăng cường hợp tác với các nước đang phát triển và mới nổi ở khu vực Nam bán cầu.
Cung điện và bảo tàng Hàn Quốc mở cửa miễn phí dịp Tết Nguyên đán

Cung điện và bảo tàng Hàn Quốc mở cửa miễn phí dịp Tết Nguyên đán

06:57:48 16/02/2026
National Folk Museum of Korea tổ chức sự kiện đặc biệt "Bok-It-Seol" ngày 16/2, với các hoạt động xem vận may bằng yut, viết điều ước đầu năm, làm phong bao lì xì và túi phúc bokjumeoni, cùng các trò chơi dân gian như đá cầu, lật ddakji...
Ukraine hưởng lợi lớn sau khi Nga bị vô hiệu hoá Starlink?

Ukraine hưởng lợi lớn sau khi Nga bị vô hiệu hoá Starlink?

05:56:52 16/02/2026
Bên cạnh đó, Nga đang gấp rút tìm kiếm giải pháp thay thế. Moskva có các trạm đầu cuối internet vệ tinh riêng, được gọi là Yamal và Express.
Mỹ và châu Âu biến Bắc Cực thành điểm nóng đối đầu Nga và Trung Quốc?

Mỹ và châu Âu biến Bắc Cực thành điểm nóng đối đầu Nga và Trung Quốc?

05:50:57 16/02/2026
Chính quyền Trump coi Greenland là điểm then chốt kiểm soát Bắc Đại Tây Dương, thúc đẩy thỏa thuận quân sự và mở rộng lá chắn tên lửa tại khu vực.
Ukraine tuyên bố phá hủy một nửa số hệ thống phòng không Pantsir 'chủ chốt' của Liên bang Nga

Ukraine tuyên bố phá hủy một nửa số hệ thống phòng không Pantsir 'chủ chốt' của Liên bang Nga

05:41:48 16/02/2026
Đơn vị Alpha thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã phá hủy khoảng một nửa kho dự trữ các hệ thống phòng không Pantsir - loại vũ khí được xem là then chốt của Liên bang Nga.
Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi chấm dứt giao tranh tại Nam Sudan

Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi chấm dứt giao tranh tại Nam Sudan

07:42:17 15/02/2026
Các thành viên HĐBA tái khẳng định cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình tại Nam Sudan và phối hợp với chính quyền thời chuyển tiếp nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực.
Trung Quốc có lời giải mới cho bài toán dân số suy giảm: robot và AI

Trung Quốc có lời giải mới cho bài toán dân số suy giảm: robot và AI

06:12:02 15/02/2026
Một loạt chính sách khuyến khích sinh con - từ trợ cấp tiền mặt, ưu đãi thuế đến nới lỏng quy định kết hôn - cho đến nay vẫn chưa thể đảo ngược xu hướng giảm, theo dữ liệu công bố tháng trước.
Tổng thống Trump vẽ lại bản đồ chiến lược Trung Đông ra sao?

Tổng thống Trump vẽ lại bản đồ chiến lược Trung Đông ra sao?

06:10:05 15/02/2026
Thay vào đó là một hệ thống các quốc gia cạnh tranh cởi mở, nơi sức mạnh quân sự, kinh tế và năng lượng là nhân tố bảo đảm tối cao cho lợi ích quốc gia.
Chuyện gì đang diễn ra đối với tiến trình đàm phàn hạt nhân giữa Mỹ và Iran?

Chuyện gì đang diễn ra đối với tiến trình đàm phàn hạt nhân giữa Mỹ và Iran?

06:07:22 15/02/2026
Các cuộc trao đổi được thực hiện theo hình thức gián tiếp, với Oman đóng vai trò trung gian. Sau đó, phía Tehran xác nhận hai bên đã có những cái bắt tay.
Tarique Rahman - Từ 17 năm lưu vong đến đà trở thành tân thủ tướng Bangladesh

Tarique Rahman - Từ 17 năm lưu vong đến đà trở thành tân thủ tướng Bangladesh

06:04:34 15/02/2026
Sự nổi lên của ông Rahman diễn ra trong bối cảnh Bangladesh, quốc gia Nam Á với khoảng 170 triệu dân, đang tìm kiếm ổn định chính trị sau giai đoạn biến động.
WTO kêu gọi Trung Quốc thay đổi chiến lược về thặng dư thương mại 1.200 tỷ USD

WTO kêu gọi Trung Quốc thay đổi chiến lược về thặng dư thương mại 1.200 tỷ USD

05:55:49 15/02/2026
Tuy nhiên, bà Okonjo-Iweala nêu rõ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu đã thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc trong 40 năm qua không thể tiếp tục là động lực cho 40 năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh đại học 2026: 4 mốc chính quan trọng nhất thí sinh cần nhớ

Tuyển sinh đại học 2026: 4 mốc chính quan trọng nhất thí sinh cần nhớ

10:00:14 16/02/2026
Kỳ tuyển sinh đại học năm 2026 diễn ra sớm hơn mọi năm, kéo theo quy trình tuyển sinh cũng được đẩy lên sớm để điều chỉnh đồng bộ.
Dùng tài khoản ẩn danh đăng tin sai sự thật về Cảnh sát giao thông

Dùng tài khoản ẩn danh đăng tin sai sự thật về Cảnh sát giao thông

Pháp luật

10:00:04 16/02/2026
Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra việc chiếc Mercedes GLC200 bị phá hoại, dẫn đến thiệt hại hơn 56 triệu đồng.
Ngoài bằng đại học, đây là top 4 chứng chỉ quốc tế bạn nên sở hữu trong năm 2026

Ngoài bằng đại học, đây là top 4 chứng chỉ quốc tế bạn nên sở hữu trong năm 2026

Học hành

09:58:19 16/02/2026
Trong kỷ nguyên mà tấm bằng đại học chỉ còn được xem là điều kiện cần chứ chưa đủ, việc sở hữu các chứng chỉ quốc tế uy tín chính là cách nhanh nhất để bạn chứng minh năng lực chuyên môn với các nhà tuyển dụng toàn cầu
Đỉnh thiêng Tà Kóu

Đỉnh thiêng Tà Kóu

Du lịch

09:56:57 16/02/2026
Giữa cái nắng gió của miền duyên hải Bình Thuận - Lâm Đồng, núi Tà Kóu hiện lên như một kim tự tháp xanh sừng sững, một ốc đảo diệu kỳ.
Top 10 phim ngắn Hoa ngữ đáng xem nhất 2026: Nội dung gọn nhưng cảm xúc tròn đầy

Top 10 phim ngắn Hoa ngữ đáng xem nhất 2026: Nội dung gọn nhưng cảm xúc tròn đầy

Phim châu á

09:52:49 16/02/2026
Từ cổ trang hoán đổi thân phận, xuyên sách nghịch mệnh đến tổng tài cưới trước yêu sau, danh sách dưới đây quy tụ 10 bộ phim đáng cày nhất năm 2026.
Phim hay nhất gặp khủng hoảng, Dương Mịch có nguy cơ trắng tay

Phim hay nhất gặp khủng hoảng, Dương Mịch có nguy cơ trắng tay

Hậu trường phim

09:50:10 16/02/2026
Từ tâm điểm vinh quang bước thẳng vào vòng xoáy khủng hoảng, tác phẩm đánh dấu bước chuyển mình của Dương Mịch đang phải đối diện thử thách lớn nhất.
Diễn viên Lan Phương đón tết ra sao sau biến cố ly hôn?

Diễn viên Lan Phương đón tết ra sao sau biến cố ly hôn?

Sao việt

09:43:20 16/02/2026
Lan Phương chia sẻ rằng dù đang chờ ngày ra tòa phúc thẩm và bản thân vẫn chưa thể nhẹ nhõm sau biến cố hôn nhân nhưng có lẽ đây là cái tết bình yên với ba mẹ con nữ diễn viên.
Món ngon dễ làm, nhanh gọn mà dai giòn sần sật, thanh đạm mà vẫn "đã miệng" để đón Tết Bính Ngọ 2026

Món ngon dễ làm, nhanh gọn mà dai giòn sần sật, thanh đạm mà vẫn "đã miệng" để đón Tết Bính Ngọ 2026

Ẩm thực

09:38:00 16/02/2026
Không cần thịt nhưng vẫn có độ dai giòn đặc trưng, thơm nức, món giò thủ chay là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình hay mâm cỗ thanh đạm ngày Tết Bính Ngọ 2026.
Doãn Hải My "sống 3 cuộc đời" ngày giáp Tết: Học Thạc sĩ Luật, chăm biệt thự, về quê chồng lại "lăn vào bếp"

Doãn Hải My "sống 3 cuộc đời" ngày giáp Tết: Học Thạc sĩ Luật, chăm biệt thự, về quê chồng lại "lăn vào bếp"

Sao thể thao

08:59:12 16/02/2026
Netizen gọi vui rằng nàng WAG Doãn Hải My như sống 3 cuộc đời, làm cùng lúc 3 vai trò trong những ngày giáp tết bận rộn.
Mỹ nhân sở hữu album bán chạy suốt 208 tuần: Nghỉ học từ lớp 11, đổi đời chỉ nhờ một video tự quay trong phòng ngủ

Mỹ nhân sở hữu album bán chạy suốt 208 tuần: Nghỉ học từ lớp 11, đổi đời chỉ nhờ một video tự quay trong phòng ngủ

Nhạc quốc tế

07:06:23 16/02/2026
Doja Cat hiện được xem là một trong những nghệ sĩ rap/pop có sức ảnh hưởng nổi bật nhất làn sóng pop/rap hiện đại.
Công an xác minh clip thanh niên cầm vật giống súng đến quán cắt tóc đòi nợ

Công an xác minh clip thanh niên cầm vật giống súng đến quán cắt tóc đòi nợ

Tin nổi bật

06:14:55 16/02/2026
Công an phường Hồng Châu đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hưng Yên xác minh clip ghi lại cảnh một nam thanh niên cầm vật nghi giống súng ngắn đến quán cắt tóc đòi nợ.