Thủ tướng Malaysia thừa nhận thất bại trong việc duy trì sự tồn tại của chính phủ
Chiều 16/8, sau khi yết kiến Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, Thủ tướng Muhyiddin Yassin có bài phát biểu đặc biệt về quyết định từ chức trên trên truyền hình.
Trước đó, cùng ngày, thủ tướng và 29 bộ trưởng trong nội các chính phủ của Liên minh Dân tộc (PN) cầm quyền đã từ chức sau 17 tháng cầm quyền.
Thủ tướng Malaysia tới Cung Hoàng gia Muhyiddin Yassin ở Kuala Lumpur, nơi ông đệ đơn từ chức lên Quốc vương Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah, ngày 16/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTVXN tại Kuala Lumpur, mở đầu bài phát biểu, ông Muyiddin cho biết ông đã trình đơn từ chức thủ tướng và toàn bộ nội các lên Quốc vương vào ngày 16/8. Ông nêu rõ: “Đây là ngày cuối cùng của tôi với tư cách là Thủ tướng. Rõ ràng là tôi đã mất đi sự ủng hộ của đa số. Vì vậy, không cần thiết phải xác định tính hợp pháp của tôi với tư cách là thủ tướng trong Quốc hội. Hôm nay tôi từ chức cùng với toàn bộ thành viên nội các theo Hiến pháp Liên bang”.
Trong bài phát biểu, ông cho biết đã nỗ lực cứu vãn chính phủ hiện tại, song không thành công do quan điểm cứng rắn của các đảng đối lập và thiếu sự ủng hộ của những đảng này. Tuy nhiên, ông khẳng định lợi ích và quyền lợi của người dân luôn là ưu tiên của chính phủ PN và ông không bao giờ can thiệp vào các vấn đề tư pháp hoặc vi phạm hiến pháp chỉ để duy trì quyền lực.
Đề cập đến chương trình tiêm chủng quốc gia đang được triển khai, ông Muhyddin cho rằng chương trình đang được triển khai tốt và cần phải duy trì tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 để đưa Malaysia nằm trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất.
Video đang HOT
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassi. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN
Ông cũng khẳng định toàn bộ người dân Malaysia sẽ được tiêm vaccine trước cuối năm nay và chắc chắn Malaysia sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng để nhiều người hơn sẽ được cứu sống. Ông cũng bày tỏ lạc quan đại dịch COVID-19 sẽ sớm kết thúc đồng thời đánh giá cao đội ngũ nhân viên tuyến đầu vì sự hy sinh của họ trong cuộc chiến chống COVID-19.
Ông Muhyiddin bày tỏ hy vọng với sự anh minh, Quốc vương sẽ chọn được thủ tướng mới phù hợp với Hiến pháp liên bang.
Kết thúc bài phát biểu, ông Muhyiddin gửi lời cảm ơn đến tất cả người dân Malahysia và các nhà lãnh đạo của đảng Bersatu và PN đã ủng hộ ông trong thời gian ông giữ chức thủ tướng.
Thủ tướng Muhyiddin là thủ tướng thứ 8 của Malaysia và cũng là Chủ tịch đảng Đoàn kết Người Mã Lai bản địa (Bersatu). Ông tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng vào ngày 1/3/2020 sau khi Thủ tướng, Tiến sĩ Mahathir Mohamad từ chức một tuần trước đó.
Thủ tướng Malaysia nhập viện vì tiêu chảy
Văn phòng Thủ tướng Malaysia ngày 30-6 cho biết Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã phải nhập viện sau khi bị tiêu chảy nghiêm trọng.
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, ông Muhyiddin bắt đầu có triệu chứng tiêu chảy từ đêm 29-6 và đã phải nhập viện vào sáng hôm nay 30-6 để điều trị và theo dõi.
Văn phòng của ông không cung cấp thêm chi tiết về vụ việc.
Năm 2018, các bác sĩ đã chẩn đoán ông Muhyiddin mắc ung thư tuyến tụy. Đến tháng 6 năm ngoái, văn phòng thủ tướng thông báo ông đã khỏi bệnh.
Thủ tướng Muhyiddin, 74 tuổi, được quốc vương Malaysia bổ nhiệm vào tháng 2-2020, tức 5 ngày sau khi cựu thủ tướng Mahathir Mohamad bất ngờ đệ đơn từ chức.
Ông từng giữ vị trí phó thủ tướng và bộ trưởng Bộ Giáo dục dưới thời cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vào năm 2009.
Trong một diễn biến khác, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah ngày 30-6 yêu cầu Quốc hội tổ chức một cuộc họp đặc biệt trước ngày 1-8.
Chủ tịch Quốc hội Malaysia cho biết phía Quốc hội đã nộp đề xuất tổ chức cuộc họp này lên Thủ tướng Muhyiddin.
Một ngày trước khi phát bệnh, ông Muhyiddin hôm 28-6 công bố gói hỗ trợ hơn 36 tỉ USD cho người dân, trong bối cảnh Malaysia phong tỏa vì dịch COVID-19.
Trong thông báo phát trên truyền hình, Thủ tướng Muhyiddin cho biết gói hỗ trợ bao gồm 10 tỉ ringgit tiền mặt, hỗ trợ trực tiếp cho người dân tầng lớp trung lưu và các hộ gia đình thu nhập thấp tính tới hết năm nay.
Tuyên bố được đưa ra sau khi chính quyền kéo dài lệnh phong tỏa đáng lẽ hết thời hạn vào ngày 28-6. Lệnh phong tỏa mới hiện nay là chưa xác định thời hạn kết thúc.
Malaysia nới lỏng hạn chế với người đã tiêm phòng đầy đủ Ngày 8/8, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã công bố nhiều biện pháp nới lỏng đối với những người đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19, có hiệu lực từ ngày 10/8. Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong thông báo, Thủ tướng Muhyiddin cho biết những người trở về từ nước...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol

Người Hàn Quốc hoài nghi về tỷ lệ trúng giải độc đắc xổ số cao bất thường
Có thể bạn quan tâm

"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km
Hậu trường phim
09:09:18 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên
Sao âu mỹ
08:52:25 05/03/2025
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân
Sao việt
08:47:56 05/03/2025
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới
Du lịch
08:15:31 05/03/2025
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này
Làm đẹp
08:04:16 05/03/2025
Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm
Sức khỏe
08:03:17 05/03/2025
Vũ đạo gây choáng của "bà ngoại" nhảy thất thường nhất Hàn Quốc
Nhạc quốc tế
07:39:56 05/03/2025