Thủ tướng Italy rút ngắn lịch trình dự Hội nghị Thượng đỉnh G7, về nước xử lý vấn đề lũ lụt
Ngày 20/5, hãng thông tấn quốc gia Ansa của Italy đưa tin Thủ tướng nước này, bà Giorgia Meloni sẽ rời Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sớm hơn dự kiến và quay trở về Italy để giải quyết tình trạng lũ lụt khẩn cấp đang xảy ra tại vùng Emilia Romagna .
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Lugo, Emilia-Romagna, Italy, ngày 18/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, phát biểu tại phiên họp thứ 6 của Hội nghị thượng đỉnh G7 , Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ sự cảm thông và đoàn kết với Thủ tướng Italy nói riêng và người dân Italy nói chung về trận lũ lụt nghiêm trọng.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, từ ngày 17/5, mưa lớn trút xuống vùng Emilia Romagna đã gây ra lũ lụt và sạt lở đất . Các trận mưa lớn đã khiến một số khu vực tại khu vực Đông Bắc nhận được một nửa lượng mưa trung bình hằng năm chỉ trong 36 giờ, khiến các con sông tràn bờ, và nhấn chìm hàng nghìn mẫu đất nông nghiệp.
Video đang HOT
Thống kê từ chính quyền địa phương cho thấy đã có tổng cộng khoảng 300 vụ lở đất, 23 con sông tràn bờ, khoảng 400 con đường bị hư hỏng hoặc bị phá hủy và 42 thành phố bị ngập lụt tính tới 18/5. Mưa lớn gây ra lũ lụt đã khiến hơn 10.000 người trong khu vực đã phải rời bỏ nhà cửa và hàng chục nghìn người không có điện.
Đây là lần thứ 2 trong tháng này vùng Emilia-Romagna phải hứng chịu ảnh hưởng từ thời tiết cực đoan. Trước đó 2 tuần, một trận lũ lụt cũng xảy ra tại đây và khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.
Tổng thống Ukraine bắt đầu gặp các nhà lãnh đạo G7
Ngày 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản.
Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.
Trước đó cùng ngày, ông Zelensky đã gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà lãnh đạo Ukraine dự kiến tiếp tục gặp riêng rẽ các nhà lãnh đạo G7 trong tối 20/5. Ngoài ra, ông cũng sẽ hội kiến lãnh đạo Ấn Độ và Brazil. Tổng thống Zelensky sẽ họp với nhóm G7 vào ngày 21/5 trước khi tham dự một phiên họp mở rộng với cả các đại diện từ Nam bán cầu.
Ngay khi đến Hiroshima, Tổng thống Zelensky cho rằng các cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ đưa "hòa bình đến gần hơn" với Ukraine.
Các chuyên gia cho rằng chuyến đi tới Nhật Bản mang lại cho ông Zelensky cơ hội để tham vấn với các đồng minh cũng như tranh thủ sự ủng hộ của những cường quốc không liên kết chủ chốt góp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G7.
Trước Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, ông Zelensky cũng đã đến thăm Italy, Đức, Pháp và Vương quốc Anh để vận động thêm vũ khí và hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.
Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 20/5 rằng các nước phương Tây sẽ gặp "rủi ro lớn" nếu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Ông Grushko nói: "Trong bất cứ trường hợp nào, điều này sẽ được tính đến trong tất cả các kế hoạch của chúng ta và chúng ta có tất cả những phương tiện cần thiết để đạt được các mục tiêu đã đề ra".
Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố với các nhà lãnh đạo G7 rằng Washington ủng hộ các chương trình huấn luyện chung của liên minh dành cho phi công Ukraine đối với chiến đấu cơ F-16.
Lũ lụt lịch sử, Thủ tướng Ý phải rời hội nghị G7 sớm Lũ lụt ở Ý trong những ngày qua đã khiến ít nhất 14 người chết và gây thiệt hại nặng nề, buộc Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phải rời hội nghị G7 sớm hơn dự kiến. Một con đường ngập trong nước lũ ở thị trấn Lugo, vùng Emilia-Romagna ngày 19.5. Ảnh REUTERS. Theo Reuters, mưa xối xả trong nhiều ngày qua đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Australia công bố mục tiêu giảm phát thải đến năm 2035

Mỹ phê duyệt bán tên lửa Javelin trị giá 780 triệu USD cho Ba Lan

Hàng nghìn người dân Berlin sơ tán khẩn cấp vì bom chưa nổ

Hòn đảo cấm nuôi ong: Thí nghiệm cho thấy ong mật có thể gây hại đến thiên nhiên

WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

Động đất 7,8 độ làm rung chuyển vùng Viễn Đông của Nga

Tuyên bố 'gây sốc' của Tổng thống Trump về Tổng thống Putin và xung đột Nga-Ukraine

Hàn Quốc tìm cách chuyển đổi khuôn khổ quan hệ liên Triều theo hướng hòa bình

Mỹ - Anh ký gói thỏa thuận 340 tỷ USD

Chủ tịch AIPA-46: Nghị viện là chìa khóa cho hội nhập ASEAN

Hàn Quốc tuyên bố hai vùng thiên tai đặc biệt sau mưa lớn

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Mitag
Có thể bạn quan tâm

SUV công suất 254 mã lực, giá gần 470 triệu, cạnh tranh với Hyundai Santa Fe
Ôtô
15:21:15 19/09/2025
Mẹ nạn nhân bị "tổng tài" ra hiệu đánh: "24 giờ là quá muộn để nói xin lỗi"
Tin nổi bật
14:54:26 19/09/2025
Tôi đến Lào nhưng thấy 'rất Việt Nam'
Du lịch
14:46:17 19/09/2025
3 con giáp trúng số độc đắc 300 tỷ vào đúng ngày 19/9/2025, vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp
Trắc nghiệm
14:20:00 19/09/2025
Cuộc sống hiện tại của nam nghệ sĩ nổi tiếng sau tai nạn ngã xuống hố sâu 3 mét, chấn thương nghiêm trọng
Sao việt
14:08:25 19/09/2025
"Thần đồng" điền kinh Việt Nam từng dự Olympic giải nghệ ở tuổi 20
Sao thể thao
14:08:22 19/09/2025
Cả phố náo loạn khi mỹ nhân này vừa bước xuống xe: Người đâu mà đẹp thế không biết, sang đến từng hơi thở
Hậu trường phim
14:03:08 19/09/2025
Gigi Hadid: Yêu trai đẹp hơn 20 tuổi là như thế này sao?
Sao âu mỹ
13:49:36 19/09/2025
Chọn quay lại với người cũ, chàng trai xác định 'cưới luôn'
Tv show
13:22:39 19/09/2025
Ukraine tấn công hai nhà máy lọc dầu tại Nga, gây nổ lớn ở Bashkortostan
