Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định cho du thuyền cập cảng Campuchia

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định để du thuyền bị hàng loạt nước hắt hủi cập cảng Campuchia dù một hành khách trên tàu sau đó được xác nhận dương tính với Covid-19.

“Một số người nói rằng con tàu mang virus vào Campuchia, nhưng Campuchia vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào”, ông Hun Sen nói trong trong một tuyên bố đưa ra hôm 18/2.

MS Westerdam từng bị Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippines từ chối cho cập cảng vì lo ngại một số du khách trên tàu có thể nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, Campuchia hôm 12/2 đồng ý để du thuyền này cập cảng Sihanoukville.

Sáng 14/2, hơn 1.000 hành khách trên MS Westerdam xuống tàu, lên các chuyến xe buýt tới sân bay Sihanoukville trước khi bắt tiếp chuyến bay đến Kuala Lumpur, chuẩn bị cho hành trình hồi hương.

Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định cho du thuyền cập cảng Campuchia - Hình 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: KT)

Nhưng đến tối 15/2, Malaysia cho biết một cụ bà trong nhóm 145 hành khách bay tới Malaysia từ Campuchia sau khi rời Sihanoukville dương tính với virus nCoV.

Giới chức Kuala Lumpur tiết lộ khi nhóm khách này tới Malaysia, 8 người có dấu hiệu của dịch viêm phổi nên bị giữ lại kiểm tra trong đó có cụ bà người Mỹ 83 tuổi và chồng. Cụ ông và 6 người còn lại cho tới nay đều cho kết quả âm tính với virus corona chủng mới.

Theo Straits Times, vào thời điểm kết quả của cụ bà Mỹ được công bố lần đầu tiên, rất nhiều hành khách đã di chuyển qua các quốc gia bao gồm Singapore và Thái Lan. Trong khi đó New York Times cho biết nhiều trong số 1.000 hành khách này đã lên kế hoạch cho các chuyến bay và tản ra ít nhất 3 châu lục trước khi thông tin về ca nhiễm của cụ bà Mỹ được thông báo.

Các chuyên gia nói rằng giải pháp tốt nhất hiện tại là theo dõi mọi hành khách và cách ly họ trong 2 tuần.

“Chúng tôi đã lường trước những trục trặc nhưng ở mức độ này thì chưa”, Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho hay.

Theo ông Schaffner việc hơn 1.000 hành khách tản đi các nơi có thể sẽ khiến nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19 gặp nhiều thách thức hơn.

“Đây có thể là một bước ngoặt”, ông cho biết.

Theo hãng tin Bernama của Malaysia, 41 hành khách trong 1000 hành khách kể trên, những người đã tới Malaysia và Thái Lan cho kết quả âm tính với Covid-19. Trong số này có 6 người bị giữ lại cùng vợ chồng cụ bà Mỹ. Hơn 130 hành khách tới Malaysia cùng họ đã bắt các chuyến bay rời Malaysia để tới Mỹ, châu Âu, Australia và Hong Kong.

Thái Lan mới đây cho biết có 21 công dân nước này trên tàu và họ sẽ phải cách ly trong 14 ngày trước khi được cho phép nhập cảnh vào Thái Lan.

Video đang HOT

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ đã liên lạc được với một người được xét nghiệm nhưng không rõ trong số này có ai nhiễm virus không. London vẫn đang cố gắp tiếp cận với những người còn lại.

Thủ tướng Hun Sen bảo vệ quyết định cho du thuyền cập cảng Campuchia - Hình 2

Các hành khách rời du thuyền trước khi hay tin có 1 cụ bà Mỹ nhiễm Covid-19. (Ảnh: AP)

Malaysia hôm 17/2 tuyên bố sẽ không nhận thêm khách trên MS Westerdam bay từ Campuchia tới.

Giám đốc sân bay quốc tế Phnom Penh Sao Wathana cho biết tổng cộng 541 hành khách đã rời Campuchia và đang hướng tới các quốc gia khác ở châu Á.

“Trước khi rời đi, mọi người đều âm tính với Covid-19. Các hành khách còn lại bị mắc kẹt ở Phnom Penh vì không có chuyến bay đến các quốc gia tương ứng của họ như Anh, Australia, Thái Lan”, ông này cho hay.

Tại cảng Sihanoukville, nơi MS Westerdam đang neo đậu, 747 thủy thủ đoàn và 255 hành khách chờ kết quả xét nghiệm dự đoán sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Trong khi đó ở Phnom Penh, Thống đốc Khong Sreng cho biết khoảng 100 hành khách của MS Westerdam được giới chức thành phố tổ chức một chuyến đi tham quan để họ biết Campuchia đã phát triển tới mức nào. Chuyến tham quan này được chính Thủ tướng Hun Sen yêu cầu, bao gồm cả lịch trình đi qua mặt trước của Cung điện Hoàng gia.

“Sẽ là tốt hơn khi tham quan thành phố thay vì ở trong phòng khách sạn, điều khiến họ cảm thấy buồn chán và sợ hãi”, Thủ tướng Hun Sen viết trong một bài đăng trên Facebook hôm 17/2.

Christina Kerby, một du khách Mỹ trên tàu nói cô hết sức ngạc nhiên khi vẫn được phép tham quan Phnom Penh dù chưa nhận được thông báo rõ ràng rằng mình không nhiễm bệnh.

“Tôi có con nhỏ ở nhà (tại Mỹ) và không muốn mạo hiểm lây nhiễm cho chúng hoặc bất cứ ai xung quanh tôi nếu tôi mang virus”, cô nói.

Theo ông Hun Sen, 500 du khách mắc kẹt tại Campuchia đang tạm trú tại khách sạn Hass Sokha, Phnom Penh trước khi bắt các chuyến bay về nước.

“Dựa trên thông tin mà tôi nhận được, chuyến bay 777 có thể chở khoảng 300 hành khách và sẽ rời Phnom Penh hướng tới Dubai. Sẽ có một chiếc máy bay khác đưa họ từ Phnom Penh đến Nhật Bản và có thể có một chuyến bay nữa vận chuyện những người còn lại từ Sihanoukville đến các quốc gia khác trong khu vực”, ông nói, nhấn mạnh việc các chuyến bay chậm trễ chỉ do nguyên nhân duy nhất là vé máy bay chưa thu xếp xong.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng đang lên kế hoạch tổ chức tiệc chiêu đãi các hành khách trên MS Westerdam để thể hiện lòng hiếu khách của nước này, Khmer Times đưa tin. Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài được cho là sẽ được mời tới bữa tiệc này.

Trong một diễn biến liên quan, Holland America cung cấp thêm thông tin cho biết các khách đang lưu trú tại khách sạn ở Phnom Penh hoàn thành việc sàng lọc. Kết quả vẫn đang chờ trả về.

“406 trường hợp đầu tiên cho kết quả âm tính và họ có thể về nhà“, công ty này cho hay.

Mark Harris, một giáo sư về virus học tại Đại học Leeds đặt nghi vấn về cách Campuchia đang quản lý các hành khách trên MS Westerdam.

“Nếu bạn có những người nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu, họ có thể không cho kết quả dương tính, họ có thể không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào”, ông này cho biết.

Holland America cho biết họ đã chia sẻ thông tin về hành khách rời MS Westerdam.với chính phủ các nước, trong đó có 650 công dân Mỹ, 271 người Canada, 127 đến từ Anh, 91 từ Hà Lan cũng như một số từ Australia, Đức và Trung Quốc .

“Các hành khách trở về nhà sẽ được các bộ phận y tế địa phương liên hệ và được cung cấp thêm thông tin”, hãng này cho hay.

SONG HY (Nguồn: The Guardian, Straits Times)

Theo vtc.vn

Du thuyền bị 'hắt hủi' giữa dịch Covid-19 cập cảng Campuchia: Niềm hân hoan hóa nỗi lo tột độ ra sao?

Niềm hân hoan, phấn khích khi được cập cảng Sihanoukville của hơn 2.000 người trên MS Westerdam giờ trở thành nỗi lo lắng tột độ sau khi 1 người trên du thuyền này bị xác nhận nhiễm Covid-19.

MS Westerdam chở theo 1.455 khách và 802 thủy thủ đoàn hôm 1/2 nhổ neo từ Hong Kong, bắt đầu hải trình 13 ngày rong ruổi trên biển với điểm đến cuối cùng là Yokohama, Nhật Bản hôm 14/2.

Kế hoạch bị đảo lộn khi giới chức Nhật Bản từ chối cho con tàu cập cảng vì lo ngại một số du khách trên tàu có thể nhiễm Covid-19 (nCoV).

Công ty Holland America, thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival Corp cũng là nhà điều hành của MS Westerdam nói không có lý do gì để tin rằng bất cứ ai trên tàu nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, Hong Kong, điểm khởi hành của du thuyền cho tới nay ghi nhận 50 ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp thiệt mạng. Trong số các hành khách trên tàu cũng có một nhóm nhỏ người Trung Quốc, quốc gia cho tới nay ghi nhận hơn 1.600 người thiệt mạng, gần 70.000 ca nhiễm virus Covid-19.

Du thuyền bị 'hắt hủi' giữa dịch Covid-19 cập cảng Campuchia: Niềm hân hoan hóa nỗi lo tột độ ra sao? - Hình 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay hành khách MS Westerdam hôm 14/2. (Ảnh: Reuters)

Nối tiếp Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, đảo Guam (Mỹ) và Thái Lan liên tục từ chối MS Westerdam với lo ngại tương tự Tokyo.

" Chúng tôi lênh đênh trên đại dương. Chúng tôi bị từ chối ở mọi cảng, mọi quốc gia kể từ khi chúng tôi rời Hong Kong", Steve Muth, một hành khách trên tàu chia sẻ.

Mọi chuyện thay đổi sau khi Campuchia hôm 12/2 tuyên bố tiếp nhận, cho phép tàu cập cảng. Chưa đầy 1 ngày sau đó, sáng 13/2, MS Westerdam cập cảng tại thị trấn Sihanoukville, Campuchia sau 2 tuần lang thang trên biển.

Tuy nhiên, thay vì rời tàu và trở về đất liền ngay, các du khách bị giữ lại để kiểm tra nhiệt độ.

Chiều 13/2, Thiếu tướng Chuon Narin, cảnh sát tỉnh Sihanoukville cho biết nhóm công tác của chính phủ đã lên tàu để kiểm tra y tế cho hơn 2.200 hành khách và thủy thủ đoàn trước khi họ được phép rời tàu và cấp visa miễn phí.

Cũng theo ông Narin, 20 người bị ốm vài ngày trước đó và mẫu máu của họ sẽ được gửi tới Phnom Penh để xét nghiệm virus nCoV.

Tới sáng 14/2, hàng trăm hành khách trên MS Westerdam xuống tàu, hân hoan cùng niềm vui trở về. Nhiều người quỳ gối cảm ơn vì hạnh phúc, tất cả đều reo hò ăn mừng.

Bộ Y Tế Campuchia trong tuyên bố trước đó ít giờ cho biết không một ai trên tàu nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm của 20 trường hợp nghi ngờ được gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur ở Phnom Penh cho thấy không ai dương tính với Covid-19.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen có mặt tại cảng, bắt tay và tặng hoa cho hành khách và thủy thủ đoàn khi họ bước xuống tàu và lên một chiếc xe đang chờ.

" Vợ tôi và tôi đã tặng ông ấy một ít chocolate để bày tỏ sự biết ơn", Lou Poandel, một hành khách từ New Jersey, Mỹ, nói sau khi ông xuống tàu và gặp nhà lãnh đạo Campuchia.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, ca ngợi Campuchia là hình mẫu cho "tình đoàn kết quốc tế" mà WHO đang kêu gọi.

Trưa 15/2, một quan chức Campuchia cho biết 1/2 trong số những người trên du thuyền được phép rời đi, di chuyển tới sân bay quốc tế Sihanoukville, lên các chuyến bay tới thủ đô Phnom Penh trước khi bắt các chuyến bay trở về nước.

Tuy nhiên, mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào tối cùng ngày khi Bộ Y tế Malaysia thông báo một công dân Mỹ trên MS Westerdam cho kết quả dương tính với virus Covid-19.

Người này nằm trong nhóm 145 hành khách bay tới Malaysia từ Campuchia sau khi rời Sihanoukville. Giới chức Kuala Lumpur cho biết khi nhóm khách này tới Malaysia, 8 người có dấu hiệu của dịch viêm phổi nên bị giữ lại kiểm tra trong đó có cụ bà người Mỹ 83 tuổi và chồng. Cả 2 sau đó được đưa đi cách ly sau khi bị xác nhận nhiễm virus Covid-19, 6 người còn lại đang bị giám sát để đợi kết quả xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Y tế Campuchia đề nghị phía Malaysia kiểm tra lại kết quả, khẳng định rằng cơ quan này đã hợp tác với WHO và Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện các biện pháp kiểm tra đúng quy trình đối với toàn bộ thành viên trên tàu Westerdam.

Tối 16/2, Phó Thủ tướng Malaysia Waz Azizah Wan Ismail cho biết kết quả xét nghiệm lần 2 với cụ bà Mỹ vẫn cho kết quả dương tính virus Covid-19.

Tuyên bố chắc chắn này làm dấy lên nỗi lo 137 hành khách rời Kuala Lumpur để về nước có thể đã bị nhiễm virus và thậm chí những người từng tiếp xúc với cụ bà Mỹ cũng có nguy cơ nhiễm bệnh khi mà virus Covid-19 có thể lây lan ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho tới nay chưa đưa ra bình luận sau khi Malaysia công bố kết quả xét nghiệm 2 lần. Cũng không rõ cụ bà Mỹ có nằm trong nhóm khách được vinh dự bắt tay và trao quà cho ông Hun Sen hôm 14/2 hay không?

SONG HY

Theo vtc.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọSự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
21:03:05 09/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
22:20:36 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
19:57:24 09/03/2025
Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
13:15:31 09/03/2025

Tin đang nóng

Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'
06:51:43 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con traiNghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con trai
06:16:22 10/03/2025
Nữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộNữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộ
06:57:27 10/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"
08:09:32 10/03/2025
Em chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạnEm chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạn
05:18:57 10/03/2025
Mỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốcMỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốc
06:01:58 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
08:37:54 10/03/2025

Tin mới nhất

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

11:31:09 10/03/2025
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết nước này đang tìm cách tiếp cận vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí phi truyền thống khác, bao gồm cả việc tham gia sáng kiến hạt nhân chung của Pháp.
Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

11:28:41 10/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7.3 đã có phản ứng về thông tin tỉ phú Elon Musk đã có cuộc xung đột với Ngoại trưởng Marco Rubio trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.
Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

08:05:52 10/03/2025
Những biến chuyển chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chưa đầy 2 tháng qua đã không chỉ tác động đến tình hình châu Âu hay chiến sự Ukraine, mà còn có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thế cuộc châu Á.
Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

08:03:07 10/03/2025
Bình luận mới đây của tỷ phú Musk được đưa ra vào thời điểm liên minh quân sự NATO sắp tổ chức sẽ kỷ niệm 76 năm thành lập vào tháng 4 tới, cũng như tương lai của khối này đang đứng trước nhiều thử thách, khó đoán định.
Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

08:01:47 10/03/2025
Mặc dù có trữ lượng dầu khí khổng lồ, Iraq vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu năng lượng và Iran cung cấp một phần ba lượng khí đốt và điện của nước này.
Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

08:01:10 10/03/2025
Lệnh ngừng bắn trước đây ở Ukraine, được đàm phán tại Minsk, Belarus vào năm 2015, đã bị giám sát một cách lỏng lẻo và thiếu cơ chế trừng phạt đối với những hành vi vi phạm thỏa thuận.
Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

07:54:28 10/03/2025
Trong những tuần gần đây, quân đội Liên bang Nga đã gia tăng sức ép lên Sudzha, khu định cư lớn nhất còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine ở tỉnh Kursk.
Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

07:37:30 10/03/2025
Với 3,2 triệu lượt khách tham quan trong năm ngoái, Trung tâm Pompidou là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở Paris, chỉ xếp sau Bảo tàng Louvre và Bảo tàng Musee d Orsay về lượng khách tham quan.
Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

07:12:04 10/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Iran và đã gửi một lá thư cho lãnh đạo của nước này vào ngày 6.3 với hy vọng Tehran sẽ đồng ý đàm phán.
Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

07:08:50 10/03/2025
Quả bom được phát hiện trong quá trình bảo trì đường ray, khiến nhà ga đông đúc nhất tại Paris phải tạm ngừng hoạt động, ảnh hưởng nhiều chuyến tàu cao tốc đi các nước.
Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

06:50:45 10/03/2025
Các bác sĩ phẫu thuật tin rằng kỹ thuật được gọi là phẫu thuật vách ngăn mũi chức năng giúp khởi động quá trình phục hồi khứu giác ở bệnh nhân hậu Covid-19.
Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

06:44:10 10/03/2025
Số khinh khí cầu trên được phát hiện cùng với 5 máy bay chiến đấu và 6 tàu chiến trong vòng 24 giờ tính đến 6 giờ sáng 7.3 (giờ địa phương), theo cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo trong bản tin hằng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm

Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm

Netizen

11:46:59 10/03/2025
Hà Nội vào mùa nồm khiến cho nhiều gia đình vô cùng đau đầu. Sàn nhà lúc nào cũng trong tình trạng ướt nhẹp, mọi thứ không chỉ dừng lại ở chuyện bất tiện mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt

Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt

Sao thể thao

11:45:07 10/03/2025
Tiền vệ Christian Eriksen của MU cho rằng hàng rào phòng ngự của Arsenal đã đứng xa hơn bình thường, qua đó tạo điều kiện để Bruno Fernandes mở tỷ số bằng cú sút phạt rất ấn tượng.
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy

Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy

Sáng tạo

11:40:38 10/03/2025
Ngoài niềm đam mê với thơ văn, chị Ngọc Oanh (giáo viên Ngữ Văn Trường Chuyên Hà Nội Amsterdam) còn cực kỳ yêu thích nấu nướng và nhà cửa. Nữ giáo viên đã tâm huyết lên ý tưởng cho 4 ngôi nhà.
Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết

Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết

Làm đẹp

11:26:49 10/03/2025
Qua thời gian, bí mật đằng sau điều này được hé lộ, đó chính cốt rượu sake - một sản phẩm giàu axít amin tự nhiên, là chìa khóa. Những dưỡng chất quý giá từ sake mang lại một liệu pháp tuyệt vời giúp cải thiện và bảo vệ làn da khỏi các ...
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Pháp luật

11:22:42 10/03/2025
Sau khi không còn tổ chức công an cấp huyện, các đối tượng lừa đảo không còn mạo danh công an huyện gọi điện/nhắn tin để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"

Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"

Lạ vui

11:18:55 10/03/2025
Những ngày qua, MXH xôn xao trước hình ảnh đặc biệt được ghi lại thành phố Manaus của Brazil. Tại đây kéo dài đến chân trời, một bên là sự huyên náo ồn ào của phố thị, một bên là rừng cây bát ngát tĩnh lặng.
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính

Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính

Sức khỏe

11:14:06 10/03/2025
Theo các chuyên gia y tế, mất ngủ kéo dài gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, nguy cơ nhồi máu cơ tim cao; nguy cơ béo phì, đái tháo đường, thậm chí còn tăng nguy cơ bị ung thư
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp

Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp

Trắc nghiệm

11:12:55 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc, 3 con giáp cày hết mức, chơi hết mình , ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp.
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Nhạc việt

11:11:42 10/03/2025
Gala âm nhạc Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam với sự góp mặt của Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Tùng Dương, SOOBIN... đã mang lại cho hàng nghìn khán giả cảm xúc tự hào, xúc động.
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này

Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này

Thời trang

11:03:57 10/03/2025
Không chỉ mang đến vẻ ngoài duyên dáng, những chiếc đầm hoa còn thể hiện sự chuyên nghiệp và phong cách riêng biệt của người mặc.
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'

Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'

Phong cách sao

10:57:19 10/03/2025
Lý Hương cũng từng tiết lộ con gái luôn mong muốn cô tìm hạnh phúc mới song cô chưa nghĩ đến điều này. Với nữ diễn viên, Jessica Lý như một người bạn của mình, có thể tâm sự, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống