Thủ tướng: Dừng mọi cuộc họp, nhắn tin đến từng người dân bão số 16
Chiều nay (24/12), Thủ tướng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 16, có 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, 5 tỉnh Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh, tham dự hội nghị.
Bão Tembin (cơn bão thứ 22) đổ bộ vào Philippines, hồi 6h00 ngày 23/12, theo thông tin ban đầu thiệt hại do bão gây ra rất lớn với gần 200 người chết, hơn 160 người mất tích.
Thủ tướng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Tembin, có 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, 5 tỉnh Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh, tham dự hội nghị. Ảnh: Đình Thắng
Hiện nay, bão số 16 đang ảnh hưởng trực tiếp đến quần đảo Trường Sa, đến chiều ngày 25/12, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Côn Đảo; tối và đêm ngày 25/12, bão ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau với gió mạnh cấp 11, giật cấp 14; sau đó tiếp tục gây nguy hiểm cho vùng biển Cà Mau – Kiên Giang và các địa phương trong đất liền với gió cấp 8, giật cấp 11.
Đánh giá về cơn bão, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Đây là cơn bão mạnh, trái quy luật (đổ bộ vào cuối năm), tốc độ di chuyển rất nhanh, khả năng bão đổ bộ vào vùng rất ít xảy ra bão, cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm ứng phó với bão còn rất hạn chế, tàu thuyền hoạt động trên sông trên biển nhiều, nhất là tàu thuyền ven bờ và trên sông.
Bão đi qua khu vực ngư trường truyền thống, đang chính mùa khai thác, tàu thuyền đánh bắt hải sản rất đông, đồng thời rất nhiều tàu vận tải, tàu vãng lai. Vùng biển có nhiều đảo với số lượng dân cư sinh sống khá lớn, trong đó có nhiều khách du lịch, nơi có nhiều tàu thuyền trú tránh khi bão xảy ra.
“Khu vực này có nhiều hoạt động kinh tế trên biển, nhất là các giàn khoan, nhà giàn. Trên đất liền, địa hình tương đối bằng phẳng với hệ thống sông, kênh, rạch chằng chịt vùng có nhiều nhà dân ở ven sông, ven biển, trên các cù lao không có khả năng chống chịu với bão, thiếu nơi khu trú; bờ biển, vùng cửa sông có 18 điểm đang có diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm, nhiều công trình đang thi công.
Khu vực dự báo bão đổ bộ ít khi có bão lớn, cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu còn hạn chế; dân cư vùng cửa sông, ven biển đông đúc, ít có kinh nghiệm ứng phó với bão, thậm chí một số nơi có tư tưởng chủ quan; hoạt động kinh tế khá lớn, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, du lịch nên khi bão đổ bộ nếu không chủ động ứng phó, thiệt hại bão sẽ rất lớn” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.
Về công tác ứng phó bão số 16, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, các đơn vị chức năng đã xuống địa bàn từ chiều qua để kiểm tra, hướng dẫn đến từng hộ dân để họ hiểu rõ về cơn bão và cách phòng tránh, cách chằng chống nhà cửa. Cà Mau đã hỗ trợ 17.000 hộ dân kinh phí mua trang thiết bị chằng chống nhà cửa; chỉ đạo các đơn vị kêu gọi tàu thuyền vào bờ, di dời tài sản có giá trị của người dân đảm bảo an toàn.
“Chúng tôi cũng đã chủ trương cho học sinh và công nhân các nhà máy nghỉ học từ sáng mai (25/12). Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo dừng mọi cuộc họp để tập trung phòng chống bão” – ông Hải cho biết.
Chia sẻ về công tác ứng phó bão Tembin, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho hay: “Việc lo nhất là tình trạng người dân vẫn còn chủ quan thờ ơ, vì 20 năm rồi không có bão vào Cà Mau, bây giờ tỉnh làm rất quyết liệt nhưng người dân vẫn chưa tin bão vào Cà Mau, nên dân chưa chủ động phòng chống ứng phó, chủ động chằng chống nhà cửa. Nếu cứ để tình trạng này, khi bão vào thiệt hại về người và tài sản sẽ rất lớn”.
Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Chúng ta biết rằng cơn bão mạnh, triểu cường sẽ gây thiệt hại lớn nếu chúng ta chủ quan sơ suất trong chỉ đạo. Tất cả các địa phương cần theo dõi sát thông tin, tuyên truyền quán triệt đến người dân để không chủ quan, truyền hình báo chí và các phương tiện khác cần thông tin đến tận người dân về nguy cơ bão 16 đổ bộ.
Video đang HOT
Yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi sát sao kịp thời và thông báo tình hình cơn bão cho các địa phương. Các địa phương khẩn trương có biện pháp cần thiết di dời dân đến vùng an toàn, huy động mọi lực lượng công an, quân đội chằng chống nhà cửa cho người dân”.
Đối với việc đảm bảo an toàn cho các giàn khoan, Thủ tướng cho rằng nếu thấy cần thiết có thể đóng giàn khoan để đảm bảo an toàn cho công nhân. Thực hiện xanh nhà hơn già đồng kể cả lúa màu, tôm, và các loại thủy hải sản khác, không để thiệt hại quá lớn trong bão.
Để đảm bảo công tác chỉ đạo ứng phó bão khẩn trương quyết liệt nhất, Thủ tướng chỉ đạo: “Ngay tối nay Chính phủ sẽ cử 1 đoàn vào phía Nam, sáng mai 1 đoàn để hỗ trợ địa phương chỉ đạo ứng phó bão 16. Dừng tất cả mọi cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó bão, cần thiết cho học sinh nghỉ học. Trên tinh thần tuyên truyền đến từng gia đình để họ biết được bão số 16 và chủ động tránh trú bão. Tất cả các tàu khi cập bờ, ngư dân phải lên bờ ngay lập tức và tìm hơn tránh trú an toàn.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Truyền thông Thông tin tiếp tục nhắn tin đến các thuê bao để lưu ý về cơn bão này.
Đối với việc kêu gọi tàu vào bờ, Thủ tướng giao bộ Quốc phòng tìm mọi biện pháp liên lạc với các tàu xa khơi biết tin về cơn bão để tàu tránh trú an toàn. Những tàu không chấp hành mệnh lệnh di dời đến các điểm an toàn sẽ xử lý nghiêm.
“Chúng ta không thể chủ quan coi thường, chính quyền các cấp các ngành các địa phương phải có phương án cụ thể khắc phục bão ngay sau bão. Các tỉnh ủy, thành ủy với trách nhiệm cao nhất cần vào cuộc quyết liệt, chủ động triển khai kịp thời các giải pháp để đảm bảo tính mạng và tài sản người dân” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Theo Danviet
Bão Tembin đổ bộ: Trực tiếp từ mỏ Rồng, mỏ Bạch Hổ, sóng cao 10m đánh dữ dội
Lúc 19h50' tin từ giàn khai thác RP3 (thuộc mỏ Rồng) cho biết tình hình rất căng thẳng. Lúc này gió bắt đầu thổi mạnh, sóng cao tới 10m và đang quần thảo dữ dội. Hiện tất cả các nhân viên đã rút vào trú ẩn trong phòng, toàn cụm mỏ ngừng hoạt động.
Giàn RP3 có tổng số khoảng 30 người đang vận hành, khai thác. Vào lúc 17h cùng ngày công ty trực thăng Miền Nam đã vận chuyển 10 người về đất liền. Trong ảnh máy bay đang rời đi sau khi nhận đủ số người.
Hơn 19h trực thăng vẫn đang chuyển người tại mỏ Bạch Hổ. Trong ảnh là chiếc trực thăng đang cất cánh phía góc trái.
Trước thông tin cơn bão 16 đổ bộ, từ sáng ngày 23/12 lãnh đạo Vietsovpetro đã gửi thông báo, yêu cầu các đơn vị trực thuộc chằng buộc, gia cố hệ thống ống dẫn, chuẩn bị sẵn danh sách các nhóm người cần sơ tán về bờ theo thứ tự.
Ngoài ra các đơn vị phải chuẩn bị phương tiện liên lạc, các thiết bị sơ cấp cứu và họp toàn giàn về ứng cứu các tình huống khẩn cấp, tuyệt đối không chủ quan, hình thức. Tiếp tục, tới 8h30 phút, toàn bộ các giàn khoan của Vietsovpetro ngừng hoạt động.
Tại giàn RP3, đến chiều ngày 24 công tác chằng chống đã hoàn thành. Vào lúc 15h chiều nay, nhân viên tại đây nhận được thông báo ngày 25/12 sẽ không thực hiện đổi ca như thường lệ, toàn bộ trực bão.
Tới 19h cùng ngày trưởng giàn thông báo chạy máy phát điện dự phòng - điều chỉ xảy ra trong các trường hợp khẩn cấp. Cùng thời điểm này giàn nén khí mỏ Rồng DGCP cũng dừng hoạt động toàn bộ.
Móc cần cẩu tại giàn RP3 được giằng lại để tránh va đập trong gió mạnh.
Các bồn chứa, thùng phuy được chằng buộc cẩn thận.
Cột anten tại giàn RP3 được gia cố bằng nhiều thanh thép. "Nếu không làm vậy gió sẽ thổi bay mất" - một kỹ sư tại đây cho biết.
Tại giàn RP3, thời điểm này đuốc trên giàn khoa đã tắt, chỉ còn điện chiếu sáng, các phòng đã được cột chặt hết sau khi nhân viên rút vào trong.
Hệ thống đường ống, bình, bồn và máy nến đã xả hết khí gas để đảm bảo an toàn tuyệt đối do đó không có khí gas làm nhiên liệu chạy máy phát điện mà máy phát điện sự cố phải chạy bằng diesel.
Giàn RP3 vẫn sáng đèn nhưng toàn bộ cửa đã được cột chặt.
Nằm trong cụm này, giàn nhẹ RC2 cũng đã đóng giếng khai thác dầu. Việc phải đóng toàn bộ mỏ khai thác dầu và khí là tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp và nhà nước. Tuy nhiên đây là việc bắc buộc phải thực hiện trước tình hình thời tiết ngày càng nguy hiểm.
Giàn nhẹ RC2 cũng đã đóng giếng khai thác dầu.
Hơn 20h, lãnh đạo giàn đang đến từng phòng để nhắc nhở mọi người chuẩn bị đèn pin phòng trường hợp mất điện, đồng thời chuẩn bị áo phao và xuồng cứu sinh để khi có lệnh rời giàn sẽ lập tức xuống xuồng.
Tại mở Bạch Hổ, công tác di chuyển nhân viên, kỹ sư bắt đầu từ sáng ngày 24 và diễn ra suốt nhiều giờ sau đó.
Mỏ Bạch Hổ cách thành phố Vũng Tàu khoảng 120km về phía Đông Nam, thuộc bể trầm tích Cửu Long. Mỏ Bạch Hổ được xem là mỏ có lượng dầu khí lớn nhất trên thềm lục địa phía Nam, do đó số lượng nhân viên, kỹ sư có mặt tại đây cũng rất đông đảo.
Trực thăng đưa các nhân viên về bờ vào chiều muộn hôm nay, lúc này nước biển bắt đầu dâng cao.
Tới buổi tối cùng ngày việc chằng chống, gia cố cơ sở vật chất tại đây đã hoàn thành. Toàn giàn chấp hành nghiêm chỉ đạo về triển khai các biện pháp ứng phó và đảm bảo an toàn, đặc biệt về con người.
Đến 21h15' tại giàn RP3 (mỏ Rồng), Đội trưởng Đội ứng cứu sự cố Nguyễn Văn Cừ đang đi kiểm tra dây an toàn và dây treo an toàn để sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.
Theo Nguyễn Cường (Infonet)
Cà Mau, Bạc Liêu: Cưỡng chế nếu dân không hợp tác tránh bão số 16 Ngày 24.12, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã trực tiếp xuống địa bàn các huyện để kiểm tra tình hình chuẩn bị ứng phó với con bão Tembin. Thông tin tình hình tại địa phương, ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết: Toàn huyện có khoảng 9.000 người dân trong kế...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Quý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanh
Sao việt
12:44:00 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada
Thế giới
12:30:02 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025