Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không bắt nạt láng giềng
Thủ tướng Malcolm Turnbull hôm qua có bài phát biểu mạnh mẽ nhắm đến Trung Quốc tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La ở Singapore.
Thủ tướng Australia Malcom Turnbull phát biểu mở màn đối thoại Shangri-La tại Singapore. Ảnh: Trọng Giáp
“Trung Quốc, với hành vi cưỡng ép, sẽ nhận thấy các nước láng giềng phẫn nộ trước những yêu cầu buộc họ nhượng bộ quyền tự quyết và không gian chiến lược. (Họ sẽ) tìm cách đối trọng với quyền lực của Bắc Kinh bằng cách thúc đẩy các liên minh cùng các quan hệ đối tác, giữa họ với nhau và đặc biệt là với Mỹ”, Thủ tướng Turnbull hôm qua phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la tại Singapore.
Tại Biển Đông, Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với gần hết khu vực. Nước này còn bồi đắp, quân sự hoá phi pháp 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc là nước hưởng lợi nhiều nhất từ hoà bình và hoà hợp tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, vì vậy, cũng sẽ mất nhiều nhất nếu điều đó bị đe doạ. Trung Quốc “sẽ thành công nhất khi tôn trọng chủ quyền của các nước khác”, ông nói.
Video đang HOT
Trả lời câu hỏi của một quan chức quân sự Trung Quốc, Turnbull cho rằng một vùng biển an toàn, tự do là nơi trật tự dựa trên các luật lệ được tôn trọng, các nước tránh hành động đơn phương, Trung Quốc tôn trọng quyền của các nước khác, “cá lớn tôn trọng cá bé và tôm tép”.
Bài phát biểu đầu tiên của Thủ tướng Australia Turnbull tại Đối thoại Shangri-la đề cập đến một loạt chủ đề nóng, từ bồi đắp và quân sự hoá khu vực tranh chấp, mối đe doạ gia tăng từ Triều Tiên, tới sự hiện diện của các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Đông Nam Á, cam kết của Mỹ với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và vai trò của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở khu vực.
Thủ tướng Turnbull phát biểu trước hàng trăm quan khách tại diễn đàn. Ảnh: Trọng Giáp
Ông Turnbull cho rằng Trung Quốc có cơ hội tốt nhất để xây dựng lòng tin bằng cách sử dụng đòn bẩy, xử lý hành vi “bất hợp pháp, khiêu khích và nguy hiểm” của Triều Tiên. “Những con mắt của thế giới đang nhìn vào Bắc Kinh”.
Thủ tướng Australia cũng tuyên bố dù Mỹ đã có “những quyết định đáng thất vọng” khi rút lui khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Biến đổi Khí hậu Paris, không nên vội vàng cho rằng Washington không còn can dự đến khu vực.
Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều đã có những chuyến thăm khu vực. Tổng thống Trump cam kết thăm khu vực và dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong năm nay.
Được tổ chức thường niên từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh liên chính phủ, thảo luận và phân tích về các mối quan ngại an ninh và quốc phòng trong và ngoài khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến có bài phát biểu quan trọng, định hình chính sách của Mỹ với châu Á – Thái Bình Dương sáng nay.
Trọng Giáp (từ Singapore)
Theo VNE
Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La hôm nay khai mạc tại Singapore
Đối thoại an ninh Shangri-La, diễn đàn an ninh châu Á - Thái Bình Dương, sẽ được tổ chức tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6.
Khách sạn Shangri-La. Ảnh: Strait Times.
Đối thoại an ninh thường niên Shangri-La lần thứ 16 được tổ chức tại khách sạn Shangri-La, Singapore, từ ngày 2 đến 4/6, theo Strait Times. Sự kiện thu hút nhiều bộ trưởng, phái đoàn từ hơn 50 quốc gia trên thế giới tham dự.
Theo Diplomat, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ phát biểu khai mạc Shangri-La lần thứ 16.
Các phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La năm nay sẽ xem xét vai trò của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, thay đổi địa chính trị và chính sách quốc phòng, xử lý khủng hoảng trong khu vực và các chủ đề khác. Ngoài ra, hội nghị còn có các phiên đặc biệt về sự nguy hiểm của hạt nhân, công nghệ mới nổi, tránh xung đột trên biển.
Được tổ chức từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh liên chính phủ, thảo luận và phân tích về các mối quan ngại an ninh và quốc phòng trong và ngoài khu vực.
Như Tâm
Theo VNE
Thủ tướng Australia thừa nhận Trump rất thẳng thắn khi điện đàm Thủ tướng Australia nói cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump thân mật nhưng rất thẳng thắn, trong khi ông Trump được cho là giận dữ với thỏa thuận tị nạn giữa hai nước. Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: BBC Thủ tướng Malcolm Turnbull hôm nay thừa nhận cuộc điện đàm "thẳng thắn" và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đường ống dẫn khí đốt của Nigeria trong chiến lược đẩy Nga ra khỏi EU

Ukraine chật vật phục hồi kinh tế giữa khủng hoảng và xung đột

Quan chức Mỹ thông báo kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky ở Rome

Nổ lớn tại cảng của Iran: Số người bị thương tăng lên trên 510 người

Núi lửa Lewotobi Laki-laki ở Indonesia phun trào 110 lần trong 8 ngày

Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố giành lại hoàn toàn Kursk

Singapore không đạt thỏa thuận giảm thuế với Mỹ

Hàng trăm nghìn người đưa tiễn Giáo hoàng Francis về nơi an nghỉ

Vệ tinh Nga bị cáo buộc liên quan vũ khí hạt nhân có dấu hiệu mất kiểm soát

Hé lộ những bí ẩn đằng sau cái chết của con trai Phó giám đốc CIA tại Ukraine

Thông tin về cuộc thảo luận 'rất hiệu quả' của hai Tổng thống Trump và Zelensky tại Rome

Syria tổ chức lễ thượng cờ mới tại trụ sở Liên hợp quốc
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Hàn gây sốc vì chui ra từ vali ở thảm đỏ phim Việt, tưởng "đủ wow" ai ngờ quá ê chề
Hậu trường phim
23:56:07 26/04/2025
Xuân Hinh ước trở lại tuổi 18 với Xuân Bắc, BTV Quang Minh lộ diện sau lùm xùm
Sao việt
23:41:29 26/04/2025
Rodri có thể ra sân ở chung kết FA Cup
Sao thể thao
23:34:42 26/04/2025
Nhạc sĩ Nguyễn Cường tuổi 82 tập thể dục 3 tiếng/ngày, chia sẻ về vợ kém 19 tuổi
Nhạc việt
23:32:56 26/04/2025
'28 years later': Màn tái xuất đầy hứa hẹn của thương hiệu phim xác sống kinh điển
Phim âu mỹ
23:09:15 26/04/2025
10 mỹ nhân "má hồng thơ ngây" đỉnh nhất Hàn Quốc: Càng ngày càng đẹp, visual chuẩn "búp bê sống"
Sao châu á
22:43:04 26/04/2025
Nữ MC U50: "Tôi trải qua nhiều mối tình sóng gió, trầy da tróc vẩy, giờ sống một mình"
Tv show
22:40:28 26/04/2025
Triệt phá đường dây sản xuất, thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả
Pháp luật
22:21:54 26/04/2025
Hai vợ chồng bị sét đánh thương vong khi đi làm rẫy
Tin nổi bật
22:15:13 26/04/2025
Apple vội vã làm một việc để né thuế đối ứng của ông Trump
Thế giới số
20:47:10 26/04/2025