Thủ tướng Anh thăm Mỹ, chuẩn bị gặp Tổng thống Trump
Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đặt chân đến Mỹ, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo nước ngoài đến nước này sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: The Guardian
Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đặt chân đến Philadelphia, bắt đầu chuyến công du chính thức Mỹ với mong muốn làm mới “quan hệ đặc biệt” giữa hai nước, theo Reuters.
Chuyến công du của bà May là chuyến thăm chính thức của một lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, báo hiệu sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của London, với những điều chỉnh theo hướng phù hợp với lập trường quan điểm của tân tổng thống Mỹ.
Thủ tướng Anh kêu gọi lãnh đạo hai nước nỗ lực đương đầu với những thách thức mới, bao gồm sự phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế châu Á có thể lấn át và làm lu mờ các quốc gia phương Tây, cũng như sự lan truyền của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên thế giới.
Video đang HOT
Dự kiến trong ngày 27/1, bà May có cuộc hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thủ tướng Anh hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với ông Trump bất chấp chiến lược đặt nước Mỹ lên trên hết của ông.
Chuyến thăm của bà May diễn ra trong bối cảnh ông Trump vừa ký một sắc lệnh để xây một bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico. Ông cũng đang chuẩn bị ký sắc lệnh ngưng nhận người tị nạn và cấm nhập cảnh đối với những người đến từ nhóm 6 quốc gia nơi người Hồi giáo chiếm đa số.
Thủ tướng Anh May ngày 8/1 thông báo kế hoạch hoạch để Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, trong vài tuần tới, bác bỏ những bình luận nói tiến trình này đang gặp rắc rối.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết trì hoãn Brexit
Tòa án Tối cao Anh tuyên bố rằng quốc hội nước này phải tổ chức bỏ phiếu để quyết định liệu chính phủ có thể bắt đầu quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không.
Các thẩm phán trong Tòa án Tối cao Anh. Ảnh: SUPREME COURT
Với số phiếu ủng hộ là 8 và số phiếu chống là 3, Chánh án Tòa án Tối cao Anh David Neuberger tuyên bố rằng chính phủ không thể kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon 2007 mà không có một đạo luật của quốc hội cho phép làm điều này.
Phán quyết đồng nghĩa với việc Thủ tướng Anh Theresa May không thể bắt đầu các cuộc đàm phán với EU về Brexit cho đến khi được các nghị sĩ chấp thuận, dù động thái này được dự kiến kịp diễn ra trước hạn chót 31/3 của chính phủ.
Theo phán quyết của tòa, các quốc hội Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland không có quyền tham vấn về vấn đề trên.
Các nhà vận động phản đối Brexit tranh cãi rằng việc ngăn cản quốc hội Anh bỏ phiếu là phi dân chủ và vi phạm các quy định hiến pháp lâu đời. Họ cũng cho rằng việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để khởi động các cuộc đàm phán chính thức với EU sẽ làm đảo lộn luật pháp hiện hành, do đó quyền quyết định phải thuộc về các nghị sĩ.
Bộ trưởng Tư pháp Jeremy Wright cho hay chính phủ "thất vọng" nhưng sẽ "tuân thủ" và làm "tất cả những gì cần thiết" để thực thi phán quyết của tòa.
Trong khi đó, phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng May tuyên bố "người dân Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU và chính phủ sẽ dựa trên quyết định của họ, kích hoạch Điều 50 như kế hoạch vào cuối tháng 3".
"Phán quyết hôm nay không thay đổi được điều đó", ông nói.
Anh Ngọc
Theo VNE
Tàu ngầm Anh phóng nhầm tên lửa hạt nhân về phía Mỹ Một tên lửa hạt nhân Trident của Anh được phóng thử nghiệm từ tàu ngầm đã gặp trục trặc và bay lạc hướng về phía Mỹ. Tên lửa đạn đạo hạt nhân Trident II D5 được phóng từ tàu ngầm. Ảnh: Defense industry daily. Các nghị sĩ đối lập Anh ngày 22/1 cáo buộc Thủ tướng Theresa May đã cố tình che giấu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc gấp rút ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ

Mỹ tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Lệnh cấm động cơ đốt trong của EU đối mặt với nhiều thách thức

Nga tạo thế gọng kìm, 'bẫy' quân đội Ukraine trong chiến dịch phản công ở Kursk

Tổng thống Trump muốn xây cơ sở tinh luyện kim loại tại căn cứ quân sự Mỹ

Quốc hội Mỹ 'chạy đua' ngăn chính phủ đóng cửa

Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Lori Chavez-DeRemer làm Bộ trưởng Lao động

Ukraine bước vào đàm phán hòa bình trong thời khắc quyết định

EU và Hàn Quốc ký thỏa thuận thương mại kỹ thuật số

Cảnh sát Philippines bắt giữ cựu Tổng thống Duterte theo yêu cầu của ICC

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Việt từ chối nhận bố ruột
Phim việt
14:32:17 11/03/2025
Phóng to hết cỡ bức ảnh chồng và con gái trong phòng ngủ, vợ đau lòng nhìn thứ anh cầm trên tay
Netizen
14:24:33 11/03/2025
Mới nhất: Chi Pu nói 1 câu sau màn "tái hợp lịch sử", Quỳnh Anh Shyn có hành động lạ
Sao việt
14:02:16 11/03/2025
Kim Sae Ron liên tục muốn làm 1 điều với Kim Soo Hyun ở thời điểm vướng tin hẹn hò tài tử hơn 12 tuổi
Sao châu á
13:58:52 11/03/2025
Jennie tốn tiền tỷ đọ dáng cùng siêu sao người Anh: Nhạc hay, visual "tràn màn hình" nhưng fan vẫn tiếc nuối 1 đều
Nhạc quốc tế
13:41:30 11/03/2025
Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng
Pháp luật
13:16:53 11/03/2025
Tử vi ngày 11/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư đào hoa vượng khí
Trắc nghiệm
13:15:08 11/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
Tin nổi bật
12:32:48 11/03/2025
Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Sức khỏe
12:22:10 11/03/2025
Người đàn ông nhặt được 'vỏ sò' sau đó phát hiện ra mình may mắn khi còn sống
Lạ vui
12:18:53 11/03/2025