Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Sẽ cung cấp đồ bảo hộ tốt nhất cho nhân viên’
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết việc nhân viên y tế, bác sĩ tuyến đầu chống dịch mắc Covid-19 là điều đã được dự tính trước.
Liên quan đến việc 3 nhân viên y tế có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có một ca lây nhiễm chéo trong quá trình trực tiếp điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết đây là điều đã được dự tính trước. Bởi nhân viên y tế là những người trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh, theo dõi, điều trị ở tuyến đầu.
Thứ trưởng Bộ Y tế – PGS.TS Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Trương Khởi.
Sẵn sàng trang thiết bị phòng, chống dịch
Ngay khi xác định có nhân viên y tế mắc Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có người nhiễm SARS-CoV-2.
“Chúng tôi khuyến cáo tất cả đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh rất dễ lây nhiễm, nên phải chủ động hơn trong việc ngăn chặn nguồn lây bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Chúng tôi luôn cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân”, thứ trưởng nói.
Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo các nhân viên y tế làm việc ở các khoa khám, chữa bệnh cho người mắc Covid-19 phải có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi về nhà, các nhân viên y tế cần cố gắng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồng. Bởi đây có thể là nguồn bệnh chúng ta chưa phát hiện ra.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết ngành y tế đã lên phương án mua dự trữ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết như hệ thống máy thở theo dõi người bệnh, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, kính che mặt.
Hiện nay, Tiểu ban hậu cần của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã có kế hoạch mua sắm đầy đủ với khoảng gần 4.000 máy thở. Ngoài ra, ngành y tế đã có kế hoạch và ký mua sắm dự trù 30 triệu khẩu trang, hiện mới mua được khoảng 5 triệu chiếc.
Hiện nay, Bộ Công thương đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị sản xuất khẩu trang vải 3 lớp kháng khuẩn ngăn ngừa dịch bệnh nên người dân có thể yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn.
“Trong thời điểm khó khăn bà con nên nhường khẩu trang y tế cho nhân viên y tế. Điều đó góp phần tạo an toàn cho những người đang tham gia công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Chính sự an toàn của nhân viên y tế giúp bảo đảm cho sự an toàn của cộng đồng”, ông Sơn nhấn mạnh.
Trong thời điểm khó khăn bà con nên nhường khẩu trang y tế cho nhân viên y tế. Ảnh: Duy Hiệu.
Sử dụng phương pháp điều trị hiện đại nhất cho bệnh nhân nặng
Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện nay Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Nước ta đã có sự thay đổi về nguồn bệnh.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Việt Nam đã làm chủ các đường hàng không, tổ chức cách ly cho tất cả người nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngay tại nơi cách ly. Sau khi nhập cảnh, cơ quan y tế sẽ dựa vào các công tác kiểm dịch để phân loại và phát hiện sớm người bệnh.
“Hy vọng với những biện pháp quyết liệt, việc các bệnh nhân dương tính mang mầm bệnh lan ra ngoài cộng đồng sẽ giảm bớt trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.
Ngành y tế cũng chuẩn bị các phương án, kịch bản theo đúng 5 giai đoạn với kịch bản xấu nhất là tình hình dịch lan rộng hơn, có nhiều người bệnh hơn, có ca bệnh nặng.
Về tình hình các bệnh nhân, theo Thứ trưởng Sơn, hiện nay trong tổng số 123 ca mắc Covid-19, có 3 ca bệnh có diễn biến suy hô hấp cấp nặng phải thở máy, lọc máu, trong đó có một bệnh nhân 54 tuổi. Bệnh nhân nặng nhất là bệnh nhân nữ (64 tuổi, BN19) đang phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).
“Chúng tôi đã có những chỉ định điều trị quyết liệt, mạnh mẽ và sử dụng những phương pháp hiện đại nhất cho những bệnh nhân này. Chúng tôi xác định đây là bệnh nhân nguy kịch và nguy cơ tử vong hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng với sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, ngành y tế đang tập trung nguồn nhân lực tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất, hệ thống tiên tiến nhất phục vụ điều trị người bệnh”, thứ trưởng nói.
Ông Sơn cho biết đến sáng nay, theo thông báo từ Tiểu ban điều trị, tình hình các bệnh nhân này vẫn ổn định, chưa có sự cải thiện, còn đang thở máy. Một số bệnh nhân khác có thể diễn biến nặng hơn.
“Chúng tôi yêu cầu các cơ sở y tế phải tổ chức theo dõi bệnh nhân kỹ hơn đặc biệt trong thời điểm ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 – là thời điểm bắt đầu diễn biến suy hô hấp. Các cơ sở y tế phải sẵn sàng chủ động khi có những diễn biến xấu với bệnh nhân khác xảy ra”, thứ trưởng nhấn mạnh.
Bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19 đang có sức khỏe ổn định
Trước thông tin lan truyền về bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19 diễn biến nặng, chuyên gia về điều trị của Bộ Y tế cho biết, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang có sức khoẻ ổn định.
Bệnh nhân Covid-19 hầu hết diễn biến nhẹ. Một số ca viêm phổi cũng đang bình phục - ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ
Trao đổi với Thanh Niên trưa nay, 12.3, một chuyên gia trực tiếp tham gia các cuộc hội chẩn điều trị ca bệnh Covid-19 trên cả nước, thuộc tiểu ban điều trị Covid-19, Bộ Y tế, cho biết hầu hết các bệnh nhân nhiễm Covdi-19 đang điều trị có diễn biến thông thường: sốt, ho, đau họng. Một số bệnh nhân có diễn biến viêm phổi, phổi thâm nhiễm, nhưng đến sáng 12.3 đều đang có diễn biến tốt hơn.
Trong số các ca bệnh nhiễm Covid-19 đến thời điểm này chưa có bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy. Việc điều trị đang sử dụng thuốc nâng cao miễn dịch, kháng sinh chống bội nhiễm. Ngay với một số trường hợp có bệnh viêm phổi cũng vẫn áp dụng điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế đã ban hành với các thuốc sẵn có.
Trong số các bệnh nhân đang điều trị, một số trường hợp có diễn biến khả quan là ca bệnh 17, 21, 32 - là các trường hợp từng có thông tin lan truyền về tình trạng viêm phổi, diễn biến bệnh nặng.
Bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19, ngồi gần cô gái bệnh nhân thứ 17 trên máy bay
Chưa ghi nhận tình trạng tái nhiễm Covid-19 với người đã khỏi bệnh
Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, với các ca bệnh Covid-19 đã ra viện được tái xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, chưa ghi nhận tái nhiễm. Các ngày qua, Cục này đã có các buổi hội chẩn trực tiếp với các bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 như: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy,... các bác sĩ đều quan tâm trao đổi về xử trí các diễn biến ca bệnh, sử dụng thuốc điều trị.
Tăng 5 ca ở Bình Thuận, Việt Nam đã có 44 người nhiễm Covid-19
Đánh giá về hội chẩn trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: "Về điều trị, cho đến bây giờ chúng ta chưa có bệnh nhân Covid-19 suy hô hấp phải thở máy; chưa có bệnh nhân phải hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn. Có những bệnh nhân phải thở ô xy, có bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi, nhưng các bác sĩ ở các bệnh viện cũng đã kiểm soát được diễn biến sức khỏe. Phần lớn bệnh nhân đang trong tình trạng diễn tiến tốt", ông Sơn đánh giá.
Cũng theo ông Sơn, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh do Covid-19, nhưng tất cả những thuốc điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng đã Bộ Y tế đã cung cấp đầy đủ cho các bệnh viện phục vụ điều trị, phòng chống dịch.
Theo Thanh niên
Tăng nhanh số ca mắc Covid-19, các bệnh viện Hà Nội sẽ nhận điều trị Số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng nhanh trong 2 tuần qua. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 bệnh nhân và hơn 300 người cách ly. Trong giai đoạn đầu khi số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam chưa nhiều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nơi tiếp nhận điều trị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cô gái Đắk Lắk chết vì đòi chia tay: Lạnh người bài đăng của kẻ ác trước gây án

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Có thể bạn quan tâm

Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm
Sao châu á
19:57:02 06/03/2025
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ
Sức khỏe
19:52:26 06/03/2025
Trấn Thành thương xót Quý Bình: 'Anh còn quá trẻ để nói lời chia tay mọi người'
Sao việt
19:46:58 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc
Thế giới
18:41:49 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025