Thu tiền tỉ từ cây dược liệu dưới tán rừng

Thực tiễn ở huyện miền núi Võ Nhai ( Thái Nguyên ) là minh chứng cho thấy nếu có chính sách, có hướng đi tốt để bảo tồn, phát triển, cây dược liệu có thể làm giàu.

Trồng 0,5 ha ba kích, thu 2 tỷ đồng

Bốn năm trước, HTX Thịnh Vượng, xóm Bản Chang, xã Nghinh Tường (Võ Nhai, Thái Nguyên) đột ngột chuyển ngược hướng sản xuất kinh doanh. Đang từ hoạt động xây dựng, giao thông thủy lợi trên địa bàn huyện vùng cao với không ít việc làm, HTX chuyển sang làm nông nghiệp với cây trồng chủ lực là cây dược liệu.

Thu tiền tỉ từ cây dược liệu dưới tán rừng - Hình 1

Cây chè hoa vàng , một trong những cây dược liệu đang được HTX Thịnh Vượng mở rộng phát triển. Ảnh: Đ.V.T.

Ông Hà Quốc Vượng (dân tộc Tày, Giám đốc HTX) lý giải: Năm 2013, HTX Thịnh Vượng trồng 2 nghìn cây ba kích dưới tán rừng trên diện tích khoảng 0,5 ha. Sau 4 năm, số ba kích này cho thu hoạch đạt sản lượng gần 8 tấn với giá trị gần 2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, HTX còn lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.

Nhận thấy tiềm năng từ cây dược liệu, ông Thịnh đã bàn với các anh em trong gia đình, hàng xóm và nhận được sự ủng hộ. HTX Thịnh Vượng có đăng ký kinh doanh mới được ra đời với số thành viên là 7 người. Tổng diện tích đất góp của các thành viên là 80 ha, trong đó 3 anh em ông Vượng là Hà Văn Tiệp, Hà Quốc Thịnh và Hà Quốc Vượng có 45 ha đất góp.

Xác định việc đầu tư trồng cây dược liệu cần phải có thời gian mới cho thu hoạch, để lấy ngắn nuôi dài, HTX đã chọn trồng chuối tây Thái và nghệ. Các loại cây dược liệu “dài hơi” được lãnh đạo HTX tìm hiểu ngọn ngành, liên kết bao tiêu với các đơn vị rồi mới triển khai trồng.

Lái xe ô tô bán tải vượt đèo, đưa chúng tôi vào vùng trồng dược liệu, ông Vượng cho biết, dưới những tán cây chuối tây Thái bây giờ là nhiều loại cây dược liệu như ba kích, chè hoa vàng, nghệ… (những cây ưa bóng).

Chỉ sang đồi cao bên phải, ông nói đó là đinh lăng, sa chi, cát sâm. Thống kê nhanh, HTX Thịnh Vượng có hơn 10 ha chuối, 5 ha nghệ, 2 ha cam quýt, 5 ha ba kích, 3 ha chè hoa vàng, 2 ha cát sâm, 2 ha đinh lăng, 1 ha sa chi… sơ sơ có khoảng gần 40 ha cây trồng đã sắp cho thu hoạch.

Có được diện tích dược liệu nói trên, HTX đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng mua giống, vật tư và tổ chức trồng cấy. Duy trì hoạt động sản xuất , ngoài các thành viên, HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.

Video đang HOT

Thu tiền tỉ từ cây dược liệu dưới tán rừng - Hình 2

Cây khôi nhung từng là cây mọc tự nhiên, đã được đưa về phục hồi trồng dưới tán rừng cho bà con huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Ảnh: Đ.V.T.

Là một HTX ở vùng cao, tiềm lực có hạn, những khoản đầu tư trong quá trình chờ thu hoạch cây dược liệu dài ngày đã được ban quản trị tính toán từ trước. Theo đó, 10 ha chuối tây Thái với thu nhập hàng ngày chính là nguồn để chi trả nhân công. Thêm vào đó là hàng chục tấn nghệ củ mỗi năm cũng mang lại nguồn thu đáng kể.

Điều đáng quý là ông Giám đốc HTX người Tày không dấu giếm triển vọng của các loại cây dược liệu mà HTX đang trồng. HTX sẵn sàng thẩm định năng lực của các hộ dân để liên kết sản xuất. Trước mắt, HTX tổ chức việc trồng cây đạt 100% diện tích đã có, đồng thời hình thành khu chế biến, chế xuất thành phẩm để cung ứng cho các đơn vị bao tiêu cũng như thị trường.

Ông Hà Văn Quyển, Bí thư Đảng ủy xã Nghinh Tường (huyện Võ Nhai) cho biết, HTX Thịnh Vượng được lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở kỳ vọng sẽ là đơn vị đi đầu trong việc khai phá tiềm năng kinh tế từ cây dược liệu ở vùng đất miền núi khó khăn này.

100 ha cây dược liệu tập trung

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Võ Nhai cho biết, Võ Nhai có nguồn dược liệu khá phong phú và đa dạng, nhiều loại dược liệu quý hiếm được tìm thấy tại các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn loài và sinh cảnh.

Thu tiền tỉ từ cây dược liệu dưới tán rừng - Hình 3

Cây sachi mới được du nhập vào trồng tại một số HTX trồng cây dược liệu tại huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Ảnh: Đ.V.T.

Xác định được tiềm năng, lợi thế đó, địa phương đã khuyến khích, hỗ trợ các chương trình, dự án phát triển cây dược liệu. Vì vậy, Võ Nhai là địa phương có diện tích cây dược liệu lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài hàng trăm ha cây dược liệu theo các chương trình đầu tư, dân tự trồng, mới đây, UBND huyện đã phát triển vùng dược liệu tập trung có quy mô 100 ha. Địa bàn được chọn để xây dựng vùng dược liệu tập trung chủ yếu là các xã nằm trong vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng thuộc các xã như Cúc Đường, Nghinh Tường, Dân Tiến, Phú Thượng, Lâu Thượng, La Hiên, Phương Giao. Kinh phí thực hiện ước tính 7 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 2,8 tỷ đồng; ngân sách huyện hỗ trợ 1 tỷ đồng, còn lại là huy động vốn đối ứng.

Ông Nguyễn Quang Lịch, Giám đốc Ban quản lý (BQL) Rừng đặc dụng, rừng phòng hộ tỉnh Thái Nguyên cho biết, từ năm 2012, BQL đã phối hợp thực hiện mô hình trồng cây ba kích tại khu vực rừng đặc dụng, phòng hộ với triển vọng tìm hương đi mơi tạo sinh kê bên vưng cho ngươi dân.

Nhân rộng mô hình, BQL chọn các hộ có khả năng đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật, vị trí thuận tiện cho việc tham quan, trao đổi kinh nghiệm với các vùng lân cận, nhất là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập cho người dân. Qua đó tạo tiền đề cho phát triển, nhân rộng ra các xã khác.

Khi dược liệu được thu hoạch, BQL kết nối đơn vị thu mua, công ty dược phẩm hướng dẫn người dân sơ chế, bảo quản và bao tiêu sản phẩm. Có thể nói đây là hướng phát triển kinh tế bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng lõi, vùng đệm. Qua đó, giảm áp lưc đôi vơi viêc xâm hại rưng, góp phần tích cực bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên

Thay đổi tư duy người dân

Đưa chúng tôi thăm mô hình trồng cây khôi nhung ở xã Sảng Mộc (huyện Võ Nhai), anh Hà Mậu Hiệp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nghinh Tường cho biết, ban đầu, dân bản vốn chỉ quen vơi tra ngô, trồng săn.

Đươc sư khích lê, cùng với các chính sách, hướng dẫn kỹ thuật cụ thể nên khi trồng dược liệu, đồng bào đã thực hiện rất đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật.

Thu tiền tỉ từ cây dược liệu dưới tán rừng - Hình 4

Võ Nhai đã có những chính sách, nguồn lực hỗ trợ kịp thời cho việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu gắn với nghề rừng. Ảnh: Đ.V.T.

Trước kia, cây khôi nhung mọc tự nhiên, phổ biến dưới tán rừng Sảng Mộc nhưng do khai thác tự do nên đã cạn kiêt. Bí thư Đảng ủy xã Sảng Mộc, ông Nông Quý Dương là người đã đưa ra ý tưởng phục hồi cây khôi nhung.

Ông Dương tính toán, 1 ha rừng có thể trồng khoảng 4.000 cây khôi nhung dưới tán. Sau 1 năm trồng, diện tích này có thể cho thu hoạch khoảng 2 tấn lá khô, đạt giá trị khoảng 400 triệu đồng, chắc chắn lợi nhuận sẽ đạt khoảng 300 triệu đồng.

“Đây có thể là mô hình giúp người dân thoát nghèo bởi chi phí đầu tư phù hợp, thời gian sinh trưởng ngắn và quan trọng là người dân vừa kết hợp việc phát dọn dây leo, đồng thời trồng cây dược liệu dưới tán rừng”, ông Dương nhận định.

Dự án trồng cây khôi nhung do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Võ Nhai triển khai dang hứa hẹn triển vọng thu nhập tốt cho người dân.

Cùng với các chương trình, dự án, việc phát triển cây dược liệu tại huyện vùng cao Võ Nhai hiện đã thu hút không ít người dân, doanh nghiệp tham gia. Các HTX cây dược liệu đã được thành lập như HTX Thịnh Vượng (xã Nghinh Tường với quy mô 80 ha), HTX phát triển dược liệu Võ Nhai, Công ty Dược liệu La Hiên…

Ngoài cây dược liệu bản địa, còn có các loại cây dược liệu được du nhập mới đinh lăng, hà thủ ô, chè hoa vàng, cát sâm, cà gai leo, ba kích, nghệ, khôi nhưng, ca chi, đàn hương…

Xe bồn lật xuống ao, tài xế tử vong

Một chiếc xe bồn chở bê tông gặp nạn rơi xuống ao trên địa bàn xóm Thống Nhất 3 (xã Vô Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên), tài xế mắc kẹt trong cabin và đã tử vong.

Sáng 25/4, thông tin từ Công an huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị nhận được tin báo của người dân xã Vô Tranh, huyện Phú Lương về việc trên địa bàn xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Theo đó, vào rạng sáng nay, nhiều người dân xóm Thống Nhất 3, xã Vô Tranh đi làm sớm đã phát hiện 1 xe bồn chở xi măng bị lật ngửa, chìm sâu dưới ao nên hô hoán mọi người cùng đến cứu.

Xe bồn lật xuống ao, tài xế tử vong - Hình 1
Xe ô tô nằm ngửa dưới ao. Ảnh: OFFB.

Tuy nhiên, sau khi tìm kiến, người dân phát hiện tài xế điều khiển chiếc xe này được xác định đã tử vong do mắc kẹt trong ca bin chìm dưới nước.

Sau đó, người dân đã trình báo Công an huyện Phú Lương, đồng thời sử dụng máy bơm công suất lớn để tát ao, tìm kiếm nạn nhân.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương điều tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Danh tính người phụ nữ Thái Nguyên xúc phạm lực lượng bảo vệ hợp luyện A80Danh tính người phụ nữ Thái Nguyên xúc phạm lực lượng bảo vệ hợp luyện A80
16:25:36 23/08/2025
Ba giây sinh tử khi 2 người lao vào cứu thanh niên phi xe 'thông chốt' trước mũi tàuBa giây sinh tử khi 2 người lao vào cứu thanh niên phi xe 'thông chốt' trước mũi tàu
07:08:44 24/08/2025
Lời nhắn nhủ của Giám đốc Công an Hà Nội khi đến thăm Đại úy Lê Đình CôngLời nhắn nhủ của Giám đốc Công an Hà Nội khi đến thăm Đại úy Lê Đình Công
09:04:59 23/08/2025
Tin mới nhất về bão số 5: Tăng vọt giật cấp 17, tiếp tục mạnh thêmTin mới nhất về bão số 5: Tăng vọt giật cấp 17, tiếp tục mạnh thêm
19:47:30 24/08/2025
Bão số 5 rất đặc biệt, không kém bão Yagi về gió mạnh, đang di chuyển rất nhanhBão số 5 rất đặc biệt, không kém bão Yagi về gió mạnh, đang di chuyển rất nhanh
21:28:12 23/08/2025
Cây đa hơn 200 năm tuổi bị lửa thiêu rụi, nhân chứng hé lộ nguyên nhân bất ngờCây đa hơn 200 năm tuổi bị lửa thiêu rụi, nhân chứng hé lộ nguyên nhân bất ngờ
21:20:52 23/08/2025
Hai nữ nhân viên cứu thanh niên ngã trên đường ray khi tàu sắp đếnHai nữ nhân viên cứu thanh niên ngã trên đường ray khi tàu sắp đến
12:46:05 23/08/2025
Xe tải kéo lê xe máy, người đàn ông tử nạn thương tâmXe tải kéo lê xe máy, người đàn ông tử nạn thương tâm
22:06:20 22/08/2025

Tin đang nóng

3 mẹ con đi bộ từ Điện Biên về Hà Nội xem diễu binh, xúc động lời bà bán rong3 mẹ con đi bộ từ Điện Biên về Hà Nội xem diễu binh, xúc động lời bà bán rong
16:24:38 24/08/2025
Triệu Lệ Dĩnh: Từ sao quốc dân đến khủng hoảng danh tiếng trong năm 2025Triệu Lệ Dĩnh: Từ sao quốc dân đến khủng hoảng danh tiếng trong năm 2025
15:36:36 24/08/2025
Sao nữ Vbiz vượt qua bệnh ung thư, sống hạnh phúc bên chồng đạo diễn ngàn tỷSao nữ Vbiz vượt qua bệnh ung thư, sống hạnh phúc bên chồng đạo diễn ngàn tỷ
18:19:12 24/08/2025
Trượt đại học, nữ sinh mang ám ảnh suốt 7 năm: 25 tuổi đi viện cùng mẹ rồi biến mất đầy bí ẩnTrượt đại học, nữ sinh mang ám ảnh suốt 7 năm: 25 tuổi đi viện cùng mẹ rồi biến mất đầy bí ẩn
18:29:18 24/08/2025
Điều bí ẩn nhất Chung kết Em Xinh Say Hi?Điều bí ẩn nhất Chung kết Em Xinh Say Hi?
18:15:49 24/08/2025
Clip: 1 nam ca sĩ ngã nhào khỏi sân khấu cao 2 m, bất tỉnh tại chỗClip: 1 nam ca sĩ ngã nhào khỏi sân khấu cao 2 m, bất tỉnh tại chỗ
15:43:14 24/08/2025
UAV Ukraine bị bắn hạ, gây hoả hoạn tại Nhà máy điện hạt nhân Kursk của NgaUAV Ukraine bị bắn hạ, gây hoả hoạn tại Nhà máy điện hạt nhân Kursk của Nga
16:12:27 24/08/2025
Mổ bụng cá trê, ngư dân sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trongMổ bụng cá trê, ngư dân sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong
18:35:17 24/08/2025

Tin mới nhất

Ô tô cháy trơ khung trên đường phố Hà Nội

Ô tô cháy trơ khung trên đường phố Hà Nội

20:06:05 24/08/2025
Cũng theo CSGT, sau khi ô tô bốc cháy, lực lượng chức năng đã sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa nhưng bất thành. Sau đó, xe này tự trôi về phía trước và đâm vào khu vực rào chắn thi công ở ven đường.
Hàng nghìn người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh mang hành lý rời nhà đi tránh bão số 5

Hàng nghìn người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh mang hành lý rời nhà đi tránh bão số 5

20:02:22 24/08/2025
Tại tỉnh Nghệ An, trước dự báo về cơn bão số 5 với cường độ mạnh, vùng ảnh hưởng lớn, cùng với sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, các xã vùng cao Nghệ An cấp tập họp dân để phổ biến, hướng dẫn bà con các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nh...
Người mẹ khẩn nhờ tìm con gái 12 tuổi lạc tại khu vực đường Hùng Vương

Người mẹ khẩn nhờ tìm con gái 12 tuổi lạc tại khu vực đường Hùng Vương

19:59:01 24/08/2025
Mẹ cháu bé 12 tuổi bị lạc bàng hoàng kể: Ăn phở xong, tôi dặn bé ngồi đây chờ mẹ. Nhưng khi quay lại thì đường Hùng Vương đã bị cấm, tìm mãi không thấy cháu đâu.
Bão số 5 mạnh đến cấp 14 quần thảo cả ngày mai, tâm điểm Nghệ An - Bắc Quảng Trị

Bão số 5 mạnh đến cấp 14 quần thảo cả ngày mai, tâm điểm Nghệ An - Bắc Quảng Trị

19:56:37 24/08/2025
Từ sáng mai, các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị bắt đầu có gió mạnh cấp 10, người dân khó di chuyển ở khu vực trống. Khoảng trưa và chiều, tâm bão số 5 (Kajiki) có khả năng đi vào đất liền, gây gió mạnh đến cấp 14 ở Nghệ An - Bắc Quảng Tr...
Cảnh tượng gấp rút trước bão số 5 ở Ninh Bình, ngư dân đồng loạt làm 1 việc

Cảnh tượng gấp rút trước bão số 5 ở Ninh Bình, ngư dân đồng loạt làm 1 việc

19:45:04 24/08/2025
Trước khi bão số 5 đổ bộ, hàng trăm ngư dân Ninh Bình đồng loạt kéo lồng, thu lưới, tất bật đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
Bé gái 4 tuổi ở Nghệ An bị trâu hàng xóm húc tử vong

Bé gái 4 tuổi ở Nghệ An bị trâu hàng xóm húc tử vong

15:13:14 24/08/2025
Ông Lô Khăm Kha, Chủ tịch UBND xã Nga My cho biết, trong lúc đi chơi trên đường, bé Bảo Tr. đi ngang qua con trâu hàng xóm buộc bên vệ đường và bị trâu húc tử vong.
Ô tô lao lên vỉa hè tông loạt xe máy ở Đà Lạt, 1 người bị thương nặng

Ô tô lao lên vỉa hè tông loạt xe máy ở Đà Lạt, 1 người bị thương nặng

12:49:00 24/08/2025
Ngay sau đó, nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng gãy chân, chấn thương nhiều nơi trên cơ thể. Còn ô tô và nhiều xe máy cũng bị hư hỏng nặng.
Hơn 400 người gia cố bờ đê sạt lở, Hà Tĩnh di dời dân để ứng phó bão số 5

Hơn 400 người gia cố bờ đê sạt lở, Hà Tĩnh di dời dân để ứng phó bão số 5

12:44:37 24/08/2025
Các tuyến kè đã được lực lượng chức năng sử dụng lưới thép và hàng trăm bao tải cát, đá hộc gia cố nhằm đề phòng nước biển dâng cao tiếp tục gây sạt lở.
Bão số 5 làm 10 sân bay bị ảnh hưởng

Bão số 5 làm 10 sân bay bị ảnh hưởng

12:41:41 24/08/2025
Đối với sân bay Vinh, Cục HKVN yêu cầu đơn vị phụ trách sân bay phải triển khai ngay công tác ứng phó bão, chuẩn bị các điều kiện để kịp thời khắc phục các sự cố công trình, đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại do bão gây ra.
"Cuộc chiến" giữ chỗ xem diễu binh: Đội nắng, trải bạt, cắm chốt xuyên trưa

"Cuộc chiến" giữ chỗ xem diễu binh: Đội nắng, trải bạt, cắm chốt xuyên trưa

12:38:06 24/08/2025
Không khí rộn ràng, náo nức hiện rõ trên gương mặt từng người. Người lớn tuổi ánh mắt lấp lánh, háo hức, những em nhỏ cười giòn tan còn giới trẻ thì hăng hái chụp hình, quay video, chia sẻ lên mạng xã hội để khoe không khí đặc biệt này.
31 máy bay lần đầu hợp luyện trên quảng trường Ba Đình

31 máy bay lần đầu hợp luyện trên quảng trường Ba Đình

11:20:34 24/08/2025
Theo phương án bay sáng nay, 31 máy bay tham gia, gồm 10 trực thăng; 3 vận tải cơ CASA 295 và CASA 212i; 6 Yak-130; 4 L-39NG và 8 tiêm kích SU-30MK2. Các máy bay cất, hạ cánh tại ba sân bay Hòa Lạc, Gia Lâm (Hà Nội) và Kép (Bắc Ninh).
Lửa bao trùm một tàu cá Quảng Ngãi đang neo đậu tại cửa Sa Kỳ

Lửa bao trùm một tàu cá Quảng Ngãi đang neo đậu tại cửa Sa Kỳ

10:00:44 24/08/2025
Ngay khi phát hiện, Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ đã triển khai ca nô cứu nạn, đồng thời báo động lực lượng cứu hộ cứu nạn đường thủy tại cửa Sa Kỳ, lực lượng 114 và chính quyền xã Tịnh Khê khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Có thể bạn quan tâm

So sánh hiệu quả của Ronaldo và Messi trong các trận chung kết

So sánh hiệu quả của Ronaldo và Messi trong các trận chung kết

Sao thể thao

21:01:08 24/08/2025
Trong trận tranh Siêu cúp Saudi gặp Al Ahli tại Hong Kong tối 23/8, Cristiano Ronaldo đã ghi 1 bàn thắng nhưng không đủ giúp Al Nassr vô địch.
Làm thế nào để giảm viêm một cách tự nhiên?

Làm thế nào để giảm viêm một cách tự nhiên?

Sức khỏe

20:43:28 24/08/2025
Căng thẳng mạn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm. Các phương pháp như thiền, yoga, hít thở sâu hoặc chánh niệm có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và từ đó giảm viêm.
Chủ nhật lạ nhất ở Hà Nội: Cắm trại suốt 12 tiếng ngay giữa phố, "thảm" ô khổng lồ xuất hiện

Chủ nhật lạ nhất ở Hà Nội: Cắm trại suốt 12 tiếng ngay giữa phố, "thảm" ô khổng lồ xuất hiện

Netizen

20:18:43 24/08/2025
Hôm nay (24/8) sẽ diễn ra buổi Tổng hợp luyện lần thứ 2, chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A80).
Đạo diễn Mưa Đỏ cầu xin khán giả

Đạo diễn Mưa Đỏ cầu xin khán giả

Hậu trường phim

18:22:45 24/08/2025
Đạo diễn Đặng Thái Huyền bức xúc vì khán giả quay lén và spoil nội dung phim Mưa Đỏ. Cô cho rằng các diễn viên, ê-kíp sớm lên tiếng để bảo vệ công sức dự án.
Cơm nhà 4 món ai nhìn cũng muốn nhanh chân về thưởng thức

Cơm nhà 4 món ai nhìn cũng muốn nhanh chân về thưởng thức

Ẩm thực

18:09:54 24/08/2025
Mâm cơm này rất thích hợp cho những gia đình có đông thành viên. Nếu bạn chưa biết chọn món nào hãy tham khảo ngay thực đơn dưới đây nhé!
Sao nữ Việt vừa thông báo mang thai đã vác bụng bầu đi sự kiện, xinh - slay khiến ai cũng "wow"

Sao nữ Việt vừa thông báo mang thai đã vác bụng bầu đi sự kiện, xinh - slay khiến ai cũng "wow"

Sao việt

16:26:36 24/08/2025
Dù đang mang thai con đầu lòng, người đẹp 9x vẫn ghi điểm mạnh vì thần thái đầy tự tin và tạo dáng chuyên nghiệp trên thảm đỏ.
Hàn Quốc mở rộng bảo vệ quyền lợi người lao động

Hàn Quốc mở rộng bảo vệ quyền lợi người lao động

Thế giới

16:18:03 24/08/2025
Các điều khoản mới định nghĩa lại khái niệm người sử dụng lao động theo hướng mở rộng hơn, bao gồm cả các công ty mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện làm việc của lao động hợp đồng phụ.
Du khách phải trả phí tham quan vịnh Nha Trang từ 25/8

Du khách phải trả phí tham quan vịnh Nha Trang từ 25/8

Du lịch

15:42:16 24/08/2025
Phí tham quan vịnh Nha Trang áp dụng với du khách từ ngày 25/8, với mức từ 6.000 đến 40.000 đồng mỗi lượt tùy tuyến đảo, nhằm tăng nguồn lực cho công tác quản lý, bảo tồn hệ sinh thái vịnh Nha Trang.