Thủ lĩnh đối lập Nga bị bắt trong lúc biểu tình
Cảnh sát Nga ngày 26/3 đã bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny trong cuộc biểu tình do ông này tổ chức tại thủ đô Moscow nhằm kêu gọi chống tham nhũng .
Thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị cảnh sát bắt trong cuộc biểu tình ở Moscow (Ảnh: Reuters)
Theo BBC , ông Alexei Navalny, lãnh đạo đảng đối lập chính tại Nga, đã bị bắt trong cuộc biểu tình do chính ông phát động, lôi kéo hàng nghìn người tham gia trên khắp nước Nga.
Ông Navalny bị bắt khi đang tham gia vào cuộc tuần hành ở trung tâm Moscow. Nhiều người biểu tình đã tìm cách ngăn không cho xe của cảnh sát đưa ông Navalny đi. Những hình ảnh từ truyền hình Nga cho thấy những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu phản đối chính phủ.
Video đang HOT
Ít nhất 500 người biểu tình khác cũng đã bị bắt giữ ở thủ đô Moscow và nhiều nơi khác trên cả nước. Các phóng viên cho biết đây dường như là những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau các cuộc tuần hành chống chính phủ xảy ra trong các năm 2011-2012. Hầu hết các cuộc biểu tình này là trái pháp luật khi tổ chức mà chưa có sự cho phép chính thức của cơ quan chức năng.
Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau khi bị bắt giữ, ông Navalny tiếp tục kêu gọi người dân biểu tình, bất chấp sức ép của cảnh sát Nga. “Tôi vẫn ổn. Không cần phải đấu tranh để tôi được thả. Hãy tuần hành dọc theo Tverskaya (con đường chính ở Moscow). Mục đích chính của chúng ta là đấu tranh chống tham nhũng”, ông Navalny viết.
Ông Navalny sau đó tiết lộ rằng cảnh sát đã ập vào văn phòng của tổ chức do ông lãnh đạo và bắt giữ các nhân viên tại đây. Họ là những người đang chịu trách nhiệm phát sóng trực tiếp các cuộc biểu tình. Ngoài Moscow, các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Saint Petersburg, Vladivostok, Novosibirsk, Tomsk và một số thành phố khác.
Alexei Navalny từng tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Nga năm 2018 để đánh bại Tổng thống Putin. Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập này đã bị cấm tranh cử sau khi bị kết tội trong một vụ án mà ông cho rằng đã bị “chính trị hóa”. Ông Navalny cũng là người từng tổ chức nhiều cuộc vận động chống tham nhũng nhằm vào các quan chức cấp cao của Nga.
Đám đông biểu tình ngày 26/3 (Ảnh: Reuters)
Thành Đạt
Theo Dantri
Nga bắt lãnh đạo phe đối lập cùng 500 người ủng hộ vì biểu tình trái phép
Cảnh sát Nga bắt lãnh đạo phe đối lập và hàng trăm người tham gia cuộc biểu tình trái phép ở thủ đô Moscow và nhiều nơi khác.
Cảnh sát Nga bắt một người ủng hộ phe đối lập trong cuộc biểu tình hôm 26/3 ở Moscow. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Nga cho biết 500 người bị bắt, tính đến hôm qua, trong đó có lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, sau khi hàng nghìn người xuống đường phản đối tham nhũng, theo Reuters.Các cuộc biểu tình này được xem là lớn nhất Nga từ làn sóng phản đối hồi năm 2011 và 2012, một năm trước cuộc bầu cử mà ông Vladimir Putin được dự kiến sẽ tham gia.
Những thăm dò dư luận gần đây cho thấy phe đối lập do Navalny đại diện có ít cơ hội đưa ra một ứng viên có khả năng đánh bại Putin, người đang được đánh giá cao. Tuy nhiên, Navalny và những người ủng hộ muốn khơi dậy sự bất mãn về vấn đề tham nhũng để thu hút thêm sự ủng hộ.
Cảnh sát Nga đưa Navalny vào một chiếc xe tải khi ông này đang biểu tình trên phố Tverskaya ở Moscow cùng người ủng hộ.
Điện Kremlin hôm 24/3 tuyên bố các kế hoạch biểu tình ở trung tâm Moscow đã bị chính quyền từ chối và đây là sự khiêu khích trái phép.
Văn Việt
Theo VNE
Đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức dừng tổ chức biểu tình Liên minh các nhà dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ - châu Âu (EUTD) sẽ không tổ chức các cuộc mít tinh ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức như kế hoạch trước đó. Các cuộc biểu tình của người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức bị cấm. Ảnh minh hoạ: AFP. "Chúng tôi sẽ không tổ chức thêm bất cứ sự kiện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nổ xe bồn chở gas tại Mexico City, ít nhất 57 người bị thương

Mỹ và Trung Quốc thảo luận hợp tác giải quyết thách thức toàn cầu

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Tổng thống Trump lên tiếng về việc 'UAV Nga' xâm phạm không phận Ba Lan

"Sát thủ không chiến" rợp trời: Nga - Ukraine bứt tốc cuộc đua gay cấn mới

Singapore mua 4 máy bay tuần tra của Mỹ

Trẻ chơi trong hố cát ngập nước suýt bị chôn vùi, được người đi biển cứu

Bỉ cân nhắc triển khai binh sĩ tuần tra thủ đô Brussels để đối phó tội phạm ma túy

Phong trào biểu tình gây chấn động nước Pháp giữa hỗn loạn chính trường

Tiết lộ nguyên nhân giúp quan chức Hamas thoát chết trong vụ Israel tấn công mục tiêu ở Doha

Thị trưởng Ba Lan: Vật thể nghi UAV va vào tòa nhà dân cư ở miền Đông

Philippines nêu lý do khiến kế hoạch mua 20 tiêm kích F-16 Mỹ bị hoãn
Có thể bạn quan tâm

Bạn gái trâm anh thế phiệt của Văn Thanh flex xe đôi sang xịn, minh chứng tình cảm ngọt ngào với người thương
Sao thể thao
14:23:40 11/09/2025
Phó TGĐ hãng phim khóc thương ê-kíp 'Mưa đỏ', dự đoán bom tấn không dưới 700 tỷ
Sao châu á
14:22:42 11/09/2025
Hướng dẫn 5 cách sử dụng hạt chia nuôi dưỡng da đầu, giúp tóc mượt, mọc nhanh
Làm đẹp
14:21:08 11/09/2025
Sao nam đắt show nhất nhì dịp Đại lễ 2/9 là ai?
Nhạc việt
14:19:53 11/09/2025
Apple chính thức "khai tử" 4 mẫu iPhone, người dùng có lo lắng?
Đồ 2-tek
13:54:03 11/09/2025
1 siêu sao toàn cầu gây sốc khi bán vé fan meeting chỉ 270 ngàn đồng!
Nhạc quốc tế
13:43:37 11/09/2025
Diễn viên Lan Phương được khuyên bớt kể lể chuyện ly hôn trên MXH
Sao việt
13:34:35 11/09/2025
Châu Tấn ê chề
Hậu trường phim
13:11:14 11/09/2025
Ông bà nói "cửa đối cửa ắt gây hại": Gia đình lục đục, công việc bế tắc, làm ăn lận đận suốt một đời
Sáng tạo
13:09:02 11/09/2025
Giỡn mà thiệt: Người đàn ông ở Cà Mau mỗi tuần lại thấy cưới một lần, nhà có máy bay riêng, ê hề "siêu xe"...
Netizen
12:59:07 11/09/2025