Thủ hiến Scotland: Phe phản đối độc lập đã bị “lừa”
Phát biểu sau thất bại trong việc giành sự ủng hộ của cử tri để tách khỏi Vương quốc Anh, thủ hiến Scotland Alex Salmond khẳng định phe nói “Không” đã bị lừa, bởi những hứa hẹn từ London về một quyền tự trị rộng rãi hơn sát giờ bỏ phiếu.
Thủ hiến Scotland Alex Salmond
Dự kiến Hạ viện Anh sẽ thông qua một thời gian biểu mà các đảng phái tại nước này khẳng định sẽ trao cho Scotland những quyền lực lớn hơn.
Tuy nhiên thủ hiến Salmond cho rằng thủ tướng Anh và lãnh đạo Công đảng đã bất đồng về cam kết trên.
Trước đó, cử tri Scotland đã phản đối việc tuyên bố độc lập với tỷ lệ 55% ý kiến phản đối so với 45% phiếu thuận.
Thủ tướng David Cameron, lãnh đạo Công đảng Ed Miliband và lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Nick Clegg tất cả đều tuyên bố trước cuộc trưng cầu dân ý rằng, Scotland cần phải được trao thêm quyền lực nếu từ chối tuyên bố độc lập.
Video đang HOT
Theo kế hoạch này, việc lập pháp sẽ do chính phủ mới, đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, lập ra.
Đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền cho biết một thời hạn chót để trình nội dung vận động trên lên quốc hội sau cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Năm vừa qua đã qua đi. Và họ cho rằng thời gian biểu cho sự trao quyền này giờ sẽ phải chờ quốc hội Anh quyết định chứ không phải do Scotland.
Phát biểu trên BBC, ông Salmond tin rằng những cam kết muộn màng về quyền lực mới mà giới chức Anh đưa ra đã đem chiến thắng về cho phe nói “Không” với độc lập.
Nhưng chính trị gia này dự báo, những người đã chọn “Không” sẽ nổi giận khi biết rằng mình bị “lừa dối” bởi những cam kết đó.
“Tôi thực sự không ngạc nhiên khi họ cãi bay biến hoặc không thực hiện cam kết, tôi chỉ ngạc nhiên bởi tốc độ họ đang làm việc đó. Họ dường như không biết hổ thẹn là gì trong vấn đề này. Thủ tướng muốn gắn những thay đổi tại Scotland với những thay đổi của nước Anh. Ông ta muốn làm điều này bởi ông ấy gặp khó khăn trong việc lôi kéo những người khác bên phía mình ủng hộ, và họ chịu áp lực từ đảng Nước anh độc lập”, ông Salmond nói.
“Lãnh đạo Công đảng thì tất nhiên sợ có bất kỳ sự thay đổi nào tại Anh có thể khiến họ mất thế đa số trong Hạ viện khi bàn tới các vấn đề của nước Anh. Tôi nghĩ rằng những bất ngờ vừa qua chỉ là những trò được bịa đặt trong lúc tuyệt vọng, trước cuộc trưng cầu dân ý, và tôi nghĩ mọi người Scotland giờ đã nhận ra”.
Thanh Tùng
Theo Dantri/ BBC
Thủ hiến Scotland tuyên bố từ chức sau "cuộc ly hôn" bất thành
Thủ hiến Scotland Alex Salmond đã tuyên bố sẽ từ chức sau khi cử tri từ chối chấm dứt "mối lương duyên" kéo dài 307 năm với Vương quốc Anh trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 18/9.
Thủ hiến Scotland Alex Salmond.
Ông Salmond cũng từ chức lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền mà ông đã lãnh đạo trong 20 năm.
Ông Salmond, 59 tuổi, là thủ hiến lâu năm nhất của Scotland khi giữ vị trí này kể từ khi SNP lên nắm quyền tại quốc hội Scotland vào tháng 5/2007.
Phát biểu từ nơi ở chính thức tại Bute House ở Edinburgh, ông Salmond nói với báo giới: "Đối với tôi, thời gian lãnh đạo sắp kết thúc rồi, nhưng với Scotland, chiến dịch vẫn tiếp tục và giấc mơ sẽ không bao giờ chết".
"Tôi vô cùng tự hào về chiến dịch kêu gọi độc lập cho Scotland và đặc biệt là về 1,6 triệu cư tri vốn ủng hộ chiến dịch", ông nói.
Ông Salmon cho hay ông sẽ từ chức lãnh đạo SNP tại đại hội của đảng vào tháng 11, trước khi từ chức thủ hiến khi đảng này bầu nhà lãnh đạo mới.
Theo ông Salmon, có nhiều ứng viên rất phù hợp và đủ tiêu chuẩn để thay thế ông.
Nhưng bà Nicola Sturgeon, hiện là phó thủ hiến kiêm phó chủ tịch SNP, được xem là một ứng viên sáng giá.
Hôm qua, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng ra một tuyên bố kêu gọi đoàn kết và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau sau cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland.
Cử tri Scotland hôm 18/9 đã nói "Không" chia tay khỏi Vương quốc Anh trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập cho vùng này. 55% cử trí đã phản đối độc lập, trong khi 45% cử tri ủng hộ.
An Bình
Theo Dantri/BBC
Thủ tướng Anh hứa hẹn với Scotland sau trưng cầu dân ý Trong bình luận đầu tiên sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland được công bố, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông vui mừng khi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK) vẫn thống nhất và cam kết sẽ trao nhiều quyền hơn cho Scotland. Thủ tướng Anh David Cameron. Scotland sẽ không ly khai khỏi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cháy viện dưỡng lão ở Trung Quốc, 20 người thiệt mạng

Thái Lan tiết lộ chiến lược đàm phán với Mỹ về thuế quan

Hé lộ 3 mục tiêu chiến thuật của Nga ở Pokrovsk, Ukraine chống đỡ ra sao?

Mỹ cắt viện trợ cho các chương trình lương thực khẩn cấp của Liên hợp quốc

Phản ứng của Mỹ sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau động thái áp thuế từ Trung Quốc

Trung Quốc áp thuế 84% với hàng hóa Mỹ

5 lý do nên tránh ăn cơm vào bữa tối muộn

Mỹ - Israel nhất trí kế hoạch về Gaza

Ukraine đặt ra ranh giới trước khi đàm phán về thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Sắc vàng Dokkhoun báo hiệu Tết Lào đang về

Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Vừa trải qua "thập tử nhất sinh", Tạ Hiền nhắn Tạ Đình Phong 3 điều, trong đó có 1 chuyện quan trọng liên quan tới Trương Bá Chi
Sao châu á
22:28:49 09/04/2025
Hoa hậu Thùy Tiên: Một bước đi sai cuốn bay sự nghiệp?
Sao việt
22:24:32 09/04/2025
Xu hướng nghệ sĩ Việt lồng tiếng phim nước ngoài
Hậu trường phim
22:19:38 09/04/2025
Tạm dừng phiên tòa Trương Mỹ Lan để làm rõ số tiền trong vụ án
Pháp luật
22:06:41 09/04/2025
Kẻ lạ mặt cầm kéo đâm nhiều người dừng chờ đèn đỏ ở Cần Thơ
Tin nổi bật
22:01:59 09/04/2025
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân
Sức khỏe
21:06:00 09/04/2025
Nhóm nhạc 5 triệu bản làm 1 điều bất ngờ tại Việt Nam
Nhạc quốc tế
21:05:57 09/04/2025
Động thái mới nhất của bạn thân HIEUTHUHAI giữa loạt tin đồn tiêu cực về chuyện tình yêu 8 năm
Nhạc việt
20:55:36 09/04/2025
Chứng "ám ảnh" của David Beckham khiến vợ con khó chịu
Sao thể thao
20:35:16 09/04/2025
Up clip đu trend ăn lẩu chơi chơi, 3 cô gái Việt khiến netizen "sốc nhiệt" vì một điều không tưởng
Netizen
19:36:38 09/04/2025