Thoát cấm vận, Iran tăng gấp đôi xuất khẩu dầu
Sau khi các lệnh cấm vận được Mỹ và phương Tây xóa bỏ, Iran đang xây dựng kế hoạch lấy lại vị thế trước kia trên thị trường dầu mỏ quốc tế khi tăng lượng xuất khẩu dầu lên đến 2 triệu thùng/ngày.
Iran đang xây dựng kế hoạch lấy lại vị thế trước kia trên thị trường dầu mỏ quốc tế
Thông tin trên được chính Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangana khẳng đinh. “Chúng tôi tin tưởng rằng ngay sau khi các lệnh cấm vận chống Iran được xóa bỏ, hàng ngày chúng tôi sẽ tăng lượng xuất khẩu dầu thêm 500 nghìn thùng/ngày và sau 6 – 7 tháng nữa, sản lượng dầu xuất khẩu sẽ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày”.
Trước đó, mặc dù vẫn chịu sự cấm vận kinh tế của Mỹ và phương Tây nhưng sản lượng dầu xuất khẩu của Iran vẫn đạt gần 1 triệu thùng/ngày. Lượng dầu chủ yếu được xuất sang Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Ngoại trưởng John Kerry và người đứng đầu của ngoại giao châu Âu Federica Mogherini ngày 17/1 đã tuyên bố về việc hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Iran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố rằng Iran đã chấp hành những cam kết được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Video đang HOT
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng như các quan chức cấp cao của Iran và Liên minh Châu Âu (EU) đã bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện này. “Đây là bước đi đầu tiên giúp thế giới trở nên an toàn hơn”, ông Kerry phát biểu tại thủ đô Vienna (Áo) trong một cuộc họp cấp cao. “Tối nay chúng ta một lần nữa chứng kiến sức mạnh của ngoại giao trong việc giải quyết những thách thức quốc tế lớn”.
Cao ủy EU phụ trách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cũng cho biết, thỏa thuận hạt nhân “cho thấy rằng với sự quyết tâm, kiên trì và nỗ lực đàm phán, chúng ta có thể giải quyết những vấn đề khó khăn nhất và tìm ra giải pháp thiết thực”.
Trước đó, vào ngày 14/7/2015, Iran và nhóm P5 1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân Iran sau 10 năm đàm phán phức tạp và khó khăn.
Việc Iran thực hiện đầy đủ kế hoạch hành động tổng thể là điều kiện tiên quyết để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, EU và Mỹ hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Iran.
Theo giới phân tích quốc tế, động thái Iran gia tăng gấp hai lần lượng xuất khẩu dầu mỏ có thể sẽ là nhân tố khiến giá dầu tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới.
Cạnh tranh gia tăng trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ có thể sẽ dẫn đến những thay đổi không nhỏ đến bối cảnh địa chính trị quốc tế, nhất là khi quan hệ Iran-Arab Saudi đang gia tăng căng thẳng, đe dọa có thể làm bùng phát chiến tranh tại khu vực Trung Đông vốn đang đầy bất ổn.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.
Đức Dũng (lược dịch)
Theo Infonet
Mỹ, EU dỡ lệnh trừng phạt Iran
Thoả thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc hôm qua đi vào hiệu lực và lệnh cấm vận với nước cộng hoà Hồi giáo này được dỡ bỏ khi Liên Hợp Quốc xác nhận Tehran đã thu hẹp chương trình hạt nhân.
Bà Federica Mogherini, Cao uỷ Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm qua phát biểu trong cuộc họp báo tại toà nhà Liên Hợp Quốc ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết "các thanh tra tại hiện trường xác nhận Iran đã thực hiện mọi biện pháp" đã được nhất trí theo thoả thuận ngày 14/7.
Gulf News dẫn lời bà Federica Mogherini, Cao uỷ Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại, đại diện cho 6 cường quốc, nói kết quả là "các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính đa phương và của từng nước liên quan đến chương trình hạt nhân Iran đã được dỡ bỏ".
Mỹ, về phần mình, hôm qua cũng thực hiện chính sách theo thoả thuận hạt nhân Iran, dỡ bỏ một loạt lệnh trừng phạt với Tehran từng nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân nước này.
"Tôi xác nhận rằng IAEA đã xác nhận Iran tuân thủ hoàn toàn cam kết theo yêu cầu. Các cam kết liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ bây giờ bắt đầu đi vào hiệu lực", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã ký sắc lệnh dỡ một số lệnh trừng phạt kinh tế với Iran, Nhà Trắng thông báo.
Trong một dấu hiệu có thể cho thấy quan hệ ấm dần, Iran được cho là đã thả 4 tù nhân Mỹ, trong đó có nhà báo Jason Rezaian của Washington Post, theo một thoả thuận trao đổi tù nhân, hãng thông tấn Fars dẫn lời công tố viên Tehran cho hay.
Theo AFP, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đây là "chiến thắng vẻ vang" với "nước Iran kiên nhẫn". "Tôi cám ơn Thượng đế vì đã phù hộ và nghiêng mình trước sự vĩ đại của một nước Iran kiên nhẫn", ông Rouhani cho biết trên tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức. Cột mốc này đồng nghĩa với việc Iran sẽ có thể lại bán dầu tại thị trường quốc tế và các ngân hàng nước này sẽ có thể kết nối với hệ thống toàn cầu.
Trọng Giáp
Theo VNE
Lộ biến thể thánh chiến mới của IS Nhà nước Hồi giáo (IS) đang xây dựng một đội quân trung thành bao gồm những kẻ mang tư tưởng cực đoan được ví như nửa khủng bố, nửa gangster. Nhà nước Hồi giáo (IS) đang xây dựng một đội quân trung thành bao gồm những kẻ mang tư tưởng cực đoan được ví như nửa khủng bố, nửa gangster. Abdelhamid Abaaoud là...