Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Syria
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định sẽ không dừng chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria, khi trao đổi với người đồng cấp Đức Angela Merkel.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sigmalive
Ông Davutoglu hôm qua cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để những người thuộc Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) thực hiện những hành động khiêu khích, “lực lượng an ninh của chúng tôi đã có phản ứng cần thiết và sẽ tiếp tục làm điều đó”, theo AFP.
Trong cuộc điện đàm với bà Merkel, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lực lượng người Kurd ở Syria, được cho là có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức bị Ankara coi là khủng bố, hoạt động nhằm “đẩy hàng trăm nghìn dân thường ra khỏi biên giới” và “tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo mới”. Ông Davutoglu nhấn mạnh người Kurd gia tăng hoạt động nhờ có sự hỗ trợ trên không của Nga.
“Điều này không chỉ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ mà còn ảnh hưởng tới Liên minh châu Âu”, ông nói.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo “làn sóng hàng trăm nghìn người di cư mới” tràn vào châu Âu. EU và Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng, nơi có 2,5 triệu người Syria di cư trú ngụ, đang vật lộn với cuộc khủng hoảng sau khi khoảng một triệu người đi qua Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu trong năm ngoái.
Video đang HOT
Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua pháo kích vào lực lượng PYD và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria. Hành động này khiến đồng minh Mỹ và một số nước khác bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang.
Chính phủ Syria hôm qua lên án các cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ nước này, gọi đây là “tội ác nhắm vào người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”. Bộ Ngoại giao Syria đồng thời thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hành động để “đặt dấu chấm hết cho những tội ác của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ”.
Khánh Lynh
Theo VNE
Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo sang miền bắc Syria
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã nã pháo vào các khu vực người Kurd đang kiểm soát ở tỉnh Aleppo, miền bắc Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ bị tố nã pháo vào các khu vực người Kurd đang kiểm soát ở miền bắc Syria. Ảnh minh họa: Fars News.
Rami Abdel Rahman, đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), nói đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống các khu vực ở tỉnh Aleppo, trong đó có Minnigh, nơi dân quân Các đơn vị Bảo vệ Người dân người Kurd (YPG) vừa giành lại từ lực lượng Hồi giáo nổi dậy.
Ankara coi đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria và nhóm dân quân YPG thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng phát động phong trào nổi dậy đòi thiết lập khu tự trị suốt nhiều năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.
AFP dẫn một nguồn tin YPG cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo nhằm vào sân bay quân sự chiến lược Minnigh, nơi lực lượng người Kurd giành lại được vào cuối ngày 10/2.
Theo Abdel Rahman, căn cứ Minnigh nằm giữa hai tuyến đường quan trọng từ thành phố Aleppo đến Azaz rồi đến phía bắc, giúp tạo bàn đạp để các tay súng người Kurd tấn công phiến quân xa hơn về phía đông. Chính phủ Syria để mất căn cứ không quân Minnigh vào tháng 8/2013.
Đợt pháo kích diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói Ankara, nếu cần, sẽ có hành động quân sự đối với PYD.
"Chúng tôi có thể, nếu cần, triển khai các biện pháp giống như từng thực hiện ở Iraq và Qandil", ông Davutoglu cho biết trong bài phát biểu tại thành phố miền đông Erzincan, nhắc đến chiến dịch ném bom năm ngoái nhằm vào thành trì của PKK tại núi Qandil, miền bắc Iraq.
Hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anatolia dẫn nguồn tin quân sự nói lực lượng vũ trang đã pháo kích vào các mục tiêu PYD quanh thành phố Azaz và đáp trả việc chính phủ Syria nã đạn vào một đồn gác quân sự ở vùng Hatay, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỹ hôm qua kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng tấn công các mục tiêu của người Kurd và chính phủ Syria ở tỉnh miền bắc Aleppo.
"Chúng tôi quan ngại về tình hình Aleppo và đang hành động để giảm căng thẳng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong một thông báo. "Chúng tôi đã thấy thông tin pháo kích từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng hành động này".
Vị trí căn cứ không quân Minnigh (Menagh). Đồ họa: BBC.
Như Tâm
Theo VNE
Thổ Nhĩ Kỳ dọa có hành động quân sự ở Syria Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm qua cảnh báo nếu cần sẽ có hành động quân sự đối phó với các tay súng đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria, tổ chức bị Ankara coi là nhóm khủng bố. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh: Reuters. "Chúng tôi có thể, nếu cần, triển khai các biện pháp...