Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đã mắc sai lầm lớn này ở Syria
Mỹ ủng hộ phiến quân người Kurd YPG ở Syria là “một sai lầm lớn”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cáo buộc và nhấn mạnh rằng, vấn đề này đã làm mối quan hệ giữa các đồng minh NATO thêm căng thẳng.
Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ mắc sai lầm lớn khi ủng hộ các chiến binh người Kurd ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ đã nổi giận vì Washington nhất quyết ủng hộ các chiến binh người Kurd YPG mà nước này xem là thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn là kẻ thù không đội trời chung với Ankara.
Ngoại trưởng Cavusoglu, vốn đang có chuyến thăm Mỹ chính thức cho biết căng thẳng giữa Ankara và Washington bắt nguồn từ sự hỗ trợ của Mỹ dành cho YPG và vấn đề của giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ đổ trách nhiệm dàn dựng cuộc đảo chính thất bại năm 2016.
Video đang HOT
“Mặc dù biết và thừa nhận rằng (YPG) là cùng một tổ chức với PKK), việc Mỹ vẫn cho rằng, sự hợp tác (với YPG trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria) là cần thiết thực sự là một sai lầm lớn”, ông Cavusoglu tuyên bố và nói thêm rằng ông sẽ thảo luận về các mối quan hệ song phương với đối tác Mỹ Mike Pompeo vào ngày mai 20.11.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết ông đã nói với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford rằng Ankara đề nghị Washington ngừng hỗ trợ YPG càng sớm càng tốt, theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ.
“Chúng tôi đã nhắc lại các cảnh báo của chúng tôi và nhấn mạnh rằng chúng tôi mong đợi các đối tác Mỹ thực hiện các biện pháp cần thiết và chấm dứt mối quan hệ của họ với YPG, vốn không khác gì PKK, càng sớm càng tốt”, ông Akar nói.
Theo Danviet
Mỹ chối bay việc thành lập lực lượng an ninh biên giới ở Syria
Người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis đã bác bỏ thông tin thành lập lực lượng an ninh biên giới ở Syria.
Binh sĩ Mỹ (phải) nói chuyện với chiến binh người Kurd ở Derik, Syria. Ảnh: Getty Images
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên ở Vancouver hôm 16.1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bác bỏ thông tin thành lập lực lượng an ninh biên giới ở Syria.
Trước đó tờ Defense Post đưa tin, liên minh chống khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã bắt tay vào việc xây dựng cái gọi là "lực lượng an ninh biên giới" cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF từng hình thành dưới sự hỗ trợ tích cực của Mỹ vào năm 2015, theo như tuyên bố chính thức là nhằm chống lại IS. Lực lượng này chủ yếu bao gồm người Kurd Syria và tiếp nhận vũ khí từ liên minh của Mỹ.
"Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ khi trao đổi với tôi đã bác bỏ thông tin Washington có kế hoạch thiết lập ở Syria lực lượng bảo vệ an ninh biên giới. Ông Mattis bảo đảm sẽ trực tiếp giám sát vấn đề này" - hãng thông tấn Anadolu trích lời Ngoại trưởng Cavusoglu.
"Tôi nói rõ với lãnh đạo Lầu Năm Góc rằng việc thực hiện một kế hoạch như vậy ở Syria sẽ giáng đòn không thể khắc phục vào quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ" - ông Cavusoglu nói và gọi người đứng đầu Lầu Năm Góc là người "yêu mến Thổ Nhĩ Kỳ và nhận thức được vai trò của đất nước này".
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, lực lượng an ninh biên giới sẽ đe doạ nền an ninh quốc gia của đất nước ông và sẽ bị tiêu diệt.
K.M
Theo Laodong
Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ kết thúc chiến dịch quân sự ở Afrin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay, quân đội nước này sẽ dừng hoạt động quân sự tại Afrin, Syria vào đầu tháng 5 tới. Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày dừng chiến dịch ở Afrin, Syria. Ảnh: AP CNN Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hôm 8.3, ông Cavusoglu cũng cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq sẽ tiến hành...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?

Ngoại trưởng Trung Quốc: "Nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu"
Có thể bạn quan tâm

Từ chối đóng phim nóng, nữ diễn viên đình đám bị đánh đến gãy xương sườn
Sao châu á
21:04:13 09/03/2025
HOT: Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn nhìn nhau cười trong đám cưới Salim?
Sao việt
21:01:23 09/03/2025
Sau cú ngã mạnh, người đàn ông đi tiểu ra máu, suýt phải cắt thận
Sức khỏe
20:29:55 09/03/2025
5 bức ảnh gia đình được chụp ngẫu nhiên khiến hàng ngàn người mơ ước: Gia đình bạn có từng như vậy?
Netizen
20:12:50 09/03/2025
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây
Pháp luật
20:05:13 09/03/2025
Trung Quốc cam kết hóa giải khác biệt nhằm đạt được COC

Viên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ý
Sao thể thao
19:33:40 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Tin nổi bật
19:28:39 09/03/2025
Liên tiếp trong 7 ngày (10/3 - 16/3), top 3 con giáp được Thần Tài soi đường, tiền đổ về đếm không xuể
Trắc nghiệm
18:06:09 09/03/2025