Thổ Nhĩ Kỳ thả hơn 750 lính sau đảo chính
Một lượng lớn binh lính Thổ Nhĩ Kỳ được thả sau khi tổng thống cho biết sẽ không kiện những người đã xúc phạm ông nhằm tạo tinh thần “đoàn kết”.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tạo sự đoàn kết sau đảo chính. Ảnh: Reuters
Khoảng 758 lính được trả tự do hôm qua, sau khi các công tố viên đưa ra đề nghị cùng với lời khai của những người này và được thẩm phán chấp nhận, Anadolu Agency đưa tin.
Tuy nhiên vẫn còn hơn 230 lính bị giam sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7. Khoảng 60.000 người bị bắt, mất việc, bị đình chỉ do nghi liên quan đến âm mưu này. Cuộc đảo chính đã khiến gần 240 người thiệt mạng, hơn 2.100 người bị thương.
Video đang HOT
Trong một diễn biến khá bất ngờ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 29/7 cho biết sẽ bỏ hết các đơn kiện những người xúc phạm ông. Quyết định này sẽ giúp mang lại cảm giác “đoàn kết” sau cuộc đảo chính.
Các công tố viên đã đưa ra hơn 1.800 đơn kiện những người công kích ông Erdogan từ khi ông lên nắm quyền cách đây hai năm. Những người này bao gồm nhà báo, người vẽ biếm họa và thậm chí cả trẻ em.
Khoảng 99 đại tá Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/7 được thăng chức lên cấp tướng hoặc đô đốc, sau khi gần 1.700 quân nhân bị sa thải. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết tình trạng bất ổn vẫn chưa qua hẳn, các học viện quân sự đang bị nhắm đến để “thanh lọc”.
Khánh Lynh
Theo VNE
Giáo sĩ nghi chủ mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể sắp trốn khỏi Mỹ
Ankara có tin tình báo cho biết giáo sĩ Fethulla Gulen, nghi chủ mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, sắp trốn khỏi Mỹ.
Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Ảnh: Ya Libnan.
Kênh Haberturk TV dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag hôm nay cho biết giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ, có thể chạy trốn sang Australia, Mexico, Canada, Nam Phi hoặc Ai Cập.
Ankara cho rằng Gulen là người đứng sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15/7. Giáo sĩ này phủ nhận có liên quan trong vụ việc.
Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail thông báo Cairo chưa nhận được đề nghị xin tị nạn chính trị từ Gulen và sẽ nghiên cứu nếu có, theo hãng thông tấn Ai Cập MENA.
Hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 1.400 người bị thương do bạo lực đêm 15/7, khi một nhóm binh sĩ điều khiển xe tăng, trực thăng tấn công, chiến đấu cơ đảo chính nhưng không thành công. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã kiểm soát hoàn toàn tình hình.
Căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức cao do nhà chức trách nước này đang thanh trừng hàng chục nghìn người nghi ủng hộ đảo chính trong các cơ quan nhà nước và quân đội. Ankara hôm nay thông báo sa thải 88 nhân viên thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.
Như Tâm
Theo VNE
Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa 45 tờ báo, 16 kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có động thái cứng rắn với truyền thông trong chiến dịch đàn áp gây nhiều tranh cãi sau vụ đảo chính bất thành ngày 15/7. Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra trên đường phố vào ban đêm. Ảnh: AFP. Theo AFP, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã ra lệnh đóng cửa ba cơ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đáp trả việc Hungary cấm nhập cảnh các quan chức quân sự cấp cao

Nga thông báo bước tiến lãnh thổ trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Hàn Quốc cảnh báo tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đã bước vào 'giai đoạn cuối'

Palestine cam kết hợp tác thực hiện kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza

ByteDance lập công ty mới tại Mỹ để quản lý TikTok

Mỹ chi mạnh tay cho các dự án nghiên cứu tự kỷ

Trung Quốc phát tín hiệu tích cực trong nỗ lực chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Ngộ độc rượu tại Nga khiến nhiều người tử vong

Nhật Bản: Xác suất xảy ra siêu động đất tại rãnh Nankai trong khoảng từ 60%-90%

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh kết quả cuộc gặp người đồng cấp Mỹ

Phần Lan kêu gọi Mỹ duy trì khí tài quân sự trọng yếu tại châu Âu

Các hãng vận tải biển quốc tế tìm cách né chính sách phí cảng mới của Mỹ áp lên tàu Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

iPhone Air Aurora Emerald mạ vàng 24K ra mắt tại Việt Nam, giá gần 200 triệu
Quy trình bắt đầu bằng tháo rời toàn bộ thiết bị (khoảng 2 giờ), tiếp theo là quét 3D toàn diện (khoảng 56 giờ) để phục dựng chi tiết, sau đó gia công CNC các chi tiết vỏ, logo và viền với độ chính xác tính bằng micromet.
Miền Trung hối hả chống bão Bualoi, nhiều nơi đã mưa to, ngập úng
Tin nổi bật
10:39:56 27/09/2025
Những điểm du lịch biển đảo hút khách ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Du lịch
10:26:51 27/09/2025
Bố đẻ nguy kịch, mẹ vợ cho vay vượt mức mong đợi: Con rể trả lại ngay vì một câu nói
Góc tâm tình
10:24:32 27/09/2025
Đặt 1 trong 4 loại cây này ở nhà: Tài lộc, may mắn kéo đến ầm ầm
Sáng tạo
10:21:13 27/09/2025
Xả loạt ảnh nét nèn nẹt của gái đẹp miền Tây "đại náo" sân pickleball: Giờ ai cũng cỡ này rồi hả?
Netizen
10:15:16 27/09/2025
Khách hàng Việt nói về VinFast Evo Lite Neo: Thiết kế không lỗi mốt, 'lợi chồng lợi' về chi phí
Xe máy
10:14:56 27/09/2025
Tiểu thư Harper Beckham 14 tuổi "lột xác" cực chất ở hậu trường Paris Fashion Week
Sao thể thao
10:11:25 27/09/2025
Giá xe ô tô Kia mới nhất giảm sốc, thấp chưa từng thấy: Kia Seltos, Kia Sonet chưa bao giờ rẻ thế
Ôtô
10:07:33 27/09/2025
Nam ca sĩ Việt lên hot search Weibo 12 triệu lượt đọc với từ khóa đạo nhái sao Trung Quốc là ai?
Nhạc việt
10:03:58 27/09/2025