Thổ Nhĩ Kỳ muốn có Patriot đối phó với Syria
Mặc dù đã có trong tay hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn yêu cầu Mỹ cung cấp Patriot để triển khai tác chiến tại Syria.
Thông tin mới nhất cho biết từ vài ngày trước, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump , yêu cầu Washington cung cấp các hệ thống phòng không Patriot cho Ankara.
Hãng tin Bloomberg nói rằng sự cần thiết của các hệ thống phòng không Patriot đó là những tổ hợp này dự kiến sẽ chỉ nằm cách biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ vài km và sẽ giúp bảo vệ an toàn cho lực lượng không quân nước này.
“Theo một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara, nước này đã yêu cầu Hoa Kỳ triển khai hai khẩu đội tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot ở biên giới phía Nam của mình nhằm đề phòng bất kỳ cuộc tấn công đường không nào trong tương lai của Quân đội chính phủ Syria được Nga hỗ trợ”.
“Thông tin được tiết lộ gần như ngay lập tức vào hôm 20/2 sau khi bạo lực bùng phát, kết quả là 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 5 người bị thương, đây là kết quả của việc hai nhà lãnh đạo quyền lực trong khu vực quyết tâm khẳng định ảnh hưởng của họ ở Tây Bắc Syria”.
“Theo thống kê cho tới lúc này, số lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở khu vực tỉnh Idlib trong ba tuần qua đã tăng lên ít nhất là 15 người, khi các lực lượng thân chính phủ được hỗ trợ bởi không quân Nga tìm cách nghiền nát điểm phòng thủ của phe đối lập”, một quan chức chính trị Thổ Nhĩ Kỳ thông báo với hãng thông tấn Bloomberg .
Video đang HOT
Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ triển khai hai tổ hợp phòng không Patriot sát biên giới với Syria
Bên cạnh đó, ấn phẩm thông tin của Lenta.ru của Nga cũng nhận định rằng lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến tổ hợp tên lửa phòng không Patriot là bởi nhu cầu ngăn chặn máy bay chiến đấu Nga trong khu vực chiến sự tại tỉnh Idlib.
“Ankara yêu cầu Washington triển khai hai khẩu đội Patriot ở biên giới phía Nam. Họ giải thích yêu cầu của mình bằng mối nguy cơ đến từ Không quân Nga ở Idlib cũng như ở phía Tây Bắc Syria và khả năng đáp trả mọi cuộc tấn công trong tương lai của Quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng Nga”, Lenta nói rõ.
Cần làm rõ rằng phía Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi chính thức nào về sự xuất hiện của thông tin nói trên..
Tùng Dương
Theo Datviet
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo lựa chọn quân sự tại Idlib chỉ là vấn đề thời gian
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria đã được lên kế hoạch và có thể nổ ra bất cứ lúc nào.
Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Hazano gần Idlib, Syria. Ảnh: Reuters
Kênh truyền hình RT đưa tin, phát biểu trước các nhà lập pháp hôm 19/2, ông Erdogan cho hay: "Với tất cả chiến dịch (trước đây), chúng ta nói rằng 'chúng ta có thể bất ngờ ập đến trong đêm'. Hay nói cách khác, một chiến dịch tại Idlib chỉ còn là vấn đề thời gian".
Nhà lãnh đạo này cam kết Ankara sẽ "không để Idlib rơi vào tay Chính quyền Tổng thống Assad cùng lực lượng hậu thuẫn". Ông khẳng định rằng những lời nói của ông là "cảnh báo cuối cùng".
Bình luận về cảnh cáo mới nhất của Ankara, Điện Kremlin ngày 19/2 cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng Chính phủ Syria ở vùng Idlib sẽ là viễn cảnh "tồi tệ nhất". Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga phản đối mạnh mẽ một chiến dịch như vậy, đồng thời khẳng định Moskva và Ankara tiếp tục duy trì liên lạc nhằm tìm cách ngăn chặn căng thẳng ở Idlib leo thang hơn nữa.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng các cuộc đàm phán với Nga về tình hình Idlib đã không đáp ứng đề nghị của Ankara và hai bên chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Ông Erdogan tuyên bố quyết tâm bảo vệ Idlib "bất kể giá phải trả" khi Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với làn sóng người tị nạn mới.
Tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria nằm giáp biên với Thổ Nhĩ Kỳ và là thành trì lớn cuối cùng của các lực lượng chống chính phủ trong cuộc nội chiến. Ankara đã bảo trợ một số nhóm vũ trang tại khu vực này, tuy nhiên nơi đây cũng có đông đảo lực lượng thánh chiến - những người không quan tâm đến giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.
Năm 2018, Nga (đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria) đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sử dụng các thế mạnh tại Idlib để xoa dịu tình trạng bạo lực cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công tại những vùng lãnh thổ khác của Syria.
Tuy nhiên, thỏa thuận trên chưa từng được thực thi toàn diện với việc Damascus thường xuyên phản ánh về tình trạng phiến quân tấn công xuyên biên giới. Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này.
Quân ủng hộ Chính phủ Syria đã dần kiểm soát một số khu vực của tỉnh này, buộc các chiến binh thánh chiến phải rút lui. Từ tháng 2 vừa qua, binh sĩ Syria đã bước vào thế đối đầu trực tiếp với các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ vốn được triển khai tại Idlib để giám sát tình hình. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch trên và đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả. Ít nhất hai vụ đụng độ giữa hai bên đã nổ ra, gây thương vong cho phía Thổ Nhĩ Kỳ và chọc giận Ankara.
Moskva đang đóng vai trò trung gian hòa giải trong tình huống này nhằm ngăn không cho nó leo thang thành một cuộc đối đầu lớn. Tổng thống Erdogan đã yêu cầu Damascus rút lực lượng khỏi Idlib và đe dọa sẽ sử dụng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công nếu cần thiết.
Theo ước tính của Liên hợp quốc, chiến dịch quân sự tại khu vực Idlib đã khiến khoảng 900.000 người phải rời bỏ nhà cửa kể từ đầu tháng 12/2019. Khu vực này cùng với nhiều vùng ở tỉnh Aleppo lân cận là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người dân.
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức
Máy bay Nga không kích khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Không quân Nga mới đây đã tiến hành một số cuộc không kích gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhắm vào các khu vực chịu sự kiểm soát của nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và đồng minh. Binh sĩ Nga tại Syria. Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, không quân Nga đã tiến hành một số cuộc không kích...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mạng xã hội Malaysia sôi nổi bàn chuyện 'dùng nhầm múi giờ' sau dòng trạng thái của bộ trưởng

NATO đối mặt nguy cơ 'khát' thuốc nổ TNT

Nổ lò hơi nhà máy hóa chất tại Pakistan, ít nhất 12 người tử vong

Thủ tướng Israel họp khẩn do bạo lực gia tăng ở Bờ Tây

Moskva chỉ rõ khu vực ở châu Âu đã bị NATO đã biến nơi 'đối đầu quân sự'

Vụ 79 con chó trong một căn nhà gây chấn động Singapore: Chủ nuôi bị phạt 21.500 SGD

Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 40% đối với nhiều mặt hàng nông sản của Brazil

COP30: Hơn 30 nước phản đối văn kiện dự thảo vì thiếu lộ trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Hồi phục một phần thị lực nhờ giác mạc sinh học in 3D

Châu Âu tiến thêm một bước trong hành trình chinh phục Mặt Trăng

Có gì mới trong kế hoạch hòa bình của Mỹ và Nga về Ukraine?

Mỹ lạc quan về kế hoạch hòa bình sau cuộc gặp Tổng thống Ukraine
Có thể bạn quan tâm

HIEUTHUHAI gây chú ý với vẻ ngoài thư sinh tại buổi tổng duyệt GENfest
Nhạc việt
17:21:57 21/11/2025
Sao Việt 21/11: Đen Vâu về thăm cô giáo cũ ở Quảng Ninh
Sao việt
17:18:26 21/11/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm tối ngon như nhà có cỗ
Ẩm thực
17:11:00 21/11/2025
Những hình ảnh lay động, tiếp sức người dân ở tâm lũ Gia Lai
Netizen
17:04:47 21/11/2025
Song Ji Hyo đang bị đe doạ, tình thế cực nguy hiểm!
Sao châu á
16:51:59 21/11/2025
Tiền chợ không chỉ là tiền ăn: Bảng chi tiêu 1 tuần khiến tôi tá hỏa vì 5 khoản ngầm đẩy chi phí tăng 35%
Sáng tạo
16:13:25 21/11/2025
Nghẹt thở phút dùng drone giải cứu người dân mắc kẹt giữa lũ dữ
Tin nổi bật
15:37:29 21/11/2025
Bức ảnh khiến Song Hye Kyo vướng thị phi
Hậu trường phim
15:25:54 21/11/2025
Tổng tài trong tiểu thuyết cũng phải thua mỹ nam Việt này cả vạn dặm: Không có đỉnh nhất, chỉ có đỉnh hơn
Phim việt
15:11:15 21/11/2025
3 phụ nữ bị khởi tố vì hái trộm 6 bao tải cà phê
Pháp luật
14:53:11 21/11/2025
Đức-Pháp muốn thoát Mỹ, tự khắc chế Su-57 Nga
Israel xây dựng thêm hàng nghìn ngôi nhà mới ở Đông Jerusalem
Quân đội Syria mất 2 trực thăng trong 3 ngày
Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá Syria trả đũa vụ tấn công đẫm máu
Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi trò nước đôi với cả NATO và Nga?
Mỹ tiếp tục mở rộng lệnh trừng phạt Iran
Vì sao Nga không sợ nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ làm lộ mật S-400?
Lính Syria trả giá đắt vì 'sống ảo' với xe tăng Thổ
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 'nhân vật cấp cao quan trọng' của IS ở Syria
Lời đe dọa chát chúa của Mỹ có đủ sức ngăn Thổ Nhĩ Kỳ "nhả" S-400 để né đòn trừng phạt khốc liệt?
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "thấm đòn" trừng phạt từ Mỹ nếu không từ bỏ S-400 Nga
Serbia từ bỏ ý định mua hệ thống S-400 của Nga
Được gọi là "vũ khí của năm", S-400 tạo nên "kỳ tích" cho Nga như thế nào?
Nga có thể sẽ hoãn bàn giao lô tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ
Toàn bộ phạm nhân tẩu thoát bên ngoài tòa án Campuchia bị bắt
Cầu rung lắc dữ dội giữa siêu bão Phượng Hoàng ở Philippines
Bóng người lơ lửng giữa trời TQ, Rồng thiêng hiển linh, CĐM đồn 'ngày phán xét'?
Khoảnh khắc trực thăng Nga đập mạnh xuống đất, gẫy đuôi làm 5 người chết
Tìm thấy nữ TikToker nổi tiếng Trung Quốc mất tích tại Campuchia
Đi cắt cỏ, nam công nhân tìm thấy 8 miếng vàng trị giá 920 triệu đồng
Ukraine nói về chiến dịch giúp xoay chuyển tình thế ở Pokrovsk
Nga xác nhận chuyển tiêm kích Su-57 cho đối tác nước ngoài đầu tiên
EU bác bỏ kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine
Tổng thống Ukraine đồng ý thảo luận về kế hoạch hòa bình mới của Mỹ
Philippines kết án chung thân cựu thị trưởng là "trùm" khu lừa đảo
Nga phá âm mưu dùng phụ nữ ảo dụ dỗ để ám sát sĩ quan cấp cao bằng vũ khí hoá học
Bực tức vì phải trả nợ cho mẹ, con trai sát hại mẹ đẻ
Hà Anh Tuấn khiến mỹ nhân đẹp bậc nhất Vbiz "luỵ lên luỵ xuống", ghen tuông ra mặt
Giảng viên thanh nhạc quyền lực nhất Việt Nam
Thiên thần nhí giàu nhất showbiz hiện tại: 10 tháng tuổi đã kiếm được 9 tỷ trong 3 tháng!
Huyền thoại bóng đá 59 tuổi vừa chia tay bạn gái 22 tuổi, liền cặp kè với mỹ nhân tóc vàng gây choáng
Người xưa dặn: Tránh xa 5 loại cây "âm" này vì dễ rước vận xấu vào nhà
Vụ bé gái bị hành hạ dã man ở Thái Nguyên: Mẹ nạn nhân kể lại 4 giờ kinh hoàng
Hương Giang bật khóc, "nhận nợ" sau màn out top chấn động ở Miss Universe 2025
Cảm ơn cuộc đời vì được xem phim ngôn tình Trung Quốc siêu hay này, nữ chính 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới
Mẹ Thùy Tiên gục khóc, con gái vẫy tay chào sau khi nghe tòa tuyên án 2 năm tù
Ám ảnh đoạn clip không hình của 3 mẹ con ngồi trên nóc nhà cầu cứu suốt nhiều giờ
Phản ứng của Son Ye Jin khi chạm mặt "vợ cũ đẹp nhất" của Hyun Bin ngay tại Rồng Xanh 2025
HOT nhất Rồng Xanh 2025: Song Hye Kyo xuất hiện cạnh người đàn ông đặc biệt, danh tính khiến cả MXH lao vào đẩy thuyền
Elon Musk đáp trả 'gắt' khi bị Billie Eilish gọi là 'kẻ hèn nhát'
Lộ thêm 7 Anh Trai tiếp theo bị loại, tiếc nhất là mỹ nam nhảy top 1 Say Hi mùa 2
Sốc nhất Rồng Xanh 2025: Lộ số phiếu bầu cho Song Hye Kyo, 40 triệu người không tin đây là sự thật
Nữ thần không tuổi đang lừa dối khán giả
Đèo Mimosa sạt sâu 30m, thót tim cảnh xe khách ngấp nghé miệng hố