Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về tin đồn chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Somalia
Ngày 26/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng Ankara sẽ chuyển các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Liên bang Nga sản xuất sang Somalia.
(Trong ảnh: Hệ thống tên lửa S-400 của Nga được trưng bày tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế ở ngoại ô Moskva, Nga năm 2017. Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 26/2/2026, tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng Ankara sẽ chuyển các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Liên bang Nga sản xuất sang Somalia.
Báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay cho biết sác hệ thống tên lửa phòng không S-400, được mua từ Liên bang Nga sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không thể mua được các hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, đã là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua.
Sau thương vụ liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình tiêm kích F-35 mà nước này là đối tác và việc bàn giao máy bay cũng bị dừng lại.
Những kỳ vọng rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được kích hoạt hoặc bị loại khỏi biên chế đã nhiều lần gây căng thẳng giữa hai nước.
Cáo buộc liên quan đến việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại Somalia
Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền các cáo buộc cho rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua từ Liên bang Nga nhưng chưa triển khai tác chiến sẽ được chuyển giao cho Somalia.
Trong buổi họp báo thường kỳ vào ngày 26/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đề cập đến các cáo buộc này, khẳng định rằng những kế hoạch như vậy không hề được xem xét.
“Không có kế hoạch như vậy”
Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các hoạt động được tiến hành trong khuôn khổ các thỏa thuận đã ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Somalia vẫn đang tiếp tục một cách kiên định.
Những nỗ lực này nhằm hỗ trợ việc tổ chức Lực lượng Vũ trang Somalia và cuộc chiến chống khủng bố của nước này, đồng thời bảo vệ các nguồn lực kinh tế của Somalia cũng như lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh lại rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 được mua sắm phù hợp với nhu cầu tác chiến của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và hiện vẫn trong trạng thái sẵn sàng làm nhiệm vụ.
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Không có bất kỳ kế hoạch nào về việc sử dụng các hệ thống phòng không S-400 tại Somalia”.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng những đồn đoán liên quan đến các hệ thống tên lửa phòng không S-400 định kỳ xuất hiện trên một số cơ quan truyền thông và mạng xã hội, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không tin vào các cáo buộc và bình luận nằm ngoài các tuyên bố chính thức.
Vì sao các nước muốn mua bằng được S-400 của Nga?
Bất chấp những cảnh báo trừng phạt của Mỹ, nhiều nước trong đó có Ấn Độ vẫn quyết mua bằng được hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Hệ thống S-400 của Nga (Ảnh: EPA)
Cuộc tập trận Vostok-2018 của Nga hồi tháng trước đánh dấu cuộc tập trận lớn nhất trong hơn 30 năm với sự tham gia của hàng trăm nghìn binh sĩ, khí tài quân sự. Đây không đơn thuần là một cuộc diễn tập quân sự mà còn là cơ hội để Nga phô trương các khí tài quân sự, nguồn thu lớn thứ hai của Nga chỉ sau dầu mỏ. Tất nhiên, S-400 không thể vắng mặt trong cuộc tập trận rầm rộ này.
Nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Qatar tuyên bố sẵn sàng mua S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo trừng phạt từ Mỹ hay NATO.
"S-400 là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay, có thể ngang tầm với hệ thống phòng thủ của phương Tây. Radar và cảm biến cũng như các tên lửa của nó có thể bao quát một vùng rộng lớn. Cụ thể, radar có tầm quét ít nhất khu vực trong bán kính 600km trong khi tên lửa có tầm bắn tới 400km", Siemon Wezeman, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), nhận định.
Cũng theo chuyên gia này, S-400 có thể theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu khác nhau, trong đó có cả mục tiêu tàng hình. Ngoài ra, S-400 có khả năng cơ động cao, có thể khai hỏa và di chuyển đến vị trí khác trong vòng vài phút.
Kevin Brand, một chuyên gia phân tích quân sự, cho rằng S-400 còn có ưu điểm có thể tích hợp tên lửa tầm xa, tầm trung, tầm ngắn tùy vào mục đích sử dụng.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 làm dấy lên lo ngại rạn nứt trong liên minh quân sự NATO cũng như lo ngại rò rỉ dữ liệu an ninh chung. Với Ấn Độ, Ả rập Xê út, Qatar, các nước không phải thành viên của NATO, việc mua S-400 có thể kéo theo căng thẳng ngoại giao, kinh tế giữa các nước này với Mỹ.
Tuy nhiên, đầu tuần này, Ấn Độ vẫn quyết ký hợp đồng hơn 5 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ hiện đại này của Nga. "Ấn Độ không muốn chỉ mua vũ khí từ một nhà cung cấp hay quá phụ thuộc vào một nước, do vậy, họ có thể mua một số vũ khí từ Nga, số khác từ Mỹ", chuyên gia Brand nói. Một yếu tố khác cũng chi phối quyết định của Ấn Độ được cho là việc Nga sẵn sàng chia sẻ công nghệ quân sự.
Trong khi đó, theo chuyên gia Wezeman, khả năng Mỹ thực hiện cảnh báo trừng phạt là rất ít, đặc biệt với các nước như Ấn Độ hay Ả rập Xê út.
"Lệnh trừng phạt không tự động kích hoạt, trong khi việc xem xét miễn trừ là hoàn toàn có thể nếu Mỹ tính đến lợi ích quốc gia. Mỹ dường như sẽ không trừng phạt các nước như Ấn Độ hay một số nước khác bởi họ là các đối tác quân sự và chính trị đặc biệt quan trọng", ông Wezeman nói.
Minh Phương
Theo Dantri/Aljazeera
Thỏa thuận quốc phòng của Saudi Arabia và tác động tới an ninh Trung Đông
Saudi Arabia đang bàn thảo với Somalia, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ về hai thỏa thuận quốc phòng mới. Nếu các kế hoạch này được hiện thực hóa, cán cân quyền lực trong khu vực Trung Đông sẽ thay đổi ra sao? Các thỏa thuận của Saudi Arabia. Binh sĩ Saudi Arabia bắn đạn pháo từ một tiền đồn giáp giới Yemen....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khoản đầu tư 50 tỷ USD của Amazon vào OpenAI có thể phụ thuộc vào hai điều kiện

Kết quả nổi bật nhất trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Đức Friedrich Merz

Giáo hoàng Leo XIV sẽ tiến hành chuyến thăm lịch sử tới châu Phi vào tháng 4

Máy bay quân sự Mỹ gặp nạn khi diễn tập tại Philippines

Triều Tiên tuyên bố phát triển vũ khí bí mật mới vượt trội đối thủ

Cậu bé Trung Quốc 10 tuổi kiện bố để đòi lại 11.500 USD tiền lì xì

Trung Quốc tái khẳng định lập trường "không hạt nhân" về Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ nói về quan hệ với Trung Quốc trước chuyến thăm của Tổng thống Trump

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump và ba tín hiệu châu Âu cần lưu ý

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán hạt nhân thứ ba tại Geneva

Chuyên gia nhận định về mục đích của EU khi 'đu dây' Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại

EU và Anh ký Hiệp định Hợp tác Cạnh tranh
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành nói thẳng nam chính Thỏ Ơi! diễn đơ
Hậu trường phim
00:25:57 27/02/2026
Tại sao phim Việt hay thế này đến bây giờ mới chiếu: Đỉnh cao chữa lành đẹp hút hồn, đảm bảo đáng từng đồng tiền vé
Phim việt
00:14:01 27/02/2026
Mỹ nhân U32 vẫn bất chấp đóng thiếu nữ 14 tuổi, nũng nịu như công chúa khiến ai nấy sởn da gà
Phim châu á
00:11:19 27/02/2026
Đàm Vĩnh Hưng đeo đầy vàng, Khánh Vân khóc vì được chồng hơn 17 tuổi cưng chiều
Sao việt
23:56:42 26/02/2026
Casemiro có thể tái hợp Modric tại AC Milan
Sao thể thao
22:44:47 26/02/2026
Một người tử vong sau vụ nổ trong công ty ở TPHCM
Tin nổi bật
22:34:31 26/02/2026
Báo Hàn "sốc" với tốc độ phát triển của thị trường giải trí Việt Nam: Fan chi tiền bạo, G-DRAGON bất ngờ được xướng tên
Nhạc việt
22:05:01 26/02/2026
Showbiz có mỹ nam 16 tuổi đẹp như mơ, cả triệu người nguyện bảo vệ nụ cười toả nắng
Nhạc quốc tế
22:00:37 26/02/2026
Mỹ khẳng định ưu tiên giải pháp ngoại giao với Iran
‘Khủng hoảng Louvre’ và giấc mơ ‘Phục hưng mới’ dang dở của Tổng thống Macron

Tổng thống Zelensky: Ukraine thêm nhiều tên lửa Patriot từ một nước thành viên NATO
Nefes: Nga bất ngờ tìm cách mua lại hệ thống phòng không S-400 từ một thành viên NATO
Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga
Nguyên nhân khiến hệ thống phòng không S-400 của quân đội Nga giảm mạnh hiệu quả
Nhận thêm hệ thống Patriot, Ukraine liệu có an toàn trước tên lửa của Nga
Củng cố chiến lược phòng thủ đa tầng, Ba Lan cùng Mỹ ký thỏa thuận trị giá 1,23 tỷ USD
Ethiopia, Somalia tìm cách giảm bớt căng thẳng ngoại giao
EU cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình Trung Đông và viện trợ cho Ukraine
Nghị sĩ Nga đánh giá về việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO
Trên 8,3 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo ở Somalia
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo việc Mỹ không giữ lời hứa chuyển giao F-35
Nguyên nhân sâu xa khiến Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Đằng sau chuyến thăm Nga của Thủ tướng Áo
Saudi Arabia bỏ yêu cầu cách ly với du khách đã tiêm chủng
Hoạt động di cư nội địa trên thế giới gây thiệt hại 20 tỷ USD trong năm 2020
Hai bộ mặt Pantsir-S1 ở Libya và Syria: Cú tát trời giáng với Nga, thời oai hùng đã hết?
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường phòng không tới Syria
Phiến quân công bố ảnh dùng tên lửa Mỹ tấn công Su-24
Thổ Nhĩ Kỳ mua thêm tổ hợp S-400 của Nga trị giá 2,5 tỉ USD vào đầu năm 2020?
Ankara tuyên bố S-400 phát hiện F-16 từ cự ly... 600 km
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ gây sức ép với ông Trump về Thổ Nhĩ Kỳ
Phát hiện gây "sốc"': Tại sao phiến quân Syria lại có trong tay hàng tá vũ khí Nga?
Cả Đông Nam Á ngỡ ngàng vì Văn Hậu
Không giới hạn tập 14: Kiên chờ Lam Anh đi làm về muộn, mời đi ăn đặc sản
Xung đột Nga - Ukraine sau 4 năm đã để lại 'vết sẹo lớn' cho môi trường
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về khả năng tấn công Iran
Ông Trump ca ngợi "thời kỳ hoàng kim" của nước Mỹ
Ukraine đáp trả cáo buộc của Nga về bom hạt nhân
Mỹ đưa 12 chiến đấu cơ đến Israel, sẵn sàng cho nhiệm vụ ở Iran?
Tổng thống Trump và 'lá bài' kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
Mexico tiêu diệt 'trùm cuối' El Mencho: Bước ngoặt an ninh hay khởi đầu bất ổn mới?
"Vua chiến trường" của Nga mất lợi thế mưa hỏa lực ở Ukraine?
Tai nạn xe khách nghiêm trọng ở Đồng Nai, 3 người thương vong
Xác minh thông tin giáo viên bắt học sinh tiểu học liếm đất
Quán phở bò tại Hà Nội ngon nổi tiếng
Tài tử từng khiến triệu cô gái si mê, giờ kín tiếng bên vợ kém 20 tuổi
Người điều thêm ô tô chặn xe ngày mùng 2 Tết đối diện khung hình phạt nào?
Rầm rộ clip nghi rapper Việt tên D hành hung bạn gái cũ
Song Ji Hyo nội soi phát hiện bất thường nguy cơ ung thư
Đề nghị tử hình thanh niên sát hại tài xế xe ôm cướp tài sản ở Đồng Nai
Dù xào rau gì, đừng cho ngay vào chảo, nhớ những bước này rau giòn ngọt, xanh mướt mắt
Nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo được bạn trai lì xì 6.868.686, nhưng nội dung đã che còn hấp dẫn hơn!
Profile "khủng" của "công chúa tuyết" hot nhất Olympic: 6 huy chương, 1580 điểm SAT, học vật lý lượng tử Stanford, kiếm 23 triệu đô
Đồng Tháp: Chồng đâm vợ bất chấp con nhỏ cầu xin "cha đừng xử lý mẹ"
Soobin hẹn hò mỹ nhân 10X ở rạp phim, dùng chung ống hút với nhau thế này thì không yêu mới lạ!
Khởi tố người đàn ông điều thêm ô tô chặn xe ngày mùng 2 Tết
Người phụ nữ 35 tuổi bị bạn trai đâm trọng thương vì muốn chia tay
Chồng mưu sát vợ rồi dựng hiện trường giả vụ điện giật
Tạm giữ người cha đánh con gái 13 tuổi, hành hạ vợ bầu ở Bắc Ninh
18 nạn nhân bị lừa sang Campuchia vẫn mất tích