Thổ gây chiến phía đông Euphrates: Kịch bản khó lường ở Syria
Giới chuyên gia nhận định, rất khó dự đoán kết cục của chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” (Operation Peace Spring) của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Euphrates của Syria.
Syria sẵn sàng chiến đấu chống xâm lược
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này và các lực lượng được họ hậu thuẫn sẽ tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vưc đông bắc Syria, bên phía bờ đông của sông Euphrates, sau khi khởi động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” (Operation Peace Spring, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Baris Pinari).
Trong bối cảnh này, giới chuyên gia đặt câu hỏi rằng: Damascus và các đồng minh sẽ phản ứng đap tra như thế nào? Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến quân đến đâu? Theo đại biểu quốc hội Syria Husein Ragib, Chính phủ Syria có thể sử dụng mọi biện pháp có thể để đẩy lùi cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.
“Trước hêt, chính phủ Syria sẽ đưa ra phản ứng ngoại giao thông qua các quốc gia bảo lãnh (quy trình Astana), thông qua Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Bởi vì đây là một hành động xâm lược đe dọa an ninh và hòa bình quốc tế theo Điều 39 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc” – ông Husein Ragib cho biết.
Vị nghị sĩ này nói vơi Sputnik rằng, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là cuộc xâm lược và chiếm đóng trái phép. Do đó, Syria có đu quyên chính đáng để tự vệ cả về ngoại giao và quân sự. Điều này được ghi ro trong Điều 51 Hiến chương Liên Hiệp Quốc quy định quyền tự vệ.
Vị nghi si nhân manh, Syria đã sẵn sàng cho trận chiến, “chúng tôi sẵn sàng chiến đấu. Hàng ngàn thanh niên từ cac tâng lơp khac nhau cua xã hội Syria đã tuyên bố sẽ đoàn kết đẩy lùi sự xâm lược này. Quân đội Syria cũng đã sẵn sàng cho trận chiến” – nghị sĩ Syria Hussein Rahib kết luận.
Khó dự đoán được kịch bản xung đột bắc Syria
Video đang HOT
Trong cuôc phong vân cua Sputnik về chiến dịch quân sự trái phép của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực kiểm soát của người Kurd ở miền Bắc Syria – nơi vẫn còn một số lực lượng Mỹ hiện diện, nghị sĩ Syria Khalil Taamah lưu ý rằng, diên biên cac sư kiên hoàn toàn không thể dự đoán trước được.
“Syria không đơn độc trước cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ va đang phối hợp cac hanh đông với các đồng minh để bảo vệ lợi ích chung. Nhưng, rất khó có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra” – ông Khalil Taamah nhân xet.
Nhà phân tích chính trị Stanislav Tarasov tại Viện Nghiên cứu Trung Đông – Caucasus (Nga) cung cho răng, không thể dự báo đươc mọi việc se diễn biến như thế nào, tình hình địa-chính trị ở Syria đang phát triển theo một kịch bản không thể đoán trước.
Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là rất khó lường
Chính quyền Erdogan cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang phai đối mặt với mối đe dọa: Sự toàn vẹn lãnh thổ của đât nươc nay co thê bi vi phạm do việc tạo ra vùng đất của người Kurd ở phía đông Euphrates, vi thê Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải thực hiện chiến dịch này ở Syria.
Do đó, người Thổ Nhĩ Kỳ đã quyêt đinh chơi “va banque” (tưc la quyết định đặt cược với lượng tiền lớn nhất được casino cho phép).
Ankara đã cố gắng đat thoa thuân với Mỹ, nhưng không thành công, do đó, Erdogan đã đơn phương mở chiến dịch quân sự bất chấp sự ohản đối của cả thế giới. Điều này sẽ đẩy chính quyền Erdogan lún sâu vào sự cô lập.
Erdogan sẽ khó khăn, nhưng lợi nhiều hơn hại
Hiện nay co tình hình chính trị thuận lợi đôi vơi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đê khơi đông chiên dich tấn công. Đây la y kiên cua nhà phân tích Trung Đông và giảng viên tại Trường Kinh tế cao cấp ở Moscow Grigory Lukyanov.
Trong cuôc phong vân cua Sputnik, ông Lukyanov nói rằng, chiên dich nay của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dễ dàng. Trươc hêt bơi vi sô lương lơn người Kurd được trang bị vũ khí Mỹ, nhân thông tin tình báo từ Hoa Kỳ và đang chiến đấu trên lãnh thổ ma ho biêt ro.
Nhưng, hiện nay ông Erdogan đang có tình hình chính trị thuân lơi đê băt đâu chiên dich. Đây la cơ hội thuân lơi cả về lý do chính trị nội bộ trong nước, cung như sau khi ông thiết lập đối thoại với chính quyền Damascus.
Trong những lần trước, cuộc tiến quân của Thô Nhi Ky trên lanh thô Syria đã bị ngăn chặn băng các cuộc không kích chinh xac cua cac may bay Nga. Hiện nay hâu như không co gi ngăn chăn kê hoach cua Ankara. Vì vậy, ông Erdogan muôn lơi dung cơ hội nay để hoàn tất kế hoạch của mình.
Ngay cả trong trường hợp nêu hành lang an toan se hep hơn so vơi cam kết ban đầu, ông Erdogan vẫn sẽ chứng tỏ mình là một chính trị gia biết giữ lời hứa với dân.
Huy Bình
Theo baodatviet
Syria tuyên bố sẽ ngăn chặn cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ bằng mọi cách
Chính quyền Syria ngày 10-10 tuyên bố, họ sẽ làm mọi cách để ngăn chặn hành động xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính quyền Syria nói bảo vệ người dân là nghĩa vụ của họ chứ không phải thế lực nào khác
"Chúng tôi thề sẽ làm mọi cách để ngăn chặn những hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ trên khắp đất nước Syria. Bảo vệ người dân Syria là nghĩa vụ của lực lượng vũ trang Damascus và nhà nước Syria chứ không phải bất kỳ kẻ nào khác", một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Syria nói.
Tuyên bố trên được chính quyền Syria đưa ra sau bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng, hoạt động quân sự của Ankara là nhằm bảo vệ sự an toàn và mạng sống của người Syria.
"Sau khi liên tục hỗ trợ các lực lượng khủng bố tại Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bằng một bài phát biểu mà chỉ có những kẻ đi quá xa thực tế mới có thể nghĩ ra. Cụ thể, ông Erdogan nói sẽ cam kết bảo vệ sự an toàn của người dân Syria, trong khi chính bàn tay ông lại vấy máu của những người Syria bị sát hại bởi các tổ chức khủng bố mà chính ông và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tài trợ", nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Syria chỉ rõ.
"Nhà lãnh đạo Ankara nói lo lắng cho tính mạng của người dân Syria và đảm bảo đời sống cho họ trong khi chính quân đội của ông đang tấn công những thường dân sinh sống tại miền Bắc nước này dưới danh nghĩa chống khủng bố. Rõ ràng, chính quyền Tổng thống Erdogan đang cố gắng nấp sau những khẩu hiệu về nhân quyền để thực hiện những cuộc thảm sát quy mô lớn", Bộ Ngoại giao Syria tiếp tục lên án hành động quân sự bất hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo anninhthudo
Ông Erdogan đe dọa EU nếu tiếp tục chỉ trích hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10-10 cảnh báo nếu các nước châu Âu coi chiến dịch phía Bắc Syria là xâm lược, ông sẵn sàng mở cửa biên giới cho 3,6 triệu di dân và người tị nạn vào châu Âu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan "Liên minh châu Âu (EU) hãy thức tỉnh đi. Nếu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Có gì đặc biệt về những chuyến 'tàu bạc' của Trung Quốc?

Israel vận động Mỹ giữ căn cứ Nga ở Syria?

FBI trả lại tài sản thu giữ từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Đòn đáp trả của EU đối với Mỹ

UAV tối tân của Trung Quốc làn đầu bay sát Nhật Bản

Tổng thống Ukraine nói quan hệ với Mỹ vẫn còn đường cứu vãn

Hồi hộp chờ diễn biến lệnh ngừng bắn Gaza

Nhà Trắng lách thượng viện bán hơn 3 tỉ USD bom đạn, xe ủi đất cho Israel

Nỗ lực cắt giảm nhân sự của ông Trump gặp khó

Trung Quốc tuyên bố cứng về cuộc tập trận gần Úc

Rộ tin 4 gián điệp Trung Quốc từng quyên góp tiền, xe ở Philippines

Nga đề nghị khôi phục các chuyến bay trực tiếp với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Núi Paektu của Triều Tiên được đề cử là Công viên địa chất toàn cầu
Du lịch
08:09:31 04/03/2025
Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh
Lạ vui
08:00:59 04/03/2025
Nữ chính phim 18+ giành chiến thắng gây 'choáng' ở Oscar 2025 là ai?
Sao âu mỹ
07:46:27 04/03/2025
Chế Thanh: Gác cải lương chuyển sang nhạc trẻ, tôi đổi đời chỉ với một ca khúc
Tv show
07:41:26 04/03/2025
Sao Việt 4/3: Con trai Xuân Bắc lớn phổng phao, Lan Ngọc khoe vẻ gợi cảm
Sao việt
07:37:11 04/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: Mẹ cố tình xát muối vào vết thương lòng của con trai
Phim việt
07:33:07 04/03/2025
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới nhờ Riot "hồi sinh" mạnh mẽ
Mọt game
07:33:01 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?
Hậu trường phim
07:26:10 04/03/2025
Phim 18+ gây bão Oscar 2025: Nữ chính xinh đẹp nóng bỏng vô cùng, không xem chắc chắn sẽ hối tiếc!
Phim âu mỹ
07:07:18 04/03/2025
Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiền
Pháp luật
07:03:57 04/03/2025