Thiếu chất xám, nông sản “đất 9 rồng” bị lép vế

ĐBSCL được xem là vựa lúa, thủy sản và cây ăn trái của cả nước. Tuy nhiên, việc đầu tư khoa học, công nghệ (KHCN) có quy mô lớn vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn chưa xứng tầm. Vì lẽ đó, các sản phẩm làm ra của vùng có sức cạnh tranh rất yếu so với sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực.

Doanh nghiệp ngoại “thâu tóm” công nghệ

Ông Trần Hữu Hiệp – Ủy viên chuyên trách kinh tế (Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) cho biết: “Thời gian qua, KHCN đã giúp nông dân tăng năng suất lúa, sản xuất thành công cá giống… Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực, KHCN chưa có sự đóng góp đáng kể, như sản xuất giống gia cầm, công nghệ thu hoạch… và phần lớn bị “thâu tóm” bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nước ngoài”.

Thiếu chất xám, nông sản đất 9 rồng bị lép vế - Hình 1

Phần lớn máy móc, thiết bị trong sản xuất lúa đều nhập từ nước ngoài (Ảnh: Người dân huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh thu hoạch lúa). Ảnh: H.X

Theo Vụ KHCN (Bộ NNPTNT), nhờ đóng góp của KHCN, giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt 3,13%. Đến nay, cả nước đã có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, gồm: Gạo, cà phê, cao su, cá tra, tôm, hạt điều, hạt tiêu, rau quả, sắn và đồ gỗ.

Video đang HOT

Ông Hiệp phân tích, ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung là nơi có ngành chăn nuôi gia cầm lớn. Tuy nhiên công đoạn sản xuất giống đang còn rất nhiều vấn đề rất đáng lo ngại khi chịu sự chi phối chủ yếu bởi 3 “ông lớn” là Japfa, CP và Emivest, với mỗi tháng cung cấp hơn 6 triệu con giống cho bà con nông dân.

Còn ở lĩnh vực giống cây ăn trái, ông Hiệp cho rằng, khi chọn cây giống, thay vì nghĩ đến những giống cây trồng đặc trưng của Việt Nam, phần lớn người nông dân ĐSBCL chọn các giống nông sản của Thái như chôm chôm, nhãn, xoài, mít… bởi chất lượng sản phẩm của giống ngoại ngon hơn nhiều so với sản phẩm trong nước.

GS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, một chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp ở ĐBSCL cho rằng: “Việt Nam là nước đứng trong top 3 thế giới về xuất khẩu gạo và cũng xuất khẩu đáng kể khối lượng thủy sản, cà phê, cao su… Tuy nhiên, giá bán các loại nông sản này vẫn thấp vì ít đầu tư chất xám, ứng dụng KHCN quá thấp, dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa được nâng cao, chưa xây dựng được thương hiệu, từ đó kéo theo lợi tức của nông dân thấp”.

“Ở ĐBSCL, có đến 80% máy móc khâu làm đất là của doanh nghiệp ngoại; 60% máy phục vụ bơm tưới và 85% máy thu hoạch phải nhập từ nước ngoài” – GS Xuân thống kê.

Cần chiến lược mạnh mẽ

Thiếu chất xám, nông sản đất 9 rồng bị lép vế - Hình 2

Ngoại trừ giúp gia tăng phần nhỏ về năng suất, thực tế cho thấy việc áp dụng KHCN ở ĐBSCL vẫn chưa tạo được sức bật đáng kể cho ngành này. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng, phải có những chính sách khuyến khích đủ mạnh để thúc đẩy phát triển KHCN vào sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam nhận định: “Trong bối cảnh hội nhập sâu, việc nghiên cứu, tiếp cận và đổi mới KHCN là rất cần thiết. Do đó, cần có những chính sách hỗ trợ kinh phí trong nghiên cứu lai tạo đối với đơn vị nghiên cứu và trong sản xuất giống mới đối với người dân. Ngoài chính sách chung của Chính phủ, các địa phương cũng nên có những chính sách riêng, đặc thù trong lĩnh vực này”. GS Xuân cũng cho rằng: “Cần có chiến lược ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp bài bản hơn và mạnh mẽ hơn nữa. Đồng thời, xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, có liên kết giữa doanh nghiệp với HTX để dễ dàng áp dụng KHCN”.

Song song đó, theo góp ý của các chuyên gia nông nghiệp, để tăng hàm lượng chất xám và KHCN, nông dân cũng phải thay đổi tư duy sản xuất, phải trở thành “nông dân kiểu mới”, không sản xuất theo ý mình, theo kinh nghiệm mà phải tuân thủ quy trình sản xuất khép kín, về phía doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa khâu xây dựng thương hiệu và có uy tín trên thương trường.

Theo Danviet

Mô hình trồng rau VietGap khép kín của Vingroup

Hôi đâu tháng 10, VinEco - Tâp đoàn Vingroup đã cho ra sản phâm rau VietGap, GlobalGap gôm các chủng loại như rau muống hạt, mướp đắng, mướp ngọt, rau dền xanh, rau lang ngọn, rau bí, xà lách, dưa chuột...

Tất cả loại rau củ quả trên đều được gieo trồng trên các nông trường của VinEco tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Củ Chi (TP.HCM) và Long Thành (Đồng Nai). Đây là kết quả sau sáu tháng tập đoàn này ký kết hợp tác với ba đối tác hàng đầu thế giới về cung ứng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp là TAP, NETAFIM, KUBOTA của Israel và Nhật Bản với tổng giá trị lên tới trên 1.000 tỉ đồng.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ đối tác TAP và NETAFIM cung cấp công nghệ nhà kính - nhà lưới với quy mô lên tới 60 ha cùng hệ thống tưới tiêu tự động và hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động cho cây trồng trên diện tích gần 1.000 ha (trong giai đoạn 1) đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho nông sản. Đối tác KUBOTA cung cấp công nghệ cơ giới hóa và tự động hóa trên cánh đồng mẫu lớn ở tất cả nông trại của VinEco giúp khép kín và kiểm soát từ khâu làm sạch đến gieo hạt, trồng trọt.

Mô hình trồng rau VietGap khép kín của Vingroup - Hình 1

Với quy mô 24,5 ha, nằm trên địa bàn ba huyện của tỉnh Vĩnh Phúc, nhà kính VinEco Tam Đảo sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel).

Ngoài ra VinEco còn được cung ứng công nghệ sơ chế và bảo quản nông sản sau thu hoạch, đảm bảo nông sản luôn tươi, đáp ứng tối đa các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong nông sản. Đặc biệt, NTD có thể trực tiếp hoặc gián tiếp giám sát quy trình trồng trọt thông qua hình ảnh được truyền trực tiếp từ nông trại.

Theo ông Hiệp, để đảm bảo an toàn cho người mua, tránh hàng nhái-hàng giả, rau sạch của VinEco chỉ được phân phối qua hệ thống siêu thị Vinmart và các cửa hàng tiện ích Vinmart trên toàn quốc. Tại điểm phân phối, rau sạch VinEco được bày bán tại một khu vực riêng, tất cả sản phẩm sẽ được đóng gói, dán tem 100% của VinEco để NTD dễ nhận diện. Dự kiến từ nay tới cuối năm 2015, VinEco sẽ cung ứng cho thị trường gần 4.000 tấn rau sạch đạt chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

T.UYÊN

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng khi hạ cánhMáy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng khi hạ cánh
hôm qua
Nghi vấn trưởng công an xã ở Hà Nội "có cồn" lái ô tô tông 6 xe máyNghi vấn trưởng công an xã ở Hà Nội "có cồn" lái ô tô tông 6 xe máy
14 giờ trước
Nhận hối lộ hơn 11 tỷ đồng, cựu Giám đốc sở chi 960 triệu đồng đi từ thiệnNhận hối lộ hơn 11 tỷ đồng, cựu Giám đốc sở chi 960 triệu đồng đi từ thiện
13 giờ trước
Lăng vua Lê bị 2 người Trung Quốc đào trộm cổ vật, bí ẩn quanh Bảo vật quốc giaLăng vua Lê bị 2 người Trung Quốc đào trộm cổ vật, bí ẩn quanh Bảo vật quốc gia
10 giờ trước
Sau vụ lòng se điếu, đại biểu đề nghị 'nghề của thanh tra' là phải làm đột xuấtSau vụ lòng se điếu, đại biểu đề nghị 'nghề của thanh tra' là phải làm đột xuất
hôm qua
Điều tra chủ trại vịt cùng một người đàn ông tử vong trong hồ nướcĐiều tra chủ trại vịt cùng một người đàn ông tử vong trong hồ nước
hôm qua
Thiếu nữ 'đăng xuất' dưới giếng, gần 10 năm lộ bí mật thảm, chịu đau 2 lần?Thiếu nữ 'đăng xuất' dưới giếng, gần 10 năm lộ bí mật thảm, chịu đau 2 lần?
hôm qua
2 nữ sinh mất tích bí ẩn sau cuộc gọi với gia đình2 nữ sinh mất tích bí ẩn sau cuộc gọi với gia đình
hôm qua

Tin đang nóng

Cán bộ từng điều tra vụ nữ sinh Vĩnh Long hé lộ tin sốc, phủ nhận 1 điềuCán bộ từng điều tra vụ nữ sinh Vĩnh Long hé lộ tin sốc, phủ nhận 1 điều
5 giờ trước
Dụi mắt nhận không ra visual tiểu thư nhà siêu mẫu Vbiz, tuổi 18 khác lạ thế này!Dụi mắt nhận không ra visual tiểu thư nhà siêu mẫu Vbiz, tuổi 18 khác lạ thế này!
2 giờ trước
Ngân 98 "nghiện" phẫu thuật thẩm mỹ, chuẩn bị "đập mặt xây lại" lần thứ 12Ngân 98 "nghiện" phẫu thuật thẩm mỹ, chuẩn bị "đập mặt xây lại" lần thứ 12
3 giờ trước
Ý Nhi bị fan chê 'con ghẻ' quốc gia, ra quốc tế được dì Ly ưu ái, Crown đến gần?Ý Nhi bị fan chê 'con ghẻ' quốc gia, ra quốc tế được dì Ly ưu ái, Crown đến gần?
5 giờ trước
Em gái Tây của Đặng Văn Lâm bùng nổ visual tuổi 18, khí chất mỹ nữ sang chảnh, chân dài nuột nà đẹp hút hồnEm gái Tây của Đặng Văn Lâm bùng nổ visual tuổi 18, khí chất mỹ nữ sang chảnh, chân dài nuột nà đẹp hút hồn
5 giờ trước
Một cầu thủ U23 VN ly dị vợ, Vũ Tiến Long liền bị réo tên vì 1 lý do!Một cầu thủ U23 VN ly dị vợ, Vũ Tiến Long liền bị réo tên vì 1 lý do!
5 giờ trước
Tài xế lái container rời đi sau khi gây tai nạn chết ngườiTài xế lái container rời đi sau khi gây tai nạn chết người
3 giờ trước
Con dâu nổi tiếng đại gia Bắc Giang công bố hình ảnh giấu kín suốt 10 thángCon dâu nổi tiếng đại gia Bắc Giang công bố hình ảnh giấu kín suốt 10 tháng
5 giờ trước

Tin mới nhất

Cảnh tượng chưa từng thấy sau vụ tai nạn giao thông giữa ngã tư

Cảnh tượng chưa từng thấy sau vụ tai nạn giao thông giữa ngã tư

1 giờ trước
Ngay sau đó, người dân đi đường đã dừng xe, xếp hàng chuyền tay nhau gom dưa hấu, hỗ trợ tài xế mang đi bán. Sau khi bán dưa hấu, người dân đã trao toàn bộ số tiền bán được cho chủ xe gặp nạn.
Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội: Kết quả nồng độ cồn, ma túy của tài xế

Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội: Kết quả nồng độ cồn, ma túy của tài xế

2 giờ trước
Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy bị thương, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện sức khỏe của cả hai nạn nhân đã ổn định. Sau khi xảy ra va chạm, tài xế ô tô đã rời khỏi hiện trường.
Lời kể kinh hoàng của nạn nhân thoát chết sau vụ ô tô tông liên hoàn ở Hà Nội

Lời kể kinh hoàng của nạn nhân thoát chết sau vụ ô tô tông liên hoàn ở Hà Nội

3 giờ trước
Sáng 10/5, người dân sống quanh hiện trường vụ tai nạn tại địa chỉ 896 Kim Giang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ va chạm liên hoàn khiến nhiều người bị thương phải nhập viện.
Sau tiếng nổ lớn, phát hiện 2 người tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng nổ lớn, phát hiện 2 người tử vong ở TP Thủ Đức

3 giờ trước
Sau tiếng nổ, người dân chạy đến thì thấy khói lửa bùng lên. Sự cố khiến 2 người tử vong.
Một số khu vực ở TP.HCM ngập nặng sau mưa, có nơi ngập đến mái hiên

Một số khu vực ở TP.HCM ngập nặng sau mưa, có nơi ngập đến mái hiên

3 giờ trước
Ông Khải người sống trong khu vực cho biết, khoảng 6 giờ sáng, cơn mưa lớn bắt đầu nặng hạt, một luồng nước ập vô không kịp khuân vác tài sản gì, mực nước dâng nhanh.
Hào hùng khí thế tổng duyệt diễu binh mừng kỷ niệm "70 năm Giải phóng Hải Phòng"

Hào hùng khí thế tổng duyệt diễu binh mừng kỷ niệm "70 năm Giải phóng Hải Phòng"

5 giờ trước
Sáng 10/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố, Hải Phòng tổ chức tổng duyệt chương trình diễu binh, diễu hành quy mô lớn nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng (13/5/1955 13/5/2025).
Mưa lớn diện rộng, loạt tỉnh 'chìm' trong nước, người dân 'mất việc' than trời

Mưa lớn diện rộng, loạt tỉnh 'chìm' trong nước, người dân 'mất việc' than trời

8 giờ trước
Sáng 10/5 nhiều tỉnh miền Nam gặp phải trận mưa lớn khiến loạt tỉnh thành phải ngập trong nước. Cơn mưa kéo dài dai dẳng khiến hoạt động đi lại của người dân liên tục gặp trở ngại, bài toán đặt ra về hệ thống thoát nước đường phố được q...
Hiện trường ngổn ngang vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội

Hiện trường ngổn ngang vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy ở Hà Nội

14 giờ trước
Tại hiện trường, phần đầu ô tô bị hư hỏng nặng, nhiều xe máy nằm la liệt trên đường và vỉa hè, có xe bị bung yên, biến dạng.
Dột ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất: Thi công không đảm bảo?

Dột ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất: Thi công không đảm bảo?

14 giờ trước
Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, không thể giải thích nắng giãn ra, mưa co lại gây hở dột như ở nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.
Raul Rocha: Tỷ phú Mexico sở hữu Hoa hậu Hoàn Vũ, bắt tay Nawat làm loạn là ai?

Raul Rocha: Tỷ phú Mexico sở hữu Hoa hậu Hoàn Vũ, bắt tay Nawat làm loạn là ai?

hôm qua
Raul Rocha tỷ phú Mexico lấn sân sang lĩnh vực nhan sắc khi thu mua lại 50% CP của MU, giữa chức đồng chủ tịch cùng tỷ phú chuyển giới người Thái Lan. Ngay khi sự việc này diễn ra đông đảo fan Châu Á bức xúc vào đào lại quá khứ của ngườ...
Tài xế tử vong, xe tải biến dạng sau tai nạn với xe đầu kéo

Tài xế tử vong, xe tải biến dạng sau tai nạn với xe đầu kéo

hôm qua
Vụ tai nạn xảy ra trên tuyến quốc lộ 2, địa phận xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, khiến một tài xế tử vong tại chỗ.
Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành, 2 người tử vong

Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành, 2 người tử vong

hôm qua
Ngày 9/5, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để điều tra vụ nổ nồi hơi tại một hộ dân ở TP Biên Hòa khiến 2 người tử vong.

Có thể bạn quan tâm

12 mẫu thời trang hè trẻ trung, gợi cảm cho người mệnh Hỏa

12 mẫu thời trang hè trẻ trung, gợi cảm cho người mệnh Hỏa

Thời trang

2 phút trước
Trang phục màu đỏ vẫn chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ khi bước sang mùa hè. Tượng trưng cho sự trẻ trung, tươi tắn, rất phù hợp với không khí của những chuyến du lịch.
Trúc Anh (Mắt Biếc) xin lỗi

Trúc Anh (Mắt Biếc) xin lỗi

Sao việt

4 phút trước
Vào chiều 10/5, diễn viên Trúc Anh đã đăng tải bài viết dài trên trang cá nhân thu hút sự quan tâm của khán giả. Cô nhắn gửi tới mẹ nhân dịp Ngày của mẹ ngày 11/5 sắp tới.
Ý Nhi lên đồ cực chuẩn, tự tin đọ sắc cùng dàn người đẹp tại Miss World 2025

Ý Nhi lên đồ cực chuẩn, tự tin đọ sắc cùng dàn người đẹp tại Miss World 2025

Phong cách sao

6 phút trước
Khi đặt lên bàn cân so sánh, Hoa hậu Ý Nhi được nhận xét không hề thua kém về nhan sắc so với nhiều thí sinh khác tại Miss World 2025.
Chúc Tự Đan: Mỹ nhân flop nhất cbiz, 1 năm ra 6 phim vẫn không nổi tiếng

Chúc Tự Đan: Mỹ nhân flop nhất cbiz, 1 năm ra 6 phim vẫn không nổi tiếng

Sao châu á

15 phút trước
Chúc Tự Đan sinh ngày 15/4/1992 tại thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Chúc Tự Đan bắt đầu học khiêu vũ từ nhỏ và sau trung học cơ sở, cô được nhận vào một trường cao đẳng chuyên nghiệp để tiếp tục học múa.
Brad Pitt chiếm spotlight MV mới của Rosé, cảnh 18+ cực sốc, nhan sắc miễn chê

Brad Pitt chiếm spotlight MV mới của Rosé, cảnh 18+ cực sốc, nhan sắc miễn chê

Sao âu mỹ

15 phút trước
Ngay khi Rosé tung ra MV mới đã được công chúng đón nhận hết sức nhiệt tình. Nhưng điều mà họ chú ý nhất vẫn là loạt phân cảnh táo bạo của người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh - Brad Pitt.
Mặt gầy để kiểu tóc nào đẹp?

Mặt gầy để kiểu tóc nào đẹp?

Làm đẹp

16 phút trước
Tuy nhiên, nếu không chọn đúng kiểu tóc, khuôn mặt gầy có thể dễ trở nên hốc hác, thiếu sức sống và mất đi sự cân đối. Vậy mặt gầy để kiểu tóc nào đẹp, tôn lên ưu điểm và khắc phục những điểm yếu?
Toyota 'khai tử' toàn bộ xe Corolla chạy thuần xăng

Toyota 'khai tử' toàn bộ xe Corolla chạy thuần xăng

Ôtô

21 phút trước
Phiên bản G, có cả kiểu thân xe sedan và Touring (wagon), được trang bị đèn sương mù LED và bộ vành nhôm 16 inch mới. Trong khi đó, phiên bản X cơ sở vẫn giữ nguyên vành thép 15 inch với chụp mâm xe.
MC Quyền Linh xuất hiện cùng con trai Vân Dung, không còn đi dép tổ ong

MC Quyền Linh xuất hiện cùng con trai Vân Dung, không còn đi dép tổ ong

Tv show

22 phút trước
MC Quyền Linh ăn mặc khá giản dị, mộc mạc nhưng lần này anh không còn đi dép tổ ong mang đậm phong cách, thương hiệu riêng như những lần trước.
LEAD 125 2025 trình làng tại Nhật Bản, 'lột xác' thiết kế mới sang trọng

LEAD 125 2025 trình làng tại Nhật Bản, 'lột xác' thiết kế mới sang trọng

Xe máy

33 phút trước
Ở phiên bản năm 2025, kiểu dáng bên ngoài của xe đã được tinh chỉnh, với thiết kế mới cho phần tay nắm sau và mặt trước xe. Logo tên xe ở bên hông cũng được thiết kế lại, tạo nên sự thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ được nét quen thuộc đặc trư...
Đoạn clip 1 phút 15 giây hé lộ sự thật chưa từng biết về Châu Bùi

Đoạn clip 1 phút 15 giây hé lộ sự thật chưa từng biết về Châu Bùi

Nhạc việt

58 phút trước
Đoạn clip được đăng tải mới đây lại khiến cộng đồng mạng phải thêm phần bất ngờ với giọng hát không thua kém gì ca sĩ chuyên nghiệp.
Apple chơi lớn với iPhone gập: Màn hình siêu mỏng Samsung cũng chưa từng dùng

Apple chơi lớn với iPhone gập: Màn hình siêu mỏng Samsung cũng chưa từng dùng

Đồ 2-tek

59 phút trước
Điều đáng chú ý là công nghệ màn hình này hiện chưa xuất hiện trên bất kỳ dòng Galaxy Z Fold nào của Samsung - nhà sản xuất được cho là đối tác độc quyền cung cấp màn hình cho iPhone gập.