Thiên tai cực đoan, dị thường

Năm 2020 ghi nhận nhiều diễn biến thiên tai rất bất thường, cực đoan, xảy ra trên nhiều vùng, miền của cả nước. Tính từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 16 loại hình thiên tai; trong đó có 13 cơn bão trên Biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh, thành phố.

Đỉnh điểm là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6 đến 22-10 đã gây thiệt hại lớn tại khu vực Trung Bộ, nhất là tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, hạn hán , xâm nhập mặn nghiêm trọng , sạt lở bờ sông , bờ biển , sụt lún đê biển cũng xảy ra trên diện rộng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Thiên tai cực đoan, dị thường - Hình 1

Sạt lở bờ biển do ảnh hưởng của bão số 13 tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị).Ảnh: TRUNG KIÊN

Nhiều mốc lịch sử bị “xô đổ”
Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, nhìn vào diễn biến trong năm 2020 cho thấy thiên tai ngày càng khốc liệt, bất thường và khó dự đoán. Ngay trong ngày đầu năm mới, chúng ta đã chịu ảnh hưởng của những đợt rét đậm, mưa đá diện rộng. Nét rõ ràng nhất của biến đổi thời tiết là từ đầu tháng 5, hoa sữa đã nở rộ cùng với bằng lăng, phượng vĩ trên nhiều tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội. Sau đó xuất hiện nắng nóng kỷ lục, mưa bão nhiều và tập trung hơn, mưa lớn cục bộ, lũ lụt cũng sâu, diện rộng và kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Từ ngày 1 đến 20-10, khu vực Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh kết hợp nhiễu động trong đới gió đông, dải hội tụ nhiệt đới với các vùng thấp phát triển lên thành áp thấp nhiệt đới và bão, cho nên đã xuất hiện mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa cả đợt 1.000 đến 2.000 mm, có nơi 2.000 đến 3.000 mm, cao hơn 3 đến 5 lần so trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, với nhiều điểm vượt giá trị lịch sử như: Khe Sanh 2.451 mm (TBNN là 329 mm), Huế 2.370 mm (TBNN là 494 mm)…
Do mưa lớn, trên các sông từ Hà Tĩnh đến bắc Bình Định và Kon Tum đã xuất hiện liên tiếp hai đợt lũ. Trong đó một số nơi đã có đỉnh lũ vượt mức lịch sử như trên sông Hiếu (Quảng Trị) tại Đông Hà là 4,69 m (ngày 8-10), vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983 là 0,11 m. Tuy nhiên, ngay sau đó, ngày 18-10, đỉnh lũ trên sông Hiếu tại Đông Hà là 5,36 m, vượt qua mực nước lịch sử vừa được thiết lập; đỉnh lũ trên sông Bồ tại Phú Ốc (Thừa Thiên Huế) là 5,24 m, vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999 là 0,06 m; đỉnh lũ trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là 7,4 m, đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999 là 0,11 m.
Thực tế thiên tai năm 2020 theo đánh giá của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, có nhiều yếu tố bất thường. Ngay từ đầu năm, hình thái thời tiết chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino (En Ni-nô), nhưng cuối năm lại chịu tác động của hiện tượng La Nina (La Ni-na. Vì vậy, thời tiết ở các khu vực trong cả nước có những diễn biến khá phức tạp. Nắng nóng gay gắt ngay từ đầu năm, bão và mưa lớn dồn dập vào cuối năm. Suốt từ ngày 5 đến 20-10, gần như ngày nào ở miền trung cũng xuất hiện mưa to đến rất to và lượng mưa của 20 ngày đầu tháng 10 nhiều nơi đã vượt so TBNN 100 đến 200%, thậm chí ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nhiều nơi còn vượt tới 300 đến 400% so TBNN.
Thiệt hại nặng về người và tài sản
Nhìn lại năm qua, có thể cảm nhận được sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, sự khốc liệt, cực đoan, bất thường của thời tiết ngày càng không theo quy luật. Theo thống kê của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm đến nay, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường trên nhiều vùng, miền cả nước, đã xảy ra 16 loại hình thiên tai. Trong đó có 13 cơn bão trên Biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh, thành phố, trong đó chín đợt trên diện rộng tại 21 tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ; 118 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; nhất là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6 đến 22-10 tại khu vực Trung Bộ. Tính đến ngày 2-12, thiên tai đã làm 288 người chết, 65 người mất tích và 876 người bị thương; 3.424 nhà sập, 333.050 nhà bị hư hại, tốc mái, di dời khẩn cấp; 509.793 lượt nhà bị ngập. Ngoài ra, các loại hình thiên tai cũng làm thiệt hại 196.887 ha lúa và hoa màu; 51.923 con gia súc và 4,11 triệu con gia cầm chết, cuốn trôi; hàng nghìn ki-lô-mét đê kè, kênh mương, bờ sông, bờ biển , đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng. Ước tính thiệt hại về kinh tế lên đến hơn 35.181 tỷ đồng.
Trao đổi với chúng tôi, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, dông, lốc, mưa đá đã xảy ra ngay từ đầu năm, nhiều trận trên phạm vi rộng; lũ quét, sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía bắc, nhất là Hà Giang. Ngay sau thiên tai, các địa phương chủ động bố trí các nguồn vốn dự phòng ngân sách của tỉnh, huyện và nguồn lực tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục. Cụ thể, hỗ trợ tỉnh Bắc Kạn 13,435 tỷ đồng, Cao Bằng 6,023 tỷ đồng, Lạng Sơn 460 triệu đồng, Lai Châu 7,558 tỷ đồng, Yên Bái hỗ trợ 2 đến 4 triệu đồng/hộ, Điện Biên 2,32 tỷ đồng, Sơn La 639 triệu đồng. Lường trước tình hình hạn hán , xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra khốc liệt, trên diện rộng, ngay từ cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm vào cuộc từ rất sớm ứng phó với hạn hán cho nên đã giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 530 tỷ đồng cho tám tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khắc phục hạn hán , xâm nhập mặn. Sau đợt bão, lũ tại các tỉnh miền trung, cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến địa phương đã vào cuộc quyết liệt để khắc phục hậu quả thiên tai; huy động các lực lượng tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn; hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, khôi phục sản xuất, các công trình hạ tầng thiết yếu…
Tuy nhiên, trong phòng, chống và đối phó thiên tai năm 2020 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như khối lượng công việc khắc phục hậu quả quá lớn, đa dạng các lĩnh vực, phạm vi trên diện rộng, khắp các khu vực từ trên biển đến đồng bằng và miền núi, trong khi lực lượng phòng, chống thiên tai các cấp còn rất mỏng cho nên công tác tổng hợp thống kê thiệt hại, đề xuất nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp chưa thực hiện kịp thời. Ngoài ra, nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai còn thấp. Các quy định về triển khai, cơ chế phối hợp còn hạn chế dẫn đến chưa kịp thời, hiệu quả một số nơi chưa cao. Quy định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai đã bộc lộ nhiều hạn chế cần cập nhật, bổ sung để phù hợp với tình hình hiện nay.
Chủ động phòng, chống
Bước sang năm 2021, theo dự báo, các hình thái thời tiết cực đoan ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina. Trong những tháng đầu năm 2021 vẫn có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực phía nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Mùa khô 2020 – 2021, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa. Xâm nhập mặn ở Nam Bộ sẽ sớm và gay gắt hơn so TBNN.
Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai, nguyên nhân khách quan của tình trạng bão lũ, ngập úng, sạt lở đất cực đoan gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương trong thời gian gần đây là do tác động của biến đổi khí hậu, bão, mưa lũ ngày càng cực đoan, bất thường, “bão chồng bão, lũ chồng lũ” thời gian kéo dài liên tục. Đáng chú ý, trong gần một tháng 10, liên tiếp xảy ra năm cơn bão (số 6, 7, 8, 9, 10), trong đó cơn bão số 9 mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây. Mưa diện rộng đã gây lũ lớn trên báo động 3 tại 16 tuyến sông, trong đó bốn tuyến sông lớn vượt lịch sử, đặc biệt tại Lệ Thủy (sông Kiến Giang) vượt lịch sử năm 1979 là 0,95 m. Mặt khác, địa hình đồi núi có độ dốc cao, chia cắt mạnh, kết cấu đất vùng núi phần lớn là bở rời, dễ sạt trượt, kết hợp mưa vượt mức lịch sử nên lũ tập trung nhanh, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét. Nguyên nhân chủ quan là do nhận thức của chính quyền cơ sở và người dân ở một số nơi còn hạn chế, chưa thường xuyên quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai và xác định những nguy cơ rủi ro thiên tai trong cộng đồng nơi sinh sống, sản xuất do công tác tuyên truyền, phổ biến, đào tạo còn hạn chế, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa. Việc xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai như đê điều, hồ đập, khu neo đậu tàu, thuyền… cơ sở hạ tầng công cộng và nhà dân chưa bảo đảm sức chống chịu với diễn biến bão, lũ vừa qua. Mặt khác, một số nơi chưa lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai trong phát triển cơ sở hạ tầng; hệ thống thông tin, trang thiết bị cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất còn hạn chế. Điều đáng nói nữa là phương châm “bốn tại chỗ” mới chỉ tập trung trong ứng phó và khắc phục hậu quả, chưa chú trọng việc phòng ngừa nên còn bị động khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt, lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, nhất là ở tuyến cơ sở còn mỏng, thiếu cả kỹ năng, trang thiết bị tối thiểu cho nên chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, tính chuyên nghiệp chưa cao.
Để chủ động giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp tại Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống thiên tai. Theo đó, rà soát đánh giá tác động, ảnh hưởng toàn diện của thiên tai, nhất là bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất đến tất cả các vùng, miền trong cả nước để lồng ghép, điều chỉnh chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, xây dựng các kịch bản phòng ngừa, ứng phó phù hợp theo hướng kết hợp đa mục tiêu, từ đó ban hành các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể để xây dựng các thiết chế hạ tầng như đường giao thông, các công sở, nhà ở bảo đảm phù hợp, an toàn trước thiên tai. Mặt khác, cần nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, giám sát thiên tai bảo đảm kịp thời, chính xác hơn, phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó hiệu quả; xã hội hóa các nguồn lực. Đồng thời, kiện toàn tổ chức, bộ máy phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp từ T.Ư đến địa phương; tăng cường trang thiết bị chuyên dụng, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu phòng, chống thiên tai. Ưu tiên bố trí kinh phí trong giai đoạn đầu của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và dự phòng ngân sách hằng năm của địa phương và trung ương cho công tác phòng, chống thiên tai.
Trong đó, đặc biệt ưu tiên tăng cường cho công tác trồng và quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn, ven biển; chương trình nhà chống lũ, bão, công trình đê, kè, hồ đập, khu tránh trú tàu, thuyền; sửa chữa, nâng cấp văn phòng ban chỉ huy các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thúc đẩy xây dựng và triển khai chương trình ứng dụng khoa học – công nghệ cho công tác phòng, chống thiên tai phù hợp với các vùng, miền và từng loại hình thiên tai. Ứng dụng vận hành hồ chứa hợp lý theo thời gian thực để bảo đảm an toàn công trình và hạ du. Tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng để làm tốt phương châm “bốn tại chỗ” phát huy vai trò và hiệu quả hoạt động của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kết hợp lực lượng vũ trang chuyên nghiệp, từ đó từng bước hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thiên tai gây thiệt hại gần 30 nghìn tỷ đồng

Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường trên nhiều vùng miền cả nước.

Tại các tỉnh, thành phố đã ghi nhận 16 loại hình thiên tai gồm: 13 cơn bão trên Biển Ðông; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh, thành phố; 114 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 86 trận động đất; Hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long... Các loại hình thiên tai đã làm 280 người chết và 66 người mất tích, 856 người bị thương. Mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất cũng đã khiến 3.421 nhà bị sập đổ, 327.707 ngôi nhà bị hư hại, tốc mái, di dời khẩn cấp; 509.793 lượt nhà cửa bị ngập. Ðời sống của hàng chục triệu người dân vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề... Ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 29.876 tỷ đồng.

Thiên tai gây thiệt hại gần 30 nghìn tỷ đồng - Hình 1

Lực lượng quân đội dọn dẹp vệ sinh Trường mầm non Hướng Việt, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Ảnh: VĨNH QUÝ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, trong những ngày qua tại đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ, đã xảy ra mưa, với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60 mm, một số trạm có lượng mưa lớn như Cửa Cấm (Hải Phòng) 103 mm, Xuân Thủy (Nam Ðịnh) 118 mm, Ða Cốc (Thái Bình) 87 mm, Thanh Hóa (Thanh Hóa) 116 mm, Nga Thiện (Thanh Hóa) 84 mm, Na Ngoi (Nghệ An) 78 mm. Do lượng mưa giảm, mực nước các sông Bắc và Trung Trung Bộ đã xuống dưới mức báo động 1.

Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, bão số 13 đã làm 24 người bị thương, chủ yếu trong khi chằng chống nhà cửa, chặt cây chống bão. Ngoài ra, bão cũng làm bảy nhà bị sập; 7.526 nhà bị hư hại, tốc mái; 41 điểm trường bị tốc mái; 27 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng tại nơi neo đậu; 1.140 m kè tiếp tục bị sạt lở; 38,95 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở...

Sau thời gian tạm dừng do bão số 13, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam tiến hành tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở tại xã Phước Lộc (Phước Sơn) và ở Trà Leng (Nam Trà My). Tại huyện Phước Sơn, lực lượng tìm kiếm gồm quân đội, công an mở rộng khu vực tìm kiếm xuống lòng hồ thủy điện Ðăk Mi 4 bằng ca-nô nhưng vẫn chưa tìm thấy bốn nạn nhân mất tích. Tại Nam Trà My, việc tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở Trà Leng đã được triển khai nhưng chưa có kết quả.

UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, khoảng 11 giờ ngày 17-11, tại Km110 600 tuyến quốc lộ 40B đoạn qua xã Trà Don đã xảy ra vụ sạt lở đất với chiều dài khoảng 25 m, chiều cao trung bình 8 m, khiến giao thông từ trung tâm huyện Nam Trà My lên các xã: Trà Don, Trà Nam và ngược lại bị ách tắc. Nhận được thông tin, ngành giao thông vận tải tỉnh và chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cùng hai xe xúc lật, hai xe đào và bốn xe tải đến hiện trường để khắc phục sạt lở.

Chiều 17-11, đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đến kiểm tra Công trình thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Ðông, tỉnh Thừa Thiên Huế) và việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn hồ, đập; chỉ đạo của các cơ quan quản lý về công tác vận hành hồ, đập trong đợt bão, lũ vừa qua.

Thời gian qua, thủy điện Thượng Nhật liên tục tích nước. Ðại diện lãnh đạo UBND huyện Nam Ðông khẳng định, Công ty cổ phần thủy điện miền Trung (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật) nhiều lần không thực hiện quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc mở hoàn toàn năm cửa van trong phòng, chống bão số 13, buộc Công an huyện phải kiểm tra, theo dõi 24/24 giờ. Tuy nhiên, thủy điện này tiếp tục đóng bốn cửa van. Tại khu vực hồ thủy điện có rất nhiều vị trí sạt lở, kể cả đất màu và đất của dân cư. Ðầu năm 2020, thủy điện Thượng Nhật được UBND tỉnh cho tích nước thử nghiệm trong ba tháng, đến nay đã hết hạn nhưng công ty này chưa được cấp phép gia hạn nhưng vẫn tích nước.

Ðoàn kiểm tra của Bộ Công thương cho rằng, thực tế cho thấy chủ đầu tư đã không tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng. Việc xả lũ đã khiến dòng nước tăng đột biến làm nhiều hộ dân tại hạ du phải di dời. Nếu công ty không thực hiện theo quy định, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.

Ngày 17-11, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp trong nước đã đến thăm và tặng quà người dân vùng lũ Hà Tĩnh. Thăm hỏi, nói chuyện với nhân dân các xã Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ với những mất mát của người dân Hà Tĩnh trong các đợt mưa lũ vừa qua, đồng thời mong muốn người dân tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Dịp này, đồng chí Trương Tấn Sang cùng đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn đã khảo sát vị trí, các khu vực xung yếu để lên phương án hỗ trợ người dân xây dựng nhà tránh lũ.

Sáng 17-11, đoàn công tác của Bộ Công an đã đến trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam thăm hỏi, đồng thời hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân cho tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng - Bộ Công an đã trao tặng 200 triệu đồng.

Ngày 17-11, MTTQ tỉnh Quảng Nam cho biết đã tiếp nhận của Ban liên lạc đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội ủng hộ 500 triệu đồng và nhiều hàng hóa có giá trị giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ðến ngày 17-11, MTTQ TP Hồ Chí Minh đã nhận được số tiền và hàng hóa ủng hộ đồng bào khắc phục ảnh hưởng của thiên tai tại miền trung, Tây Nguyên gồm gần 92 tỷ đồng tiền mặt và lượng hàng hóa trị giá hơn 7,2 tỷ đồng.

MTTQ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức năm đoàn công tác thăm, tặng quà cứu trợ đồng bào các tỉnh miền trung, Tây Nguyên.

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa bão và sạt lở đất gây ra tại các tỉnh miền trung, Tập đoàn AEON và Quỹ Câu lạc bộ AEON đã trao gói quà tặng ủng hộ khẩn cấp thông qua Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng. Gói quà tặng bao gồm số tiền 1,6 tỷ đồng và hiện vật.

Triều cường tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục đạt đỉnh mới lên đến hơn 1,7 m khiến hàng chục tuyến đường biến thành "biển nước", người dân rất vất vả khi phải lội giữa dòng nước ngập sâu để về nhà. Theo Ðài khí tượng - thủy văn khu vực Nam Bộ, mức triều cường hiện nay là đỉnh triều của cả tháng 11. Hiện gió chướng đang hoạt động kết hợp sóng biển mạnh cho nên sẽ đẩy mực nước tại các cửa sông vào sâu bên trong, khiến mực đỉnh triều có khả năng tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Ngày 17-11, triều cường trên sông Hậu tiếp tục dâng cao 2,14 m, vượt báo động 3 14 cm, gây ngập nhiều tuyến đường trung tâm các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy của TP Cần Thơ. Nhiều tuyến đường ngập sâu từ 30-50 cm gây khó khăn cho việc đi lại, kinh doanh của người dân, nhiều xe mô-tô chết máy ở các ngã tư do nước ngập không thể di chuyển được...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52

Tiêu điểm

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư
12:08:07 01/03/2021
Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh không thể tin nổi chồng mình cứu được cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư
12:21:32 01/03/2021
Người dân chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng ca ngợi kỳ tích cứu cháu bé của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:35:26 01/03/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn
21:16:43 01/03/2021
Thủ tướng xúc động trước sự nhanh trí, dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
15:55:03 01/03/2021
Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết
20:37:22 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Mãi mới dụ được bạn gái qua đêm, vừa cởi áo em, tôi rụng rời nhìn phần ngực ướt đẫm
06:07:30 03/03/2021
Cuộc sống Cẩm Đan sau khi hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên
05:58:46 03/03/2021
Nhà "Mười khó" trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận
06:23:53 03/03/2021
Nghệ sĩ đều bị réo gọi vì scandal ảnh nóng, đại diện Lan Ngọc và nữ diễn viên độc quyền dạo nọ lại xử lý đối lập hoàn toàn
06:21:04 03/03/2021
Vĩnh Long: Test nhanh, một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19
08:25:42 03/03/2021
HOT: Victor Vũ lần đầu lên tiếng việc “nuôi” và đi uống cà phê với bùa ngải Kumanthong
08:54:06 03/03/2021
Trước ngày lên xe hoa, bạn gái cũ đến đưa tôi 100 triệu rồi đề nghị điều này
05:50:55 03/03/2021
2 cô con gái nhà "tiểu tam Penthouse" Eugene: Hết thiên tài IQ 127 học trường quốc tế đắt đỏ đến fangirl nhí đặc biệt của BTS
06:12:58 03/03/2021
Con gái lớn lên khác mẹ, tôi phát hiện bí mật động trời qua bức ảnh tình cũ của chồng
05:47:42 03/03/2021
Sao Đài Loan chật vật kiếm tiền vì chồng u não
05:53:49 03/03/2021

Tin mới nhất

Trụ sở "mất" cây xanh: Của công "bị nhầm" là của riêng?

09:07:40 03/03/2021
Nếu không làm rõ và xử lý nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu sau này, đó là ai cũng có thể coi tài sản công là tài sản riêng.

Hẹn hò trong thời gian cách ly xã hội, nam thanh niên ở Hải Dương bị phạt 1 triệu đồng

09:01:44 03/03/2021
Nam thanh niên 25 tuổi đi gặp bạn gái tại khu dân cư Tứ Thông, phường Tứ Minh bị xử phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng về lỗi ra đường không có việc cần thiết.

Người dân Chí Linh đón giao thừa muộn với "hoa Covid" chỉ có tại xứ sở 34

08:56:27 03/03/2021
300 bó hoa Covid đặc biệt được làm từ những cây súp lơ đã ra hoa, cắt tỉa gọn gàng, trang trí bằng giấy bọc đẹp đẽ sẽ dành tặng những y bác sĩ, công an ngày đêm chống dịch Covid-19 tại TP Chí Linh.

Thời tiết hôm nay 3/3: Hà Nội trời rét, nhiệt độ thấp nhất 17 độ C

07:29:30 03/03/2021
Hôm nay (3/3), thời tiết tại Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Nhiệt độ thấp nhất 17 - 19 độ C; cao nhất 19 - 22 độ C.

Giá vàng hôm nay 3-3: Tăng mạnh bất chấp các quỹ đầu tư bán 11,4 tấn vàng

06:46:04 03/03/2021
Sau 3 phiên liên tiếp bay hơi tổng cộng 80 USD/ounce, giá vàng bất ngờ đi lên khi nhà đầu tư hạn chế dòng tiền vào các kênh sinh lời khác

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,33%

06:39:07 03/03/2021
Tin từ Cục Thống kê tỉnh cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 toàn tỉnh tăng 1,33% so với tháng 1.

Gelex muốn bán hết 6,27 triệu cổ phiếu quỹ

06:36:35 03/03/2021
Theo đó, Gelex thông qua kế hoạch bán ra toàn bộ 6.274.950 cổ phiếu quỹ đang sở hữu, mục đích để bổ sung vốn kinh doanh. Doanh nghiệp dự kiến sẽ hoàn thành bán cổ phiếu quỹ trong quý II/2021 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán nhà nước chấp...

Từ Hải Dương trở về Hà Nội: Những trường hợp nào phải cách ly?

06:33:31 03/03/2021
Riêng đối với những người về từ 4 địa phương ở Hải Dương gồm: thành phố Hải Dương, thị xã Kim Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, cần thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời Hải Dươ...

Đang nghiên cứu gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

06:30:59 03/03/2021
Ông Trần Quốc Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ, cơ quan nghiên cứu gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Mặc Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực

06:28:39 03/03/2021
Trong tháng 2/2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tới các hoạt động kinh tế nhưng các chỉ tiêu vĩ mô đều tốt hơn, đặc biệt là nợ công, thu, chi ngân sách.

Sẽ báo cáo Chính phủ về gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân

06:26:27 03/03/2021
Nếu như năm 2020 gần như toàn bộ xã hội bị ảnh hưởng thì năm 2021 nhóm bị ảnh hưởng chủ yếu là du lịch, dịch vụ và giao thông vận tải, còn một số lĩnh vực khác đã dần hồi phục...

Một số địa phương quá chú trọng phòng chống dịch gây ách tắc hàng hóa

06:19:20 03/03/2021
Một số địa phương quá chú trọng phòng chống dịch ban hành văn bản là chưa linh hoạt, gây ách tắc, khó khăn trong lưu thông, đặc biệt hàng hóa đến kỳ tiêu thụ như nông sản.

Đôn đốc công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp

06:07:18 03/03/2021
Chiều ngày 2/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là tại các cơ sở...

Mở rộng thị trường, tối đa giá trị các sản phẩm của Petrovietnam

06:05:06 03/03/2021
Ngày 2/3 tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc về danh mục và chiến lược phát triển thị trường cho các sản phẩm của Petrovietnam.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng trước những mời chào kinh doanh tiền ảo

06:02:06 03/03/2021
Người dân đầu tư vào các sàn đầu tư tài chính chắc chắn bị rủi ro nên cần hết sức thận trọng trước những lời mời chào kinh doanh, bởi trong khó khăn hiện nay mà lợi nhuận lên đến mấy trăm % thì rõ ràng là lừa đảo.

Sàn tiền ảo 'mọc như nấm sau mưa', Bộ Tài chính lên tiếng cảnh báo

05:59:20 03/03/2021
Bộ Tài chính cảnh báo người dân về nhiều sàn tiền ảo trái phép được lập ra ồ ạt và thu hút sự quan tâm của nhiều người, cơ quan này đã khuyến cáo người dân về những hệ lụy.

Yên Tử, Vịnh Hạ Long đón khách trở lại

05:56:28 03/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, hôm nay (2/3) nhiều điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bắt đầu đón khách trở lại, trong điều kiện đảm bảo đầy đủ công tác phòng chống dịch bệnh.

NHNN cảnh báo các nhà đầu tư không tham gia sàn Forex bất hợp pháp

05:52:50 03/03/2021
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không nên tham gia đầu tư vào sàn Forex bất hợp pháp, nếu bị lừa dẫn đến mất vốn sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Xã Cẩm Tân phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa

05:50:32 03/03/2021
Xã Cẩm Tân (Cẩm Thủy) được hình thành từ việc sáp nhập xã Phúc Do và một phần xã Cẩm Vân, nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, với 1.312 ha. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xã khuyến khích, hướng dẫn người dân phát huy tiềm n...

Xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Khang

05:48:31 03/03/2021
Từ một xã vùng chiêm trũng nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, nhưng quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã giúp xã Tân Khang (Nông Cống) có những bước phát triển vượt bậc. Diện mạo nông...

Tuổi trẻ huyện Lang Chánh chung sức xây dựng nông thôn mới

05:46:40 03/03/2021
Hưởng ứng phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua, Huyện đoàn Lang Chánh đã triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên, góp phần cùng với chính quyền địa phương, các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu qu...

Phó thống đốc: Bitcoin không phải là tiền điện tử

05:44:40 03/03/2021
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, bitcoin không phải là tiền điện tử, đó là sản phẩm ảo được mã hóa.

Bộ Công Thương: Nhiều địa phương chưa linh hoạt thực hiện mục tiêu kép

05:42:01 03/03/2021
Một số địa phương đã ban hành các văn bản chưa linh hoạt, thậm chí chưa phù hợp với thực tiễn và chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu kép.

Hải Dương thành lập Đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế cấp huyện

05:40:01 03/03/2021
Nhằm tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong trạng thái mới, tỉnh Hải Dương sẽ thành lập Đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế cấp huyện.

"Ngày Hội Biên Phòng toàn dân" hướng về người nghèo nơi biên giới

05:37:23 03/03/2021
Từ năm 2020, kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân và Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3 hàng năm được nâng tầm hoạt động thành Ngày Hội Biên Phòng toàn dân.

Hải Dương dỡ cách ly xã hội

23:55:03 02/03/2021
23h30 ngày 2/3, tỉnh Hải Dương dỡ các chốt phong tỏa cấp phường và huyện; 0h ngày 3/3 dỡ bỏ chốt cấp tỉnh (cập nhật).

Phó giám đốc sở 31 tuổi: Không phải là cá biệt ở Vĩnh Phúc

23:10:22 02/03/2021
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay việc bà Trần Huyền Trang - con gái bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - được bổ nhiệm làm phó giám đốc sở không phải là trường hợp cá biệt trong quy hoạch cán bộ ở Vĩnh Phúc.

'Phải trả lại vỉa hè, đường sá cho khu đô thị của chúng tôi'

22:58:48 02/03/2021
Gia đình tôi chuyển về đây được vài năm nay, do khu đô thị không có tầng hầm làm bãi đỗ xe nên phải gửi ở nơi khác. Ai ngờ mấy tháng trước bãi xe mọc lên ngay sát tường nhà tôi.

Tạm dừng hoạt động tất cả chốt kiểm soát dịch nội tỉnh Quảng Ninh

22:32:02 02/03/2021
Chiều 2-3, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản hỏa tốc về việc mở lại một số hoạt động kinh tế - xã hội và điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoa từng bị lật xe trên đèo, đứng trên bờ vực "tử thần" khi mới 17 tuổi

Show việt

09:28:01 03/03/2021
Chia sẻ thêm về những kỷ niệm cùng nhạc sĩ Thanh Tùng, Thanh Hoa lần đầu tiên kể về một sự kiện xảy ra năm 1986 mà suốt cuộc đời này chị cũng không bao giờ quên. Đó là lần chị được nhạc sĩ Thanh Tùng dẫn đi diễn xuyên Việt 2 tháng liên ...

Thắng to Wolves, Pep Guardiola réo gọi MU

Bóng đá thế giới

09:27:22 03/03/2021
Man City nối dài chuỗi mạch thắng lên con số 21 sau khi ‘làm gỏi’ Wolves với tỷ số 4-1. Nhưng Pep Guardiola và học trò chỉ bận tâm đến… MU.

Cánh gà “tắm” Coca Cola

Ẩm thực

09:25:55 03/03/2021
Ý tưởng om cánh gà trong Coke đã được truyền lại và thấm nhuần qua nhiều căn bếp trong ít nhất ba thập kỷ. Vào tháng 6/2019, truyền thống này mới được thừa nhận về mặt thương mại vì McDonald’s đã giới thiệu cánh gà chiên vị Coca Cola tr...

Chồng tình tứ ôm gái lạ vào nhà nghỉ, tôi lao vào bắt gian thì khóc lặng vì thương anh

Tâm sự

09:25:01 03/03/2021
Khoảng nửa tháng nay tôi phát hiện chồng có nhiều biểu hiện lạ lùng. Anh ấy thường xuyên ôm chặt lấy cái điện thoại và nhắn tin một cách mờ ám với ai đó.

Công khai chưa lâu, Minh Luân đưa bạn gái đến thăm gia đình Ốc Thanh Vân

Sao việt

09:23:38 03/03/2021
Minh Luân và bạn gái Thiên Hương ngày càng thoải mái xuất hiện bên nhau kể từ khi chính thức công khai mối quan hệ.

Thầy Park trở lại tuyển Việt Nam: Chiêu hiền đánh "quả lớn"

Bóng đá việt nam

09:22:44 03/03/2021
HLV Park Hang Seo chính thức trở lại công việc của tuyển Việt Nam từ hôm nay (3/3), với nhiều âu lo, thách thức nhưng cũng chẳng ít kỳ vọng trúng quả lớn.

Dân mạng nước ngoài đổ bộ vào kênh Youtube Việt nhưng lạ lùng là không có đến một bình luận trái chiều

Netizen

09:20:00 03/03/2021
Kênh Youtube của Việt Nam liên tiếp trở thành điểm đến của dân mạng thế giới và cả trăm bình luận đều để lại những lời động viên tích cực.

Nhà tối như hang động giữa lòng Tokyo

Sáng tạo

09:18:45 03/03/2021
Sau thời gian ở nhà thuê, kiến trúc sư Tanijiri Makoto quyết định tìm mua một mảnh đất ở Tokyo để xây tổ ấm cho mình và gia đình.

4 điều đàn ông không bao giờ nói thật, ai nói ra chắc chắn yêu vợ hơn cả bản thân

Tình yêu

09:16:47 03/03/2021
Ngay cả giây phút hai bạn đang trao cho nhau nụ hôn nồng nàn hay đang làm chuyện ấy, đàn ông đều có thể nghĩ đến hình ảnh một người phụ nữ khác.

Huỳnh Lập tiếp tục cải biên Tấm Cám, mang đến khán giả một góc nhìn thú vị về nàng Tấm

Phim việt

09:04:23 03/03/2021
Huỳnh Lập gửi gắm thông điệp về quyền làm đẹp cho mọi người, dù bạn là Tấm, Cám hay bất kỳ ai, trong video thú vị mang tên Lạ đời con Tấm.

Muốn có bụng phẳng lì mà không nhịn ăn khắt khe, nàng nên học theo thực đơn giảm cân keto

Làm đẹp

09:02:48 03/03/2021
Keto là phương pháp giảm cân, là một vũ khí bí mật giúp nàng sở hữu vóc dáng hoàn hảo trong thời gian ngắn mà không cần phải nhịn ăn quá khắt khe.

Tiger Woods nghẹn ngào trước tình cảm và sự quan tâm của mọi người

Sao thể thao

09:00:11 03/03/2021
Sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là những đàn em trong làng golf, đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần lớn lao cho Tiger Woods.

Nam diễn viên Ji Soo bị thêm hai cư dân mạng buộc tội bắt nạt và quấy rối tình dục

Sao châu á

08:54:38 03/03/2021
Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng tố cáo Ji Soo về hành vi bắt nạt học đường.

Rắn hổ mang chúa leo cây bắt mồi bên trong công viên Singapore

Chuyện lạ

08:41:54 03/03/2021
Rắn hổ mang săn mồi trong khu vực Công viên MacRitchie Reservoir khiến du khách tò mò quan sát.

Kanye West trả thù Kim Kardashian: Bóc phốt vợ tán tỉnh kẻ khác, mắc bệnh tâm lý cùng nhiều tình tiết bẽ bàng

Sao âu mỹ

08:40:24 03/03/2021
Báo chí Hollywood đưa tin Kanye West đang lên kế hoạch cho cuộc trả thù vợ cũ để có được lợi thế trong quá trình ly hôn.