Thêm vaccine mới ngừa virus Ebola được triển khai tại CHDC Congo
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ đưa vào lưu hành vaccine thứ hai ngừa virus Ebola trong tháng tới.
Tiêm phòng vắcxin Ebola cho trẻ nhỏ ở Goma, tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo ngày 1/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Thông báo ngày 23/9 của WHO nhấn mạnh giới chức y tế CHDC Congo vừa công bố kế hoạch từ giữa tháng 10 năm nay sẽ thử nghiệm vaccine Ebola thứ hai. Đây là vaccine do Tập đoàn Johnson & Johnson có trụ sở ở Mỹ bào chế.
Video đang HOT
Trước đó, Johnson & Johnson cho biết hãng này đã điều chế được 1,5 triệu liều vaccine Ebola để có thể đưa vào lưu hành, đồng thời nhấn mạnh loại vaccine này sẽ bổ sung cho vaccine hiện hành của hãng dược phẩm Merck của Đức. Kể từ 8/8/2018 đến nay, khoảng 225.000 người đã được tiêm vaccine phòng virus Ebola của hãng Merck.
So với việc chỉ tiêm 1 mũi duy nhất vaccine Ebola của Merck, người sử dụng vaccine Ebola của Johnson & Johnson cần phải tiêm 2 mũi cách nhau 56 ngày (tương đương 8 tuần). Vaccine mới này sẽ được cấp phát theo các giao thức đã được phê duyệt tới người dân có nguy cơ nhiễm Ebola cao tại các khu vực hiện chưa bị lây nhiễm loại virus này.
Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Phi, nhấn mạnh vaccine mới nói trên sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời đây là công cụ tiềm tàng giúp bảo vệ người dân trước các đợt bùng phát dịch tại các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Dịch Ebola bùng phát trở lại tại CHDC Congo từ tháng 8/2018. Đây được coi là đợt bùng phát dịch bệnh Ebola nghiêm trọng thứ hai trên thế giới sau đợt bùng phát dịch cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người tại Liberia, Guinea và Sierra Leone trong giai đoạn 2014-2016. Ngày 17/7 vừa qua, với việc ghi nhận tổng cộng 3.145 ca nhiễm bệnh kể từ khi bùng phát trở lại, WHO đã công bố dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo là khủng hoảng y tế khẩn cấp toàn cầu nhằm huy động thêm nguồn các tài chính chống lại virus nguy hiểm này. Cho đến nay, hơn 2.100 người tại CHDC Congo đã tử vong do Ebola. Các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch hiện gặp nhiều khó khăn do các lực lượng phiến quân liên tục tấn công các trung tâm điều trị, cũng như tâm lý e ngại từ những người dân địa phương với các đội hỗ trợ y tế.
Ebola là bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài. Virus lây qua tiếp xúc gần gũi với động vật nhiễm bệnh, sau đó lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng của người nhiễm bệnh, hoặc lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 2 ngày đến 3 tuần và rất khó chẩn đoán. WHO khuyến nghị tiêm phòng là một trong những biện pháp giúp đẩy lùi dịch bệnh này.
Minh Tâm
Theo TTXVN
Nigieria xem xét các biện pháp đối phó với dịch Ebola
Sau khi Uganda có một số ca tử vong mới, Chính phủ Nigieria cho biết đang xem xét các biện pháp để đối phó với dịch Ebola.
Ngày 21/6, Chính phủ Nigieria cho biết đang xem xét các biện pháp để đối phó với dịch Ebola, một căn bệnh hiếm nhưng tỷ lệ tử vong cao. Theo đó, Cơ quan y tế Nigieria luôn được đặt trong tình trạng báo động cao nhằm ngăn chặn dịch lan sang thông qua các sân bay, trong đó cơ quan hành không thực hiện nghiêm việc dùng máy kiểm tra thân nhiệt hành khác nhập cảnh.
Dịch Ebola ở Congo đặt các nước láng giềng vào tình trạng báo động, (Ảnh minh họa: theguardian.com)
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigieria cho biết đang xem xét cử các phái đoàn tới Cộng hòa Dân chủ Congo để xây dựng năng lực xử lý. Nigieria muốn rút bài bọc từ sự việc năm 2014, khi 1 hành khách 2 quốc tịch Liberia- Mỹ nhập cảnh từ Liberia đã làm lây truyền virus, dẫn tới 8 người chết.
Người mắc virus có thể bị sốt, suy nhược, đau cơ, đau đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận, gan và trong những trường hợp nặng virus gây xuất huyết cả trong lẫn ngoài./.
Theo VOV
Đợt dịch Ebola mới tại CHDC Congo đã khiến trên 2.000 người chết Thông kê mới nhất của Chính phủ CHDC Congo cho biết số người chết vì đại dịch Ebola tại nước này trong một năm qua đã vượt qua con số 2.000. Chính phủ CHDC Congo xác định đã có hơn 3.000 ca mắc virus Ebola ở nước này, cụ thể là 3.004 ca và 2.006 người đã tử vong, qua đó đánh giá...