Thêm một nước Đông Nam Á mua vũ khí “xịn” của Mỹ
Mỹ hôm 26/8 vừa thông báo, nước này sẽ bán 8 chiếc trực thăng tấn công cho đồng minh Indonesia với trị giá khoảng 500 triệu USD. Hợp đồng này bao gồm cả hoạt động đào tạo, bảo dưỡng cũng như hệ thống radar. Đây là một phần trong chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.
(Ảnh minh hoạ)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thông báo về thoả thuận trên trong cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ở thủ đô Jakarta. Theo lời ông Hagel, những chiếc trực thăng mà họ cung cấp cho Indonesia là minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với việc giúp đỡ Indonesia xây dựng năng lực quân sự.
Video đang HOT
Bộ trưởng Hagel cho biết, Washington cam kết “làm sâu sắc hơn và củng cố” mối quan hệ với Indonesia trong bối cảnh sự quyết liệt và cứng rắn của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp trong khu vực đang gây lo ngại cho nhiều nước láng giềng Đông Nam Á.
Hợp đồng mua trực thăng tấn công Apache là một phần trong nỗ lực của Indonesia nhằm hiện đại hoá quân đội và kho vũ khí đã già cỗi của họ. Quân đội Indonesia sở dĩ tụt sau nhiều nước trong khu vực vì lực lượng này phải đối diện với tình trạng cắt giảm ngân sách quốc phòng kéo dài trước khi ông Yudhoyono lên cầm quyền năm 2004. Hồi tháng 11 năm 2011, Mỹ đã nhất trí cung cấp cho Indonesia 24 chiếc chiến đấu cơ F-16 được tân trang lại và hồi tháng 5 vừa rồi, Đức đã đồng ý bán 164 chiếc xe tăng đã qua sử dụng cho quốc gia Đông Nam Á. Ngân sách quốc phòng của Indonesia trong năm 2014 là 7,65 tỉ USD.
Ông Yohanes Sulaiman – một giảng viên của trường Đại học Quốc phòng Indonesia nhận định, hợp đồng mua bán trực thăng tấn công giữa Mỹ và Indonesia đã được bàn thảo trong một thời gian và đó là một phần của “chiến lược xây dựng lòng tin” trong mối quan hệ giữa hai nước này.
Giới phân tích tin rằng, hợp đồng vũ khí mới nhất giữa Indonesia và Mỹ sẽ thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Washington và Jakarta.
Mỹ đang tăng cường mối quan hệ hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á. Đây là một phần trong chiến lược hướng trọng tâm vào Châu Á của Mỹ. Các nhà phân tích tin rằng, chiến lược này là một nỗ lực của cường quốc số 1 thế giới nhằm làm đối trọng với một Trung Quốc đang nổi lên.
Theo_VnMedia
Mỹ sẽ tăng 50% hỗ trợ tài chính quân sự cho Đông Nam Á
Ngày 25/8, phát biểu tại Kuala Lumpur, Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Lầu Năm góc đang hướng đến việc tăng 50% ngân sách cho các chương trình hỗ trợ quân sự nước ngoài và huấn luyện sĩ quan cho các nước Đông Nam Á.
Bộ trưởng Hagel cho biết, hiện tại ngân sách của Mỹ cho chương trình hỗ trợ tài chính quân sự nước ngoài (FMF) và chương trình huấn luyện, đào tạo quân sự quốc tế (IMET) cho Đông Nam Á là 90 triệu USD/năm, và con số này dự kiến sẽ tăng 50% trong thời gian tới.
Ông Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Datuk Seri Hishammuddin Hussein trong cuộc gặp ngày 25/8 tại Kuala Lumpur. Ảnh: AFP/TTXVN
Chương trình FMF cung cấp các khoản tín dụng, vốn vay để giúp các nước mua vũ khí của Mỹ. Đây là chương trình của Bộ Quốc phòng, đảm bảo toàn bộ chi phí đào tạo sĩ quan cho các nước trong thời gian học tập, huấn luyện tại Mỹ.
Ông Hagel cho biết, trong kế hoạch tái cân bằng tại châu Á - Thái Bình Dương, Lầu Năm góc cũng đẩy mạnh việc bán vũ khí và chuyển giao công nghệ quân sự. Ông nói, "chúng tôi cũng sẽ gia tăng hoạt động thương mại quân sự, hướng đến việc cùng hợp tác sản xuất, phát triển các hệ thống vũ khí với các đối tác thân thiện nhất tại khu vực". Theo ông Hagel, điều này sẽ giúp chia sẻ công nghệ và chuyên gia nhằm làm sâu sắc các mối quan hệ an ninh giữa Mỹ và các nước đối tác.
Người đứng đầu Lầu Năm góc đang có chuyến công du một loạt quốc gia Đông Nam Á. Sau Malaysia, ông sẽ thăm Indonesia, Brunei và Philippines. Tại Brunei, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM ).
Theo Tin Tức
Báo Trung Quốc chế giễu hải quân Ấn Độ Sự kiện Ấn Độ trình làng chiếc tàu sân bay uy lực tự chế đầu tiên - INS Vikrant và sau đó là vụ tai nạn thảm khốc trên tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Ấn Độ khiến 18 thủy thủ thiệt mạng đã tạo ra cái "cớ" để báo chí Trung Quốc chế giễu nước láng giềng. Tàu sân bay INS...