Thêm 3 UAV xuất hiện trên nhà máy điện hạt nhân Bỉ
Bỉ đã phát hiện thêm ba thiết bị bay không người lái (UAV) chưa xác định bay qua nhà máy điện hạt nhân Doel của nước này vào tối 9/11 (giờ địa phương).
Theo kênh Deutsche Welle, vụ việc xảy ra gần thành phố Antwerp, nơi đặt nhà máy Doel . Người phát ngôn của tập đoàn Engie (tập đoàn vận hành nhà máy Doel ) xác nhận việc phát hiện các UAV vào tối 9/11.
Đại diện Engie cho biết vụ việc không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy điện hạt nhân và giới chức đã được thông báo. Lực lượng thực thi pháp luật địa phương cùng các cơ quan an ninh đang điều tra về các UAV này.
Theo tờ The Kyiv Post, tuần trước, Tổng tham mưu trưởng Frederik Vansina cho biết quân đội Bỉ đã được lệnh bắn hạ bất kỳ UAV nào không rõ nguồn gốc bay qua các căn cứ quân sự sau ba đêm liên tiếp xảy ra hành vi vi phạm không phận.
Video đang HOT
Các thiết bị này được mô tả là loại lớn hơn, bay ở độ cao lớn, liên tục xâm nhập vùng trời hạn chế phía trên căn cứ không quân Kleine-Brogel. Căn cứ này vốn là một trong những địa điểm quân sự nhạy cảm nhất châu Âu, nơi đặt các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất có khả năng mang vũ khí hạt nhân và dự kiến sẽ tiếp nhận F-35 từ năm 2027.
Những vụ việc này đã gây thêm áp lực cho chính phủ liên minh 5 đảng mong manh của Bỉ, vốn đang mắc kẹt trong các cuộc đàm phán ngân sách căng thẳng, bao gồm cả chi tiêu quốc phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Theo Francken cáo buộc các UAV này được sử dụng để do thám chứ không phải bay qua căn cứ Kleine-Brogel tình cờ. Ông nói với truyền thông địa phương: “Chúng đến để do thám, để xem các máy bay F-16 ở đâu, kho đạn ở đâu và các thông tin chiến lược quan trọng khác”.
Trước đó, ngày 7/11, Hội đồng Bộ trưởng Bỉ đã thảo luận kế hoạch tài chính trị giá 50 triệu euro do Bộ trưởng Quốc phòng đề xuất, nhằm đầu tư khẩn cấp vào hệ thống phòng thủ chống UAV. Đây là bước đi nằm trong chiến lược dài hạn hướng tới mục tiêu huy động 500 triệu euro để củng cố năng lực quốc phòng và phòng không của nước này.
Cùng với nỗ lực trong nước, Bỉ nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các đối tác châu Âu. Đức là quốc gia đầu tiên điều động lực lượng quân sự tới Bỉ trong khuôn khổ hợp tác NATO để hỗ trợ triển khai hệ thống phát hiện sớm cũng như tăng cường năng lực phòng thủ chống UAV. Không quân Đức phối hợp với lực lượng Bỉ tiến hành giám sát, thu thập tín hiệu và xác định nguồn gốc hoạt động của các UAV trái phép, giúp tăng cường khả năng cảnh báo sớm và phản ứng nhanh trên thực địa. Phái đoàn Đức tại NATO khẳng định sự hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các đồng minh trong việc bảo vệ an ninh không phận châu Âu.
Ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU), trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ ngày 7/11, Ủy viên EU phụ trách Quốc phòng và Vũ trụ, ông Andrius Kubilius, nhấn mạnh EU hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Bỉ bằng mọi cách có thể, coi đây là một phần trong nỗ lực phòng thủ chung. Ủy ban châu Âu (EC) cũng đang xem xét để Bỉ có thể tiếp cận khoản vay trong khuôn khổ chương trình SAFE (Hành động An ninh cho châu Âu) với tổng giá trị 8,34 tỷ euro nhằm đầu tư cho các công nghệ giám sát và phòng vệ hiện đại.
EC cho rằng việc nhiều quốc gia thành viên, trong đó có Bỉ, ghi nhận các vụ UAV lạ xâm nhập không phận cho thấy châu Âu đang phải đối mặt với thách thức mới về an ninh. Do đó, EU xác định phát triển năng lực phòng thủ chống drone là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh chung của khối.
Bỉ đang triển khai chiến lược phòng thủ riêng dựa trên 3 trụ cột là phát hiện, nhận dạng và vô hiệu hóa. Chiến lược này kết hợp giữa công nghệ radar, cảm biến mặt đất và các biện pháp điện tử nhằm kiểm soát không phận ở các độ cao thấp khác nhau, đồng thời thiết lập cơ chế phối hợp giữa quân đội, cảnh sát và cơ quan hàng không dân dụng. Cách tiếp cận này thể hiện rõ định hướng chủ động của Bỉ trong việc không chỉ phản ứng trước nguy cơ, mà còn tham gia vào tiến trình xây dựng khung hợp tác an ninh mới trong khu vực.
Bỉ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân gần biên giới với Đức
Bỉ đã quyết định ngày 31/1 đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Tihange 2 ở cách biên giới với Đức chỉ 50 km.
Nhà máy điện hạt nhân Tihange ở tỉnh Liege, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN
Lò phản ứng 40 năm tuổi này đã gây tranh cãi giữa Bỉ và Đức trong nhiều năm qua. Giới chức Đức kêu gọi đóng cửa lò phản ứng Tihange 2 do những quan ngại về an ninh sau khi phát hiện hàng nghìn vết rạn bằng sợi tóc trong các bình áp suất.
Phát biểu với truyền thông địa phương sau khi Bỉ quyết định đóng cửa lò phản ứng này, Bộ trưởng Môi trường Đức Steffi Lemke bày tỏ hoan nghênh, nhấn mạnh "việc đóng cửa nhà máy này sẽ tăng cường đáng kể an ninh ở hai nước".
Tihange 2 là lò phản ứng hạt nhân thứ hai mà Bỉ cho dừng hoạt động trong 4 tháng qua, trong khuôn khổ kế hoạch của nước này dần từ bỏ điện hạt nhân vào năm 2025 theo luật định từ năm 2003. Tuy nhiên, năm ngoái, Bỉ đã quyết định trì hoãn mục tiêu này thêm 10 năm nữa, trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao liên quan xung đột tại Ukraine.
Nhưng đồng thời nhà chức trách bỉ cũng thúc đẩy việc đóng cửa 2 trong số các lò phản ứng lâu đời nhất nước này, theo đó một lò phản ứng khác tại nhà máy Doel, gần Antwerp, dự kiến đóng cửa vào tháng 9 tới.
Tháng 1/2023, Bỉ công bố thỏa thuận với công ty năng lượng Engie của Pháp gia hạn hoạt động của 2 lò phản ứng khác thêm 10 năm. Khoảng 50% nhu cầu điện năng của Bỉ phụ thuộc vào các lò phản ứng hạt nhân.
Ukraine cáo buộc Nga 'cố tình đe dọa an toàn hạt nhân ở châu Âu', kêu gọi IAEA họp khẩn
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha cho biết Liên bang Nga tấn công các trạm biến áp cung cấp điện cho nhà máy điện hạt nhân trong đợt không kích quy mô lớn qua đêm. Nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi được chụp vào ngày 31/8/2023. Ảnh: Getty Images. Báo The Kyiv Independent của Ukraine tối 8/11, theo giờ địa phương, dẫn lời Ngoại...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

10 năm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu: 'Ly nước nửa đầy, nửa vơi'

Vụ nổ ở Ấn Độ: Thủ tướng Modi chỉ đạo rà soát tình hình, tăng cường an ninh biên giới

Chiến lược 'sinh tồn' của Hàn Quốc

Chính sách 'đa hướng' của Nga và Trung Quốc ở Trung Đông

Mỹ tiếp tục hạn chế các chuyến bay thương mại

Campuchia khẳng định binh sĩ Thái Lan bị thương do mìn từ khu vực chiến trường cũ

Ấn Độ: Chưa phát hiện dấu hiệu đánh bom trong vụ nổ ở New Delhi

Mỹ: Đảng Dân chủ chia rẽ về thỏa thuận ngân sách chính phủ

Mỹ tấn công 2 tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương

Hé lộ bằng chứng Trung Quốc tăng tốc sản xuất tên lửa, cạnh tranh Mỹ

Lượng khí thải CO2 của Trung Quốc ổn định liên tục 18 tháng

Mỹ cho phép mở lại Đại sứ quán Syria tại Washington
Có thể bạn quan tâm

Bác sỹ tắc trách, bệnh nhân suýt bị mổ lấy tạng hiến ngay khi còn sống
Lạ vui
19:44:23 11/11/2025
Khởi tố nhóm buôn lậu 20kg bạc trị giá hơn một tỷ đồng qua biên giới
Pháp luật
19:40:48 11/11/2025
Chưa tìm thấy tung tích cá sấu 1,5 m từng xuất hiện sát nhà dân ở Cần Thơ
Tin nổi bật
18:41:34 11/11/2025
Vai diễn đáng quên của Doãn Quốc Đam
Hậu trường phim
18:28:52 11/11/2025
Thực hư "phú bà Cần Thơ" Ngân Collagen vẫn khoe nhà mới, công ty hoành tráng giữa ồn ào?
Netizen
18:23:07 11/11/2025
Xuân Son "quẩy" nhạc Sơn Tùng MTP, mừng rỡ ngày trở lại tuyển Việt Nam
Sao thể thao
17:31:32 11/11/2025
Diễn viên 'Ván bài lật ngửa' từng bỏ nghệ thuật vì nghèo khó, U80 sống sung túc
Sao việt
17:19:32 11/11/2025
Đang cãi nhau ỏm tỏi, 2 thanh niên phải dừng lại để hát cùng G-DRAGON
Nhạc quốc tế
17:15:23 11/11/2025
NSND Huỳnh Tú: 'Tôi đau đáu suốt gần 60 năm qua vì con trai Soobin'
Nhạc việt
17:12:28 11/11/2025
Tiến Luật phải "xin xỏ" NSX Chiến Sĩ Quả Cảm để được tham gia mùa 2
Tv show
16:53:15 11/11/2025
Vàng lên ngôi khi ngân hàng trung ương toàn cầu thay đổi chiến lược dự trữ ngoại hối
Cuộc trấn áp của Myanmar vạch trần các liên kết của tổ chức lừa đảo trực tuyến toàn cầu
Tình báo Nga cảnh báo về vụ phá hoại tiềm tàng nhằm vào máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
IAEA hợp tác với cả Nga, Ukraine về các nhà máy điện hạt nhân
Google công bố dự án hợp tác tái khởi động nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ
Nga: Ukraine nhất trí bảo đảm an ninh để khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
Mỹ: Nhân viên cơ quan hạt nhân bắt đầu nghỉ việc không lương
Nga đề xuất ngừng bắn cục bộ ở khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia
Uzbekistan tìm cách cân bằng hợp tác năng lượng hạt nhân với Nga và Trung Quốc
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
UAV rơi trúng tháp làm mát và phát nổ tại Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh của Nga
IAEA cảnh báo rủi ro ở thời điểm đặc biệt nguy hiểm với Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có dẫn đến 'kịch bản Fukushima'?
Tổng thống Putin cảnh báo diễn biến nguy hiểm ở nhà máy hạt nhân Zaporizhia
Tình hình nguy cấp tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu
Nhà máy Zaporizhzhia mất điện lâu nhất từ trước tới nay, 9.000 hộ dân bị ảnh hưởng
UAV Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân của Nga khi Tổng giám đốc IAEA thăm Moskva
IAEA thông báo về 'điều gần như không thể tưởng tượng được' xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Ngoại trưởng Hungary nói về nhân tố có thể thành nền tảng khôi phục hợp tác Đông Tây
Mỹ-Anh thúc đẩy hợp tác về năng lượng hạt nhân trong chuyến thăm của Tổng thống Trump
UAV Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Smolensk của Liên bang Nga
Nga có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi mới
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với Ukraine và Mỹ ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Trung Quốc đưa vào hoạt động đài quan sát 'hạt ma' lớn nhất thế giới
Tổng thống Trump nhảy cùng lính Mỹ trên tàu sân bay ở Nhật Bản
Miss Universe bị cảnh sát bao vây, nguy cơ hủy cuộc thi, Hương Giang mất trắng?
Khoảnh khắc trực thăng Nga đập mạnh xuống đất, gẫy đuôi làm 5 người chết
Cầu rung lắc dữ dội giữa siêu bão Phượng Hoàng ở Philippines
Chàng trai bị bạn gái 62 tuổi sát hại 'vì muốn chia tay'
Myanmar tuyên bố đánh sập gần 150 tòa nhà ở hang ổ lừa đảo
Người Philippines kể cảnh 'như tận thế' trong siêu bão Fung Wong
Hoàn lưu bão Fung-wong có thể 'nuốt chửng' gần như toàn bộ Philippines
Lật tàu gần biên giới Thái Lan - Malaysia, hàng chục người mất tích
Tướng Đức cảnh báo NATO sẽ triển khai 800.000 binh sĩ nếu xảy ra chiến tranh với Nga
Người Mỹ lo lắng khi Chính phủ đóng cửa kéo dài
Rầm rộ tin đồn Ngô Diệc Phàm tử vong trong tù
Công an xác minh vụ cô gái bị khách sạn ở Hà Nội từ chối nhận phòng lúc 2h
Thiếu gia đẹp trai nhất Kbiz đứng trước nguy cơ sụp đổ chỉ trong 1 đêm, dân Hàn đòi tẩy chay diện rộng!
Chuyện gì đang xảy ra với Triệu Vy: Mắc ung thư giai đoạn cuối, đang nguy kịch trong viện?
'Kiều nữ làng hài' từng 4 lần gặp lừa đảo, U60 nhận là 'tân binh có thâm niên'
Thấy gì từ việc Brad Pitt đòi vợ cũ Angelina Jolie bồi thường 35 triệu USD?
Việt Anh để lộ bằng chứng đang hẹn hò Quỳnh Nga?
Tình hình của Hoa hậu Thuỳ Tiên trước phiên toà xét xử 19/11 sắp tới
Bên trong căn nhà Viết Vương và Hoa hậu Đỗ Hà sẽ ở sau khi cưới
Một CEO công nghệ ở TP HCM đột ngột qua đời
Lãnh đạo Trường THPT - nơi người đàn ông có clip "thân mật" với nhiều phụ nữ - nói gì?
Một Anh Trai nói đùa nhưng không vui, còn buông lời khiếm nhã với fan G-DRAGON rồi vội vàng xóa đi
Xôn xao clip vụ mẹ chồng đè lên người, nắm tóc con dâu mới sinh gây phẫn nộ
Cuộc đời nữ NSƯT là mẹ của ba mỹ nhân màn ảnh Việt, giờ không còn nhận ra con gái út
Chị gái Đỗ Hà đăng ảnh với chồng trong lễ cưới em gái, bất ngờ vấp tranh cãi
Hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân "khóa môi" tình tứ tại lễ cưới Hà Nội
Toàn cảnh vụ nữ du khách đến trễ, bị khách sạn trên phố Hàng Cháo từ chối lúc 2h sáng dù đã trả full tiền
Vụ người đàn ông "thân mật nhiều phụ nữ": Chủ tịch hội đồng trường là ai?