Thế giới chật vật chống dịch Covid-19
Iran tích trữ vật tư y tế, Italia thúc giục các bác sĩ hoãn nghỉ hưu, Hàn Quốc tuyên chiến với Covid-19 và chuẩn bị bơm hàng tỷ đô la cho nỗ lực giải cứu, trong bối cảnh virus chết người đang “nguội” dần ở Trung Quốc nhưng nóng hơn ở nhiều nơi trên thế giới.
Hàng trăm người xếp hàng mua khẩu trang trước một cửa hàng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/3. Ảnh: AP
Nguy cơ bang Washington, Mỹ, trở thành ổ dịch mới khiến các trường học và nhà ga tàu điện ngầm phải tiến hành khử khuẩn, đẩy nhanh nghiên cứu vắc-xin và lo ngại về nguy cơ những người sống trong các khu dưỡng lão nhiễm bệnh.
“Chúng tôi phải chuyển sang giai đoạn chống dịch cao hơn”, ông Down Constantine, lãnh đạo hạt King, bang Washington, hôm qua cho biết. Tất cả 6 trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đều được ghi nhận ở bang này. Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt qua con số 100, ghi nhận tại ít nhất 11 bang.
Video đang HOT
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng tình trạng dịch lây lan ở Hàn Quốc, Italia, Iran và Nhật Bản là mối bận tâm lớn nhất của cơ quan này. Ông nói Covid-19 có khả năng lây lan trong cộng đồng nhưng vẫn có thể bị kiểm soát bằng biện pháp thích hợp. “Chúng ta đang ở trong một vùng đất chưa được khám phá”, ông Tedros nói về đặc tính của Covid-19.
Hôm qua, khi số người tử vong tăng lên 28, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói: “Tuyên chiến với dịch Covid-19 vì tình hình rất nghiêm trọng”. Sau tuyên bố này, các cơ quan chính phủ Hàn Quốc phải hoạt động suốt ngày đêm để chống dịch. Chính phủ cũng sẽ bơm hơn 30 nghìn tỷ won (gần 585 tỷ đồng) hỗ trợ các bệnh viện, phòng khám và các doanh nghiệp nhỏ, cũng như để triển khai những biện pháp chống dịch.
Tại Trung Quốc, số ca nhiễm mới được báo cáo hôm qua tiếp tục giảm, với 125 trường hợp, thấp hơn con số 202 của hôm trước. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ nói nước này đang thắng trên trận chiến chống dịch. “Chúng tôi chỉ còn cách chiến thắng không xa”, ông Zhang Jun nói.
Các chuyên gia WHO đã đến Iran để hỗ trợ và chuyển hàng tiếp tế. Pháp, Đức và Anh cho biết sẽ hỗ trợ khẩn cấp thiết bị xét nghiệm, đồ bảo hộ và găng tay y tế cho Iran, ngoài khoản hỗ trợ khoảng 5 triệu euro.
Tại Italia, số ca nhiễm đã tăng lên 2.036 và giới chức nước này cho biết phải mất 2 tuần nữa mới biết các biện pháp đang được triển khai ở 11 thị trấn phía bắc đất nước có hiệu quả hay không. Covid-19 bùng phát ở miền bắc Italia gây quá tải cho hệ thống bệnh viện, khiến giới chức phải áp dụng các biện pháp khác thường như hoãn cho các bác sĩ đến tuổi nghỉ hưu và đẩy nhanh thủ tục tốt nghiệp cho các sinh viên điều dưỡng.
Theo Tiền phong
Ngân hàng thế giới hỗ trợ 12 tỷ USD giúp các nước thành viên chống Covid-19
Ngân hàng thế giới ngày 3/3 đã thông báo hỗ trợ 12 tỷ USD giúp các nước đối phó với Covid-19.
Thông cáo báo chí của Ngân hàng thế giới ngày 3/3 cho biết Covid-19 hiện đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia và Ngân hàng thế giới đã giành một gói hỗ trợ ban đầu với 12 tỷ USD giúp các nước đối phó với ảnh hưởng y tế và kinh tế do dịch bệnh gây ra.
Chăm sóc bệnh nhân bệnh viêm phổi do nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/1. Ảnh: THX/TTXVN
Khoản hỗ trợ này nhằm giúp các nước thành viên thực hiện các hoạt động hiệu quả nhằm đối phó và hạn chế ảnh hưởng của Covid-19.
Với số tiền này, Ngân hàng thế giới sẽ giúp các nước đang phát triển củng cố hệ thống y tế, tăng cường giám sát dịch bệnh, nâng cao can thiệp y tế công cộng và phối hợp với khu vực tư nhân nhằm giảm thiểu ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh.
Gói tài chính, với sự đóng góp của Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA), Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển ( IBRD), và Tổ chức Tài chính Quốc tế ( IFC), sẽ được điều phối toàn cầu nhằm hỗ trợ các hoạt động đối phó ở cấp quốc gia./.
Theo VOV
Mỹ lo ổ dịch corona bùng lên trong viện dưỡng lão Các quan chức y tế bang Washington đã thông báo về sự bùng phát dịch corona có thể xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Kirkland khi 52 người xuất hiện các triệu chứng của bệnh và 2 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Các quan chức y tế của tiểu bang Washington cũng như Trung tâm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
Sao việt
12:56:55 10/03/2025
Có một nàng hậu không bao giờ trang điểm
Sao châu á
12:54:33 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025