Thế giới Arab phản ứng trái chiều về đảo chính ở Ai Cập
Việc quân đội Ai Cập lật đổ tổng thống Mohammed Morsi gây ra những phản ứng trái chiều, từ vui mừng tới giận dữ, sửng sốt tại các nước Arab vốn đang bị chia rẽ.
Ông Mohammed Morsi trong cuộc tranh cử tổng thống. Ảnh: AP
Tại Syria, nơi một cuộc nổi loạn chống Tổng thống Bashar al- Assad cách đây hơn hai năm đã biến thành cuộc nội chiến, truyền thông quốc gia đón nhận thông tin với niềm vui hiện rõ. Hình ảnh truyền trực tiếp từ Quảng trường Tahrir ở Cairo, nơi những người chống Morsi đứng chật ních được ghi chú thích “Lễ hội của Ai Cập”.
“Điều đang xảy ra ở Ai Cập là sự sụp đổ của cái gọi là Hồi giáo chính trị”, nhật báo Al-Thawra dẫn lời ông Assad nói. “Những kẻ sử dụng tôn giáo vì quyền lợi chính trị hay vì lợi ích của một bè phái sẽ sụp đổ ở bất cứ đâu trên thế giới”.
Video đang HOT
Một số nước Arab, đặc biệt là Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, vốn coi sự trỗi dậy và nắm quyền của đảng Huynh đệ Hồi giáo là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, cũng chào đón sự ra đi của ông Morsi.
Trong một động thái hiếm có, Vua Saudi Arabia Abdullah nhanh chóng phát điện tín tới Adly Mansour, người được quân đội chọn để thay thế ông Morsi làm tổng thống lâm thời. Nhà vua cũng bày tỏ sự ủng hộ chân thành đối với Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, tướng Abdel Fattah Al Sisi, người tuyên bố về vụ lật đổ Morsi.
Ngoại trưởng UAE, Abdullah bin Zayed al-Nahayan, cũng ca ngợi quân đội Ai Cập, theo một hãng thông tấn nhà nước. “Quân đội Ai Cập vĩ đại một lần nữa chứng tỏ rằng họ là rào chắn của Ai Cập, người bảo hộ và tấm chắn mạnh mẽ”, ông nói.
Phần lớn người Hồi giáo ở Ai Cập theo dòng Sunni, nhưng nước này cũng có số ít những người Shiite. Cuộc xung đột ở Syria đã làm chia rẽ hai nhánh Hồi giáo. Nhiều giáo sĩ Hồi giáo Sunni trên khắp khu vực đã giận dữ và vỡ mộng sau vụ lật đổ Morsi. Đối với họ, việc một liên minh Hồi giáo lên nắm quyền cách đây một năm tại quốc gia đông dân nhất khu vực là một thành công lớn.
“Ai Cập đã dạy tôi rằng dân chủ là một sự lừa dối và một tổng thống được bầu cử là một điều tưởng tượng”, Ahmed al-Husseni, một người giảng đạo dòng Sunni từ Bahrain viết trên mạng xã hội Twitter. “Không quốc hội, không bầu cử, không hộp bỏ phiếu, tất cả đều là lừa dối”, ông nói thêm.
Theo Wall Street Journal, không có phản ứng chính thức từ Qatar, vốn là phe ủng hộ chính của Morsi trong khu vực.
Ông Mohamed Morsi hôm qua bị quân đội Ai Cập phế truất, sau một tuần đụng độ đẫm máu, khi hàng triệu người đổ ra đường yêu cầu chấm dứt một năm lãnh đạo hỗn loạn của ông. Ông được cho là đang bị giam tại một trụ sở của quân đội nước này.
Theo VNE
Tổng thống Ai Cập hủy bỏ sắc lệnh khẩn cấp
Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã hủy bỏ sắc lệnh ông ban hành tháng trước dành cho ông những quyền hạn khẩn cấp rộng rãi, trong một động thái nhằm tháo gỡ những căng thẳng chính trị và những bạo động gây tử vong tại nước này.
Xe tăng của quân đội Ai Cập được triển khai bên ngoài dinh tổng thống ở Cairo, Ai Cập, ngày 8/12
Tuy nhiên một phát ngôn viên của ông phát biểu tại Cairo cuối ngày hôm qua cho biết trưng cầu dân ý về một dự thảo hiến pháp gây tranh cãi vẫn được tiến hành như dự định vào ngày 15/12 tới.
Chưa có phản hồi chính thức của đối lập về việc hủy bỏ sắc lệnh, và hiện chưa rõ hậu quả của việc loan báo đối với những tổ chức đối lập đã tổ chức những cuộc biểu tình tại thủ đô.
Hai vấn đề - sắc lệnh và trưng cầu dân ý - là tâm điểm của các cuộc biểu tình chống Morsi đã làm rúng động Ai Cập trong hai tuần qua. Phe đối lập bao gồm những người cấp tiến, thế tục và những người ủng hộ chế độ cũ cho rằng dự thảo hiến pháp được thúc đẩy bởi những người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Morsi, không có sự tham gia của đối lập. Nhóm này đòi hỏi trưng cầu dân ý bị hủy bỏ và một dự thảo hiến pháp mới được hình thành với sự tham dự của phe đối lập.
Các lãnh tụ đối lập cũng cáo buộc Tổng thống sử dụng sắc lệnh ngày 22/11 để thành lập điều họ gọi là sự cai trị cứng rắn của thời Tổng thống Hosni Mubark đã bị lật đổ.
Biến cố mới nhất được loan báo sau một ngày dài hội họp giữa những người ủng hộ Hồi giáo chính của Tổng thống và những đại diện của các tổ chức đối lập.
Theo Dantri
Tổng thống Ai Cập bị biến thành nhân vật game Video với hình ảnh Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi vào vai nhân vật Mario đi giải cứu công chúa đang lan truyền rộng rãi trong cộng đồng trẻ của nước này. Hình ảnh ông Morsi "nhập vai" nhân vật Mario trong video "Super Morsi". Ảnh: Telegraph Theo Telegraph, video mang tên "Super Morsi", nhái theo tên trò chơi điện tử "Super Mario",...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025