Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump
Những biến chuyển chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chưa đầy 2 tháng qua đã không chỉ tác động đến tình hình châu Âu hay chiến sự Ukraine, mà còn có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thế cuộc châu Á.
Hôm (7.3), AFP dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định nước này là một “đồng minh trung thành” với Mỹ.
Đồng minh chia rẽ
Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Trump bày tỏ nghi ngờ liệu nếu Mỹ bị tấ.n côn.g thì các đồng minh NATO có bảo vệ? Tổng thống Macron đã dẫn lại việc các thành viên NATO đã đồng hành cùng Washington trong chiến dịch quân sự ở Afghanistan sau khi Mỹ bị tấ.n côn.g khủng bố vào ngày 11.9.2001.
Đây là một trong những dấu hiệu mới về sự bất đồng giữa Mỹ với các đồng minh ở bên kia Đại Tây Dương. Vừa qua, EU công bố tăng ngân sách quốc phòng lên mức 800 tỉ USD như một động thái thúc đẩy sự tự chủ, hạn chế lệ thuộc vào Mỹ. Hai bên cũng đã bất đồng đáng kể về xung đột Ukraine cũng như chính sách với Nga. Mới nhất, cùng ngày 7.3, Reuters đưa tin Pháp vẫn tiếp tục cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine dù Mỹ tạm ngưng hoạt động này.
Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong lần gặp tại Mỹ vào năm 2017. ẢNH: REUTERS
Không những vậy, Đài NBC ngày 7.3 dẫn 5 nguồn tin thân cận tiết lộ nhiều đồng minh đang xem xét hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Washington, vì lo ngại chính sách của Mỹ dưới thời ông Trump đang trở nên gần gũi với Nga. Theo đó, các đồng minh đang cân nhắc động thái vừa nêu vì lo ngại về việc bảo vệ các “tài sản” tình báo ở nước ngoài mà danh tính và thông tin có thể vô tình bị tiết lộ. Số đồng minh trên gồm: Israel, Ả Rập Xê Út và các thành viên nhóm Ngũ Nhãn (vốn gồm 5 nước: Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand).
Video đang HOT
Tuy nhiên, các bên chưa lên tiếng về thông tin của Đài NBC.
Ảnh hưởng thế cuộc châu Á
Những diễn biến trên không chỉ tác động đến tình hình châu Âu mà cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương hay rộng hơn là Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific).
Trước hết, thời gian qua, Mỹ đã thiết lập mạng lưới hợp tác quân sự đa tầng ở Indo-Pacific thông qua nhiều mô hình song phương lẫn đa phương như: Bộ tứ (Mỹ – Nhật Bản – Úc – Ấn Độ), thỏa thuận AUKUS (Mỹ – Anh – Úc)… Để tránh những rào cản yêu cầu tính đồng nhất quy mô rộng như NATO, mạng lưới đa tầng này có sự kết hợp giữa các thỏa thuận an ninh, quân sự, tình báo song phương mà Ngũ Nhãn là một nền tảng quan trọng trong đó. Vì thế, nếu thông tin của NBC là chính xác, thì việc các thành viên Ngũ Nhãn hạn chế chia sẻ thông tin tình báo gây ảnh hưởng không nhỏ cho mạng lưới vừa nêu.
Không những vậy, động thái của Mỹ đối với các nước EU được đán.h giá là khiến các đồng minh của Washington ở châu Á lo ngại về những cam kết, hợp tác của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump. Điều đó có thể làm suy yếu quan hệ giữa các nước này với nhau, tạo cơ hội để Trung Quốc có thêm nhiều động thái ở Indo-Pacific.
Liên quan kịch bản vừa nêu, CNN ngày 7.3 đưa tin tàu chiến của Trung Quốc gần đây liên tục xuất hiện bất ngờ ở một số khu vực tại Indo-Pacific và khiến các đồng minh lẫn đối tác của Mỹ lo ngại. Điển hình, chiến hạm Trung Quốc đã “quần thảo” quanh nước Úc trong 3 tuần qua, đồng thời tổ chức tập trận bắ.n đạn thật hồi cuối tháng 2. Tương tự, chiến hạm Trung Quốc cũng gia tăng hoạt động ở eo biển Đài Loan và khu vực gần một quốc gia Đông Nam Á vốn là một bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Trong khi đó, Washington vừa qua vẫn thể hiện động thái cứng rắn với Bắc Kinh, khi 2 lần tăng áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ, mỗi lần đều tăng thuế suất 10%.
Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã có những động thái đáp trả bằng thuế và đưa ra nhiều thông điệp mạnh mẽ nhằm vào Mỹ. Cũng vào hôm qua, Reuters dẫn lời ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự T.Ư kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh sẽ kiên quyết chống lại áp lực của Mỹ về thuế quan và vấn đề fentanyl.
Cũng liên quan chủ đề này, trả lời tờ The New York Times trong cuộc họp báo ngày 4.3, phát ngôn viên Lâm Kiếm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tuyên bố: “Nếu chiến tranh là những gì nước Mỹ muốn, có thể là một cuộc chiến tranh thuế quan, một cuộc chiến thương mại hoặc bất kỳ loại chiến tranh nào khác, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu cho đến cùng”. Không những vậy, bất chấp chính sách thuế của Mỹ, tại hội nghị lưỡng hội đang diễn ra, Trung Quốc đã đưa ra mục tiêu giữ vững mức tăng trưởng GDP năm 2025 là 5% như mục tiêu của năm 2024.
Sự tự tin của Trung Quốc được nhận định là do Bắc Kinh đã có sự chuẩn bị và đán.h giá các chính sách của Washington dưới thời ông Trump có thể không quá hiệu quả vì thiếu sự phối hợp của các đồng minh.
Expressen: Mỹ sẽ ngừng tham gia các cuộc tập trận quân sự trong tương lai tại châu Âu
Theo hãng tin Expressen của Thụy Điển, Mỹ đã thông báo với các đồng minh rằng nước này không có kế hoạch tham gia các cuộc tập trận quân sự được tổ chức tại châu Âu ngoài những sự kiện đã lên lịch vào năm 2025.
Một lính thủy đán.h bộ Mỹ đi bộ trong khu vực bãi bắ.n quân sự Tofta ở vùng ngoại ô Visby, Gotland, trong một cuộc tập trận quân sự tại Gotland, Thụy Điển, ngày 7/6/2022. Ảnh AA/Getty Images
Theo các nguồn tin của Expressen, quyết định này sẽ ảnh hưởng đến một số cuộc tập trận hiện đang trong giai đoạn lên kế hoạch, dự kiến tổ chức tại Thụy Điển.
Cùng với việc dẫn lại thông tin do Expressen đăng tải, báo The Kyiv Independent ngày 8/3 cho biết thêm kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thấy rõ ý định tái định hướng ưu tiên an ninh của Mỹ, chuyển trọng tâm khỏi châu Âu để tập trung vào Trung Quốc và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến các đồng minh bất ngờ với hàng loạt động thái gần đây, bao gồm: Chấm dứt viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo với Ukraine; loại trừ các đồng minh châu Âu khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với Liên bang Nga tổ chức tại Saudi Arabia và liên tục gây sức ép buộc các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải tăng chi tiêu quốc phòng.
Trước những động thái này, châu Âu đã bắt đầu chuẩn bị cho một trật tự thế giới mới, nơi không thể hoàn toàn dựa vào Mỹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ở Brussels ngày 6/3, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch Tái vũ trang châu Âu với một quỹ lên tới 800 tỷ euro, bao gồm 150 tỷ euro sẽ được cung cấp dưới dạng các khoản vay.
Kế hoạch này nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên nâng cao năng lực quân sự và quốc phòng, đồng thời đảm bảo rằng EU có thể tự bảo vệ mình trước các mối đ.e dọ.a bên ngoài.
Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã tán thành các điểm chính của kế hoạch, bao gồm việc cho phép các quốc gia thành viên tăng cường chi tiêu quân sự mà không bị tính vào việc tính toán thâm hụt ngân sách quốc gia, vốn được giới hạn ở mức 3% GDP.
Kế hoạch Tái vũ trang châu Âu từng gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ một số quốc gia thành viên do lo ngại về sự ổn định ngân sách của châu Âu, giờ đây đã nhận được sự đồng thuận rộng rãi.
Theo nhiều chuyên gia, việc kế hoạch được thông qua là tín hiệu thay đổi chính sách quan trọng của khu vực, bởi EU vốn tự coi mình là khối vì hòa bình và tự do thương mại, không chú trọng về an ninh hay quân sự.
Tuy nhiên, nhiều nước thuộc EU cũng là thành viên NATO và đang đối mặt sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về tăng ngân sách quốc phòng, buộc liên minh này phải đưa ra kế hoạch tham vọng hơn.
Thậm chí, Thổ Nhĩ Kỳ còn kêu gọi châu Âu chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu NATO.
Phát biểu sau các cuộc họp tại London (Vương quốc Anh) hôm 2/3 với những người đồng cấp châu Âu nhằm thảo luận về áp lực của Tổng thống Trump đối với Ukraine trong việc đạt thỏa thuận ngừng bắ.n với Nga cũng như lời đ.e dọ.a của ông về việc rút lui khỏi các cam kết an ninh tại châu Âu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tuyên bố Ankara sẵn sàng tham gia bất kỳ cơ cấu an ninh nào của châu Âu trong trường hợp NATO sụp đổ.
Tờ Financial Times dẫn lời ông Fidan: "Ngay cả khi Tổng thống Trump quyết định không rút khỏi châu Âu vào lúc này, trong tương lai, một nhà lãnh đạo khác với quan điểm và chính sách tương tự có thể xem xét việc giảm đóng góp của Mỹ vào an ninh châu Âu".
Ông Fidan, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh rằng châu Âu cần đoàn kết và "tự thiết kế trung tâm trọng lực của chính mình".
Châu Âu có đủ sức 'gánh' Ukraine? Tạm thời bị Mỹ ngưng viện trợ nên Ukraine chỉ còn có thể dựa vào châu Âu, nhưng liệu điều này có thể đảm bảo nguồn lực hiệu quả cho Kyiv? AP đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.3 (theo giờ Washington) đã trực tiếp yêu cầu tạm ngưng tất cả các viện trợ quân sự cho Ukraine. Theo đó, toàn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắ.n tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19
Có thể bạn quan tâm

Hàng xóm Quý Bình hé lộ bí mật lúc sinh thời, nhói lòng điếu văn lúc tiễn biệt
Sao việt
13:34:25 10/03/2025
Nạn lừ.a đả.o ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì
Hậu trường phim
13:26:54 10/03/2025
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiề.n sinh hoạt
Sao châu á
13:22:21 10/03/2025
Chủ động phòng, chống bệnh dại
Sức khỏe
13:21:27 10/03/2025
Phát hiện th.i th.ể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
B.é gá.i ngã nhoài xuống sàn đa.u đớ.n, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025