Thầy giáo 9x và những buổi dạy online khiến nhiều bạn trẻ rần rần chia sẻ
Những buổi dạy học online của thầy giáo trẻ này đang là chủ đề nhận được khá nhiều sự tâm chú ý của dân mạng thời gian này.
Thành công gõ cửa nhờ kiên trì và bứt phá
Nguyễn Ngọc Sơn (nickname Sơn Paris) từng được biết tới với thành tích Thủ khoa Học viện Ngoại giao, Gương mặt Sinh viên Việt Nam tự tin – tỏa sáng hay Nam sinh đa tài nhất Hà Nội 2012. Bất ngờ vướng phải những ồn ào trên mạng xã hội xoay quanh danh xưng “hot boy” vào cuối năm 2013, nhiều người không còn thấy Sơn Paris thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nữa, anh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xuất bản và sáng tạo nội dung.
Tốt nghiệp Truyền thông Quốc tế và Ngôn ngữ Pháp của Học viện Ngoại giao, mặc dù sở hữu nhiều cơ hội làm việc, hợp tác với các doanh nghiệp nổi tiếng, nhưng anh chàng lại kiên định theo đuổi nghề viết “Content”. Vài năm trước, Content là một thuật ngữ xa lạ đối với nhiều người, tiềm năng mà công việc này mang lại cũng không đủ sức thuyết phục.
Tuy nhiên, có thể nói, đến thời điểm hiện tại, viết Content đã trở thành kỹ năng không thể thiếu đối với dân kinh doanh online, các công ty, các nhãn hàng, thương hiệu,… ở bất cứ đâu, thuộc bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa.
Sau 7 năm gắn bó và phát triển bản thân cùng công việc, Sơn Paris đã có được những bước phát triển rõ rệt khiến nhiều bạn trẻ khâm phục và yêu mến. Hiện tại, anh chàng là Huấn luyện viên đào tạo kỹ năng Content nổi tiếng, 3 năm qua, số học viên mà Sơn Paris trực tiếp giảng dạy thông qua hình thức online và offline đã lên tới 3000 người.
Sau những ồn ào trên mạng xã hội cuối nă 2013, Sơn Paris đang dần lấy lại sự tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.
Trên trang cá nhân của mình, Sơn Paris thường xuyên chia sẻ những kiến thức liên quan tới công việc, kỹ thuật viết Content, kỹ năng sống cùng những bài học ý nghĩa về nhân sinh. Ngoài Facebook, thầy giáo Content không sử dụng các mạng xã hội khác, không tạo Fanpage quảng cáo và cũng không bao giờ tranh luận về vấn đề của người khác. Có lẽ bởi vậy, cuộc sống hiện tại của Sơn Paris rất tích cực, vui vẻ.
Chia sẻ về công việc giảng dạy, Sơn Paris tâm sự: “Học viên không chỉ xem tôi là thầy, họ còn coi tôi như bạn, trân trọng tôi như người thân. Nhiều khi, tôi đọc thư họ gửi rồi khóc một mình. Bạn biết đấy, những người mê viết, học viết thường có tâm hồn nhạy cảm, sâu sắc, mà viết cũng như một cách để giải tỏa lòng mình, kết nối với mọi thanh âm của cuộc đời. Học viên hay cảm ơn tôi, họ nói nếu không có tôi, họ không thể hiểu được chính họ, không biết họ thực sự muốn gì, cũng không thể trở thành phiên bản tốt nhất như họ mong muốn!”.
Sơn Paris mong muốn bản thân tiếp tục tích luỹ và phát triển hơn nữa trong công việc.
Từng chênh vênh… vì thành công đến sớm
Được làm việc bản thân yêu thích, thành lập văn phòng từ năm 24 tuổi, mua nhà cho mình, mua xe hơi tiền tỷ tặng bố,… sau đó mua xe sang cho bản thân… Những mục tiêu lớn đã được Sơn Paris hoàn thành trong vài năm của tuổi trẻ. Ngỡ tưởng đó là thành tựu hoàn mỹ của thanh xuân, ai ngờ lại trở thành… sự chênh vênh 25 khó cân bằng.
Thầy giáo Content nổi tiếng trong lòng giới trẻ từng không biết làm gì tiếp theo, vô định với tương lai của chính mình. Sơn Paris cho hay, có những khoảng thời gian do làm việc quá tham lam, cậu đánh mất cảm xúc trong công việc, nội dung sáng tạo xong đều không khiến cậu hài lòng. Phải mất nhiều tháng sau đó để cậu học cách cân bằng và đặt ra những mục tiêu lớn hơn, biến những áp lực trở thành động lực, rồi chuyển hóa động lực đó thành sự nỗ lực.
Trong thời gian tới, thầy giáo 9x mong muốn phát triển văn phòng lớn mạnh hơn nữa để tiếp tục theo đuổi công việc hiện tại.
Khánh Vy ngày càng đẹp, nhưng nể nhất là khả năng kiếm tiền đỉnh: Mua nhà, tậu xe, sở hữu vài mảnh đất ở tuổi 22
Hãy cùng gặp gỡ Khánh Vy để xem ngoài những lúc như người trong "truyền thuyết" bước ra thì cô bạn này có gì giống với mình không?
Khánh Vy - từ một học sinh cấp 3 ở Nghệ An, vụt sáng với clip viral "bắn" 7 thứ tiếng cực siêu vào năm 2018 đã trở thành một Influencer đa năng với 1,2 triệu người đăng ký theo dõi trên YouTube sau 3 năm. Nhưng đâu chỉ có thế! 2021, Khánh Vy còn khiến người ta "thì thầm thập thò" đến công khai phát cuồng vì sự lột xác từ ngoại hình đến phong cách ăn mặc, tặng kèm thần thái tăng lên vài chân kính so với thời mới nổi.
Ở tuổi 22, Khánh Vy dễ khiến người khác bối rối vì thấy cô làm nhiều việc quá, lên MXH nào cũng thấy Vy đang chia sẻ một điều gì đó. Vậy rốt cuộc, Khánh Vy đang làm tổng cộng bao nhiêu việc sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao vào cuối tháng 7/2020?
- Quản lý và sáng tạo nội dung trên YouTube (Gồm 3 series VyVocab, VyTalk, VyLog)
Video đang HOT
- Sáng tạo và xây dựng nội dung Fanpage, Instagram, Group không chỉ về tiếng Anh mà còn tập trung chia sẻ quan điểm, đời sống cá nhân.
- Cộng tác cho VTV theo chương trình.
- Đầu tư chứng khoán, đầu tư đất.
- Viết và xuất bản sách bán chạy "Tiếng Anh không khó, đừng nhăn nhó"
"Vừa thông minh vừa xinh đẹp" - Khánh Vy đích thị là nhân vật bạn không nên cho bố mẹ nhìn thấy. Đùa thôi, đẹp và giỏi thì lúc nào cũng cần được khoe ra để mọi người biết và phấn đấu theo nà. Hãy cùng gặp gỡ Khánh Vy để xem ngoài những lúc như người trong "truyền thuyết" bước ra thì cô bạn này có gì giống với mình không?
Khánh Vy ngày càng trưởng thành và xinh đẹp!
Chào Khánh Vy,
Nếu chơi trò This or That như trên Instagram, thì Khánh Vy sẽ nghiêng về cái nào trong 2 lựa chọn sau:
Ôiii, chắc mình chọn được khen xinh đi nhé. Còn bình thường, mọi người khen gì thì mình cũng rất vui và nhận hết luôn. Vài bạn nữ sẽ cảm thấy không thoải mái khi có ai khen "mlem mlem", còn mình, thú thật là chưa bao giờ được khen "ngon" cả. (Cười lớn)
Cho các bạn chưa biết thì Vy từng tự ti lắm. Da dầu, mụn, thâm. Răng dài, hô, hàm dưới loạn xì ngầu niềng mãi chưa xong. Vòng 1 thì không có. Chân thì to như cái cột đình. Các bạn có bao giờ thấy mình mặc váy ngắn hay quần ngắn đâu, toàn phải mặc dài dài để che chân. Nhưng này các bạn ạ, cuộc sống không có ai hoàn hảo hết. Quan trọng là mình biết khuyết điểm của mình để khắc phục, sống chung với nó và biết hài lòng. Be yourself các bạn ơi!
Khánh Vy từng tự ti về ngoại hình của mình
Có gu hơn đấy (nhờ chơi các anh chị nhiếp ảnh và stylist) và đồng thời mình cũng biết cách tiêu tiền cho bản thân. Hồi trước, mình không biết cách hưởng đồng tiền kiếm được. Có một đợt còn bị cuốn vào công việc quên chăm sóc bản thân từ thể chất đến tinh thần. Giờ thì ngoài đầu tư cho học hành, bảo hiểm, cho gia đình, cuộc sống... mình mạnh dạn chi tiền để mua thứ mình thích, mua thức ăn ngon làm mình vui. Mình thấy yêu bản thân là bước đầu tiên để yêu đời và yêu người hehe.
Yêu bản thân là một bước giúp Khánh Vy trở nên thần thái hơn
Năm 2019 là lần đầu tiên mình tặng bản thân một chiếc túi hiệu. Dùng mê ơi là mê. Ngày xưa mình cũng từng nghĩ dùng túi hiệu thì chắc sẽ ngầu ngầu, xịn xịn, nhưng khi dùng thì mình thấy chất lượng tốt, dùng được lâu bền, chính ra là một cách đầu tư rất tiết kiệm khi mua sắm.
Những hình ảnh không thể không trầm trồ của Khánh Vy thời gian gần đây, khác hẳn với phong cách hoa hoè thời mới nổi
Bây giờ mình đang tiết kiệm tiền để làm 2 thứ quan trọng: Làm nội thất nhà riêng và chuẩn bị một khoản để đi du học (đã lên kế hoạch từ sau khi tốt nghiệp ĐH vào tháng 7/2020). Mình dự định đi Úc, ngành Truyền thông nhưng Úc vẫn đóng cửa nên mình vẫn phải đợi thôi.
Sau khi tốt nghiệp ĐH, Khánh Vy đã có xe, đang làm nội thất cho căn nhà riêng của mình và chuẩn bị đi du học
Không, mình không có nhiều tiền thế đâu. Mình nghĩ là mình chưa có thôi chứ không phải là không có (cười). Mình cũng mua đất nữa nên hi vọng là đất sẽ lên giá và sau này mình sẽ có đủ tiền lo lắng cho gia đình.
Mình rất thích ý tưởng kinh doanh nhưng không quan trọng phải làm CEO này kia. Nếu có thì chắc sẽ là về lĩnh vực giáo dục nhưng mình chưa có đủ kiến thức với năng lực để làm ở thời điểm hiện tại. Mình nghiêng về công việc cho mình phát triển bản thân toàn diện, đóng góp được cho cộng đồng và vẫn ước mơ có bằng thạc sĩ, trải nghiệm ở nước ngoài. Những giá trị đó sẽ song hành cùng mình về lâu dài. Sau khi du học, mình vẫn sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng mạng xã hội có sẵn để chia sẻ thông tin hữu ích, trải nghiệm giá trị, kiến thức, giáo dục đến các bạn như hiện nay.
Thú thật là đợt tốt nghiệp ĐH, mình nghĩ về con đường tương lai và rất muốn làm làm phi công. Mình thấy ngầu ấy! Và làm công việc đấy thì cần nhiều kiến thức, điềm đạm và sự bình tĩnh, mình cũng đang muốn rèn luyện những điều ấy. Tuy nhiên, muốn theo đuổi ngành này thì cần rất nhiều yêu cầu về mặt con người, và tài chính nữa mà mình chưa đáp ứng được. Nên nghĩ lại, mình vẫn rất hạnh phúc với công việc bây giờ, miễn là đem lại được giá trị cho mọi người.
Trộm vía là mình không hay ở trong trạng thái kiếm thêm việc lắm vì mình luôn sắp xếp công việc khá là ổn. Ngày xưa lúc đi học ĐH, mình đúng kiểu là nô lệ của công việc luôn ấy. Mình cứ làm, chạy deadline, học rồi lại làm. Còn bây giờ, mình biết có công việc nào nên nhận, cái nào không nên nhận. Đường dài của mình vẫn sẽ phục vụ sáng tạo nội dung cho các bạn follow mình trên mạng, đem lại ảnh hưởng tích cực, và làm công việc với sự trách nhiệm và tâm huyết nhất có thể.
Hơi khó để chọn nhỉ, mình thích cả ăn lẫn ngủ. Ăn và ngủ cả ngày luôn cũng được. Nhưng mà thật ra, nếu một ngày không đi làm thì mình lại có nhiều việc hơn. Vì công việc sáng tạo nội dung là liên tục kiên trì cập nhật mỗi phút, mỗi ngày. Bên cạnh đó, mình sẽ dành thời gian nấu ăn cho gia đình, chơi với cháu, dạy cháu, lái xe nghe nhạc đi loanh quanh... cứ loay hoay miết.
Mình là người cầu toàn, lỡ có một xíu gì đó không như mong muốn một tí là mình dễ bực lắm. Cách mình xử lý cảm xúc đó là mình khóc. Mình thấy khóc là một cách rất hiệu quả để đẩy những năng lượng tiêu cực ra khỏi người. Hồi học cấp 2, cấp 3, mình dễ rơi vào trạng thái bức xúc lắm. Lớn lên thì mình may mắn được tiếp cận pilates, thiền, chánh niệm,... giúp mình kiểm soát cảm xúc tốt hơn nhiều. Mình nhận ra là não bộ không thể vừa lo lắng vừa cảm thấy biết ơn cùng một lúc. Nên lúc mình có sự tiêu cực trong người, mình sẽ ngay lập tức cố gắng tìm kiếm sự biết ơn ở xung quanh mình để cân bằng.
Ngày xưa mình sợ bị người khác ghét lắm. Bây giờ cái bản tính sợ mất lòng mọi người vẫn ăn sâu vào người, theo cách luôn cố gắng làm hài lòng tất cả, nỗ lực thay đổi bản thân để được người khác thích.
Song mình dần nhận ra việc đó rất khó, mình không thể làm được. Mình chỉ còn cách tập trung vào làm việc cho thật tốt, sống đúng với bản thân để ai quan tâm thì mình rất biết ơn, nếu ngược lại thì mình cũng không cố để kiểm soát. Đôi khi cảm giác ghét một ai đó đến từ nhận định và sự tổn thương, những câu chuyện có sẵn trong một người, chứ chẳng phải mình đã làm gì sai cả. Hơn nữa, mỗi người đều có quan điểm đúng-sai, yêu-ghét rất khác nhau nên việc có người thích, người không thích là hoàn toàn dễ hiểu.
Mình không thể vẽ và phối màu trên bức tranh được, điều mình đã từ bỏ từ rất lâu dù rất thích nghệ thuật. Chữ mình viết cũng xấu nốt luôn.
Mình sẽ chọn uống nước lọc cho buổi sáng và uống coffee cho buổi chiều. Ban ngày mình quay nhiều, đến tối thì sẽ tập trung làm việc trên máy tính, cần động não nhiều nên mình rất cần coffee. Mình coi một cốc cà phê ngon như một phần thưởng cho bản thân, nên mình có thói quen chỉ uống cà phê khi hoàn thành xong công việc trong ngày thật tốt và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó, còn nếu một ngày không năng suất, mình sẽ không uống đâu hehe. Nhiều khi, mình cũng thuộc team skincare 7749 bước nhưng thức tới 4h sáng nè. Tính mình là cứ phải làm việc liên tùng tục rồi về nhà lăn sau, chứ vừa làm vừa nghỉ ngơi mình sẽ bị mệt ấy. Cũng không hiểu vì sao mỗi lần đi quay, mình lại thấy có nhiều năng lượng lắm luôn.
Đúng là mình dành nhiều thời gian cho công việc nhưng mình vẫn yêu chứ. Tại sao mình lại không yêu được! Mình cảm thấy khi có tình yêu thì cuộc sống của mình nó mới thêm sống động, hấp dẫn thú vị hơn. Mình cũng là một cô gái cần được chở che và thích lan toả tình yêu mà hihi.
"Mình cũng là một cô gái cần được chở che mà", Khánh Vy nói.
Hừm khó nhỉ... nhưng mình là một người rất là tuỳ duyên! Trong kế hoạch của mình thì mình vẫn nghĩ sẽ kết hôn muộn vì cảm giác tuổi trẻ vẫn còn nhiều điều để trải nghiệm và khám phá ấy. Nhưng cuộc sống mà, biết đâu được nhỉ! Mình cũng là một người luôn hướng về gia đình nên nếu gặp người mình thấy ổn áp, phù hợp thì triển luôn!
Mình thích rửa bát lắm. Sau này dù có thế nào thì mình nghĩ nhà mình sẽ không cần mua máy rửa bát. Cảm giác chạm tay vào từng cái bát, cái nồi và rửa sạch chúng thực sự vừa vui vừa giải tỏa stress lắm. Đó cũng là lúc mình nghĩ ra được rất nhiều ý tưởng hay ho.
Gia đình mình không áp lực con phải thành công, bố mẹ chú trọng nhiều hơn về việc sống biết trước, biết sau và đi theo những quy chuẩn truyền thống, đôi khi truyền thống quá. Mình là một người trẻ cũng hơi khó tiếp thu, nhưng giờ cũng quen và thấy điều bố mẹ nói vẫn có lý và muốn tốt nhất cho mình. Nên mình sẽ chọn áp lực từ các bạn. Nhưng có điều đó thì mới có một lực đẩy mạnh mẽ để mình làm những thứ như bây giờ.
Có thể bạn vụt sáng nhưng không thể tỏa sáng. Có thể bạn tỏa sáng mà không cần vụt sáng. Cả 2 đều phải đánh đổi. Còn đánh đổi điều gì thì do cách bạn "sáng" và bạn muốn lan tỏa điều đó đến mọi người như thế nào.
Với mình, là một người may mắn đi từ vụt sáng, mình nghiệm ra: Vụt sáng một ngày, hai ngày mà không mang lại giá trị gì cho những người khác thì họ sẽ quên mình ngay hoặc chỉ nhớ đến những điều tiêu cực về mình. Thứ bền vững nhất của một cá nhân không phải là mình làm gì, mà những gì mình làm, có giá trị, có sức ảnh hưởng như thế nào. Mình sẽ không nói đến sự đánh đổi, vì đó là phần tất yếu của bất kỳ công việc không riêng gì người nổi tiếng.
Ảnh: NVCC
Design: Trường Dương
Muốn có ảnh nghìn like và bùng nổ lượt theo dõi trên Instagram, phải nắm rõ những mẹo nhỏ sau! Đừng nghĩ làm KOL hay người sáng tạo nội dung trên Instagram khó nổi tiếng, chẳng qua là chưa đúng cách đấy thôi. Hãy thử những mẹo sau đây để cải thiện content trước khi đăng lên mạng xã hội nhé. Trong thời đại mạng xã hội thịnh vượng, mọi người đều muốn là một vlogger với lượng độc giả của riêng mình....