Thầy cô thay đổi, học trò hạnh phúc

Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Thầy cô thay đổi, học trò hạnh phúc - Hình 1

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa khoác lên mình chiếc áo đồng phục lớp trong Ngày thứ Sáu vui vẻ. Ảnh: P.Nga

Đón trò theo cách riêng

Từ năm học 2019 – 2020, trước khi vào lớp học, học sinh Trường Tiểu học Thực hành ĐH Sài Gòn (Quận 3) đều được cô giáo chào đón một cách rất đặc biệt thông qua những biểu tượng được dán ở cửa lớp như ôm, cụng tay, nhảy, bắt tay, đập tay… Nhiều học sinh tỏ ra thích thú, đầy niềm vui khi bắt đầu ngày mới bằng một cái ôm của cô giáo .

Đầu năm học 2020 – 2021, nhằm tạo sự vui vẻ, gắn kết giữa các thành viên trong lớp, cùng với cô giáo , lớp trưởng , lớp phó sẽ cùng tham gia hoạt động chào hỏi các thành viên trước giờ vào lớp. Điều này khiến học sinh vô cùng hào hứng và mong đợi. Theo nhiều phụ huynh, hoạt động khá đơn giản, chỉ một cái ôm , một cái cụng tay… nhưng giáo viên đã ôm trọn niềm tin của cha mẹ học sinh khi gửi con vào nhà trường.

Tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1) cũng có một thay đổi nhỏ, đó là vào ngày thứ Sáu hằng tuần, học sinh sẽ mặc đồng phục lớp. Chiếc áo mang đậm thương hiệu của từng lớp, do các em thiết kế, lịch sự, phù hợp với lứa tuổi khiến ai nấy vui, háo hức khi khoác lên. Cùng với niềm tự hào về lớp mình, khoác chiếc áo của lớp, các em còn mong muốn tạo ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè.

“Ngày thứ Sáu vui vẻ đã tạo không khí vui tươi, thoải mái cho các em, háo hức chờ đón ngày tới trường. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động mà trường triển khai để mỗi ngày đến trường là một ngày vui thực sự”, thầy Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ.

Ở Trường THPT Trưng Vương (Quận 1), học sinh vô cùng thích thú với hình ảnh “chiếc hũ hạnh phúc” đặt trong lớp học. Theo đó, từ năm học 2017 – 2018, cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Ngữ văn của trường đã lên ý tưởng đặt một chiếc hũ thuỷ tinh trong lớp và gửi đi thông điệp: Chiếc hũ này sẽ chứa những viên kẹo nhỏ xinh nhưng đầy ý nghĩa. Cụ thể, khi các em vui, hãy bỏ vào hũ những chiếc kẹo để san sẻ niềm vui hay khi cảm thấy đói, cảm thấy buồn cũng có thể cần một chiếc kẹo để có thêm chút năng lượng. Hoặc nếu ngày nào đó thấy thầy cô giảng bài hay, các em sẽ lấy kẹo mời thầy cô như một lời cảm ơn. Đôi khi nhận thấy thầy cô có chút mệt mỏi, có điều gì đó không vui, các em cũng hãy lấy kẹo ra mời thầy cô như một niềm chia sẻ. Những viên kẹo của niềm vui, sự cảm thông luôn chờ đợi các em mọi lúc. Và hạnh phúc, như thế, sẽ không bao giờ vơi cạn. Từ ý tưởng ban đầu do lớp mình làm chủ nhiệm, “chiếc hũ hạnh phúc” của cô Quỳnh Anh đã lan tỏa ra nhiều lớp và cả trường bạn…

Thầy cô thay đổi, học trò hạnh phúc - Hình 2

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1 học Dancesport. Ảnh minh họa: Q. Nguyễn

Giáo viên, nhà trường cùng chuyển động

Để hướng đến xây dựng trường học hạnh phúc, thời gian qua, các trường có nhiều giải pháp: Đổi mới sáng tạo trong dạy học, tăng các hoạt động trải nghiệm, đẩy mạnh các phong trào, hoạt động của học sinh, giáo viên; lắng nghe ý kiến của học sinh, giáo viên, phụ huynh; tăng cường cơ sở vật chất… Những giải pháp được cụ thể hóa từ những việc làm giản đơn, đến dự án, chương trình ý nghĩa. Tuy vậy, do mỗi một địa phương, trường học có đặc thù riêng nên việc triển khai vẫn gặp những rào cản nhất định.

Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh) chia sẻ: Trường học hạnh phúc bao hàm rất rộng, cần phải làm thực chất qua từng việc làm nhỏ trong nhà trường chứ không phải coi đó là một phong trào, hô hào… Khi giáo viên hạnh phúc mới có thể có những cô cậu học trò hạnh phúc, có lớp học hạnh phúc và một trường học hạnh phúc.

Theo thầy Sơn, điều quan trọng nhất chính là giáo viên có muốn làm, có muốn mang đến cho trò những giá trị nhân văn, điều ý nghĩa hay không… Bên cạnh đó, sự thay đổi của người thầy phải có sự động viên, cổ vũ, ủng hộ của lãnh đạo nhà trường, đồng hành của phụ huynh – yếu tố này cũng không thể thiếu để làm động lực thúc đẩy.

Nhằm mang đến cho trò niềm vui khi tới trường, những năm học vừa qua, tập thể sư phạm Trường THCS Minh Đức (Quận 1) đã không ngừng đổi mới sáng tạo trong tất cả hoạt động của trường. Học sinh vô cùng thích thú với dàn nhạc công cộng gồm trống, đàn piano, sáo… được đặt ngay sảnh nhà trường. Các em có thể tự do chơi nhạc ở giờ ra chơi, sau giờ học. Trường còn mở thêm nhiều câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh tham gia; thực hiện nhiều dự án dạy học liên môn, hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường, triển khai sân bóng đá, vườn sinh học, phòng học STEM…

Mới đây, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) đưa bộ môn Dancesport vào để dạy cho học sinh khối 12 khiến các em vô cùng thích thú. Trước đó, trường cho học sinh tham gia học kỹ năng về nấu ăn, rèn luyện sức khỏe với bộ môn Yoga… hay đưa tiết đọc sách vào thời khóa biểu. Theo cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng nhà trường, điều quan trọng nhất với các thầy cô, nhà trường không phải là điểm số của học sinh, trường đạt bao nhiêu giải thưởng, đầu vào điểm cao, đầu ra tốt… mà chính là sự trưởng thành của học trò, là việc các em có được kiến thức và kỹ năng sống, đặt niềm tin vào bản thân, cuộc sống để bước ra cuộc đời rộng lớn.

Hoạt động “Ăn sáng cùng hiệu trưởng” do Trường THCS Minh Đức tổ chức được học sinh, phụ huynh hào hứng đón nhận. Bữa ăn sáng vào ngày thứ Ba hàng tuần sẽ dành cho học sinh đạt thành tích tốt trong học tập, phong trào Đội, thể dục thể thao … hoặc là một việc làm tốt, hành động đẹp, ý nghĩa. Hiệu trưởng nhà trường cô Trần Thuý An cũng dành lời mời cho phụ huynh của học sinh nếu có thể sắp xếp tham gia. Trong bữa ăn sáng này, cô trò sẽ trao đổi, trò chuyện với nhau bằng… tiếng Anh. Theo nhiều giáo viên, học sinh của trường, vào sáng thứ Hai hàng tuần, toàn trường rất hồi hộp chờ đợi xem ai sẽ nhận được thư của cô hiệu trưởng mời ăn sáng vào ngày thứ Ba.

Tình yêu từ những điều giản dị

Ánh mắt tin yêu, sự tiến bộ của trò qua mỗi bài giảng, giờ học... là món quà tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa với thầy cô.

Tình yêu từ những điều giản dị - Hình 1


Giáo dục HS bằng tình yêu thương mọi rào cản sẽ dần được hóa giải. Ảnh minh họa/INT

Điều đó chứng tỏ, khi giáo dục HS bằng tình yêu thương, chạm đến trái tim, thầy và trò sẽ thấy những khó khăn, rào cản, khoảng cách trước kia dễ dàng được hóa giải.

Tôn trọng cảm xúc của học sinh

20 năm giảng dạy tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), cô Bùi Thị Ngọc Lan, Tổ trưởng Tổ Xã hội, giáo viên Ngữ văn cho rằng, gốc rễ của lớp học hạnh phúc chính là tôn trọng cảm xúc của HS. GV cần lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, thấy được phẩm chất, kỹ năng, khuyến khích các em tham gia vào những trải nghiệm, từ đó rút ra được bài học thực tiễn, phát triển năng lực của mình.

Bên cạnh đó, theo cô Lan để cởi bỏ những rào cản từ phía phụ huynh, GV cũng phải coi lớp học của mình là một gia đình nhỏ. Cô giáo là người mẹ thứ hai, trao đổi với phụ huynh trên tinh thần tôn trọng cảm xúc tích cực, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của HS.

Với cô Lan, không có HS hư, bởi có thể có những HS chưa hoàn thiện về tư duy là do những yếu tố khách quan và chủ quan. Vì vậy không nên áp đặt một cách máy móc, phiến diện là các em không ngoan, giáo viên, phụ huynh cần có cái nhìn rộng hơn, tìm hiểu hoàn cảnh của các em để có cách giáo dục phù hợp.

Tôn trọng HS nghĩa là GV phải nghe các em nói, khi mắc lỗi, đưa ra phương án xử lý mang tính nhân văn để các em thấy được lỗi của mình. Điều quan trọng, GV phải có sự bao dung, tình thương, vui với những gì trò đạt được dù nhỏ nhất.

Thấu hiểu việc dạy HS THCS - lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, các em luôn cần sự quan tâm, chia sẻ của bạn bè, thầy cô và gia đình, cô Nguyễn Thị Diệu Hà, Trường THCS Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) thường xuyên trao đổi với gia đình HS, chủ động tạo ra sự tương tác thông tin hai chiều với cha mẹ HS nhằm khích lệ các hành vi chuẩn mực và điều chỉnh kịp thời những hành vi lệch lạc của các em.

Cô Hà bộc bạch: Công việc dạy học xuất phát từ ước mơ nối nghiệp mẹ, từ tình yêu con trẻ trong mọi hoạt động giáo dục HS, giảng dạy chuyên môn tôi luôn tìm sự sẻ chia, đồng cảm và đứng trên góc nhìn hướng thiện.

Ở lứa tuổi phát triển tâm lý phức tạp, đôi khi học trò có thái độ, phản ứng thiếu suy nghĩ, hành động nóng nảy, đòi hỏi GV phải biết kiềm chế để phân tích và làm nguôi bớt cảm xúc căng thẳng của các em... Sau đó, kết hợp với gia đình, thầy cô giáo bộ môn và các bạn cùng lớp để điều chỉnh dần đưa các em trở về trạng thái tâm lý bình thường.

Hạnh phúc khi trò tiến bộ

Tình yêu từ những điều giản dị - Hình 2


Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn gần gũi để thấu hiểu HS.

Là GV dạy Sinh học tại Trường THPT Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), những năm qua, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền dành nhiều thời gian tìm hiểu, gặp gỡ, giúp đỡ những HS bị trầm cảm, đồng thời không ngừng nghiên cứu tìm tòi những phương pháp mới giúp các em hòa nhập với bạn bè, xã hội.

Theo cô Huyền, học sinh bị trầm cảm luôn muốn xa lánh bạn bè thầy cô, thu mình lại và muốn bỏ học, thậm chí có em muốn tự tử. Gần gũi HS, cô càng hiểu và thương hơn bởi căn bệnh mà các em mắc phải phần lớn đều xuất phát từ những sự cố xảy ra trong gia đình như bố hoặc mẹ mất; bố mẹ ly hôn; kinh tế gia đình thực sự khó khăn, một số em thì rơi vào thế giới ảo mê chơi game, xem phim hành động...

Trăn trở với câu hỏi phải làm thế nào để giúp các em, cô Huyền tìm gặp, trao đổi với nhiều chuyên gia sư phạm đầu ngành, đồng thời tìm hiểu qua sách vở, mạng Internet để hiểu về căn bệnh và tìm ra phương pháp mới để tiếp cận gần gũi các em.

Bằng cách tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nhiều em từ hờ hững, tham gia cho có nay hào hứng, mong chờ. Có được điều trên, theo cô Huyền, mọi sự thay đổi dù nhỏ nhất nơi HS đều được cô theo dõi, ghi nhận và biểu dương. Nhận lời khen của cô, cổ vũ của bạn bè, không ít em vượt ra khỏi "vỏ kén" của mình để thay đổi, tiến bộ.

Cô Huyền cho biết: Số liệu của nhiều nghiên cứu về tình trạng sức khỏe tinh thần gần đây cho thấy, tỉ lệ HS có vấn đề về tâm lí khoảng 25 - 30%; HS bình thường là 50 - 60%, HS nặng là 5 - 15% (tùy lứa tuổi, giới tính, vùng miền).

Ở môi trường giáo dục có thể giúp đỡ các em bằng cách tổ chức nhiều giờ học tập trải nghiệm trong và ngoài lớp học (đây là hình thức dạy học đặc biệt giúp người học có được cảm xúc thực tiễn, thực tế...) để HS được nói, thể hiện, hành động cụ thể.

Từ những nghiên cứu trên, cô Huyền xây dựng nhiều giáo án dạy học dưới dạng các hoạt động trải nghiệm giúp HS vừa chiếm lĩnh tri thức sinh học, vừa hình thành phẩm chất, năng lực. Trong giờ sinh học, các em được sắm vai, chơi trò chơi, tham gia hội thảo, làm mô hình, từ đó hình thành năng lực thực hiện mà còn có những trải nghiệm cảm giác, cảm xúc, ý chí và một số trạng thái tâm lý khác.

Nhờ linh hoạt hình thức dạy học, cô Huyền "khám phá" được tiềm năng của không ít HS: Những cậu học trò mê game giúp cô soạn giáo án điện tử; em say phim hành động luôn có ý tưởng bất ngờ trong hoạt động trải nghiệm, sáng tạo.

Thời gian đầu, em không thích, thậm chí khó chịu vì cho rằng cô quá nghiêm khắc. Nhưng một lần em mắc lỗi, cô đã không trách mắng mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng, giúp em nhận ra cái sai. Dần dần, em đã hiểu cô, không còn định kiến mà thay vào đó, mỗi khi nghĩ đến hình ảnh cặm cụi ngồi soạn giáo án đến 12 giờ đêm em lại thấy thương cô. Nhờ cô em đã thay đổi rất nhiều. CAO LÊ NAM ANH - HS lớp 12A1 Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'11:30Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Chị Vân Quang Long tiết lộ Linh Lan muốn đi Mỹ, đòi tiền đi nâng ngực
13:15:59 07/03/2021
Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM
12:35:43 07/03/2021
Về nhà gặp vợ cũ tới chơi, thấy thứ trong tay cô ấy, tôi liền hủy hôn vợ sắp cưới
12:03:32 07/03/2021
Trấn Thành lịch lãm bên cạnh “con trai” sau khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé
11:11:24 07/03/2021
Thúy Nga không chấp nhận chuyện Hoàng Anh đưa con đi xét nghiệm ADN
13:09:08 07/03/2021
"Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah gây sốc khi tái xuất bất ngờ, nhưng là "sốc visual" hàng loạt vì diện mạo mới lột xác đỉnh cao
12:00:23 07/03/2021
Mật báo Kbiz: Jennie - GD thao túng truyền thông, Nayeon bắt nạt Tzuyu, phẫn nộ nhất là tin Ji Soo - Kim So Hyun hẹn hò?
12:12:10 07/03/2021
Long Nhật khoe bữa cơm gia đình, ngoại hình vợ con gây chú ý
13:20:41 07/03/2021
Tình trẻ muốn sớm có con với Britney Spears
11:02:49 07/03/2021
Yêu nhau 22 năm, ông xã Trí Rùa vẫn quỳ gối nơi công cộng làm một điều khiến Ốc Thanh Vân thích thú cười tít mắt
11:55:42 07/03/2021

Tin mới nhất

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Giúp nhau phát triển năng lực bản thân

13:40:41 07/03/2021
Nhóm bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở miền núi xa xôi, khi có cơ hội được phát triển, họ đã quay trở lại địa phương để giúp cho thanh niên cải thiện kiến thức và phát triển sinh kế tại địa phương.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Nhiều trường nổi tiếng tại Hà Nội áp dụng kiểm tra “đầu vào” lớp 1

11:07:09 07/03/2021
Năm học 2021 - 2022, nhiều trường tư tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 1 với phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Đại học Đà Nẵng

11:02:11 07/03/2021
Chiều ngày 5-3, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cho biết, năm 2021, các cơ sở đào tạo thành viên thuộc ĐHĐN giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển như năm 2020

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến: Cơ hội để tiết giảm các chi phí xã hội

10:56:18 07/03/2021
Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh học sinh, sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1.555 chỉ tiêu ở 3 cơ sở

10:46:54 07/03/2021
Năm 2021, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước thí sinh tốt nghiệp THPT theo 4 phương thức với tổng số 1.555 chỉ tiêu tại 3 cơ sở.

Sinh viên xây dựng ứng dụng cho người có khả năng mắc ung thư

10:43:24 07/03/2021
Ứng dụng theo dõi sức khỏe, đưa ra các cảnh báo sớm và cung cấp thông tin cơ sở y tế đáng tin cậy theo phạm vi tùy chọn.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

10:41:56 07/03/2021
Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

10:37:40 07/03/2021
Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?.

Học bổng - câu chuyện thời sự cho kỳ xét tuyển đại học hằng năm

10:35:23 07/03/2021
Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đại học. Đi liền với thông tin phương thức xét tuyển, ngành đào tạo, thì học phí, học bổng là vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam

10:32:32 07/03/2021
Sáng 5-3, sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam có dịp trò chuyện trực tuyến cùng Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook. Sandberg gửi đến các bạn trẻ nhiều lời khuyên để thích ứng với một tương lai dự báo nhiều biế...

Sinh viên đến từ vùng có dịch chưa thể học tập trung tại trường

10:26:17 07/03/2021
Tuần tới (8/3), sinh viên nhiều trường đại học sẽ trở lại trường nhưng sinh viên đến từ vùng có dịch vẫn phải học trực tuyến.

Thi thử chuyển cấp và ôn luyện miễn phí cho học sinh lớp 9 tại HC Education

10:21:25 07/03/2021
Học sinh lớp 9 sẽ được tham dự Kỳ thi thử vào lớp 10, nhận phần thưởng nếu đạt kết quả cao và được đăng ký ôn luyện hoàn toàn miễn phí tại Trung tâm luyện thi HC Education.

Gặp cô giáo từng là nhà giáo ưu tú trẻ nhất Sóc Trăng

10:14:52 07/03/2021
 Năm 2006, cô Huỳnh Mai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú khi vừa tròn 38 tuổi, được xem là nhà giáo ưu tú trẻ nhất của tỉnh Sóc Trăng và cũng là của cả nước thời điểm đó.

Hải Dương: Học sinh một số khu vực tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch

10:12:05 07/03/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu, tạm thời không cho đến trường các đối tượng học sinh ở các khu vực phong tỏa, cách ly, và ở các địa phương: Huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, TP Hải Dương và Thị xã Kinh Môn.

Quảng Ngãi: Nhiều giáo viên trường nghề là thạc sĩ, tiến sĩ

10:10:00 07/03/2021
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 28 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với trên 700 giáo viên, trong đó có trên 75% đã được chuẩn hóa theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Trump yêu cầu đảng Cộng hòa ngừng dùng tên ông gây quỹ

Thế giới

16:54:21 07/03/2021
Trump một lần nữa xung đột với đảng Cộng hòa khi yêu cầu ba nhóm trong đảng ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ.

Gia tăng tương tác với người dùng, Tesla lập mạng xã hội riêng 

Thế giới số

16:51:00 07/03/2021
Mạng xã hội này sẽ giúp công ty và người dùng tương tác với nhau thuận tiện hơn trước đây.

Hai chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

Sự kiện nóng

16:49:58 07/03/2021
2 chuyến bay chuyển liên tiếp 2 lô vắc xin AstraZeneca từ TP. HCM ra Hà Nội để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên vào ngày 8/3.

Tuyền Tăng thấy may mắn vì không bị 'cắt' vai trò MC dù lúc nào cũng 'lệch tông' với Hoàng Rapper

Show việt

16:44:32 07/03/2021
MC Hoàng Rapper ngoài mặt tỏ ra buồn bã khi không được mặc đồ giống với MC Tuyền Tăng nhưng ông bố 3 con này lại âm thầm bẻ cua suýt nữa khiến đàn em bị quê.

Ngon thế này mà lại ăn thoải mái không sợ tăng cân - đây chính là món salad phải có trong thực đơn của bạn!

Ẩm thực

16:43:58 07/03/2021
Món salad này có ăn no cũng chẳng sợ tăng cân đâu nhé!

Faker đang bị chính những vai diễn của anh trong LMHT "ám" vào đời thực

Esport

16:38:51 07/03/2021
Mới đây thì cộng đồng LMHT quốc tế đang thảo luận vô cùng sôi nổi về nét tương đồng giữa Faker cùng với những vai diễn của mình trong những video của Riot Games:

Cuộc chiến thượng lưu: Khán giả tuyên bố bỏ phim sau cái chết của Ro Na, cứ nhân vật hiền lành thì bị biên kịch cho "bay màu"

Phim châu á

16:38:23 07/03/2021
Nhiều khán giả không khỏi phẫn nộ sau cái chết của Ro Na trong tập 6 Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu.

Nintendo có kế hoạch ra mắt Switch với màn hình OLED 720p

Game offline

16:34:08 07/03/2021
Nintendo được biết là có kế hoạch nâng cấp Nintendo Switch trong nhiều năm qua. Với việc PS5 và Xbox Series X ra mắt, sự tụt hậu về phần cứng của Switch so với đối thủ là rõ ràng.

Cuộc khô máu của Land Rover: Làm Defender kéo dài, 8 chỗ full-size lớn nhất từ trước tới nay

Ôtô

16:34:03 07/03/2021
Phiên bản 130 lớn nhất của Land Rover Defender sẽ ra mắt trong tương lai gần sau thành công ban đầu của chiếc SUV.

Tử vi thứ 2 ngày 8/3/2021 của 12 con giáp: Mão có quý nhân phù trợ, Mùi nên đề phòng cạm bẫy

Trắc nghiệm

16:31:21 07/03/2021
Xem tử vi thứ 2 ngày 8/3 của 12 con giáp cho thấy, Mão có quý nhân phù trợ nên những khó khăn trước đó đều được giải quyết triệt để, thậm chí bạn có thể gặt hái được thành tựu khiến những người xung quanh nể phục.

Bugatti Veyron có chương trình bảo dưỡng mới và đây là điều kiện dành cho chiếc của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Siêu xe

16:30:04 07/03/2021
Các khách hàng VIP đang sở hữu Veyron và Chiron sẽ được tiếp cận chương trình dịch vụ toàn cầu hoàn toàn mới của Bugatti có tên Passeport Tranquillite.

Thủ môn 'đẻ trứng' khiến đội nhà ôm hận

Hài hước

16:29:29 07/03/2021
Thủ môn cầm tinh con gà có pha bắt bóng thảm họa khiến đội nhà thủng lưới.

Những thủ tục khi sang tên xe máy cũ bạn nên biết

Xe máy

16:24:37 07/03/2021
Căn cứ vào quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, người dân khi tiến hành sang tên xe máy cũ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục dưới đây.

Hết mùa hoa lê, giới trẻ lại đổ xô checkin vườn dâu tây ở Mộc Châu

Du lịch

16:15:52 07/03/2021
Nhắc đến Mộc Châu du khách không chỉ nhớ đến những đồng hoa cải trắng, những triền hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng mê mẩn đắm say lòng người mà trên vùng cao này còn sở hữu những trang trại dâu tây hấp dẫn du khách gần xa.

Fan Jimin BTS gửi xe tải biểu tình suốt 8 tuần trước cửa BigHit

Nhạc quốc tế

16:11:58 07/03/2021
Sự bất bình của người hâm mộ dường như đã lên tới đỉnh điểm khi mà ARMY trong nước và cả quốc tế của thành viên Jimin BTS đã gửi xe tải kèm những lời biểu tình ngay trước tòa nhà của BigHit Entertainment trong suốt 8 tuần nay.