Thắp lên “Tinh thần Bandung” 65 năm trước giữa đại dịch Covid-19
Trải qua 65 năm, tinh thần của Hội nghị Á-Phi hay còn gọi là “tinh thần Bandung” đã một lần nữa được thắp lên giữa đại dịch Covid-19.
Ngày 24/5/1955, tinh thần đoàn kết giữa các các nước Á-Phi đã được nhóm lên tại thành phố lịch sử Bandung của Indonesia thông qua Hội nghị Á-Phi. Trải qua 65 năm, tinh thần đoàn kết và hợp tác đa phương giữa các quốc gia trên thế giới một lần nữa được thắp lên giữa đại dịch Covid-19.
Biểu tượng đoàn kết Á-Phi tại thành phố Bandung
Trong một thông báo đăng tải trên trang web của Bộ ngoại giao Indonesia, ngày hôm nay (18/4), nước này cho rằng, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với đại dịch toàn cầu Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 145.000 người, các quốc gia cần đoàn kết, chung tay đấu tranh với dịch bệnh giống như tinh thần của Hội nghị Á- Phi cách đây 65 năm.
Các nguyên tắc của Hội nghị Á- Phi được đưa ra bởi 29 quốc gia cách đây 65 năm vẫn còn nguyên giá trị. Đó là tôn trọng chủ quyền, không can thiệp, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy hợp tác, tôn trọng luật pháp quốc tế không can thiệp, hòa bình thế giới và tôn trọng trật tự pháp lý quốc tế. Bộ ngoại giao Indonesia khẳng định, tinh thần của Hội nghị Á-Phi hay còn gọi là “tinh thần Bandung” đã đặt nền móng cho hợp tác ngoại giao đa phương và là biểu tượng của sự thống nhất trong đa dạng cho các nước đang phát triển.
Bảo tàng Á-Phi lưu giữ những tư liệu về Hội nghị tại thành phố Bandung.
Thắp lên “Tinh thần Bandung” 65 năm trước giữa đại dịch Covid-19.
Video đang HOT
Cách đây 65 năm, lãnh đạo 23 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam và 6 nước châu Phi đã gặp nhau tại Hội nghị cấp cao lần đầu tiên tại thành phố Bandung, Indonesia từ ngày 18-24/5/1955. Hội nghị do Indonesia, Miến Điện, Pakistan, Ceylon (Sri Lanka) và Ấn Độ khởi xướng. Mục tiêu của Hội nghị là thúc đẩy kinh tế và hợp tác Á-Phi, chống lại chủ nghĩa thực dân.
Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, tinh thần Bandung khi ấy còn thúc đẩy làn sóng phi hạt nhân hoá ở châu Phi, truyền cảm hứng cho Phong trào không liên kết, thậm chí tái cấu trúc thành viên của Liên Hợp Quốc.
Tại hội nghị Á-Phi cách đây 65 năm, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tình đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần xác lập những nguyên tắc cơ bản sau này trở thành nguyên tắc chỉ đạo cho hoạt động của Phong trào không liên kết. Các lễ kỉ niệm 50 năm và 60 năm Hội nghị Bandung đều có các nguyên thủ Việt Nam tham dự. Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 54/55 nước châu Phi và có quan hệ thương mại với cả 55 nước châu Phi./.
Hương Trà
Nghe mà choáng: Giày xịn làm từ da chân con gà, 10 ngày mới làm được 1 đôi
Một doanh nhân Indonesia đã có sáng kiến đặc biệt khi đóng giày từ da chân gà.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 11/3 cho biết anh Nurman Farieka Ramdhany (25 tuổi) ở thành phố Bandung (Indonesia) đã sử dụng da từ chân gà để đóng giày.
Da chân gà khi được nhuộm màu. Ảnh: Reuters
Da chân gà có cấu trúc giống da cá sấu hoặc da rắn. Cha của Ramdhany đã nghiên cứu da các loài động vật này và sau đó khuyến khích anh thử sử dụng da chân gà. Từ năm 2017, Ramdhany đã bắt tay thử nghiệm đóng giày từ da chân gà.
Da chân gà được khâu nối tỉ mỉ. Ảnh: Reuters.
Ramdhany bên những chiếc giày từ da chân gà. Ảnh: Reuters.
Quá trình làm giày từ da chân gà có thể mất tới 10 ngày. Ảnh: Reuters.
Những đôi giày hoàn thiện. Ảnh: Reuters.
Người thợ cẩn thận với từng chi tiết. Ảnh: Reuters.
Hiện nay, Ramdhany và nhóm 5 người gồm cả cha anh cùng đóng giày làm hoàn toàn từ da chân gà. Họ lọc da chân gà, nhuộm màu và khâu các mảnh lại để làm giày. Để đóng một đôi giày cần tới 45 chiếc chân gà. Đôi giày có giá khoảng 35-140 USD.
Ramdhany cho biết động lực khiến anh chọn da chân gà là nhằm tận dụng sản phẩm bỏ đi từ các nhà hàng thức ăn nhanh và chợ.
Ramdhany cũng cho biết khách hàng rất thích giày của anh bởi chúng dễ chịu và phản hồi từ thị trường với sản phẩm này là tích cực.
Theo Hà Linh (Tin tức TTXVN)
Phun thuốc khử trùng người về từ Vũ Hán Ngay tại chân máy bay, các nhân viên y tế xịt thuốc khử trùng lên 238 người Indonesia di tản từ Vũ Hán. Chiếc máy bay Airbus của hãng Batik Air đến sân bay Hang Nadim sáng 2/2. Hành khách bước ra khỏi máy bay đều được nhân viên y tế phun thuốc khử trùng toàn thân, theo quy trình của Tổ chức...