‘Thành trì cuối cùng chống COVID-19 của miền Trung’ đã có 3 ca dương tính
Sau nhiều tháng bình yên và được gọi là thành trì cuối cùng chống COVID-19 của miền Trung, đến tối 20-7, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng.
Thời gian qua, các khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Bình đã hoạt động hiệu quả để ngăn chặn COVID-19, tuy nhiên đến nay đã xuất hiện 3 ca bệnh đầu tiên – Ảnh: QUỐC NAM
Tối 20-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình xác nhận sau nhiều tháng, tỉnh này đã có 3 ca dương tính với COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng.
Ngay khi có kết quả, lực lượng chức năng tại Quảng Bình đang khẩn trương rà soát, triển khai các biện pháp nhằm khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh.
Video đang HOT
3 trường hợp này gồm H.T.H (28 tuổi), Đ.T.C (28 tuổi) và C.H (19 tuổi, tất cả đều trú tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa).
Theo điều tra dịch tễ, cả 3 trường hợp trên nhập cảnh từ Liên bang Nga về Việt Nam, được cách ly tập trung 21 ngày tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Trong thời gian cách ly tập trung, họ được xét nghiệm RT-PCR 3 lần đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Ngày 14-7, cả 3 về địa phương khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày theo quy định.
Đến tối 20-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả khẳng định dương tính với COVID-19.
Được biết, nhiều tháng qua các cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã kiểm soát rất tốt các nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn. Quảng Bình được gọi là “thành trì cuối cùng chống COVID-19 của miền Trung”.
Bình Định sẽ thuê 4 chuyến bay đưa 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê
Ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết như vậy tại cuộc họp của UBND tỉnh này vào sáng 18-7 về việc hỗ trợ người dân Bình Định đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại TP.HCM có nhu cầu trở về quê.
Ông Nguyễn Phi Long (áo xanh, ở giữa) - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - kiểm tra các khu cách ly tập trung để chuẩn bị đón 1.000 người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM về quê - Ảnh: A.K.
Theo ông Nguyễn Phi Long, trong thời gian 2 tuần tới, tỉnh Bình Định sẽ thuê 4 chuyến máy bay để đưa khoảng 1.000 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM về quê nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần ổn định xã hội trong đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay.
"Chi phí thuê máy bay và đưa 1.000 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về quê sẽ được xã hội hóa. Dự kiến, chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 20-7.
Người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM muốn trở về quê thì hãy liên lạc với Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký.
Bà con Bình Định đang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP.HCM hãy bình tĩnh và thực hiện các thủ tục đăng ký đầy đủ.
Ở quê nhà, chúng tôi đã có những sự chuẩn bị chu đáo để giúp người dân yên tâm sống, sinh hoạt trong các khu cách ly tập trung một cách an toàn. Sau khi xuống sân bay, người dân sẽ được đưa thẳng về khu cách ly tập trung.
Tại đây, các nhân viên y tế sẽ thực hiện các quy trình phòng, chống dịch cho bà con: khai báo y tế, đo thân nhiệt, xét nghiệm... Toàn bộ chi phí trong thời gian sống tại các khu cách ly tập trung đều được miễn phí cho mọi người" - ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.
Lãnh đạo Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM cho biết người Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM bị ảnh hưởng bởi đại dịch có nguyện vọng trở về quê có thể b ấm vào đây để làm thủ tục đăng ký.
Phú Yên: Phát hiện 17 ca mắc Covid-19 mới Phú Yên phát hiện thêm 17 ca mắc Covid-19, trong đó có 8 ca trong khu phong tỏa, 5 ca là F1 trong khu cách ly tập trung, 2 ca trong bệnh viện dã chiến và 2 ca sàng lọc trong cộng đồng. Các bệnh nhân sau khi điều trị Covid-19 sẽ tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.. ẢNH: CƯỜNG VĂN....