Thành phố Campuchia cấm thịt chó
Siem Reap, thành phố du lịch nổi tiếng của Campuchia, ra lệnh cấm buôn bán thịt chó, động thái được các nhà bảo vệ quyền động vật ca ngợi.
Chính quyền Siem Reap công bố lệnh cấm trên vào cuối ngày 7/7, trong đó Sở Nông nghiệp của tỉnh Siem Reap cho hay tình trạng buôn bán thịt chó đã rơi vào “hỗn loạn” trong những năm gần đây.
“Tình trạng này gây ra lây nhiễm bệnh dại và những bệnh khác từ vùng này tới vùng khác, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng”, thông cáo của Sở Nông nghiệp cho biết. “Việc bắt, mua, bán và giết mổ chó sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”.
Hình phạt tối đa với hành vi mua bán chó nhằm giết mổ làm thức ăn là 5 năm tù, mức tiền phạt là từ 7 đến 50 triệu riel (1.700 – 12.200 USD).
Chó bị nhốt trong lồng sắt tại một lò mổ ở tỉnh Siem Reap, Campuchia, tháng 10/2019. Ảnh: AFP
Thịt chó là một nguồn protein rẻ tiền được tiêu thụ nhiều ở các nước châu Á, trong đó có Campuchia. Nhóm quyền động vật 4 chân Four Paws xác định tỉnh Siem Reap là trung tâm buôn bán thịt chó tại nước này, với 3 triệu con chó bị làm thịt mỗi năm.
Video đang HOT
Việc người dân sẽ thực thi luật mới như thế nào vẫn chưa rõ, tuy nhiên, nhóm Four Paws ca ngợi quyết định trên đã đưa Siem Reap thoát khỏi hình ảnh là một “trụ cột trong ngành thịt chó Campuchia”.
“Chúng tôi hy vọng Siem Reap sẽ là hình mẫu cho các địa phương còn lại của cả nước học theo”, bác sĩ thú y Katherine Polak nói.
Cuộc điều tra năm ngoái của nhóm Four Paws cho thấy Siem Reap là cửa ngõ của hoạt động buôn bán thịt chó, trong đó những người săn bắt đi khắp nơi để tìm chó và bán chúng lại cho hơn 20 nhà hàng thịt chó tại thành phố du lịch này.
Hàng nghìn con chó cũng được chuyển tới những nơi khác của Campuchia mỗi tháng, trong đó có thủ đô Phnom Penh, nơi hiện có hơn 100 nhà hàng thịt chó. Hôm nay, một người bán hàng ven đường ở Phnom Penh tiếp tục quảng bá thịt chó trên thực đơn của mình, với món thịt nướng có giá từ 2,5 đến 10 USD/kg.
Ngành du lịch ở Campuchia đang chững lại cho đại dịch Covid-19. Siem Reap thu hút phần lớn trong số 6 triệu du khách đến Campuchia mỗi năm, gần nửa trong số đó là từ Trung Quốc.
Đề nghị Lào đánh giá thêm tác động của đập Luang Prabang
Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đề nghị Lào xem xét các đề xuất mới với thủy điện Luang Prabang, khi Ủy hội sông Mekong hoàn tất tham vấn dự án vào 30/6.
Ba nước thành viên Ủy hội sông Mekong (MRC) hôm qua yêu cầu Lào thực hiện đánh giá nghiêm ngặt tác động xuyên biên giới của thủy điện Luang Prabang, tăng cường các biện pháp giảm nhẹ tác hại tiềm ẩn của dự án, MRC cho biết trong thông cáo ngày 1/7.
Các đề xuất này của ba nước thuộc MRC được nêu lên trong phiên họp đặc biệt ngày 30/6 của Ủy ban hỗn hợp (JC).
Cụ thể, Campuchia cho rằng Lào nên thực hiện thêm đánh giá tác động môi trường xuyên biên giới, cung cấp tài liệu về chiến lược quản lý phù sa. Thái Lan đề nghị Lào và nhà thầu thiết lập Quỹ cấp vốn, xác định các biện pháp giảm thiểu tác động xuyên biên giới về kinh tế, xã hội, sinh kế và môi trường. Việt Nam đề nghị các nước đánh giá toàn diện tác động của cả Luang Prabang và tất cả các dự án trên dòng chính sông Mekong.
Dự án thủy điện Xayaburi của Lào trên dòng sông Mekong. Ảnh: AFP.
Chanthanet Boualapa, trưởng đoàn của Lào dự phiên họp của JC, cho biết chính phủ nước này cam kết xử lý các quan ngại chính, sẵn sàng chia sẻ thêm thông tin, tổ chức các chuyến thăm dự án và giám sát chung, để đảm bảo dự án không gây nên các tác động tiêu cực lớn, mang lại lợi ích cho các bên.
Ông Boualapacho hay Lào đã thay đổi Hướng dẫn bảo đảm an toàn của đập, theo hướng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, các dự án mới, trong đó có Luang Prabang, sẽ tuân theo các hướng dẫn này.
Để hoàn tất quá trình tham vấn dự án Luang Prabang vào ngày 30/6, JC đã ra Tuyên bố thể hiện quan điểm của MRC, kêu gọi chính phủ Lào xem xét, giải quyết các đề xuất của các nước thành viên. JC cũng thông qua Kế hoạch hành động chung (JAP) để thực hiện Tuyên bố, đưa ra cơ chế và nền tảng để thông báo về hoạt động của dự án. MRC đã phải lùi thời gian hoàn tất tham vấn dự án Luang Prabang do ảnh hưởng của Covid-19. Quá trình tham vấn dự án này bắt đầu từ tháng 10/2019, dự kiến kết thúc vào 7/4.
Luang Prabang là dự án thủy điện thứ 5 Lào đưa ra tham vấn trước MRC. Lào có kế hoạch xây đập Luang Prabang trên dòng chính sông Mekong, đoạn chảy qua làng Houygno thuộc tỉnh Luang Prabang, nằm giữa dự án Pak Beng đã đề xuất ở thượng lưu và dự án Xayaburi đã hoàn thành ở hạ lưu. Thủy điện Luang Prabang dự kiến khởi công năm nay và hoàn thành năm 2027, vận hành quanh năm và sản xuất 1.460MW điện.
Hồi tháng 9/2019, Lào cũng đệ trình dự án đập thuỷ điện thứ sáu Sanakham, nằm cách bắc thủ đô Vientiane 155 km. JC cho biết quy trình tham vấn dự án thủy điện Sanakham của Lào sẽ chỉ diễn ra sau khi có kết luận về dự án thủy điện Luang Prabang. Dự án Sanakham trị giá gần 2,1 tỷ USD, dự kiến khởi công trong năm nay và hoạt động liên tục từ năm 2028 với công suất 684 MW. Điện sản xuất tại nhà máy thủy điện Sanakham sẽ chủ yếu bán sang Thái Lan.
Các dự án Lào triển khai trên dòng chính sông Mekong gồm Xayaburi, Don Sahong, Pak Beng, Pak Lay, Luang Prabang và Sanakham. Trong đó, Xayaburi và Don Sahong đã đi vào hoạt động lần lượt từ tháng 10/2019 và tháng 1/2020.
Đánh giá về các dự án trên sông Mekong, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống kinh tế-xã hội của các nước ven sông.
Sông Mekong có tổng chiều dài hơn 4.800 km, chảy qua 6 nước gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Trên thượng nguồn, Trung Quốc đang vận hành 11 đập thủy điện.
Các chuyên gia quốc tế cho rằng hệ thống đập thủy điện trên sông Mekong là một nguyên nhân chính khiến mực nước xuống thấp kỷ lục trong 2019, gây hạn hán nặng. Dòng sông cũng mất cân bằng sinh thái do thiếu phù sa và lượng cá tự nhiên. Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam không chỉ thiếu nước cho canh tác mà còn khiến hàng chục nghìn người thiếu nước sạch dùng cho sinh hoạt.
Covid-19 đẩy ngành du lịch Campuchia thụt lùi 5 năm Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia cho biết, theo đánh giá của các chuyên gia thì dịch bệnh Covid-19 đã đẩy ngành du lịch Campuchia thụt lùi 5 năm. Điều đó có nghĩa, nếu như không có Covid-19, Campuchia sẽ đón 7 triệu khách du lịch vào năm 2020, và hiện nay, để đạt được con số này thì Campuchia phải đợi đến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch

Giá vàng phập phồng theo nền kinh tế Mỹ

Chờ tín hiệu đàm phán thỏa thuận Gaza

Tàu dầu va chạm tàu hàng cháy ngùn ngụt, hàng chục người bị thương

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

7 nhóm người không nên ăn nhiều đu đủ
Sức khỏe
16:31:54 12/03/2025
Phim cổ trang 18+ đang gây bão toàn cầu: Nữ chính đẹp quá mức chịu đựng, gây sốc với loạt cảnh nóng cực bạo
Phim âu mỹ
16:14:09 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
Sao việt
16:10:34 12/03/2025
Nóng: Phát hiện vật bất thường ngay cạnh thi thể ca sĩ nhà YG vừa qua đời
Sao châu á
16:07:10 12/03/2025
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc
Nhạc quốc tế
15:46:00 12/03/2025
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness
Nhạc việt
15:43:01 12/03/2025
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"
Hậu trường phim
15:38:35 12/03/2025
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
Tin nổi bật
15:11:02 12/03/2025
Bắt nhóm chuyên trộm cắp đèn năng lượng mặt trời ở nghĩa trang
Pháp luật
15:06:54 12/03/2025