Thẩm phán Mỹ ủng hộ các nguyên đơn trong vụ kiện Facebook rò rỉ dữ liệu cá nhân
Ngày 9/9, một thẩm phán liên bang Mỹ tuyên bố các cáo buộc Facebook trong vụ kiện đòi hãng bồi thường thiệt hại do cho phép các bên thứ ba tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dùng là hoàn toàn có cơ sở.
Tháng 6/2018, nhiều người dùng Facebook đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại bang California cáo buộc trang mạng xã hội hàng đầu thế giới xâm phạm quyền riêng tư khi chia sẻ những thông tin nhạy cảm gồm ảnh, video và tin nhắn cá nhân với nhiều nhà phát triển ứng dụng và đối tác kinh doanh.
Biểu tượng Facebook tại Menlo Park , California, Mỹ.
Trong hồ sơ kiện dài 414 trang, các nguyên đơn nêu rõ Facebook đã khiến họ lầm tưởng rằng có thể kiểm soát dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, thực tế “gã khổng lồ” mạng xã hội này đã cho phép hàng nghìn công ty bên ngoài như Airbnb , Lyft và Netflix tiếp cận dữ liệu. Facebook đã đề nghị tòa bác bỏ đơn kiện.
Video đang HOT
Trong khi bác bỏ một số khiếu nại trong đơn kiện, Thẩm phán tòa án liên bang Mỹ tại California, ông Vince Chhabria cho biết người dùng Facebook có thể tìm cách buộc Facebook phải chịu trách nhiệm trước luật pháp vì đã cho phép các nhà phát triển ứng dụng và đối tác kinh doanh khai thác dữ liệu cá nhân mà chưa được sự cho phép của người dùng.
Ông bác bỏ quan điểm sai trái của Facebook khi cho rằng người dùng không phải chịu tổn thất trên thực tế và “không có lợi ích riêng tư hợp pháp” ở những thông tin họ chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội.
Vụ kiện trên diễn ra sau một loạt bê bối của “đại gia” công nghệ có trụ sở tại California liên quan đến rò rỉ dữ liệu cá nhân. Trong đó, hãng Facebook bị cáo buộc cho phép công ty tư vấn Anh Cambridge Analytics tiếp cận dữ liệu của khoảng 87 triệu người dùng. Sự việc này được cho là bắt đầu từ năm 2015, nhưng chỉ bị phanh phui vào tháng 3/2018.
Theo Tin Tức TTXVN
Facebook kiện công ty phân tích dữ liệu mạng xã hội Rankwave
Facebook mới đây cho biết hãng đang kiện Rankwave (Hàn Quốc), công ty chuyên phân tích dữ liệu mạng xã hội của người dùng cho mục đích tiếp thị.
Facebook tin rằng Rankware đã sử dụng nguồn dữ liệu trái phép của công ty
Theo CNET , Facebook đã đệ trình đơn kiện lên tòa án cấp cao California (Mỹ) ở hạt San Mateo cáo buộc Rankwave đã vi phạm hợp đồng với mạng xã hội cũng như vi phạm luật California cấm các hành vi kinh doanh không công bằng, bất hợp pháp hoặc lừa đảo. Kể từ năm 2010, Rankwave đã vận hành ít nhất 30 ứng dụng trên nền tảng Facebook và sử dụng dữ liệu được liên kết với các ứng dụng này để tạo và bán các công cụ quảng cáo và tiếp thị, được cho là đã vi phạm quy tắc của Facebook. Hãng mạng xã hội cũng tuyên bố Rankwave đã không trả lời các câu hỏi của hãng trong quá trình điều tra.
Trong một tuyên bố được đăng tải gần đây, Facebook cho biết "Công ty đang điều tra các hoạt động dữ liệu của Rankwave liên quan đến những dịch vụ quảng cáo và tiếp thị. Tuy nhiên Rankwave đã không hợp tác với những nỗ lực của chúng tôi trong việc xác minh sự tuân thủ của họ với các chính sách của Facebook, điều mà chúng tôi luôn yêu cầu đối với tất cả nhà phát triển sử dụng nền tảng của mình".
Facebook bắt đầu điều tra Rankwave vào tháng 6.2018 và phát hiện công ty đã vi phạm các quy tắc bằng cách sử dụng dữ liệu từ các trang Facebook để cung cấp dịch vụ tư vấn cho các nhà quảng cáo và tiếp thị. Theo hồ sơ ghi nhận, các cửa hàng bách hóa, tổ chức du lịch, đội bóng chày của Hàn Quốc... đã sử dụng ứng dụng Rankwave để phân tích và theo dõi thông tin trên trang Facebook của họ. Rankwave cũng có một ứng dụng gọi là "ứng dụng Rankwave" cho phép người dùng tính toán điểm ảnh hưởng truyền thông mạng xã hội của họ bằng cách phân tích số lượng người tương tác với bài đăng trên Facebook. Ứng dụng này đã không còn trên nền tảng Facebook kể từ tháng 3.2018.
Facebook đã đình chỉ các ứng dụng và tài khoản gắn liền với Rankwave nhưng không chia sẻ danh sách các ứng dụng cũng như không trả lời các câu hỏi về loại dữ liệu và số lượng dữ liệu có thể bị Rankwave thu thập.
Trong hồ sơ tòa án, Rankwave phủ nhận rằng họ đã vi phạm các quy tắc của Facebook nhưng mạng xã hội cáo buộc rằng công ty không cung cấp đủ bằng chứng. Facebook lập luận trong vụ kiện rằng các hành vi sai trái của Rankwave đã gây tổn hại đến uy tín, niềm tin và thiện chí của mạng xã hội.
Vụ kiện cho thấy rằng Facebook đang cố gắng cho công chúng và các nhà phát triển thấy rằng họ coi trọng quyền riêng tư sau hàng loạt vụ bê bối. Năm ngoái, sự cố rò rỉ dữ liệu từ công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (Anh) đã hé lộ việc thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý của họ.
Theo Thanh Niên
Facebook sẽ thêm chức năng nhận diện khuôn mặt để bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư Facebook xác nhận có thể sẽ bỏ chức năng công khai lượt 'Thích' (Like) đối với những chia sẻ trên trang cá nhân của người dùng, đồng thời sẽ thêm lựa chọn cho người sử dụng đối với chức năng nhận diện khuôn mặt nhằm bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư. Người phát ngôn của mạng xã hội lớn nhất thế giới...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ra mắt nền tảng AI hợp nhất 'Make in Viet Nam'

NVIDIA và ADI bắt tay thúc đẩy kỷ nguyên robot thông minh

Cần Thơ sẽ có Trung tâm UAV - Robot phục vụ nông nghiệp thông minh

Doanh nghiệp thương mại điện tử, bán lẻ trở thành mục tiêu ưu tiên của hacker

Ra mắt ứng dụng hỗ trợ ra quyết định lâm sàng cho hệ thống y tế tích hợp AI

"Gã khổng lồ" Alibaba phát hành mô hình AI cạnh tranh với OpenAI và Google

Vì sao các tập đoàn công nghệ trả hàng triệu USD để thu hút nhân tài AI?

Tạo đột phá thể chế, thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Khi trí tuệ nhân tạo 'bước vào' phòng phỏng vấn tuyển dụng

Ứng dụng trợ lý ảo hỗ trợ sinh viên trong trường đại học

Meta đối mặt thêm 'sóng gió' từ cáo buộc sai sót trong đảm bảo an ninh mạng

Apple ra mắt iPhone 17, iOS 26 và loạt sản phẩm mới
Có thể bạn quan tâm

4 thời điểm không nên uống nước mía
Sức khỏe
20:54:08 12/09/2025
Ra mắt phim kinh dị giữa lúc "Mưa đỏ" vẫn đang hot, đạo diễn Lê Văn Kiệt nói gì?
Hậu trường phim
20:53:58 12/09/2025
Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ
Tin nổi bật
20:45:24 12/09/2025
Lương Thế Thành lên tiếng về tin đồn chia tay Thúy Diễm vì clip quay lén cảnh hôn của vợ với sao nam kém 11 tuổi
Sao việt
20:43:09 12/09/2025
Rộ tin Negav rút khỏi concert Em Xinh Say Hi diễn ra vào ngày mai
Nhạc việt
20:39:24 12/09/2025
Phó Tổng thống Mỹ khiêng quan tài của nhà hoạt động bị ám sát
Thế giới
20:36:58 12/09/2025
4 mẹo đi bộ nhanh giúp đốt cháy mỡ bụng nhiều hơn chạy bộ
Làm đẹp
20:34:12 12/09/2025
Văng tục, hút shisha Độ mixi vẫn có triệu người hâm mộ: Thần tượng dễ dãi?
Netizen
20:28:14 12/09/2025
"Hang ổ" ma túy trong xưởng sửa chữa ô tô
Pháp luật
20:22:18 12/09/2025
Hành tinh giống Trái Đất cách 40 năm ánh sáng có dấu hiệu bầu khí quyển
Lạ vui
19:14:43 12/09/2025