Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn

Theo dõi VGT trên

Nhiều người không hề biết rằng căn nhà gác lửng ở số 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu (phường 5, quận 3, TPHCM) rất đỗi bình dị lại từng là nơi chứa gần 3 tấn vũ khí của quân ta chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 1

Nhìn căn nhà rất đỗi bình thường này không ai nghĩ rằng đây từng là nơi chứa vũ khí của quân ta chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 2

Ông Trần Văn Lai (tức Năm Lai) đã mua căn nhà này theo sự thống nhất với người chỉ huy đơn vị để làm cơ sở giấu vũ khí phục vụ cho các trận đánh vào đầu não của Ngụy – Dinh Độc Lập.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 3

Sau khi mua xong căn nhà, ông Năm Lai tiến hành sửa sang, xây hầm bí mật chứa vũ khí.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 4

Sơ đồ tổ chức ngôi nhà bên dưới có hầm chứa vũ khí.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 5

Miệng hầm và nắp hầm do chính ông Năm Lai tự tay lắp đặt. Để làm công việc quan trọng này, ông phải đợi đến lúc nửa đêm khi mọi người yên giấc mới bí mật tiến hành.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 6

Điểm đặt miệng hầm được chọn gần cầu thang và nắp đậy được cấu tạo bằng 6 miếng gạch 0,4m x 0,6m dính liền có chốt vặn.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 7

Nắp hầm nguyên bản rất nặng, hiện đang được trưng bày bên dưới đường hầm.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 8

Hầm có kích thước dài hơn 8m, ngang 2m, cao 2,5m, trát xi măng dày để chống thấm.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 9

Video đang HOT

Trong hầm có 4 cửa thông qua các nhà bên cạnh đề phòng trường hợp bị địch tập kích

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 10

Bên trong hầm luôn có sẵn mặt nạ phòng độc

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 11

Hầm xây xong, tổ chức bố trí cho ông tiếp nhận vũ khí.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 12

Để đưa vũ khí về hầm, các chiến sĩ Biệt động thành khéo léo che giấu vũ khí trong bộ ván nhằm qua mắt địch.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 13

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 14

Ngoài ra, để tránh sự chú ý của hàng xóm, xe chở vũ khí từ Củ Chi đến căn nhà này thường đi vào những lúc nhá nhem tối, khi đi cửa trước, lúc đi cửa sau để vào nhà bốc dỡ. Vũ khí được chuyển xuống hầm lúc đó trên 3 tấn gồm: súng AK, súng ngắn, đầu đạn B40, bộc phá, lựu đạn, đạn các loại…

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 15

Ngoài hầm bí mật dưới lòng đất, căn nhà này còn có một hầm nổi.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 16

Cửa hầm nổi thông lên mái nhà để các chiến sĩ thoát ra ngoài bằng một sợi dây thừng.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 17

Xe gắn máy đội 5 Biệt động Sài Gòn sử dụng trong trận tấn công Dinh Độc Lập được trưng bày trong căn nhà.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 18

Đêm mồng 1, rạng sáng mồng 2 Tết Mậu Thân, 15 chiến sĩ đội 5 Biệt động tập trung tại căn hầm nhận vũ khí. Dưới sự chỉ huy của đồng chí Tô Hoài Thanh (Ba Thanh), cả đội đã thực hiện trận đánh táo bạo, vang dội trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968. Sau khi các chiến sĩ biệt động bị bắt, địch cho người đến bắn phá căn nhà này vì nghi ngờ đây là nơi trú ngụ của đội Biệt động. Trong ảnh cửa chính của ngôi nhà chi chít vết đạn do địch bắn.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 19

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 20

Nhiều kỷ vật của các chiến sĩ được trưng bày trong ngôi nhà.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 21

Căn hầm chứa vũ khí năm xưa mà đội 5 Biệt động thành đã sử dụng đánh mục tiêu Dinh Độc Lập vẫn mang con số 287/70 thuộc đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 và được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia.

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 22

Gia đình đồng chí Trần Văn Lai nhận bằng công nhận di tích tại Dinh Độc Lập năm 1989

Thăm kho chứa 3 tấn vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn - Hình 23

Đội 5 Biệt động Sài Gòn nhận cờ đơn vị anh hùng.

Đình Thảo

Theo Dantri

Kí ức của người lính xe tăng 390

Thời điểm chứng kiến nội các của Dương Văn Minh đầu hàng, ông Ngô Sỹ Nguyên, pháo thủ số 1 xe tăng 390, lúc đó canh gác ngoài phòng họp tại Dinh Độc lập ngày 30/4/1975, dâng trào xúc động vì Chiến dịch Hồ Chí Minh đã hoàn toàn thắng lợi, đất nước thu về một mối.

Nhập ngũ vào tháng 8/1971, lúc mới 18 tuổi, sau thời gian huấn luyện bộ binh khoảng 2 tháng, chàng trai trẻ Ngô Sỹ Nguyên được chuyển sang đơn vị tăng thiết giáp và được làm pháo thủ của xe tăng 390.

Kí ức của người lính xe tăng 390 - Hình 1

4 người lính xe tăng 390 chụp kỷ niệm tại phiên bản xe 390 (ông Nguyên, là người thứ 2 từ phải sang trái). Ảnh do nhân vật cung cấp.

Xe tăng 390 gồm có trung úy Vũ Đăng Toàn là chính trị viên đại đội; lái xe là trung sĩ Nguyễn Văn Tập; pháo thủ số 1 là trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên; phó đại đội trưởng kỹ thuật kiêm pháo thủ số 2, thiếu úy Lê Văn Phượng (lên thay pháo thủ số 2 bị thương).

Ngày 15/3, Lữ đoàn 203 xuất phát từ A Lưới (Huế) đi theo đường 14B, thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế xuống đánh Núi Bông, Núi Nghệ và Mỏ Tàu và tiếp tục tiến đánh ra Huế.

"Ngày 25/3, chúng tôi đã tiến vào giải phóng Huế, sau đó được lệnh ra cửa Thuận An để chặn đường rút chạy của quân ngụy", ông Nguyên nhớ lại.

Ngày 28/3, đơn vị ông Nguyên tiến vào giải phóng Đà Nẵng, sau đó tiếp tục củng cố đội hình hành quân theo miền duyên hải, đánh địch trong hành tiến.

Ngày 26/4, bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh, đơn vị của ông Nguyên được lệnh đánh mở đường vào căn cứ quân sự Nước Trong, nơi có trường sĩ quan thiết giáp của địch. Tới 12 giờ ngày 28/4, đơn vị đã giải phóng toàn bộ căn cứ Nước Trong, tạo mũi thọc sâu cho Quân đoàn 2.

"Lúc này đã rất gần Sài Gòn, hơn ai hết, những người lính tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh cảm nhận được ngày đất nước thống nhất đã đến rất gần. Trước đó, Chính ủy Lữ đoàn 203 Bùi Văn Tùng đã căn cứ vào bản đồ xe buýt Sài Gòn cho đắp sa bàn để những người lính chúng tôi dễ hình dung về hướng đi vào Sài Gòn", ông Nguyên kể.

Sáng 30/4, Tiểu đoàn 1 do đồng chí Ngô Văn Nhỡ làm tiểu đoàn trưởng được giao nhiệm vụ chủ công mở đường vào Sài Gòn. Tuy nhiên, từ tổng kho Long Bình, qua cầu Đồng Nai, ngã ba Thủ Đức, ngã ba Thủ Dầu Một đến cầu Sài Gòn, địch chống trả rất quyết liệt.

"Lúc đó là tờ mờ sáng, đạn bay rít xung quanh, tuy nhiên không ai nao núng. Khi nghe tin đồng chí Tiểu đoàn trưởng Ngô Quang Nhỡ hy sinh khi chỉ huy càng khiến đơn vị quyết tiến lên", ông Nguyên nói tiếp.

Xe tăng đi đầu tiên của tiểu đoàn mang số hiệu 866 do đồng chí Lê Tiến Hùng phụ trách, nhưng qua cầu Sài Gòn thì bị trúng đạn của địch.

Xe tăng 390 đi ngay sau vẫn tiếp tục tiến lên giữa sự phản kích quyết lịch của địch, vừa đi vừa phối hợp với các xe tăng khác hợp đồng tác chiến, dập tắt các điểm hỏa lực của địch. Khi tới ngã tư Hàng Xanh, lực lượng phản kích của địch gồm có xe M113, xe bọc thép và GMC đánh trả ác liệt.

"Vừa nhìn thấy lực lượng địch, đồng chí Toàn và Tập hô: "Nguyên, Nguyên... mục tiêu!". Bình tĩnh ngắm bắn, tôi đã tiêu diệt 2 xe M113 và nhiều GMC chở lính địch", ông Nguyên nhớ lại.

"Vượt qua Hàng Xanh thì đường phố vắng hoe, xe chúng tôi tiếp tục tiến lên theo trí nhớ về hướng dẫn sa bàn trước đó. Đến một ngã tư, chúng tôi hỏi đường, họ bảo lạc rồi nên quay lại. Chúng tôi lùi lại và chuyển hướng tiến về Dinh Độc lập, gặp xe tăng 843 của trung úy Bùi Quang Thận ở phía trước", ông Nguyên kể.

"Xe của đồng chí Thận đang đi thì rẽ sang cổng trái rồi khựng lại ở cổng Dinh Độc lập. Thấy vậy, đồng chí Tập lái xe hỏi có nên vào hay dừng lại, thì đồng chí Toàn nói: "Cứ tông vào đi". Ngay lập tức, lái xe Tập nhấn ga vọt lên, húc tung cánh cổng chính của Dinh Độc lập và tiếp tục tiến thẳng vào sân. Chúng tôi vào trong sân, một đội hình xe tăng bọc thép của địch còn nguyên. Ngoảnh lại phía sau, chúng tôi thấy đồng chí Thận cầm cờ chạy theo xe tăng 390. Sau đó xe tăng 390 chạy chậm lại và yểm trợ đồng chí Thận. Đồng chí Toàn, trưởng xe 390 cũng cầm theo khẩu AK nhảy xuống xe chạy theo đồng chí Thận", ông Nguyên kể lại.

Kí ức của người lính xe tăng 390 - Hình 2

Pháo thủ Ngô Sỹ Nguyên trên xe tăng 390 (ảnh do nhân vật cung cấp).

Vào đến Dinh Độc lập, Chính trị viên Toàn dồn tất cả nội các của Dương Văn Minh vào trong phòng lớn. Lúc này, trung úy Ngô Sỹ Nguyên cũng lên tới nơi và đứng gác ở cửa phòng. Lái xe Nguyễn Văn Tập ở lại giữ xe tăng, thiếu úy Lê Văn Phượng ngồi trong xe giữ khẩu 12 ly 7 chĩa lên phía lá cờ trên nóc dinh để yểm trợ cho Bùi Quang Thận cắm cờ.

Sau khi anh Thận cắm cờ, nhiều người lính chúng tôi cảm xúc dâng lên khó tả.

Nhiều người hô: "Giải phóng đất nước rồi các đồng chí, các bạn ơi. Còn gì sung sướng bằng! Tất cả đều vỡ òa niềm vui trong nước mắt", ông Nguyên xúc động nhớ lại.

Khoảng một tiếng sau, Đại đội 4 của ông Nguyên nhận lệnh ra cảng Bạch Đằng để bảo vệ cảng, kho hàng. Ở đó chừng 4 - 5 hôm, đại đội rút về tổng kho Long Bình, đóng doanh trại, xây dựng đơn vị, sửa chữa xe, lau chùi súng pháo, bổ sung đạn dược, xăng dầu... sẵn sàng chiến đấu.

"Cứ mỗi dịp tháng 4 về, dư âm của những ngày tháng 4 năm 1975 lại ùa về. Chúng tôi rất tự hào vì kíp xe tăng 390 lúc đó đã góp phần nhỏ bé để giải phóng đất nước", ông Nguyên tự hào tâm sự.

Xuân Minh

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giám đốc công an chính thức thông tin vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thôngGiám đốc công an chính thức thông tin vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông
13:15:40 15/04/2025
Dự kiến tên gọi và trung tâm hành chính của 34 tỉnh, thành sau sáp nhậpDự kiến tên gọi và trung tâm hành chính của 34 tỉnh, thành sau sáp nhập
06:35:01 14/04/2025
Bị sét đánh trúng khi trú mưa, 7 người thương vongBị sét đánh trúng khi trú mưa, 7 người thương vong
20:32:00 15/04/2025
Thi thể trẻ sơ sinh bị cuốn chặt trong áo mưa đặt trước cổng chùaThi thể trẻ sơ sinh bị cuốn chặt trong áo mưa đặt trước cổng chùa
16:45:15 15/04/2025
Hàng xóm kể phút gọi cửa bất thành trong vụ cháy nhà 2 người chết ở Hà NộiHàng xóm kể phút gọi cửa bất thành trong vụ cháy nhà 2 người chết ở Hà Nội
06:58:58 14/04/2025
Nhóm người đánh nhau trên đèo Hải Vân, hô 'có chủ tịch, khỏi lo'Nhóm người đánh nhau trên đèo Hải Vân, hô 'có chủ tịch, khỏi lo'
13:12:55 15/04/2025
Thi thể người đàn ông nghi tâm thần được phát hiện sau gần 20 ngày mất tíchThi thể người đàn ông nghi tâm thần được phát hiện sau gần 20 ngày mất tích
19:27:48 14/04/2025
Cô gái mặc áo yếm lái xe như diễn xiếc có 'thoát' xử phạt nhờ giấy chứng nhận tâm thần?Cô gái mặc áo yếm lái xe như diễn xiếc có 'thoát' xử phạt nhờ giấy chứng nhận tâm thần?
13:42:14 15/04/2025

Tin đang nóng

BTV Thu Hà: Những miếng sữa đầu tiên mình cho chồng uống sau khi mổ não là sữa giả!BTV Thu Hà: Những miếng sữa đầu tiên mình cho chồng uống sau khi mổ não là sữa giả!
18:36:04 15/04/2025
Lý do thanh niên quê Hà Nội 'bắt cá hai tay' đánh gục bạn gái ở quán cà phêLý do thanh niên quê Hà Nội 'bắt cá hai tay' đánh gục bạn gái ở quán cà phê
18:02:48 15/04/2025
Cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạtCựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
16:32:09 15/04/2025
4 giây bóc trần nhan sắc và vóc dáng của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng, không cần lên đồ vẫn chiếm trọn "spotlight"4 giây bóc trần nhan sắc và vóc dáng của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng, không cần lên đồ vẫn chiếm trọn "spotlight"
18:28:37 15/04/2025
Người vợ tử vong sau trận đòn từ chồngNgười vợ tử vong sau trận đòn từ chồng
16:49:04 15/04/2025
2 gái Thái cướp spotlight của Jennie: 1 người là mỹ nhân lai cực hot khiến showbiz phát cuồng2 gái Thái cướp spotlight của Jennie: 1 người là mỹ nhân lai cực hot khiến showbiz phát cuồng
17:21:57 15/04/2025
Nam ca sĩ Việt đắt show thuộc hàng top bất ngờ huỷ cùng lúc 3 đêm nhạcNam ca sĩ Việt đắt show thuộc hàng top bất ngờ huỷ cùng lúc 3 đêm nhạc
17:06:08 15/04/2025
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: 'Xin chào Việt Nam'Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: 'Xin chào Việt Nam'
21:27:35 15/04/2025

Tin mới nhất

Bộ Y tế nói gì về trách nhiệm vụ gần 600 loại sữa giả tuồn ra thị trường?

Bộ Y tế nói gì về trách nhiệm vụ gần 600 loại sữa giả tuồn ra thị trường?

21:48:54 15/04/2025
Liên quan đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả, Bộ Y tế cho biết, doanh nghiệp được trao quyền công bố sản phẩm và phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ cùng chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đã công bố.
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

20:55:03 15/04/2025
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai việt nam - trung quốc có ý nghĩa chiến lược gồm 11 nội dung quan trọng.
Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam bị đề nghị từ 11 đến 12 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam bị đề nghị từ 11 đến 12 năm tù

20:48:35 15/04/2025
Đại diện Viện kiểm sát nhận thấy, các bị cáo là cựu cán bộ, lãnh đạo của Vinatea nhưng có hành vi vi phạm pháp luật dẫn tới việc ba khu đất từng thuộc Vinatea tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh thuộc về tư nhân với giá rẻ.
Ô tô tông chết bé gái 2 tuổi ở trạm dừng chân cao tốc TPHCM - Trung Lương

Ô tô tông chết bé gái 2 tuổi ở trạm dừng chân cao tốc TPHCM - Trung Lương

20:02:51 15/04/2025
Ngày 15/4, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An vẫn đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn chết người xảy ra tại trạm dừng chân Châu Thành, trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, đoạn qua địa bàn xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa.
3 ô tô đâm nhau liên hoàn, sập cổng chào làm hơn 20 người bị thương

3 ô tô đâm nhau liên hoàn, sập cổng chào làm hơn 20 người bị thương

20:00:01 15/04/2025
Xe đầu kéo đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Hà Trung (Thanh Hóa) va chạm với xe đạp, dẫn đến mất lái đâm vào xe khách, nhiều người bị thương.
Ô tô 16 chỗ tông tử vong cụ già bán vé số ở TPHCM

Ô tô 16 chỗ tông tử vong cụ già bán vé số ở TPHCM

17:40:09 15/04/2025
Trong lúc băng qua quốc lộ 1 (đoạn qua TP Thủ Đức, TPHCM), người đàn ông 72 tuổi bán vé số dạo bị ô tô 16 chỗ tông trúng, tử vong tại chỗ.
Bé trai chào đời nửa ngày, mẹ đột ngột rời đi mất liên lạc

Bé trai chào đời nửa ngày, mẹ đột ngột rời đi mất liên lạc

13:34:27 15/04/2025
Bé trai chào đời được nửa ngày, người mẹ bỗng nhiên rời đi để con lại một mình. Bệnh viện đã cố gắng liên hệ người mẹ gần một tuần nay nhưng không thành.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

12:54:06 15/04/2025
Sáng 15-4, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sẽ xử lý người hít xà đơn gây phản cảm trên tàu metro Bến Thành - Suối Tiên

Sẽ xử lý người hít xà đơn gây phản cảm trên tàu metro Bến Thành - Suối Tiên

12:48:41 15/04/2025
Cơ quan công an tại TPHCM cho rằng hành động hít xà đơn của người đàn ông trên tàu metro Bến Thành - Suối Tiên là gây rối trật tự công cộng, cố ý gây mất ổn định, tổ chức, kỷ luật nơi công cộng.
Nguyên nhân vụ rò rỉ khí khiến 1 người chết, 40 người nhập viện

Nguyên nhân vụ rò rỉ khí khiến 1 người chết, 40 người nhập viện

11:04:47 15/04/2025
Sau khi phát hiện 2 công nhân bất tỉnh nghi ngạt khí tại khu vực bơm hóa chất của công ty, các đồng nghiệp đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng một người đã tử vong.
Long An dự kiến còn 60 xã, tên tỉnh sẽ đặt cho phường có vị trí đắc địa

Long An dự kiến còn 60 xã, tên tỉnh sẽ đặt cho phường có vị trí đắc địa

10:53:58 15/04/2025
Theo phương án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh Long An dự kiến giảm còn 60 đơn vị, tên gọi Long An sẽ đặt cho phường trung tâm của TP Tân An hiện hữu.
Máy bay Trung Quốc chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam

Máy bay Trung Quốc chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam

10:51:28 15/04/2025
Quy định mới sẽ cho phép việc nhập khẩu máy bay được phê duyệt bởi nhiều nước hơn, bao gồm Brazil, Canada, Nga, Anh và Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Sao nam Vbiz lên tiếng gấp về việc quảng cáo cho hãng sữa đặc trị gout

Sao nam Vbiz lên tiếng gấp về việc quảng cáo cho hãng sữa đặc trị gout

Sao việt

22:08:27 15/04/2025
Vào chiều 15/4, ca sĩ Đan Trường đã gấp rút lên tiếng đính chính thông tin liên quan tới việc quảng cáo sữa hạt đặc trị gout.
Công an Quảng Ninh cảnh báo mã độc gián điệp ẩn trên Google play

Công an Quảng Ninh cảnh báo mã độc gián điệp ẩn trên Google play

Pháp luật

22:06:37 15/04/2025
Anh P. cùng nhóm bạn đi uống cà phê thì bị nhóm của V. và N. truy đuổi, cầm đất chọi tới tấp khiến 4 người bị ngã xe, một người trong đó chấn thương vùng đầu và tử vong sau đó.
50.000 người xem sao nam hạng A công khai quấy rối "nữ thần sexy xứ Hàn"?

50.000 người xem sao nam hạng A công khai quấy rối "nữ thần sexy xứ Hàn"?

Sao châu á

22:04:58 15/04/2025
Heechul liên tục lặp lại câu hỏi Eunbi tự tin về điều gì nhất? khiến nữ idol phải gắt lên Đã bảo là gương mặt của em rồi
Lấy chồng hơn 14 tuổi, cô gái Quảng Nam tổ chức đám cưới 'lạ lùng' giữa rừng

Lấy chồng hơn 14 tuổi, cô gái Quảng Nam tổ chức đám cưới 'lạ lùng' giữa rừng

Netizen

21:24:20 15/04/2025
Gần 2 tháng trôi qua, Bùi Đỗ Thanh Thương (SN 2000, quê Quảng Nam) vẫn thích mê đám cưới của chính mình, vốn đã được chuẩn bị gần 1 năm, tổ chức tại rừng thông Đà Lạt (Lâm Đồng) với những nghi thức đặc biệt.
Nỗi lo thất nghiệp tăng cao nhất ở Mỹ kể từ sau đại dịch

Nỗi lo thất nghiệp tăng cao nhất ở Mỹ kể từ sau đại dịch

Thế giới

21:20:29 15/04/2025
Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng tâm lý bi quan lan rộng có thể khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, làm giảm nhu cầu và kéo theo suy giảm hoạt động đầu tư kinh doanh, từ đó làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.
Vụ mỹ nhân bạc mệnh qua đời chỉ 4 ngày sau vụ tấn công tình dục: Điều gì thực sự xảy ra trong căn phòng 1219?

Vụ mỹ nhân bạc mệnh qua đời chỉ 4 ngày sau vụ tấn công tình dục: Điều gì thực sự xảy ra trong căn phòng 1219?

Sao âu mỹ

21:19:37 15/04/2025
Vụ án của mỹ nhân đình đám Hollywood Virginia Rappe và danh hài nổi tiếng Roscoe Arbuckle gây chấn động dư luận 1 thời tới nay vẫn còn nhiều bí ẩn chưa có lời giải
Maserati hợp tác với Giorgetti ra mắt Grecale Fuoriserie độc bản tại Tuần lễ thiết kế Milan

Maserati hợp tác với Giorgetti ra mắt Grecale Fuoriserie độc bản tại Tuần lễ thiết kế Milan

Ôtô

21:02:31 15/04/2025
Grecale Giorgetti Edition không chỉ là một chiếc xe, mà là biểu tượng của sự may đo Ý, nơi công nghệ gặp nghệ thuật, mang đến một kiệt tác tôn vinh di sản và niềm đam mê với những chi tiết hoàn mỹ.
Kawasaki trình làng 'ngựa máy' bốn chân: Vừa là robot vừa là mô tô địa hình

Kawasaki trình làng 'ngựa máy' bốn chân: Vừa là robot vừa là mô tô địa hình

Đồ 2-tek

20:54:19 15/04/2025
Kawasaki vừa giới thiệu một mẫu xe ý tưởng độc đáo mang tên Corleo, kết hợp giữa mô tô địa hình và robot bốn chân, sử dụng động cơ hydro và có khả năng di chuyển như một sinh vật sống.
Bảng giá xe CBR150R mới nhất tháng 4/2025

Bảng giá xe CBR150R mới nhất tháng 4/2025

Xe máy

20:36:42 15/04/2025
Tại các đại lý, giá xe CBR150R trong tháng 4 vẫn ổn định. Giá bán thực tế đang cao hơn giá đề xuất của hãng khoảng 7,21 - 7,31 triệu đồng/xe, với mức giá bán cao nhất được ghi nhận đối với xe Honda CBR150R bản thể thao.
Người duy nhất đánh bại AI trở thành thầy giáo

Người duy nhất đánh bại AI trở thành thầy giáo

Thế giới số

20:28:26 15/04/2025
Lee Se Dol, người duy nhất đánh bại AI trong trò chơi cờ vây, bắt đầu giảng dạy các sinh viên tài năng với tư cách giáo sư đặc biệt tại Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan (Hàn Quốc).