Thảm hoạ động đất: Bé gái Syria 5 tuổi che chắn cho em trai giờ ra sao?
Bé gái Jinan, 5 tuổi, được kéo ra khỏi đống đổ nát cùng em trai Abdullah sau trận động đất ở Syria và đang nhập viện với vết thương nặng ở chân.
Báo The Guardian ngày 14-2 cập nhật tình hình của bé gái Jinan, hiện nằm viện với vết thương nghiêm trọng ở chân. Trong khi đó, em trai của Jinan, Abdullah, 9 tháng tuổi, chỉ bị trầy xước nhẹ. Đáng buồn là các thành viên còn lại trong gia đình của Jinan đều thiệt mạng do động đất.
Vào đầu tuần trước, cảnh sát trưởng địa phương Omar Rahal, đến từ ngôi làng Harem, tỉnh Idlib – Syria, nghe thấy một giọng nói yếu ớt phát ra từ đống đổ nát. Trưa cùng ngày, ông Rahal bất ngờ nghe thấy tiếng Jinan kêu cứu: “Đưa cháu ra khỏi đây”.
Ông Rahal chỉ nhìn thấy cánh tay của Jinan, lúc ấy cố gắng ôm lấy Abdullah để che chắn cho em trai. Không thể giải cứu bé gái một mình, ông Rahal đành quay một đoạn video rồi gửi cho các đồng nghiệp nhờ hỗ trợ. Đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trở thành biểu tượng của thảm kịch ở tỉnh Idlib.
Jinan che chắn cho em trai Abdullah. Ảnh: The Guardian
Jinan tại bệnh viện. Ảnh: The Guardian
Cảnh sát nhanh chóng tới hiện trường và kéo được Abdullah ra ngoài. Riêng Jinan bị một tấm bê tông đè lên và bị một thanh sắt cắm xuyên qua chân. Lực lượng cứu hộ quyết định kéo bé gái ra ngoài trong khi để nguyên thanh sắt vì sợ mọi chuyện quá trễ…
Một tuần sau, tại bệnh viện, bác sĩ Wajih al-Karrat nói rằng vết thương ở chân của Jinan vẫn rất nghiêm trọng và có thể không bao giờ đi lại như trước đây được nữa. “Nếu vết thương không cải thiện, chúng tôi buộc phải cắt bỏ chân của bé gái” – bác sĩ al-Karrat nói với The Guardian.
Jinan và Abdullah là 2 trong vô số trẻ em bị mồ côi do trận động đất ở tỉnh Idlib. Số người thiệt mạng trong trận động đất ở Syria đã tăng lên gần 5.000 người. Các quan chức cứu trợ của Liên Hợp Quốc kêu gọi đẩy mạnh viện trợ hơn cho những khu vực bị phe nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria.
Video đang HOT
Những cảnh tượng cay mắt giữa thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria
Ngày 9-2, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thêm nhiều người từ bên dưới đống đổ nát song hy vọng dần tắt trong cuộc tìm kiếm người sống sót sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Theo hãng tin IHA, các đội cứu hộ khẩn cấp làm việc suốt đêm ở TP Antakya - Thổ Nhĩ Kỳ, cứu được bé gái Hazal Guner khỏi đống đổ nát của một tòa nhà. Hai giờ sau đó giải cứu thành công cha của bé là Soner Guner.
Khi đưa người đàn ông lên xe cứu thương, nhân viên cứu hộ nói với Soner Guner rằng con gái anh còn sống. Soner Guner thì thầm với nhân viên cứu hộ: "Tôi yêu mọi người".
Kbra, bé gái 10 tuổi, được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8-3. Ảnh: IHA
Bé Kerem Agirtas được kéo ra khỏi đống đổ nát ở Hatay - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8-2. Ảnh: Reuters
Ở TP Diyarbakir, phía Đông TP Antakya, lực lượng cứu hộ cứu được một phụ nữ bị thương khỏi tòa nhà đổ sập nhưng không may, ba người bên cạnh cô đã thiệt mạng.
Một câu chuyện kỳ diệu khác xảy ra ở TP Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hé mặt ra từ bên dưới bức tường gạch lớn, Abdulalim Muaini ra dấu hiệu yếu ớt về phía những người cứu hộ. Ông đã mắc kẹt hơn 2 ngày kể từ khi trận động đất kinh hoàng khiến ngôi nhà của ông đổ sập.
Nằm bên cạnh ông Abdulalim là vợ - bà Esra. Bà không chờ được tới khi lực lượng cứu hộ tới. Chân của Abdulalim bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát nhưng ông vẫn còn ý thức và có thể nói chuyện với nhân viên cứu hộ.
Ông Abdulalim nằm bên xác vợ con và đưa tay báo hiệu cần sự giúp đỡ. Ảnh: Reuters
Khi ông Abdulalim được kéo ra khỏi đống đổ nát, khắp người ông được bao phủ bởi lớp bụi xám, một mắt bị sưng. Ông bị mất nước và cần chăm sóc y tế. Ông Abdulalim vẫn còn sống nhưng người nhà ông thì không. Trên mặt đất là 3 thi thể được phủ chăn. Đó là bà Esra và 2 con gái của Abdulalim.
Ông Abdulalim chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria và cưới bà Esra (người Thổ Nhĩ Kỳ). Cả hai có 2 người con gái là Mahsen và Besira.
Ông Abdulalim bị mất nước và cần chăm sóc y tế. Ảnh: Reuters
Tờ Daily Mail ngày 9-2 chia sẻ hình ảnh cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng chuyên cơ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa 16 trẻ sơ sinh từ tâm chấn động đất đến thủ đô Ankara an toàn. Các bé được quấn trong chăn và được nhân viên cứu hộ chăm sóc trên chuyên cơ của Tổng thống Erdogan.
Có 2 bé chưa xác định danh tính được cứu ra từ đống đổ nát ở TP Kahramanmaras, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Còn 14 bé đang được điều trị tại các bệnh viện ở Kahramanmaras vào thời điểm động đất xảy ra. Nhà chức trách chưa thể liên lạc với người thân của các bé.
Khi mày bay hạ cánh xuống sân bay Esenboga ở thủ đô Ankara, các nhân viên của Bộ Gia đình và Dịch vụ Xã hội đón các bé và đưa đến bệnh viện chăm sóc. Phu nhân của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bà Emine Erdogan, ngày 8-2 đến thăm các bé tại bệnh viện.
Chuyên cơ Tổng thống Erdogan chở các em bé đến thủ đô Ankara ngày 8-2. Ảnh: Anadolu Agency
Giới chức chưa thể liên lạc với người thân của các em bé. Ảnh: Anadolu Agency
Hàng chục ngàn người mất nhà cửa sau trận động đất kinh hoàng 7,8 độ ngày 6-2. Ở Antakya, những cư dân của một tòa nhà bị sập túm tụm quanh đống lửa ngoài trời, quấn chặt chăn quanh người để cố gắng giữ ấm.
Cô Serap Arslan kể với hãng tin AP rằng nhiều người vẫn ở dưới đống đổ nát của tòa nhà gần đó, trong đó có mẹ và anh trai cô. Cô cho biết máy móc chỉ bắt đầu di chuyển vài khối bê tông nặng từ ngày 8-2.
Trong khi đó, một người đàn ông 45 tuổi nói: "Chúng tôi đã cố gắng tự mình dọn dẹp đống đổ nát nhưng thật không may, những nỗ lực của chúng tôi không thấm vào đâu".
Nhóm cứu nạn Mũ bảo hộ trắng giải cứu một đứa trẻ khỏi đống đổ nát ở Jandaris - Syria vào ngày 8-2. Ảnh: White Helmets
Một đứa trẻ được đưa ra khỏi đống đổ nát ở Jandaris - Syria vào ngày 8-2. Ảnh: White Helmets
Ảnh: White Helmets
Nỗ lực viện trợ, hỗ trợ từ quốc tế vẫn tiếp tục. Ảnh: White Helmets
Khoảnh khắc bé trai Thổ Nhĩ Kỳ đoàn tụ với mẹ sau 52 giờ mắc kẹt vì động đất Một loạt các bức ảnh ấn tượng chụp lại hình ảnh bé trai Yigit Cakmak 8 tuổi được các nhân viên cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát ở Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) 52 giờ sau trận động đất đầu tiên xảy ra ở khu vực này. Khoảnh khắc Cakmak được kéo ra khỏi tòa nhà bị sập. Ảnh: Getty Images Theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 11/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư đào hoa vượng khí
Trắc nghiệm
13:15:08 11/03/2025
Bí ẩn nhất hiện nay: Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn có thật sự làm lành?
Sao việt
13:09:47 11/03/2025
Drama dồn dập: "Ông hoàng" Châu Kiệt Luân đánh bài thua hơn 3.500 tỷ, phải thế chấp 3 biệt thự và 1 máy bay riêng?
Sao châu á
13:04:40 11/03/2025
Clip cụ ông 92 tuổi dỗ dành, tặng hoa cho vợ khiến dân mạng 'tan chảy'
Netizen
12:35:33 11/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
Tin nổi bật
12:32:48 11/03/2025
Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Sức khỏe
12:22:10 11/03/2025
Người đàn ông nhặt được 'vỏ sò' sau đó phát hiện ra mình may mắn khi còn sống
Lạ vui
12:18:53 11/03/2025
Độ tuổi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu sử dụng collagen?
Làm đẹp
11:57:35 11/03/2025
Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài
Thời trang
11:09:29 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025