Thảm hoa Brussels chào đón du khách sau 2 năm vắng bóng
Sau hai năm vắng bóng do đại dịch COVID-19, thảm hoa Brussels đã quay trở lại. Quảng Trường Lớn , di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, lại được tỏa sáng bởi 1.001 sắc màu và hương thơm của hoa trong dịp cuối tuần này.
Sau hai năm vắng bóng do đại dịch COVID-19, thảm hoa Brussels đã quay trở lại. Ảnh: fullsuitcase.com
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, từ tối 12/8 cho đến hết ngày 15/8, du khách khi ghé thăm thủ đô Brussels sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng tấm thảm khổng lồ được kết hoàn toàn bằng hoa tươi phủ trên mặt đất lát đá cuội của Quảng Trường Lớn. Sự kiện năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm xuất hiện thảm hoa ở thủ đô Brussels.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, bà Delphine Houba, Phó Thị trưởng thành phố Brussels phụ trách văn hóa, du lịch , vui mừng nhấn mạnh Thảm hoa đã trở thành sự kiện không thể bỏ qua của mùa Hè năm nay, đối với cả khách du lịch và người dân Brussels. Đây là sự kiện văn hóa du lịch được mong đợi nhất trong năm, với sự sáng tạo phù du chưa từng có, thể hiện nét độc đáo và bản sắc của Brussels. Sự kiện cũng đánh dấu sự phối hợp tuyệt vời giữa các nghệ nhân, người trồng hoa và các tình nguyện viên đến từ khắp nơi trong nước Bỉ, cho thấy ngành du lịch Brussels đang phục hồi và trở về mức trước đại dịch.
Còn bà Fabian Maingain, Phó Thị trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế của thành phố Brussels cho biết Thảm hoa quay trở lại đánh dấu điểm nhấn du lịch hè của thủ đô, thu hút lượng khách quan trọng cho các cửa hàng và dịch vụ ăn uống ở Brussels.
Đối với anh Robin De Clerca, đây là lần thứ 3 anh tham gia tình nguyện trang trí Thảm hoa Brussels. Anh bày tỏ niềm vui khi đại dịch được kiểm soát và Thảm hoa truyền thống được quay trở lại. Anh cho biết bố mẹ anh là những người cung cấp hoa cho các sự kiện lớn ở Bỉ nên từ nhỏ anh đã được sống cùng hoa lá. Được tham gia vào sự kiện năm nay là niềm vinh dự của anh với hy vọng du khách khắp nơi được chiêm ngưỡng một tác phẩm hoa độc đáo của thủ đô Brussels.
Thảm hoa Brussels xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1971 với tên gọi Arabesques. Arabesque là một hình thức trang trí được làm từ các loài thực vật được cách điệu, lặp đi lặp lại và đan xen một cách nghệ thuật. Đây là thương hiệu của nghệ nhân Etienne Stautemas (1927-1998), người đã làm nên những tấm thảm hoa bằng hoa hải đường từ những năm 1950.
Tấm thảm năm 2022 là sự trở về cội nguồn bằng sự tái hiện của tấm thảm đầu tiên, được thực hiện vào năm 1971, để tưởng nhớ tới người sáng lập Etienne Stautemas.
Video đang HOT
Để có được tác phẩm cho công chúng chiêm ngưỡng trong 4 ngày, các nhà trồng hoa đã phải chuẩn bị trong gần 2 năm. Trong nhiều tháng, người trồng hoa trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn bông hoa thu hải đường và hoa trà để đảm bảo cho tấm thảm có một không hai trên thế giới xuất hiện đẹp nhất.
Tác phẩm này bao gồm 464 m2 hoa thu hải đường, tương đương 140.000 bông hoa và 563 m2 hoa trà, tương đương 225.000 bông hoa. Thêm vào đó là 508 m2 vỏ cây được nhuộm hoàn toàn tự nhiên, cùng 88 m2 cỏ cuộn để viền các mép của tấm thảm.
Năm nay, ngoài thu hải đường và cúc đại đóa thông thường, hoa cúc và cây mun (cây có nguồn gốc từ Nhật Bản) cũng tô điểm cho Quảng Trường Lớn. Hai loài này cũng là những viên ngọc quý của ngành sản xuất hoa và cây cảnh của Bỉ đã đạt danh tiếng quốc tế.
Bản vẽ kích thước thực của tấm thảm được tái tạo bằng cách sử dụng các chất màu tự nhiên trên một tấm vải bông hữu cơ khổng lồ. Sau đó, khoảng 100 tình nguyện viên “tô màu” bức vẽ tay khổng lồ này bằng cách sử dụng hàng nghìn bông hoa với màu sắc được lựa chọn cẩn thận. Các tình nguyện viên đã mất 6,5 giờ để tạo ra tác phẩm nghệ thuật phù du này.
Cùng với Thảm hoa trên Quảng Trường Lớn, một thảm hoa thu nhỏ sẽ được thực hiện trong sáng 13/8 trong Phòng Cưới của Tòa Thị chính.
Chuyện về những hải nữ đảo Jeju
Đảo Jeju của Hàn Quốc vốn được biết đến là một trong những điểm du lịch nổi tiếng thế giới, nhưng ít ai biết đằng sau vẻ đẹp ấy có cả những lam lũ của ngư dân đảo suốt hàng trăm năm qua.
Trong đó nếu không nhắc tới Jeju Haenyeo (hải nữ đảo Jeju) sẽ là một thiếu sót lớn.
Biển cả là cuộc đời
7h30 sáng với những cơn gió mùa đông lạnh cắt da cắt thịt ở phía bắc đảo Jeju, những "hải nữ đảo Jeju" lại chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.
Một hải nữ đảo Jeju. https://dulich.petrotimes.vn/
Không chỉ gây ngạc nhiên với nghề nghiệp tưởng chừng chỉ dành cho phái mạnh, những người phụ nữ này chỉ lặn biển với một chiếc phao nhỏ và lưới đánh cá mà không hề có bất cứ sự trợ giúp của các thiết bị dưỡng khí đặc biệt nào. Thông thường họ sẽ lặn ở độ sâu từ 5-15m để tìm kiếm bào ngư, hải sâm, rong biển... dưới những tảng đá. Cứ khoảng 2-3 phút, họ đánh dấu sự trở lại của mình bằng tiếng huýt sáo đặc trưng (gọi là sumbisori). Sau 6 tiếng làm việc vất vả dưới biển, họ sẽ nghỉ dưỡng sức một ngày rồi lại tiếp tục công việc.
Từ thế kỉ XVII, dưới triều đại Joseon, Hàn Quốc bắt đầu lưu trữ các tài liệu liên quan đến nghề lặn biển. Ở thời kỳ này, nam giới vẫn là lực lượng lao động chính (pojak), chủ yếu đánh bắt bào ngư ở vùng nước sâu. Tuy nhiên, sản phẩm biển phổ biến khi đó là các loài rong biển, bào ngư, dễ dàng đánh bắt được ở các vùng nước nông, khi thủy triều xuống, nên phụ nữ cũng có thể làm công việc lặn biển mà không cần thiết bị dưỡng khí. Từ thế kỉ XIX, đã có ghi chép về việc các thương lái ra đảo thuê những người phụ nữ lặn tìm rong biển.
Các Haenyeo diễu hành trong một lễ hội trên đảo Jeju.
Khi phụ nữ tiếp quản nghề lặn biển, họ đã thích nghi rất tốt với công việc bởi cơ thể mềm dẻo hơn trong nước. Trong truyền thuyết, những haenyeo có thể nhịn thở trong 10 phút và lặn sâu đến 20m chỉ với một tấm áo vải gai dệt mỏng và một ống thở tự chế. Họ lặn được lâu hơn, sâu hơn nên những sản vật cũng thu được tốt hơn. Dần dần, lặn biển trở thành một nghề mưu sinh của nữ giới trên đảo Jeju.
Tuy nhiên, hiện còn rất ít người theo nghề biển, bởi những vất vả và nguy hiểm luôn thường trực. Xã hội phát triển hiện đại tạo nhiều cơ hội cho phụ nữ ở đây theo những ngành nghề khác. Theo số liệu thống kê từ chính quyền đảo Jeju, con số Haenyeo đã giảm mạnh: Từ 23.000 người năm 1965, này chỉ còn khoảng 4.500 người. Trong đó, số người từ 70 tuổi trở lên chiếm 50%.
Trung bình có khoảng 130 Haenyeo cao tuổi qua đời mỗi năm, trong khi số haenyeo mới chỉ khoảng 15. Như vậy, số lượng Jeju Haenyeo sẽ còn giảm mạnh trong tương lai.
Một nhóm hải nữ đảo Jeju. https://dulich.petrotimes.vn/
Di sản văn hóa phi vật thể
Ủy ban liên Chính phủ về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) ngày 30/11/2016 đã chính thức công nhận "nghề lặn truyền thống của phụ nữ đảo Jeju" là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Ủy ban này đánh giá nghề lặn truyền thống của phụ nữ đảo Jeju mang đậm nét văn hóa độc đáo trong khu vực, cũng như phản ánh sự đa dạng văn hóa Hàn Quốc. Ngoài ra, Jeju Haenyeo cũng đóng góp vào nỗ lực duy trì môi trường tự nhiên một cách bền vững, với những kiến thức, kỹ thuật về nghề thợ lặn đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
https://dulich.petrotimes.vn/
Quyết định của UNESCO không chỉ góp phần bảo tồn các biểu tượng truyền thống của phụ nữ ở Hàn Quốc mà còn giúp thu hút du khách đến với hòn đảo xinh đẹp này.
Được biết, đây là di sản văn hóa thứ 19 của Hàn Quốc được UNESCO công nhận.
Check-in ở 8 cây cô đơn khắp Việt Nam Hình ảnh gốc cây đứng một mình giữa khung cảnh mênh mông đã trở thành điểm nhấn độc đáo cho những tín đồ thích khám phá và check-in. Cây cô đơn tại Đà Lạt, Lâm Đồng nằm trên đồi chè Cầu Đất, là điểm đến check-in và săn mây nổi tiếng tại đây. Ảnh: samuelbrowng. Sau khi xuất hiện trong bộ phim Mắt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Rất đông du khách tìm đến địa đạo trong lòng đất ở Đà Nẵng

Hương Sơn - Hành trình kiến tạo điểm đến bốn mùa của Thủ đô

Phố cổ Hội An thu hút du khách dịp lễ Quốc khánh 2/9

Quảng Ngãi: Du lịch sôi động du lịch từ rừng xanh đến biển đảo trong dịp lễ

Lên núi cao Y Tý với cờ Tổ quốc tung bay ngày Quốc khánh 2/9

Khu di tích lịch sử, điểm du lịch đông khách dịp nghỉ lễ 2-9

Du lịch Đắk Lắk nhộn nhịp trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Những điểm đến nhộn nhịp khách du lịch dịp 2-9

Hà Tiên đón trên 45.000 lượt du khách dịp Lễ 2/9

Pả Vi Hạ - Nơi bản sắc Mông thắp sáng giữa Cao nguyên đá Đồng Văn

Phú Thọ ước đón khoảng 300.000 lượt khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Đà Nẵng đón hơn 620.000 lượt khách dịp Lễ Quốc khánh 2.9
Có thể bạn quan tâm

Cô y tá tìm lại người lính mất 2 chân, viết nên chuyện tình cổ tích suốt 50 năm
Netizen
09:48:17 04/09/2025
ĐTCL mùa 15: 3 đội hình bất ngờ vươn lên mạnh mẽ giúp game thủ leo rank dễ dàng
Mọt game
09:35:09 04/09/2025
Tóm dính Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân đi du lịch chung ở Đà Lạt?
Sao việt
09:18:48 04/09/2025
Skin T1 Yone của Faker còn chưa ra mắt nhưng đã có bản cosplay "giống đến khó tin"
Cosplay
09:18:35 04/09/2025
Lamine Yamal vừa công khai hẹn hò nữa rapper hơn 6 tuổi, sau 2 tuần đã rộ tin "đường ai nấy đi"
Sao thể thao
09:14:52 04/09/2025
Tử vi 12 chòm sao thứ Năm ngày 4/9/2025: Quý nhân dẫn lối, lộc về đầy tay
Trắc nghiệm
09:13:03 04/09/2025
Mẫu Roewe M7 Phev có thể chạy tới 2.050km/sạc
Ôtô
09:08:16 04/09/2025
Honda chuẩn bị ra mắt xe ga Air Blade phiên bản "PRO"?
Xe máy
08:37:11 04/09/2025
Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ ở Phú Thọ bị đục phá: Nhà thầu nói gì?
Tin nổi bật
08:32:59 04/09/2025
Bí mật chưa từng kể của chiến sĩ gây ám ảnh nhất phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
08:32:27 04/09/2025