Thái Lan phủ nhận đợt dịch thứ hai
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giới chức Thái Lan tối 19/8 đã phủ nhận về việc nước này có thể sớm hứng chịu đợt dịch COVID-19 thứ hai sau khi phát hiện 2 trường hợp có kháng thể COVID-19, dù đã trải qua thời gian cách ly 14 ngày.
Khẩu trang là vật dụng thiết yếu của người dân Thái Lan để phòng chống COVID-19. Ảnh: Ngọc Quang/Pv TTXVN tại Thái Lan
Đây là lần đầu tiên sau 86 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thái Lan phát hiện trường hợp COVID-19 mới dù đã cách ly đủ 14 ngày. 2 trường hợp bệnh nhân mới phát hiện tại Thái Lan đều trở về từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ tháng 6 và cách ly bắt buộc ngay sau khi nhập cảnh. Sau khi hết thời gian cách ly, cả 2 bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính và có sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, sau khi về nhà, qua gần 2 tháng, họ xét nghiệm lại để lấy hồ sơ đi nước ngoài để làm việc thì được phát hiện ra là có kháng thể COVID-19.
Bộ Y tế Thái Lan cho biết cả 2 bệnh nhân mới được phát hiện này đều đã được nhập viện và khả năng họ có thể lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ra cộng đồng là rất thấp. Tuy nhiên, những người tiếp xúc gần với 2 người này sẽ được xét nghiệm. Theo các nghiên cứu thì virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong cơ thể từ 2 tới 3 tháng sau khi bệnh nhân bị mắc bệnh.
Giới chức y tế Thái Lan cũng khẳng định đây không phải là đợt dịch COVID-19 thứ hai tại nước này.
Thông tin về 2 ca bệnh mới trong cộng đồng tại Thái Lan trong ngày 19/8 đã khiến thị trường chứng khoán nước này giảm 1%. Trong khi đó, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan cho biết đã đề xuất tiếp tục gia hạn sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp cho tới hết tháng 9 và tiếp tục thực hiện cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh vào Thái Lan.
Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giới tài phiệt giúp đỡ chống dịch Covid-19
Người đứng đầu chính phủ Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gửi thư cho 20 tỷ phú nước này để kêu gọi chung tay giúp đỡ chống lại đại dịch Covid-19.
Trong bức thư ngày 20/4 có tiêu đề là đề nghị hợp tác giúp đất nước vượt qua dịch Covid-19, Thủ tướng Thái Lan Prayut viết đại dịch gây thiệt hại lớn cho đời sống, các mối giao tiếp xác hội và nền kinh tế của đất nước cũng như thế giới và đây là lúc người dân Thái Lan cần sự hợp tác tốt nhất về mọi lĩnh vực, đặc biệt là những cá nhân hoặc tổ chức có kiến thức, khả năng cũng như thế mạnh. Chính vì thế, ông Prayut kêu gọi những người tầng lớp thượng lưu trong xã hội nên hành động.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: KT
Thủ tướng Prayut kêu gọi những tỷ phú nước này cần phải sử dụng khả năng của họ để giúp người dân Thái Lan đang phải đối mặt với khó khăn có thể vượt qua nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ông cũng đề nghị những tỷ phú nhận được thư, đề xuất khả năng của mình trong tuần này và hứa sẽ tạo điều kiện để những đề xuất thuận lợi.
Trong thư người đứng đầu chính phủ Thái Lan cũng khẳng định không nhận sự quyên góp bằng tiền mặt, ông yêu cầu giới tỷ phú đưa ra các dự án để có thể giúp đỡ người dân được tốt hơn. Hiện tại, theo thống kê của Forbes giới tài phiệt Thái Lan đang giữ một số lượng tài sản khổng lồ trong khi chỉ 1% dân số Thái Lan đã chiếm tới hơn 90% tài sản trong xã hội.
Thái Lan sau khi thực hiện giới nghiêm và giãn cách xã hội đã có những ghi nhận trong công cuộc chống dịch khi ngày 21/4 nước này chỉ ghi nhận 19 ca mắc mới đưa tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 2811 ca và có 48 người tử vong./.
Quang Trung
Thái Lan phát miễn phí khẩu trang vải cho người dân qua đường bưu điện Thái Lan phân phát miễn phí 10 triệu khẩu trang vải cho người dân để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhằm thực hiện chiến lược của Chính phủ Thái Lan đẩy lùi tình trạng thiếu khẩu trang, Bộ Công nghiệp Thái Lan thông báo lô khẩu trang vải phát miễn phí cho người dân đầu tiên gồm 1 triệu chiếc sẽ được gửi...