Thái Lan bắt nhóm binh sĩ Campuchia sau lệnh ngừng bắn

Campuchia cáo buộc Thái Lan bắt nhóm binh sĩ “đang tiếp cận nhằm thể hiện thiện chí”, trong khi Bangkok cho biết những người này ra đầu hàng.

Quân đội Campuchia hôm nay cho biết khoảng 20 binh sĩ nước này đã bị Thái Lan bắt tại khu vực Choam Te đang tranh chấp ở tỉnh Preah Vihear ngày 29/7, vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai nước có hiệu lực.

Thiếu tướng Chan Sopheaktra, lãnh đạo Bộ tư lệnh tỉnh Preah Vihear của Campuchia, nói rằng nhóm quân nhân bị bắt khi “tiếp cận lực lượng Thái Lan để chào hỏi trên tinh thần hòa giải”, cáo buộc lực lượng đối phương “bất ngờ rút vũ khí và bắt họ dù không có hành động khiêu khích nào”.

Trong những người bị bắt, hai binh sĩ được cho là đã chết và một người trốn thoát. Giới chức Campuchia nói rằng quân đội Thái Lan hứa sẽ thả những người này vào sáng 29/7, song chưa thực hiện.

Thái Lan bắt nhóm binh sĩ Campuchia sau lệnh ngừng bắn - Hình 1

Binh sĩ Thái Lan đứng cạnh những người được cho là lính Campuchia trong ảnh công bố ngày 29/7. Ảnh: Quân đội Thái Lan

Thủ tướng Hun Manet cùng ngày cho biết Campuchia đang chờ Thái Lan trao trả nhóm binh sĩ, khẳng định tính mạng của họ là ưu tiên hàng đầu. Ông kêu gọi kiểm soát thông tin về những binh sĩ này, do việc công bố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ hoặc làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán.

Quân đội Thái Lan hôm 29/7 thông báo bắt 18 binh sĩ Campuchia sau vụ đụng độ tại khu vực Samtae, huyện Kantharalak, tỉnh Sisaket. Huyện Kantharalak của Thái Lan giáp với Campuchia, trong đó có khu vực đền Preah Vihear.

Theo quân đội Thái Lan, sự việc xảy ra sau khi Campuchia ngừng khai hỏa vào lãnh thổ nước láng giềng. Thái Lan sau đó triển khai đặc nhiệm đối phó và đẩy lùi binh sĩ Campuchia khỏi nhiều vị trí.

“Trong hoạt động này, một số binh sĩ Campuchia đã đầu hàng, không thể hiện thái độ hay hành vi đe dọa lực lượng Thái Lan. Đơn vị đặc nhiệm tước vũ khí và bắt họ theo đúng quy trình, tuân thủ nguyên tắc nhân đạo quốc tế”, quân đội Thái Lan cho biết.

18 quân nhân Campuchia bị bắt gồm một thiếu úy, hai thượng sĩ, 12 trung sĩ và 3 hạ sĩ, trong đó một người trúng đạn vào hông phải và cánh tay trái, đã được phẫu thuật tại bệnh viện. Quân đội Thái Lan cho biết cũng phát hiện hai binh sĩ Campuchia thiệt mạng trong khu vực.

“Chúng tôi đang giam các binh sĩ Campuchia tại một địa điểm trong địa bàn do Quân khu 2 quản lý, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cơ bản như quần áo, thực phẩm, nước uống và điều trị y tế khi cần. Chúng tôi thực hiện điều này theo quy ước quân sự và tuân thủ các nguyên tắc nhân đạo quốc tế”, quân đội Thái Lan cho hay.

Thái Lan sẽ triển khai các thủ tục liên quan đến nhóm binh sĩ Campuchia nói trên, cũng như hồi hương thi thể những người đã thiệt mạng.

Thái Lan bắt nhóm binh sĩ Campuchia sau lệnh ngừng bắn - Hình 2

Vị trí đền Ta Muan Thom cùng các đền tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan. Đồ họa: CNA

Giao tranh Campuchia – Thái Lan bùng phát gần đền Ta Moan Thom sáng 24/7, sau đó lan sang các khu vực khác dọc biên giới hai nước. Đây là cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất giữa hai nước láng giềng trong hơn 10 năm qua, khiến tổng cộng 38 người thiệt mạng, gồm 25 người ở Thái Lan và 13 người tại Campuchia.

Campuchia và Thái Lan đạt thỏa thuận ngừng bắn ngày 28/7, sau cuộc đàm phán tại Malaysia do Thủ tướng Anwar Ibrahim điều phối. Lãnh đạo các quân khu Thái Lan và Campuchia thống nhất không triển khai thêm hay điều chuyển lực lượng dọc biên giới để thực thi lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, Thái Lan đã nhiều lần cáo buộc Campuchia vi phạm thỏa thuận và tấn công vị trí quân đội nước láng giềng. Phnom Penh bác bỏ thông tin trên, khẳng định luôn tuân thủ lệnh ngừng bắn và cho rằng Bangkok “thêu dệt, gây hiểu nhầm”.

Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn, Campuchia bác bỏ

Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 2 ngày liên tiếp, trong khi Phnom Penh ra tuyên bố bác bỏ.

Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 30.7 ra tuyên bố cáo buộc rằng binh sĩ nước này tại tỉnh Sisaket đã bị lực lượng phía Campuchia tấn công bằng vũ khí nhỏ và lựu đạn trong ngày 29.7 và đến sáng 30.7, gọi hành động này là sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, theo AFP.

Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn, Campuchia bác bỏ - Hình 1

Xe bọc thép của quân đội Thái Lan tại tỉnh Sisaket giáp Campuchia ngày 29.7 . ẢNH: REUTERS

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Jirayu Huangsab cho biết đã xảy ra các vụ đụng độ trong đêm nhưng khẳng định phía Thái Lan vẫn giữ kiểm soát tình hình và tình trạng chung dọc biên giới được cho là bình thường từ 8 giờ.

Thái Lan và Campuchia đạt thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc gặp của lãnh đạo hai nước hôm 28.7 tại Malaysia, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN. Thỏa thuận bắt đầu từ 0 giờ ngày 29.7.

Thiếu tướng Winthai Suvaree, người phát ngôn quân đội Thái Lan, nói với Đài truyền hình quốc gia Thái Lan, rằng phía Campuchia tấn công bằng súng trường và lựu đạn tại Phu Makua ở tỉnh Sisaket vào khoảng 21 giờ hôm 29.7. Ông cho hay lực lượng Thái Lan vẫn đang ở biên giới để giám sát tình hình và không sử dụng vũ khí. Bộ Ngoại giao Thái Lan nói đợt tấn công tiếp diễn vào rạng sáng 30.7.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ngày 29.7 ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc từ nước láng giềng.

Tướng Thái Lan-Campuchia gặp nhau, lãnh đạo hai bên lên tiếng sau ngừng bắn

Quyết tâm của Campuchia trong việc duy trì ngừng bắn là tuyệt đối và bền vững. Không có thời điểm nào các lực lượng vũ trang Campuchia có hành động có thể bị diễn giải là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được đồng ý, hoàn toàn trái với các cáo buộc trong tuyên bố chính thức của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan ngày 29.7, tờ Khmer Times trích dẫn tuyên bố của Campuchia nhấn mạnh.

Sáng 30.7, người phát ngôn chính phủ Campuchia Pen Bona nói tại cuộc họp báo rằng những cáo buộc cho rằng Campuchia là bên nổ súng trước và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đều "hoàn toàn vô lý và không có cơ sở", theo Fresh News.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Video: Sóng thần tấn công quần đảo Kuril của NgaVideo: Sóng thần tấn công quần đảo Kuril của Nga
09:34:38 30/07/2025
Nữ phi công gốc Việt từng bay vòng quanh thế giới tử nạn tại MỹNữ phi công gốc Việt từng bay vòng quanh thế giới tử nạn tại Mỹ
15:17:36 31/07/2025
Sóng thần xuất hiện ở Nhật Bản, chuyên gia cảnh báo đợt sau mạnh hơnSóng thần xuất hiện ở Nhật Bản, chuyên gia cảnh báo đợt sau mạnh hơn
11:44:16 30/07/2025
Trung Quốc: Tiệm vàng bị lũ cuốn, người dân đổ xô tìm 20kg vàng dưới bùnTrung Quốc: Tiệm vàng bị lũ cuốn, người dân đổ xô tìm 20kg vàng dưới bùn
10:58:33 30/07/2025
Sóng thần cao 1,5 m đổ bộ HawaiiSóng thần cao 1,5 m đổ bộ Hawaii
15:04:31 30/07/2025
Hạ viện Thái Lan nhất trí bãi bỏ các sắc lệnh của chính quyền quân sựHạ viện Thái Lan nhất trí bãi bỏ các sắc lệnh của chính quyền quân sự
18:27:01 30/07/2025
Sát thủ xả súng trong lễ hội ở Thái Lan, 2 người thiệt mạngSát thủ xả súng trong lễ hội ở Thái Lan, 2 người thiệt mạng
19:27:13 31/07/2025
Tập đoàn dược phẩm Merck cắt giảm nhân sựTập đoàn dược phẩm Merck cắt giảm nhân sự
16:07:32 30/07/2025

Tin đang nóng

Tin nhắn từ bệnh viện của ông Hoàng Nam Tiến trong buổi sáng trước khi qua đờiTin nhắn từ bệnh viện của ông Hoàng Nam Tiến trong buổi sáng trước khi qua đời
20:43:43 31/07/2025
Nam ca sĩ Vbiz đóng góp 1 tỷ đồng ủng hộ bà con Nghệ An khắc phục hậu quả sau bão số 3Nam ca sĩ Vbiz đóng góp 1 tỷ đồng ủng hộ bà con Nghệ An khắc phục hậu quả sau bão số 3
21:50:35 31/07/2025
MXH tranh cãi không dứt vì phim Việt top 1 phòng vé: Người khóc đến "váng đầu", người xem xong uất ức cả đêmMXH tranh cãi không dứt vì phim Việt top 1 phòng vé: Người khóc đến "váng đầu", người xem xong uất ức cả đêm
00:30:15 01/08/2025
Trụ trì Thiếu Lâm Tự bị điều tra: MC giàu nhất Cbiz lộ ảnh phản cảm, 1 mỹ nhân dính biến bị xóa sạch phimTrụ trì Thiếu Lâm Tự bị điều tra: MC giàu nhất Cbiz lộ ảnh phản cảm, 1 mỹ nhân dính biến bị xóa sạch phim
00:19:01 01/08/2025
Rapper Bình Gold khai cướp taxi vì 'vội về Quảng Ninh gặp bạn'Rapper Bình Gold khai cướp taxi vì 'vội về Quảng Ninh gặp bạn'
23:10:31 31/07/2025
Nam thanh niên gây hàng loạt vụ cướp lấy tiền "bao gái"Nam thanh niên gây hàng loạt vụ cướp lấy tiền "bao gái"
22:55:13 31/07/2025
Danh tính 3 nữ sinh tử vong khi tắm dưới hồ ở Nghệ AnDanh tính 3 nữ sinh tử vong khi tắm dưới hồ ở Nghệ An
23:08:00 31/07/2025
"Nữ hoàng dao kéo" chuyển từ giường bệnh ung thư sang... giường phẫu thuật thẩm mỹ, gây mê suốt 6 tiếng để căng da!"Nữ hoàng dao kéo" chuyển từ giường bệnh ung thư sang... giường phẫu thuật thẩm mỹ, gây mê suốt 6 tiếng để căng da!
00:23:06 01/08/2025

Tin mới nhất

Hàn Quốc tiết lộ chiến thuật đàm phán thuế quan với Tổng thống Trump

Hàn Quốc tiết lộ chiến thuật đàm phán thuế quan với Tổng thống Trump

06:23:14 01/08/2025
Chúng tôi đã cố gắng nói chuyện giống như Tổng thống Trump. Ông ấy có cách diễn đạt rất ngắn gọn, trực tiếp. Vì vậy, chúng tôi đã tự xây dựng nhiều kịch bản trả lời để có thể phản ứng linh hoạt, ông Kim nói.
Campuchia và Thái Lan chuẩn bị họp Ủy ban biên giới chung

Campuchia và Thái Lan chuẩn bị họp Ủy ban biên giới chung

06:18:47 01/08/2025
Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Tea Seiha cũng đã gửi thư mời quyền Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Nakphanich dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước này tham dự phiên họp bất thường GBC tại Phnom Penh.
Ba trụ cột trong kế hoạch phát triển đất nước 5 năm tới của Malaysia

Ba trụ cột trong kế hoạch phát triển đất nước 5 năm tới của Malaysia

06:02:51 01/08/2025
Thủ tướng Anwar nhấn mạnh PM13 nhằm thống nhất người dân Malaysia không chỉ thông qua các cơ hội kinh tế công bằng mà còn bằng cách nắm bắt sự đa dạng về sắc tộc, khu vực và kinh tế xã hội của đất nước.
Sân bay Heathrow ở London tiếp tục hủy thêm chuyến bay sau sự cố kiểm soát không lưu

Sân bay Heathrow ở London tiếp tục hủy thêm chuyến bay sau sự cố kiểm soát không lưu

06:00:20 01/08/2025
Bộ trưởng Giao thông Anh Heidi Alexander cho biết sẽ gặp Giám đốc điều hành NATS, ông Martin Rolfe, để tìm hiểu vụ việc và ngăn chặn các sự cố khác có thể xảy ra.
Tổng thống Liban khẳng định quyết tâm giải giáp Hezbollah

Tổng thống Liban khẳng định quyết tâm giải giáp Hezbollah

05:53:52 01/08/2025
Hiện Liban đang chịu áp lực lớn, đặc biệt từ phía Mỹ, trong việc giải giáp Hezbollah, lực lượng đã suy yếu khá nhiều sau cuộc chiến gần đây với Israel nhưng vẫn đang nắm giữ lượng lớn vũ khí.
Tòa án Hàn Quốc ra lệnh cưỡng chế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tới thẩm vấn

Tòa án Hàn Quốc ra lệnh cưỡng chế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tới thẩm vấn

05:48:53 01/08/2025
Tuy nhiên theo giới quan sát, ngay cả khi ông Yoon bị cưỡng bức đưa đến phòng thẩm vấn, việc ông có tuân thủ các cuộc thẩm vấn hay không vẫn chưa chắc chắn.
Hàn Quốc chính thức cho phép người dân liên lạc tự do với công dân Triều Tiên

Hàn Quốc chính thức cho phép người dân liên lạc tự do với công dân Triều Tiên

05:45:45 01/08/2025
Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng tuyên bố rằng mặc dù Tổng thống Hàn Quốc có thiện chí hòa giải, nhưng họ không thấy có sự thay đổi căn bản nào trong chính sách của Seoul, do đó hiện chưa có ý định nối lại liên lạc với phía Hàn Quốc.
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Campuchia, Thái Lan

Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Campuchia, Thái Lan

22:48:35 31/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo chấm dứt đàm phán với hai quốc gia này nếu họ không đồng ý ngừng bắn nhằm chấm dứt giao tranh ở biên giới nổ ra hôm 24/7.
Chiến thuật "nhập vai" của Hàn Quốc trước khi đàm phán với ông Trump

Chiến thuật "nhập vai" của Hàn Quốc trước khi đàm phán với ông Trump

22:37:10 31/07/2025
Các bộ trưởng Hàn Quốc được giao nhiệm vụ đàm phán một thỏa thuận thương mại với Tổng thống Donald Trump cho biết, trong quá trình chuẩn bị, họ đã phải nhập vai và xin lời khuyên để tiếp cận nhà lãnh đạo Mỹ.
Tên lửa Nga sử dụng trong vụ tấn công khiến "200 quân Ukraine thương vong"

Tên lửa Nga sử dụng trong vụ tấn công khiến "200 quân Ukraine thương vong"

22:29:12 31/07/2025
Iskander-M của Nga được xem là một trong những tên lửa khó bị đánh chặn hàng đầu, nhờ khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ và tấn công mục tiêu với độ chính xác cao.
Chiến thuật phản ứng của Nga trước "tối hậu thư" mới của Tổng thống Mỹ

Chiến thuật phản ứng của Nga trước "tối hậu thư" mới của Tổng thống Mỹ

22:21:14 31/07/2025
Phản ứng của Nga trước tối hậu thư mới của Tổng thống Trump là sự kết hợp giữa sự thận trọng mang tính ngoại giao và lập trường cứng rắn của Moscow nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.
Vì sao Tổng thống Trump bất ngờ rút ngắn "tối hậu thư" với Nga?

Vì sao Tổng thống Trump bất ngờ rút ngắn "tối hậu thư" với Nga?

22:17:09 31/07/2025
Các chuyên gia đã nhận định lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump rút ngắn hạn chót đặt ra cho Nga nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Park Bo Gum sao ngày càng "hường phấn" thế này?

Park Bo Gum sao ngày càng "hường phấn" thế này?

Sao châu á

06:23:50 01/08/2025
Thời gian gần đây, cứ nhắc đến Park Bo Gum là nhắc đến hình ảnh đáng yêu đốn tim, thậm chí có phần dịu dàng một cách đáng chú ý.
Ăn sườn xào chua ngọt 30 năm giờ mới biết, muốn nó ngon cần thực hiện những điều này, dễ lắm nhé!

Ăn sườn xào chua ngọt 30 năm giờ mới biết, muốn nó ngon cần thực hiện những điều này, dễ lắm nhé!

Ẩm thực

05:47:04 01/08/2025
Nếu làm sườn xào chua ngọt mãi không thành công, nhất định bạn phải tham khảo những mẹo nhỏ mà cực hay dưới đây nhé!
Khi Hoa, Á hậu lấn sân sang diễn xuất: Người được khen từ vai diễn đầu tiên, người bị cắt thẳng vai vì vướng vòng lao lý

Khi Hoa, Á hậu lấn sân sang diễn xuất: Người được khen từ vai diễn đầu tiên, người bị cắt thẳng vai vì vướng vòng lao lý

Hậu trường phim

00:34:19 01/08/2025
Không chỉ dừng lại ở sàn catwalk hay các sự kiện giải trí, nhiều hoa hậu, á hậu Việt thời gian qua đã mạnh dạn bước sang lĩnh vực phim ảnh.
Hoa hậu Ý Nhi tạm rời showbiz

Hoa hậu Ý Nhi tạm rời showbiz

Sao việt

00:25:40 01/08/2025
Tối 31/7, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi đã chính thức thông báo tạm rời showbiz để lên đường sang Úc du học vào ngày 1/8/2025.
Concert Anh Trai Say Hi ở Mỹ: Giá vé cao vẫn "tẩu tán" tốt, cú hích mới cho thị trường âm nhạc Việt

Concert Anh Trai Say Hi ở Mỹ: Giá vé cao vẫn "tẩu tán" tốt, cú hích mới cho thị trường âm nhạc Việt

Nhạc việt

23:51:34 31/07/2025
Nhà hát có sức chứa gần 7000 người, ghế ngồi được lấp kín trong cả hai đêm, minh chứng rõ ràng cho độ thu hút của dàn sao trẻ dù tổ chức ở nơi xa nửa vòng trái đất.
Nhân viên trộm 400 chiếc điện thoại iPhone khi chủ cửa hàng đi vắng

Nhân viên trộm 400 chiếc điện thoại iPhone khi chủ cửa hàng đi vắng

Pháp luật

22:58:40 31/07/2025
Tin từ Công an tỉnh Phú Thọ ngày 31-7, cho biết Công an phường Vĩnh Phúc vừa làm rõ kẻ trộm 400 chiếc điện thoại di động hiệu iPhone 6 cùng một case máy tính tại một cửa hàng trên địa bàn.
Cần Thơ: Xác định người dùng súng hơi bắn chim khiến đạn lạc trúng đầu phụ nữ đang làm vườn

Cần Thơ: Xác định người dùng súng hơi bắn chim khiến đạn lạc trúng đầu phụ nữ đang làm vườn

Tin nổi bật

22:51:05 31/07/2025
Liên quan đến vụ 1 phụ nữ bị đạn lạc trúng đầu đầu khi làm vườn, ngày 31-7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ cho biết đã xác định người liên quan.
Tổng thống Trump phản ứng sau khi Canada cân nhắc công nhận Nhà nước Palestine

Tổng thống Trump phản ứng sau khi Canada cân nhắc công nhận Nhà nước Palestine

22:17:07 31/07/2025
Trước đó, ông Carney từng cho thấy rằng chính phủ Canada sẽ không vội vã hoàn tất một thỏa thuận trước ngày 1/8. Tuần trước, ông nói rằng mục tiêu của ông không phải là đạt được một thỏa thuận bằng mọi giá.
Cú đánh hông của Lisa khiến dân tình "nóng mắt"

Cú đánh hông của Lisa khiến dân tình "nóng mắt"

Nhạc quốc tế

21:45:32 31/07/2025
Việc cô nàng không ngần ngại khoe bộ phận nhạy cảm trong khi nhảy vũ đạo bốc lửa, khiến không ít người cảm thấy nóng mắt.
Rooney bị 'cấm cửa' xem con trai thi đấu

Rooney bị 'cấm cửa' xem con trai thi đấu

Sao thể thao

21:14:19 31/07/2025
Wayne Rooney - huyền thoại một thời của Manchester United - đang trải qua một trải nghiệm khá trớ trêu khi bị chính con trai mình cấm cửa dự khán các trận đấu.
Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến giáp

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến giáp

Sức khỏe

21:01:08 31/07/2025
Bệnh tuyến giáp thường không có các triệu chứng rõ ràng, do đó đa số người bệnh đều không nhận ra bệnh ở giai đoạn đầu, bỏ lỡ điều trị sớm. Đặc biệt, với ung thư tuyến giáp, nếu phát hiện trễ khi tế bào ung thư đã di căn thì điều trị ph...